• Thứ Ba, 18/01/2011 10:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/1/2011

  Tân Khoa
  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bảo đảm chất lượng dịch vụ ATM. Tìm thấy máy chủ điều khiển “đánh” VietNamNet. Chế tạo thành công thiết bị quản lý trẻ nhỏ nơi đông người …

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bảo đảm chất lượng dịch vụ ATM

  Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn tại các máy rút tiền tự động, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông tư 457/NHNN-TT yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ ATM. Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong toàn hệ thống chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan Công an trên địa bàn rà soát các địa điểm đặt ATM; rà soát và triển khai thực hiện các phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn cho hệ thống ATM; tăng cường thông tin cảnh báo các hình thức tội phạm tại ATM để khách hàng đề cao cảnh giác và phối hợp tham gia phòng chống tội phạm; đầu tư, trang bị, lắp đặt các thiết bị phòng chống tội phạm; kiểm tra tình hình hoạt động, thiết bị, đường truyền để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt trong dịp Tết Nguyên đán; đồng thời, tăng cường bố trí cán bộ trực theo dõi giám sát chặt chẽ hệ thống ATM, đảm bảo tiếp quỹ, khắc phục các sự cố xảy ra, xử lý nhanh các thắc mắc, yêu cầu tra soát của khách hàng, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ khách hàng. (Hà Nội mới Online 17/1/2011)

  Tìm thấy máy chủ điều khiển “đánh” VietNamNet

  Ngày 17/1/2011, Công ty cổ phần An ninh An toàn thông tin CMC (CMC InfoSec) ngày 17/1 cho biết, đơn vị này đã phát hiện ra một máy chủ điều khiển tấn công báo điện tử VietNamNet vào ngày 7/1/2011. Theo CMC InfoSec, ngày 14/1/2011, đơn vị này đã nhận được thông báo khẩn của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) về việc mẫu mã độc của Botnet (mạng máy tính cá nhân Windows đã bị tiếp quản bởi các chương trình phần mềm độc hại – PV) lớn tại Việt Nam có khả năng tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau. Sau khi phân tích, CMC InfoSec đã tìm thấy mã độc mang tên Trojan.Oxdex.vnn được đặt trong file GoogleCrashHandler.exe, được thiết kế với mục đích tấn công VietNamNet.

  “Dựa vào phân tích, có thể khẳng định Trojan.Oxdex.vnn được thiết kế với mục đích chính là tấn công từ chối dịch vụ HTTP. Mã độc này được thiết kế khá đơn giản và lập trình bởi lập trình viên thiếu kinh nghiệm”, báo cáo của CMC InfoSec nói. Ngoài ra, báo cáo của CMC InfoSec cũng cho biết, lần theo dấu vết, đơn vị này đã tìm ra Oxdex.com là tên miền của máy chủ điều khiển mạng máy tính ma, hiện không phân giải được địa chỉ. Tuy nhiên, CMC InfoSec phát hiện Oxdex.com có IP 178.162.225.254, thuộc AS28753 quản lý bởi ISP Netdirekt – một Công ty của Đức. Đây cũng là đơn vị mang nhiều tai tiếng về dịch vụ đặt máy chủ rất nhiều mã độc, các trang lừa đảo và rác. CMC InfoSec đã cập nhật mẫu phát hiện trojan Trojan.Oxdex.vnn. Người sử dụng có thể loại bỏ malware trên bằng phần mềm diệt virus CMC Internet Security/CMC Antivirus.

  Còn theo ông Bùi Bình Minh, Trợ lý Tổng biên tập VietNamNet, hiện tại website này hoạt động trong tình trạng bình thường. Tuy hacker vẫn tiếp tục tấn công từ chối dịch vụ nhưng lưu lượng giảm đi còn khoảng 50% so với trước. Liệu rằng VietNamNet có nhờ phía an ninh mạng của Đức can thiệp, tìm ra thủ phạm? Ông Minh cho hay, trước lúc phát hiện ra, máy chủ này đã không còn hoạt động. Ngoài ra, dải địa chỉ tấn công VietNamNet tương đối phức tạp, có thể ở Đức, Mỹ… và rất khó để tìm ra thủ phạm. Bởi vậy, mục tiêu được ưu tiên cho VietNamNet lúc này là cố gắng bảo đảm hệ thống vận hành ổn định. Như vậy, đến thời điểm hiện tại VietNamNet đã bốn lần bị hacker “sờ gáy” nhưng vẫn chưa tìm ra được thủ phạm. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra. (Vietnam Plus 17/1/2011)

  Công bố danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật CNTT

  Bộ TTTT vừa ban hành thông tư số 01/2011/TT-BTTTT để công bố danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước bắt buộc và khuyến nghị áp dụng. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 25/1/2011. Danh mục này bao gồm 61 tiêu chuẩn kỹ thuật về kết nối, tích hợp dữ liệu, truy cập thông tin và an toàn thông tin ở dạng bắt buộc và khuyến nghị áp dụng với các hệ thống thông tin sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin, thông tư này bắt buộc các cơ quan nhà nước phải tuân thủ gần 20 tiêu chuẩn về an toàn thông tin từ thư điện tử (chuẩn S/MIME v3.2), an toàn hạ tầng (chuẩn SSH v1.0), phương thức truyền tin (HTTPS), truy cập hộp thư (POPS hoặc IMAPS), truy cập mạng Wi-Fi (WPA2) đến dịch vụ DNS (DNSSEC), hạ tầng khóa công khai (PKI) và dịch vụ web (WS-Security v1.1). Theo Bộ TTTT, đây là danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật dùng để làm căn cứ trong thực hiện khảo sát, thiết kế sơ bộ khi chuẩn bị đầu tư và thiết kế thi công khi thực hiện đầu tư trong các dự án ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Các hệ thống thông tin đang hoạt động hoặc triển khai trước ngày thông tư này có hiệu lực cần được rà soát và có lộ trình chuyển đổi, nâng cấp phù hợp với quy định về tiêu chuẩn ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. (Bưu điện Việt Nam 17/1/2011)

  TP.HCM: Khánh thành công trình ngầm hoá lưới điện kết hợp thông tin

  Ngày 17/1/2011, Tổng công ty điện lực TP.HCM khánh thành công trình ngầm hóa lưới điện kết hợp dây thông tin trên đường Trần Hưng Đạo, đoạn Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Khắc Nhu (quận 1, 5). Công trình đã hoàn tất việc lắp đặt tuyến hào kỹ thuật dài 2,4 km, sau đó ngầm hóa lưới điện và dây thông tin của 12 đơn vị viễn thông, truyền hình cáp, đồng thời thu hồi toàn bộ trụ điện trên tuyến. Tổng đầu tư ước khoảng 60 tỷ đồng. Trước đó, Công ty CP đầu tư kinh doanh điện lực Tradincorp (chủ đầu tư) đã kiến nghị UBND TP.HCM đơn giá thuê hào kỹ thuật để đặt cáp điện, cáp viễn thông với mức từ 2.400 - 22.000 đồng/mét/tháng, tùy loại cáp. Theo đề án ngầm hóa lưới điện tại TP.HCM, từ năm 2011-2020, ngành điện hoàn tất ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế và dây thông tin khu vực nội thành và đẩy mạnh ngầm hóa các quận lân cận, khu đô thị mới... với kinh phí lên đến 1.000 tỷ đồng/năm. (Thanh Niên 18/1/2011)

  Điện lực miền Trung sản xuất công-tơ điện tử đọc chỉ số từ xa

  Ngày 17/1/2011, Công ty Viễn thông và CNTT Điện lực miền Trung đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động xưởng sản xuất điện tử trên diện tích 3.200 mét vuông tại KCN Hòa Cầm (Đà Nẵng) với tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng. Sản phẩm chủ lực của xưởng này là công-tơ điện tử một pha tích hợp hệ thống đo xa bằng sóng vô tuyến DT01P-RF với công suất 500.000 cái/năm. Ưu điểm của công-tơ điện tử DT01P-RF khi lắp đặt trên lưới là việc ghi chỉ số công-tơ sẽ được thực hiện từ xa bằng thiết bị di động. Toàn bộ số liệu công-tơ, dữ liệu khách hàng sẽ được số hóa và thực hiện thu thập tự động. Điều này sẽ loại bỏ khâu cập nhật số liệu bằng tay và giảm nguy cơ mất an toàn lao động... (Người Lao Động 18/1/2011)

  Mai Linh Taxi triển khai thanh toán cước bằng tin nhắn

  Từ ngày 17/1/2011, Tập đoàn Mai Linh đã chính thức triển khai thanh toán cước taxi bằng tin nhắn SMS thông qua MobiVí trên toàn hệ thống của mình ở TP.HCM. Theo đó, khách hàng đi taxi của Mai Linh sẽ thanh toán cước bằng tin nhắn với cú pháp 01 <mã tài xế><số tiền thanh toán> gửi tổng đài 8088 hoặc 8099 thay vì trả tiền mặt hoặc cà thẻ MEP như hiện tại. (TBKTVN 18/1/2011)

  Cấp ra hơn 800 tên miền cấp ba .vn 1-2 ký tự

  Kể từ ngày 10/1/2011, Trung tâm Internet Việt Nam (VINNIC) chính thức triển khai đăng ký tên miền cấp 3 .vn 1 và 2 ký tự (ví dụ hp.com.vn hay a.com.vn). Theo ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC, chỉ sau 4 ngày, trung tâm này đã cấp ra 839 tên miền cấp 3 .vn có 1 và 2 ký tự, trong đó có 724 tên miền hai ký tự và 115 tên miền một ký tự. Sở dĩ tên miền 1-2 ký tự bán chạy là do nhu cầu của khách hàng về tên miền dạng này đã có từ rất lâu. Ngoài ra, do mức giá bình dân từ 200- 350 nghìn đồng và thủ tục dễ dàng nên đã thu hút được rất nhiều khách hàng đăng ký. Đại diện Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT cho biết riêng ngày đầu tiên (ngày 10/1) công ty này đã nhận được hơn 200 hồ sơ đăng ký tên miền cấp 3 .vn 1 và 2 ký tự và đó cũng là ngày có số lượng người đăng ký đông nhất. VNNIC cũng cho biết kể từ khi lệ phí cấp và duy trì tên miền mới(giảm từ 20% đến 98% so với mức phí trước đó) được áp dụng từ ngày 10/1, số lượng tên miền đăng ký tăng khoảng hơn 2 lần. (Bưu điện Việt Nam 17/1/2011)

  Trên 400 tờ khai của Intel được thông quan điện tử

  Theo Chi cục Hải quan Khu chế xuất Linh Trung - Cục Hải quan TPHCM, sau hơn 1 tháng triển khai thủ tục hải quan điện tử ưu tiên, Công ty Intel Products Việt Nam đã thực hiện được 435 tờ khai XNK với kim ngạch trên 86 triệu USD và thời gian cho mỗi tờ khai chỉ trong vòng 1 phút. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã phát sinh một số lỗi như: không in được tờ khai, lỗi duyệt huỷ và chỉnh sửa tờ khai của lãnh đạo, lỗi dịch vụ phân luồng tại máy chủ... nhưng hầu hết đã được khắc phục. (Hải Quan 18/1/2011)

  Thiết bị quản lý trẻ nhỏ nơi đông người

  Nhóm 3 sinh viên Trường ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM, gồm Hoa Đăng, Vĩnh Phúc và Phú Đông vừa chế tạo thành công thiết bị quản lý trẻ nhỏ nơi đông người. Dựa trên công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng radio (RFID), thiết bị được thiết kế gồm thẻ điện tử được đeo trên trẻ nhỏ và đầu đọc được gắn trên người cha mẹ. Khi thiết bị hoạt động, đầu đọc liên tục ghi nhận tín hiệu sóng phát ra từ thẻ RFID trên người trẻ. Khi trẻ và phụ huynh cách xa nhau một khoảng định sẵn tùy cài đặt, thiết bị đọc sẽ phát tiếng bíp hoặc rung, báo động trẻ đã ra khỏi vùng kiểm soát an toàn. Trong quá trình tìm kiếm, càng đến gần trẻ, thiết bị đọc sẽ phát tín hiệu ngày càng mạnh, giúp cha mẹ tìm được trẻ dễ dàng. Ưu điểm của thiết bị là nhỏ gọn nên dễ dàng gắn trên đồ dùng của trẻ, đồ trang sức, chìa khóa xe của phụ huynh nên rất tiện lợi. Ngoài ra, mỗi thẻ RFID có mã số nhận diện riêng, phụ huynh có thể mua nhiều thẻ RFID để quản lý nhiều trẻ cùng lúc. (Hà Nội mới 18/1/2011)

  Mã vạch giấy biên nhận xuất nhập cảnh: Giảm phiền hà

  Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA18), Công an TP.HCM đang thử nghiệm máy đọc mã vạch giấy biên nhận xuất nhập cảnh. Công trình đã được Bộ Công an và Công an TP.HCM chấp thuận theo đề nghị của PA18. Vậy là từ nay, khi người dân muốn biết kết quả hồ sơ thủ tục xuất nhập cảnh, hộ chiếu của mình đã có chưa và nhận vào lúc nào, cửa sổ mấy… chỉ việc đưa giấy biên nhận đã được in mã vạch vào máy đọc thẻ. Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình ngay lập tức. Trước đó, PA18 đã áp dụng khá thành công thành tựu CNTT vào việc giải quyết hồ sơ, thủ tục xuất nhập cảnh. Việc đăng ký hồ sơ, lấy số thứ tự, đọc số thứ tự, in hoá đơn, nối mạng, truyền hình ảnh từ khu vực giải quyết hồ sơ vào phòng lãnh đạo và các đội nghiệp vụ… đều được vi tính hoá. Việc làm này đã tạo một bộ mặt văn minh, lịch sự, giảm phiền hà, công khai, minh bạch… trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục xuất nhập cảnh. Việc áp dụng CNTT tại PA18 càng ngày càng đơn giản hoá các loại giấy tờ, hồ sơ cồng kềnh bấy lâu nay. Thậm chí, người cao tuổi hay không biết chữ đến PA18 sẽ được hướng dẫn chi tiết. Toàn bộ quá trình vi tính hoá, tiếp dân tận tâm đều do Đoàn TNCS PA18 đề xuất và thực hiện. Từ thành công ban đầu, Đoàn thanh niên PA18 tiếp tục đề xuất và thực hiện nối mạng toàn bộ cơ quan. Công trình thanh niên này đã được sự hỗ trợ của các đội nghiệp vụ trong đơn vị. Sau một thời gian ngắn nghiên cứu và thực hiện thành công, công trình vi tính hoá thủ tục đã được đưa vào sử dụng. Chính nhờ đề án này, việc giải quyết hồ sơ, thủ tục xuất nhập cảnh đã được đơn giản hoá. Điều đáng quan tâm là nhờ chuyển trực tiếp hình ảnh từ khu vực tiếp dân vào phòng lãnh đạo, đội nghiệp vụ… việc tăng cường cán bộ tiếp dân được thực hiện ngay và việc làm này đã góp phần giảm tải, giảm thời gian chờ đợi của người dân. Cùng với việc công khai thủ tục và hướng dẫn chi tiết trên trang web xuất nhập cảnh, người dân đã có một bước chuẩn bị hồ sơ đầy đủ (có thể tải tờ khai về máy vi tính) trước khi đến PA18. Thượng tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng PA18, cho biết: “Máy đọc mã vạch sẽ được thực hiện vào giữa tháng 12/2010. Bởi lẽ, hiện nay, PA18 vẫn còn một số giấy biên nhận cũ. Khi sử dụng hết số giấy biên nhận cũ, chúng tôi sẽ thực hiện ngay việc in mã vạch và máy đọc mã vạch trong quy trình giải quyết hồ sơ xuất nhập cảnh”. (SGGP 18/1/2011)

  Thừa Thiên - Huế: Chùa Diệu Viên là nơi trẻ em được đọc sách và sử dụng Internet miễn phí

  Đã 2 năm nay, người dân xã Thuỷ Dương, huyện Hương Thuỷ quen với hình ảnh những đứa trẻ thất học ngày ngày tới chùa Diệu Viên để làm quen với sách truyện, máy tính và mạng Internet. Thế giới tri thức đã được mở ra với các em nhờ sự hỗ trợ của tổ chức Gentle Fund Organiztion (GFO) đến từ Singapore. Một học sinh lớp 6 Trường THCS Thuỷ Phương cho biết, ở trường có quá ít máy tính nên em không được sử dụng thường xuyên. Và cả thôn cũng chưa nhà nào có máy tính cả. Từ khi chùa có phòng học vi tính miễn phí, em cùng các bè bạn có cơ hội nhiều hơn. Sư cô trụ trì chùa cho biết, trẻ em tới đây chủ yếu là con nhà nghèo và thời gian rỗi rất ít vì còn phải giúp việc cho cha mẹ. Ngoài việc cho các em đọc sách, sử dụng máy tính và vào mạng, nhà chùa còn thường xuyên duy trì 2 lớp tin học cơ bản do giáo viên được thuê về dạy. Anh Hoàng Thế Vĩnh – Cán bộ Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thừa Thiên - Huế cho biết, trung tâm học tập tại chùa Diệu Viên là sự kết hợp giữa kiểu mẫu thư viện truyền thống và hệ thống đa phương tiện hiện đại. Thư viện tại đây có khoảng 5.000 đầu sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Được biết, dự án này được GFO tài trợ trên 1,4 tỷ đồng. (Thời Đại 17/1/2011)

  Nhà vườn online tiếp thị hàng Tết

  Bán hàng qua mạng không lạ với doanh nghiệp. Nhưng với không ít “hai lúa”, đây là hình thức mua bán vừa lạ lẫm vừa thú vị. Tại các trang rao vặt trực tuyến, khá nhiều nhà vườn đang tham gia rao bán mai, hoa kiểng, cả gà ta cúng Tết. Ông Năm Thuận (Nguyễn Văn Thuận), chủ vườn mai phường Hiệp Bình Phước (Thủ Đức, TP.HCM), cho biết, dù luôn “đầu tắt mặt tối” với vườn tược, làm gì biết đến vi tính, Internet. Nhưng hơn một năm trước, cũng dịp cận Tết, mấy sinh viên trọ học gần nhà thấy mai trong vườn ông đẹp, chụp ảnh đưa lên mạng rao bán, kèm số điện thoại của ông. Ngay hôm sau, đã có khách gọi điện đặt mua. Thích thú với hình thức mua bán này, năm nay, ông Năm chính thức lên mạng giới thiệu mai Tết. Tại một số website về mua bán, rao vặt các sản phẩm nông nghiệp, nhiều chủ vườn còn rao bán cả gà, rượu nếp, cá chép, đồ cúng dịp năm mới.“Dễ mà hay”, là nhận xét của những chủ vườn tìm được khách hàng qua mạng. Tuy nhiên, không phải chủ vườn nào cũng thuận lợi, nhất là với người mới làm quen hình thức mua bán này. Không ít tình huống “cười ra nước mắt”, vì chủ hàng “hai lúa” chưa có kinh nghiệm, thông tin rao bán quá vắn tắt, khiến khách mua hàng trực tuyến phản ứng. Một số người có vẻ kinh nghiệm hơn, khi thu hút khách hàng bằng cách trưng (show) sản phẩm lên mạng, rồi mới chào giá, phương thức giao dịch rõ ràng phía dưới. Tuy nhiên, nhiều thông tin kiểu câu khách của những chủ hàng biết công nghệ này đôi khi lại gây “sốc” cho khách mua hàng online. Mua bán trực tuyến với nhiều nhà vườn vẫn là hình thức mới, nhưng với khách hàng ở đô thị thì không lạ. Nhiều khách hàng tỏ ra thích thú khi giao dịch qua mạng, rồi mới đến mua trực tiếp tại vườn. Trên một diễn đàn về mua bán cá nhân, một khách hàng tên Hải, nhân viên kỹ thuật của một công ty thiết bị máy tính tại quận Phú Nhuận, chia sẻ, từ Tết năm ngoái, nghe thông tin xuất hiện cây kiểng giả, kiểng độ giống như thật, nên anh vào các trang rao vặt nông sản tìm kiếm. Vô tình tìm được những cây mai thế, dáng đẹp, hoa nhiều, giá lại rẻ chỉ bằng 2/3 so với những cây cùng cỡ bày bán tại các chợ hoa. Vậy là anh cùng đồng nghiệp tới vườn mai Thủ Đức mua ngay. Anh còn “chỉ điểm” cho bạn bè, người thân xuống vườn tha hồ chọn mua. Theo đánh giá của một số khách hàng trực tuyến, mua sản phẩm nông sản, nên tìm những mục rao của chủ vườn, vì chủ vườn được đánh giá “thật như đếm”. Trong khi đó, chủ vườn lại khá bất ngờ vì kết quả thu được từ cách bán hàng này. (Đất Việt 18/1/2011).