• Thứ Tư, 19/01/2011 10:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/1/2011

  Tân Khoa
  GS Ngô Bảo Châu 'tiếp sức trí tuệ Việt Nam'. Ra mắt tạp chí Dạy và Học ngày nay online. Cộng đồng an ninh mạng thế giới vinh danh Dương Ngọc Thái. Tin nhắn lừa nở rộ với một số chiêu lừa mới…

  Sẽ tiến hành cập nhật kho dữ liệu điện tử về dân số các cấp trong năm 2011

  Tại buổi làm việc về xây dựng kế hoạch đổi sổ theo dõi dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) toàn quốc ngày 18/1/2011 sau hội nghị đánh giá kết quả thử nghiệm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã cho biết, trong năm 2011 sẽ tiến hành công tác đổi sổ theo dõi KHHGĐ và cập nhật kho dữ liệu điện tử các cấp giai đoạn 2011 – 2015. Việc triển khai thí điểm tại Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ sở để xây dựng kế hoạch triển khai trên phạm vi toàn quốc. Ông Võ Anh Dũng – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Tư liệu Dân số của Tổng cục cho biết, việc cập nhật thông tin từ sổ ghi chép sang sổ điện tử có lợi ích rất lớn trong quản lý dữ liệu dân số và tránh được nhiều sai sót. Về lâu dài, việc cập nhật dữ liệu điện tử sẽ được duy trì thường xuyên, đảm bảo khớp giữa người thực hiện ở cơ sở và kho dữ liệu. Ông Nguyễn Văn Tân lưu ý thêm là khi cập nhật dữ liệu điện tử, các tỉnh vẫn phải giữ sổ cũ để lưu. Bên cạnh đó, việc đào tạo, tập huấn là rất quan trọng. (Gia đình & Xã hội 19/1/2011)

  Công viên Phần mềm Quang Trung giữ chức chủ tịch Liên minh các Công viên Phần mềm Châu Á và Châu Đại dương

  Tại Hội nghị thường niên của Liên minh Các công viên phần mềm châu Á và châu Đại Dương (SPA) vừa được tổ chức ở Malaysia, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) thông qua bầu chọn đã trở thành chủ tịch SPA nhiệm kỳ 2011. Với cương vị mới này, QTSC sẽ góp phần quảng bá hơn nữa hình ảnh của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam và tạo ra cơ hội hợp tác phát triển thị trường cho các DN thành viên của các công viên phần mềm khác trong Liên minh SPA thông qua một số hoạt động giao lưu, hợp tác cũng như thúc đẩy các hoạt động thu hút đầu tư. Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch QTSC, cho biết năm 2011 là năm đánh dấu sự khởi đầu đầy thách thức và cơ hội đối với các nhà điều hành công viên phần mềm, các nhà kinh doanh trong lĩnh vực phần mềm khi nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn phục hồi. (Pháp luật TP.HCM 19/1/2011)

  GS Ngô Bảo Châu 'tiếp sức trí tuệ Việt Nam'

  Tại cuộc họp báo ngày 18/1/2011, TS Lê Trường Tùng Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, GS Ngô Bảo Châu – “Nobel Toán học” của Việt Nam – sẽ làm Giám đốc Quỹ “Tiếp sức trí tuệ Việt Nam”. Đây là quỹ do Tập đoàn FPT thành lập, nhằm hỗ trợ các tài năng trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ của Việt Nam. Chủ tịch Quỹ này là ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT. Ông Tùng cũng cho hay, mỗi năm, sẽ chọn 3 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải thưởng của Quỹ này, trị giá mỗi giải khoảng 1 tỷ đồng. Nhân dịp này, ĐH FPT cũng thông báo, tiêu chí chọn ứng viên cho học bổng Nguyễn Văn Đạo là những học sinh xuất sắc nhất tại 100 trường THPT hàng đầu, theo thống kê của Cục CNTT, Bộ GDĐT. “Liệu việc xét như thế có chính xác không, vì chưa chắc thí sinh có kết quả học phổ thông cao, đã thông minh hơn người điểm thấp hơn một chút, và những học sinh học “trường làng” thì có cơ hội nhận học bổng không?”. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Phong cho hay, trường cần có những tiêu chí minh bạch, định lượng, tạm tin tưởng được, nên đã chọn phương án xét như vậy. Mặt khác, những học sinh không học tại 100 trường TOP của Việt Nam, nhưng có tố chất tốt, vẫn có cơ hội nhận được các học bổng khác, nếu đạt kết quả cao trong kỳ thi vào ĐH FPT tới đây. (Tiền Phong Online 18/1/2011)

  Ra mắt tạp chí Dạy và Học ngày nay online

  Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TTTT) vừa cấp phép hoạt động cho tạp chí Dạy và Học ngày nay phiên bản điện tử. Tạp chí thuộc Cơ quan Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam này hiện đang vận hành thử nghiệm tại địa chỉ http://dvhnn.org.vn. Bước đầu tạp chí Dạy và Học ngày nay điện tử có các chuyên mục: thời sự giáo dục; gia đình và xã hội; giáo dục quốc tế; văn hóa khoa học; hoa học đường; diễn đàn dạy và học… (Pháp luật TP.HCM 19/1/2011)

  Cộng đồng an ninh mạng thế giới vinh danh Dương Ngọc Thái

  Kỹ thuật tấn công mạng dùng để phát hiện lỗ hổng của Microsoft của Dương Ngọc Thái và đồng nghiệp người Argentina vừa được cộng đồng an ninh mạng bầu chọn là kỹ thuật số 1 thế giới năm 2010. Đây là lần thứ năm liên tiếp cộng đồng an ninh mạng tổ chức bầu chọn danh sách tốp 10 kỹ thuật tấn công web mới và sáng tạo nhất của năm. Năm 2010, có gần 70 kỹ thuật mới được đưa vào danh sách bầu chọn. Với kết quả xuất sắc ở ba tiêu chí chính: sự mới lạ, sự nguy hiểm và số lượng các hệ thống có thể bị tấn công, nghiên cứu của Thái và đồng nghiệp đã nhận được danh hiệu trên. Dương Ngọc Thái tự hào: “Giải thưởng của chúng tôi là vé tham dự hội thảo Black Hat 2011 tại Las Vegas, Mỹ và một bộ 20 cuốn sách an ninh ứng dụng có chữ ký của các tác giả. Giải thưởng lớn nhất là sự ghi nhận của cộng đồng thế giới!”. (Tuổi Trẻ 19/1/2011)

  Thị trường thẻ thanh toán 2011 sẽ tiếp tục tăng trưởng

  Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), thị trường thẻ thanh toán 2011 sẽ tiếp tục tăng trưởng và lĩnh vực này vẫn được đánh giá là đầy tiềm năng. Do vậy, các ngân hàng vẫn tích cực đầu tư nguồn lực cho hoạt động thẻ, đưa ra nhiều chính sách cạnh tranh mạnh mẽ. Bên cạnh các ngân hàng trong nước, các ngân hàng nước ngoài cũng từng bước tham gia vào thị trường này với những lợi thế về kinh nghiệm, công nghệ... Do vậy, tình hình cạnh tranh chắc chắn sẽ gia tăng trong thời gian tới. (TBKTVN 19/1/2011)

  Nhà mạng ảo thất hứa

  Sau hơn một năm được cấp phép, cả 2 nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO) là Đông Dương Telecom và VTC vẫn chưa thể cung cấp dịch vụ. Mặc dù VTC từng tuyên bố sẽ cung cấp từ tháng 6/2010 và Đông Dương Telecom từng hứa trong quý I/2010. Một trong những nguyên nhân khiến họ thất hứa là do phải thoả thuận dùng chung hạ tầng với các nhà khai thác thông thường (Đông Dương Telecom dùng hạ tầng của Viettel và VTC dùng hạ tầng của EVN Telecom). Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, nguyên nhân quan trọng nhất là họ chưa tìm được dịch vụ “độc chiêu” cho mình. Hiện tại, Việt Nam đã có tới 154 triệu thuê bao và 3 mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel đã chiếm tới 90% thị phần. Các mạng khác cũng rất khó phát triển lên và thị trường chỉ còn là khe cửa hẹp với các MVNO. Muốn tồn tại, họ không thể đi vào vết xe đổ của các mạng như Beeline hay Vietnammobile là đưa ra các gói cước gây sốc vì giá cước nay đã tiệm cận giá thành. Họ cũng không thể phát triển ồ ạt thuê bao trả trước vì kho số của họ khá hạn chế. (Đầu Tư 19/1/2011)

  Tin nhắn lừa nở rộ

  Hiện tượng tin nhắn lừa đảo không còn mới mẻ gì với người sử dụng ĐTDĐ. Thế nhưng vào thời điểm cuối năm, khi mà “nhà nhà tất bật mua sắm” thì một lần nữa tin nhắn lừa lại bùng nổ. Qua rồi cái thời dùng tin nhắn để dụ người sử dụng ĐTDĐ xem bói, tải nhạc, chơi đề... Gần đây, những kẻ lừa đảo qua tin nhắn liên tục đưa ra những chiêu thức mới bất ngờ nhất. Một phụ nữ ở Q.7 – TP.HCM, bực tức kể: Đang lưu thông trên đường, bỗng ĐTDĐ của chị báo có tin nhắn. Chị vội tấp xe vô lề đường mở máy ra đọc tin nhắn có nội dung: “Ban la 1 trong 3 khach hang may man cua Toshiba trung giai Nhat, phan thuong la chiec tu lanh 180L. S/tin: TL gui 6792 10 lan de xac nhan thong tin ngay sau khi nhan duoc tin nhan nay”. Đọc tin, chị không hề nghi ngờ gì vì trước đó gia đình chị đã mua một chiếc tủ lạnh hiệu Toshiba thật, do đó chị tin rằng mình là người may mắn. Chị soạn ngay một tin nhắn theo chỉ dẫn và gửi 10 lần rồi lên xe chạy nhanh về nhà báo “tin mừng” cho người thân. Thế nhưng sau cả ngày chờ đợi không thấy thông tin phản hồi, chị vội vàng nhắn lại số máy đã nhắn tin để hỏi nhưng không nhận được hồi âm. Kiểm tra lại tài khoản ĐTDĐ thì đã mất đứt 150.000 đồng. Không chỉ lừa trúng thưởng, tin nhắn lừa còn ăn theo các chương trình khuyến mãi của các siêu thị điện máy đang nở rộ mùa cuối năm. Một người nhà ở quận Gò Vấp – TP.HCM, kể: Ngày 12/1/2011, trong máy của ông có một tin nhắn với nội dung khá hấp dẫn: “Giam gia dac biet nhan dip cuoi nam, tivi LG 39 inch gia chi co 200.000 dong. Soan tin theo cu phap LG gui toi 6765 de xac nhan diem mua hang”. Tưởng thật, ông nhắn tin xác nhận nhưng chờ mãi chẳng thấy tin nhắn hướng dẫn điểm mua hàng đâu. Nóng ruột, ông nhắn thêm vài tin nữa để hỏi nhưng rốt cuộc cũng chẳng thấy hồi âm. Khi kiểm tra lại tài khoản ông thấy mỗi tin nhắn mất đứt 15.000 đồng, lúc này ông mới biết là mình đã bị lừa. Theo các chuyên gia về viễn thông, thường những người mới sử dụng ĐTDĐ dễ bị “dính chiêu” của tin nhắn lừa bởi họ chưa có kinh nghiệm để nhận biết những yêu cầu đôi khi rất vô lý của tin nhắn mà đã vội vàng làm theo. Để không bị mắc lừa, cách tốt nhất là không nghe theo lời yêu cầu của tin nhắn hoặc xóa ngay những tin nhắn dạng này khi chúng dội vào máy. (Người Lao Động 19/1/2011).