• Thứ Hai, 17/01/2011 11:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/1/2011

  Tân Khoa
  VNPT là 1 trong 5 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất. 30% doanh nghiệp Việt Nam chưa có kế hoạch đối phó, bị động khi gặp sự cố. Xác định được một băng nhóm lừa đảo nhắn tin trúng thưởng. Lo ATM quá tải dịp Tết…

  VNPT là một trong 5 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất

  Sáng 15/1/2011, danh sách 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2010 đã được chính thức công bố tại TP.HCM. Theo đó, dẫn đầu Top 500 DN lớn nhất Việt Nam là 5 doanh nghiệp nhà nước trong đó có Tập đoàn Bưu chính -Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam… Đây là năm thứ tư liên tiếp, Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam được công bố nhằm ghi nhận và tôn vinh những thành quả của cộng đồng DN Việt Nam. Top 5 DN tư nhân lớn nhất gồm: Công ty cổ phần Sài Gòn Kim hoàn ACB - SJC, Tập đoàn FPT, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI. Cũng trong dịp này, gần 400 nhà lãnh đạo các DN thuộc Top 500 DN lớn nhất Việt Nam đã dự Diễn đàn VNR500 năm 2011 với chủ đề “Doanh nghiệp lớn và vai trò lãnh đạo”. Năm 2010, Bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên cở sở dữ liệu của VietNam Report (VNR Biz Database) và kết quả nghiên cứu số liệu điều tra mới nhất về các doanh nghiệp trên toàn quốc. Số liệu điều tra được cập nhật đến hết ngày 31/12/2009. Thứ hạng doanh nghiệp sẽ được sắp xếp dựa trên tiêu chí doanh thu. Để được xếp hạng trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp mọi thành phần, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải trên 1.200 tỷ đồng và vào Bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân, doanh thu tối thiểu của doanh nghiệp phải đạt trên 500 tỷ đồng. (VnMedia 16/1/2011)

  30% doanh nghiệp Việt Nam chưa có kế hoạch đối phó, bị động khi gặp sự cố

  Mặc dù đã được cảnh báo nhưng hiện có tới 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam chưa sẵn sàng chuẩn bị để đối phó với các thảm hoạ, gây thiệt hại nghiêm trọng. Thực trạng này đã được hãng phần mềm Symantec đưa ra ngày 14/1/2011 tại Hà Nội khi khảo sát về khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm hoạ của các DNNVV Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp được khảo sát đều không nghĩ hệ thống máy tính là quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và 50% không coi việc sẵn sàng cho thảm hoạ là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, các thông tin hỗ trợ kinh doanh cho hầu hết các DNNVV cũng không được bảo vệ chu đáo. Chỉ có gần 50% các DNNVV Việt Nam tiến hành sao lưu dữ liệu hàng tuần hoặc thường xuyên và chỉ có 340% sao lưu hàng ngày. Trong khi đó, các doanh nghiệp đều khẳng định, thảm hoạ sẽ gây mất mát dữ liệu. Trên thực tế, gần 40% DNNVV Việt Nam cho biết, sẽ mất ít nhất 40% dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm hoạ. Không chỉ thờ ơ trong xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với thảm hoạ, các DNNVV Việt Nam còn bị động khi xảy ra thảm hoạ. Khảo sát cho thấy vẫn còn 35% DNNVV đã có kế hoạch nhưng thực chất chỉ lập khi đã hứng chịu sự cố hay mất mát dữ liệu. (TBKTVN 17/1/2011)

  Hơn 300 tác phẩm dự thi Giải thưởng báo chí viết về CNTT-TT 2010

  Sau hơn một năm phát động, Hội Nhà báo TP.HCM và CLB Phóng viên CNTT TP.HCM (HIPC) đã tổ chức trao giải thưởng báo chí viết về CNTT-TT lần thứ 2. Theo BTC, đã có gần 300 bài dự thi được gửi đến (nhiều hơn năm trước 100 bài) từ 40 cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Giải nhất được trao cho hai tác giả Bá Tân và Tiến Đạt với loạt bài “Báo động game online: khó quản hay thờ ơ” trên báo Sài Gòn Giải Phóng, 3 giải nhì thuộc về các tác phẩm “Dịch vụ hành chính công trực tuyến” của nhóm phóng viên Tạp chí Thế giới Vi tính; “Vi phạm bản quyền phần mềm” của tác giả Duy An, báo điện tử ICT News và “Lùi ngày giảm cước di động, khách hàng mất hàng chục tỷ đồng của tác giả Thẩm Hồng Thuỵ, báo Lao Động. (TBKTVN 17/1/2011)

  Viettel đặt mục tiêu doanh thu 117.000 tỷ đồng cho năm 2011

  Tại hội nghị quân chính 2010 do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức cuối tuần qua, Viettel cho biết đã đặt ra mục tiêu doanh thu năm 2011 hơn 117.00 tỷ đồng với mức tăng trưởng 25% so với 2010. Được biết, năm 2010, Viettel đạt tổng doanh thu 91,561 tỷ đồng, đạt 117% kế hoạch và tăng 52% so với 2009. (Đầu Tư 17/1/2011)

  HPT đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM

  Công ty Cổ phần Dịch vụ và Công nghệ Tin học TP.HCM (HPT) vừa chính thức nhận giấy phép đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM với tổng số vốn dự kiến khoảng 290 tỷ đồng. Dự án này nhằm xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế, phát huy tối đa năng lực sáng tạo KHCN của đội ngũ chuyên gia HPT. Nhân dịp này, ông Đinh Hà Duy Linh - Tổng giám đốc HPT cho biết, năm 2010 HPT đạt doanh thu 801 tỷ đồng, tăng 11,4% so với 2009, lợi nhuận ròng trước thuế đạt 31,8 tỷ đồng, tăng 27,01% so với 2009. (Đầu Tư 17/1/2011)

  Hà Nội: Khai trương Trung tâm Phần mềm Bachkhoa – Software

  Trung tâm phần mềm Bachkhoa – Software, một nơi chuyên dành cho sinh viên tham gia lập trình, vừa được khai trương chiều 15/1/2011 tại 250 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Bachkhoa – Software được thành lập dựa trên nền tảng Hệ thống đào tạo lập trình viên Quốc tế Bachkhoa – Aptech liên kết với đội ngũ chuyên gia phần mềm của các doanh nghiệp phần mềm và các hãng công nghệ trên thế giới như: Micorosoft, Oracle, IBM… Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Bachkhoa – Software cho biết, các sinh viên đang học tập tại Bachkhoa – Aptech và các trường ĐH, CĐ CNTT trong cả nước đều được tham gia dự tuyển vào trung tâm này. Ngoài việc hoạt động kinh doanh phần mềm thì trung tâm phần mềm như một xưởng thực nghiệm, tạo môi trường vừa học - vừa làm. Bà Phạm Thị Hà - Giám đốc điều hành Bachkhoa – Aptech khẳng định, Trung tâm Bachkhoa – Software là cầu nối để sinh viên vừa học tập vừa làm việc. Các sinh viên sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi được đào tạo đúng bài bản, được trải nghiệm qua các dự án thực tế, thu nhận những kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm trong môi trường công sở thực thụ mà các doanh nghiệp phần mềm hiện nay đang cần. Điều này khiến cho sinh viên cảm thấy tự tin hơn sau khi rời khỏi Bachkhoa – Aptech. Tại thời điểm khai trương, trung tâm đã có 15 sinh viên tham gia làm việc và học tập. Đây là một mô hình mới góp phần đáp ứng được nhu cầu thị trường nhân lực CNTT ngày càng cao hiện nay. (Nhân dân Điện tử 17/1/2011)

  Sacombank ra mắt công ty chuyên về giải pháp, dịch vụ CNTT

  Ngày 14/1/2011, Công ty TNHH một thành viên Thương mại & Công nghệ Sài Gòn Thương Tín (STB-Tech) - công ty chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT chuyên nghiệp trọn gói cho các doanh nghiệp, đã chính thức đi vào hoạt động. STB-Tech là công ty thứ 13 của Tập đoàn Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank Group). STB-Tech kết hợp với nhiều đối tác lớn nước ngoài như Microsoft, HP, IBM, Cisco, Emerson, Temenos, Oracle, NetApp ... và liên kết với những đối tác trong nước để đáp ứng nhu cầu về CNTT của khách hàng Việt Nam, xây dựng những dịch vụ CNTT chuyên biệt có giá trị gia tăng cao. Ông Nguyễn Võ Amy Điệp - Tổng giám đốc STB-Tech cho biết, hiện nay, STB-Tech đã và đang cung cấp những dịch vụ, giải pháp nổi bật như giải pháp ngân hàng cốt lõi, giải pháp chống rửa tiền, giải pháp quản trị khách hàng (CRM), giải pháp quản trị doanh nghiệp (ERP), giải pháp ảo hóa, giải pháp an ninh bảo mật và một số ứng dụng tiên tiến khác có tác động to lớn đến công tác quản lý và vận hành doanh nghiệp điện tử. (Vietnam Plus 15/1/2011)

  Lạc Việt giới thiệu giải pháp quản lý các doanh nghiệp lớn

  Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt vừa tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp quản lý tập trung, an toàn dữ liệu, truyền thông hợp nhất cho các doanh nghiệp lớn. Đây là các giải pháp được Lạc Việt thiết kế từ những giải pháp và hệ thống của các đối tác IBM, Microsoft, Symantec... Giải pháp này của Lạc Việt đã được triển khai động bộ tại Công ty Cổ phần Xi mặng Fico Tây Ninh (Tafico) và được đánh giá là thành công. (TBKTVN 17/1/2011)

  TP.HCM sẵn sàng với việc đăng ký lưu trú qua mạng

  Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú. Ngày 20/1/2011, Thông tư 52/2010 của Bộ Công an hướng dẫn về cư trú sẽ có hiệu lực. Thượng tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM cho biết, theo quy định cũ, việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc qua điện thoại. Tới đây, ngoài hai hình thức trên, người dân có thể thông báo lưu trú qua mạng máy tính. Thời gian lưu trú tùy thuộc nhu cầu của công dân. Người tiếp nhận thông báo lưu trú phải ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú và hằng ngày trước 22 giờ phải thông tin, báo cáo số liệu kịp thời về công an cấp xã. (Pháp luật TP.HCM 17/1/2011)

  Xác định được một băng nhóm lừa đảo nhắn tin trúng thưởng

  Công an quận Sơn Trà cho biết đã xác định được nhóm đối tượng liên quan đến thủ đoạn lừa đảo bằng chiêu thức nhắn tin trúng thưởng để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Thông tin ban đầu cho hay ba đối tượng ở Đà Nẵng làm quen trên mạng Internet với một đối tượng ở tỉnh Nghệ An và được giới thiệu một số tài sản game trong đó có sẵn “kim nguyên bảo” (một loại tiền ảo trong game) có thể bán với giá 10.000-15.000 đồng/thẻ. Cả ba đối tượng ở Đà Nẵng đề nghị mua lại công nghệ tạo ra “kim nguyên bảo” của đối tượng ở Nghệ An với giá 20 triệu đồng. Có công nghệ trong tay, ba đối tượng này đăng nhập vào trang mạng www.vina... và www.payzing... để tạo tài khoản game, rồi đăng nhập vào phần tin nhắn SMS trên trang chủ và đưa nội dung tin nhắn: “Bạn đã trúng thưởng ĐTDĐ mã số (hoặc một số tài sản có giá trị khác...), để biết thêm chi tiết hãy soạn cú pháp Xu_(tên mã số), gửi đến số 67...”. Khách hàng nhắn tin lại sẽ bị trừ 15.000 đồng trong tài khoản điện thoại, đồng thời trong tài khoản game của ba đối tượng sẽ được 45 xu (Vina Game quy định một tin nhắn 15.000 đồng sẽ được 45 xu). Tiếp đó, những tài khoản có xu sẽ được đổi ra “kim nguyên bảo” để bán trên mạng kiếm lời. Bằng hình thức này, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo hàng trăm người để chiếm đoạt hơn 50 triệu đồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. (Tuổi Trẻ 17/1/2011)

  Thanh Hoá: Nhiều trạm ATM tê liệt

  Theo phản ánh của nhiều người dân, ngày 16/1/2011 có rất nhiều cây ATM trên địa bàn TP.Thanh Hoá không rút được tiền. Vì là chủ nhật, các ngân hàng đều nghỉ nên có nhiều người dân cần gấp tiền không biết phải xử lý như thế nào. Một số người bật mí, tại cột ATM trên đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên rút được tiền. Nhưng sau hai lần giao dịch, một số người bước ra vẻ thất vọng: “Máy chỉ cho rút 100 nghìn thôi, rút nhiều hơn là máy nhả thẻ ra luôn”. (Lao Động 17/1/2011)

  Lo ATM quá tải dịp Tết

  Theo cam kết của hầu hết các ngân hàng, lượng tiền tại các máy ATM dịp Tết Tân Mão sẽ tăng 2 - 3 lần so với Tết năm trước. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng thừa nhận với khoảng 23 triệu thẻ thanh toán trên cả nước mà chỉ có 11.000 máy ATM thì nguy cơ quá tải, trục trặc trong dịp Tết là khó tránh. 5 giờ chiều ngày cuối tuần, tại một máy rút tiền của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) đặt tại khu công nghiệp Tân Bình, hàng chục người đang đứng chờ tới lượt để rút tiền. Một công nhân cho biết, anh đang cần rút tiền, nhưng mấy ngày nay vẫn chưa được. Hôm trước cũng tại máy ATM này, sau hơn nửa tiếng đồng hồ chờ đợi, không ngờ khi tới lượt mình thì máy báo: "Hết tiền!". Một nhân viên marketing của Agribank cho biết, những ngày qua, nhiều máy ATM trong hệ thống của Agribank đã xảy ra hiện tượng bị lỗi, do lượng người rút tiền tăng mạnh. Trên điạ bàn tỉnh Đồng Nai có hàng nghìn doanh nghiệp trả lương cho công nhân qua thẻ ATM và ngày chi trả lương thường được ấn định vào ngày 25 hàng tháng. Trong kỳ trả lương tháng 1 này, các doanh nghiệp cũng thực hiện chi tiền thưởng tết cho công nhân và đây là những ngày giáp tết, công nhân chuẩn bị về quê ăn tết, vì vậy dự báo hệ thống máy ATM trên địa bàn Đồng Nai chủ yếu tập trung ở TP.Biên Hoà sẽ rơi vào tình trạng quá tải. Ông Nguyễn Huy Trinh, Phó Giám đốc Agribank Đồng Nai cho biết, những ngày cận tết lượng người tập trung rút tiền sẽ tăng, Agribank không thể tăng thêm máy ATM, nhưng sẽ mở thêm các điểm thanh toán chấp nhận thẻ tại các siêu thị và tổ chức tổ tiếp quỹ trực cả ngày nghỉ để kịp thời nạp tiền vào các máy ATM. Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Techcombank phân tích: "Năm nay căng thẳng tiền mặt khó xảy ra vì hầu hết các ngân hàng đều đã chuẩn bị phương án dự phòng. Hơn nữa, các hệ thống lớn đã kết nối, dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động đã giảm tối đa những giao dịch rút tiền không cần thiết. Techcombank đã đầu tư hơn 1.000 máy ATM. Để tiếp tiền cho cùng lúc từng này máy là vấn đề không đơn giản nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tăng cường nhân lực tối đa". Trung bình một tháng Techcombank có từ 30-50 nghìn giao dịch cả qua ATM và ngân hàng, tỷ lệ có vài trăm giao dịch trục trặc là chuyện bình thường, quan trọng là đại bộ phận những trục trặc đó đều phải được giải quyết. Quản lý hơn 5 triệu chủ thẻ, bà Lý Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm Thẻ ATM Ngân hàng Đông Á, cho hay các biện pháp phòng chống của Đông Á chẳng hạn như khi có tin máy ATM hết tiền, nhân viên túc trực sẽ nạp thêm tiền nhanh chóng. Các hộc tiền dự phòng cũng được nạp sẵn để phục vụ công tác tiếp quỹ thuận lợi. Đại diện Ngân hàng Sacombank thì cho biết sẽ tăng cường công tác giám sát cảnh báo lượng tiền tồn trên hệ thống để tiếp quỹ ATM kịp thời. Vừa qua, ngân hàng đã hoàn tất việc kiểm tra, rà soát, nâng cấp toàn bộ hệ thống với hơn 600 phòng máy ATM. Vietcombank hiện có khoảng 1.500 máy ATM trên toàn quốc, 350 máy tại TP.HCM. Một đại diện của Vietcombank thông tin sẽ tăng số tiền trong máy ATM lên gấp 1,5 lần so với năm trước. Khi quan sát trên hệ thống mạng, thấy thùng ATM nào còn khoảng 100 triệu đồng là ngân hàng sẽ cho người đi nạp tiền bổ sung. Ở các khu vực đông dân cư, trung tâm thương mại, siêu thị..., đều có nhân viên túc trực 24/24h để nhanh chóng nạp tiền vào ATM khi cạn tiền. Theo các nhà cung cấp dịch vụ, khi máy ATM thông báo tạm ngưng phục vụ thì có hai nguyên nhân, một là các ngân hàng chưa kịp nạp tiền, máy hết tiền và hai là mạng hoặc máy bị trục trặc. Không có ngân hàng nào dám khẳng định chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng trục trặc của hệ thống máy ATM trong dịp Tết. (Tiền Phong 17/1/2011)

  TS Vũ Duy Mẫn: Viết để hoàn thiện bản thân

  Nhiều người biết đến TS Vũ Duy Mẫn trong tư cách một dịch giả, qua hai cuốn sách nổi tiếng “Bài giảng cuối cùng” và “Chuyển đổi lớn”. Nhưng thật ra ông là một chuyên gia về CNTT, và thuộc lớp học sinh đầu tiên của hệ toán A0 Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Ông không có ý định dịch sách để in mà có một thói quen là viết, viết hằng ngày, viết như một phương tiện để tự hoàn thiện bản thân mình. Đó là một việc làm rất quan trọng. Thế cho nên rất tự nhiên ông lập tức bắt tay vào dịch cuốn “Bài giảng cuối cùng” của Randy Pausch, ngay khi cuốn sách vừa ra mắt độc giả ở Mỹ. Randy Pausch là một chuyên gia hàng đầu về thực tế ảo và trí tuệ nhân tạo. Tác giả cuốn “Chuyển đổi lớn” Nicholas Carr là một nhà văn vô cùng sắc bén về CNTT. Bản thân TS Vũ Duy Mẫn đã là chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước về ứng dụng tin học trong quản lý (1985-1988) và từ năm 2000 đến nay ông tham gia việc phát triển và bảo hành hệ thống thông tin quản lý tích hợp của Liên hiệp quốc. Ông làm việc trong ban thư ký, nơi mỗi tháng phải trả lương cho 20.000 nhân viên. Trước khi sang làm ở Liên hiệp quốc, Vũ Duy Mẫn là Phó giáo sư (1991), Phó Viện trưởng Viện Tin học (nay là Viện CNTT) thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam trong 2 năm 1990-1992. Lúc đó ông 40 tuổi. Chiều 6/1/2011, khi bước chân vào cơ sở chính của Trường ĐH Văn Lang, Vũ Duy Mẫn rất cảm động. Vì ngôi nhà 45 Nguyễn Khắc Nhu chính là cơ sở trước đây của Sinco, cơ sở công nghiệp của TP.HCM đã rất gắn bó với ngành CNTT trong những năm đầu tiên. Ông thốt lên: “Như có duyên, có số”. Vào những năm 1980, Vũ Duy Mẫn thuộc về nhóm các nhà tin học đầu tiên của Việt Nam, với sự giúp đỡ của kiều bào ta ở nước ngoài, đã tìm cách lắp ráp chiếc máy tính cá nhân ở Việt Nam và đưa vào ứng dụng trong sản xuất. Lúc đó ông đưa một nhóm vào TP.HCM, vì Sinco có giám đốc Vương Hữu Trường, đại biểu Quốc hội, một người hăng hái, có tầm, tin vào cái mới. Chỉ có một máy tính, bốn người viết chương trình, nối tiếp nhau, 24/24 giờ trong một ngày. Viết cả chương trình quản lý, chương trình thông dịch, tìm cách chuyển mọi cái từ máy tính lớn sang vi tính. Sau bốn tháng làm việc cật lực như vậy, có thể chạy được chương trình quản lý vật tư và sản phẩm của Sinco. Lúc đó Chủ tịch UBND TP Mai Chí Thọ nói vui: giống như chiến công kiểu Leningrad, và chúng tôi được lãnh đạo thành phố chiêu đãi một bữa bò bảy món ra trò, ông Mẫn kể. Năm 1997, ông được Liên hiệp quốc cử đi dự hội nghị “Trí tuệ 97” tại Montreal, Canada. Tại đây, ông được gặp đoàn Việt Nam do GS Đặng Hữu, trưởng Ban Khoa giáo Trung ương, dẫn đầu. Lúc đó chúng ta đã nghiên cứu việc triển khai Internet qua những kinh nghiệm của Úc. Câu hỏi không đơn giản được đặt ra: có mở cửa cho Internet hay không? Câu trả lời thì tất cả chúng ta đều đã biết: Việt Nam thuộc về số nước thực hiện cuộc cách mạng về tin học và viễn thông tương đối sớm và có hiệu quả. TS Vũ Duy Mẫn tâm sự: “Các bạn trẻ hôm nay có thể nghĩ và làm không giống chúng tôi. Chúng ta không làm nhiệm vụ phán xét, chúng ta chấp nhận khác biệt, cái khác biệt có thể tạo ra động lực cho sự phát triển”. (Tuổi Trẻ 16/1/2011).