• Thứ Sáu, 21/01/2011 14:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/1/2011

  Tân Khoa
  FPT đạt lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng năm 2010. Blogger Cô Gái Đồ Long được tại ngoại. Hà Nội chỉ có 16% dân số biết sử dụng Internet. Giả định thủ phạm hack Vietnamnet là nhân viên cũ không thuyết phục…

  FPT đạt lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng năm 2010

  Theo thông tin ngày 20/1/2011 của Tập đoàn FPT, năm 2010 của FPT đã khép lại với kết quả lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 1.691 tỷ đồng (đạt 99% kế hoạch), tăng 20% so với 2009. LNST của công ty mẹ đạt trên 1.263 tỷ đồng, tăng 19% so với 2009 và đạt 99% kế hoạch đề ra. Doanh thu toàn tập đoàn năm 2010 đạt trên 20.516 tỷ đồng, tăng 9,5% so với 2009. Lợi nhuận trước thuế (LNTT) vượt mốc 2.000 tỷ đồng - đạt trên 2.022 tỷ đồng, tăng 19% so với 2009 và đạt 95% kế hoạch. Năm 2010, FPT nộp ngân sách 3.920 tỷ đồng, tăng 29,5% so với 2009. (Lao Động 21/1/2011)

  Blogger Cô Gái Đồ Long được tại ngoại

  Chiều 20/1/2011, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã cho bị can Lê Nguyễn Hương Trà, chủ nhân blog Cô Gái Đồ Long, được tại ngoại vì xét thấy không cần áp dụng biện pháp ngăn chặn (tạm giam) nữa. Cuối tháng 10/2010, bà Lê Nguyễn Hương Trà bị bắt để điều tra về hành vi vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Theo cơ quan điều tra, đầu tháng 10/2010, bà Hương Trà đã viết một số bài với nội dung sai sự thật đưa lên blog của mình của mình để bôi nhọ gia đình một vị cán bộ cấp cao, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của những người liên quan. Bà Hương Trà còn có những bài viết xúc phạm đến tập thể, tổ chức của vị cán bộ trên. Tại cơ quan điều tra, bà Hương Trà đã thừa nhận hành vi vu khống của mình. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, hoàn tất thủ tục để xử lý theo pháp luật. (Pháp luật TP.HCM 21/1/2011)

  Gần nửa triệu thanh niên click không thuốc lá

  Hôm nay 21/1/2011 tại Hà Nội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Chương trình Quốc gia về Phòng chống Tác hại của Thuốc lá và Tổ chức Sức khoẻ Gia đình Quốc tế sẽ tổng kết sáng kiến “Click không thuốc lá”. Được tổ chức từ tháng 3/2010 đến tháng 1/2011, chương trình đã xây dựng website www.clickkhongthuocla.vn và thu hút được gần 500.000 sinh viên, học sinh tham gia. Hàng ngàn bạn trẻ đã tham gia cuộc thi sáng tạo video clip phòng chống thuốc lá và thi ảnh phê phán thuốc lá. (Tiền Phong 21/1/2011)

  VietnamNet bị hack: Giả định thủ phạm là nhân viên cũ không có sức thuyết phục

  Tiếp sau vụ việc báo điện tử VietnamNet bị hacker tấn công mới đây, ông Bùi Bình Minh - Trợ lý Tổng biên tập về CNTT cho biết, đây không đơn giản chỉ là sự trả thù của một cá nhân đơn lẻ nào đó. Nếu chỉ xuất phát từ sự hằn thù cá nhân muốn phá VietNamNet thì, sau 2 lần tấn công đầu tiên với việc phá sập hàng chục máy chủ mỗi lần, thủ phạm chắc chắn đã hả dạ tới mức chẳng còn ý định tấn công tiếp. Với trình độ công nghệ và bảo mật đủ để thực hiện những cuộc tấn công như vậy, thủ phạm hoàn toàn có thể có 1 công việc thu nhập rất cao cho các hãng bảo mật lớn trên thế giới, nên giả định thủ phạm là nhân viên cũ bất mãn với tờ báo xem ra cũng không có sức thuyết phục. (Tiền Phong 21/1/2011)

  Hà Nội: Chỉ có 16% dân số biết sử dụng Internet

  Du nhập vào Việt Nam từ năm 1997, Internet đã trở nên khá phổ biến và được coi là đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo số liệu điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn thành phố Hà Nội năm 2010, Hà Nội chỉ có 16% người biết dùng Internet. Con số này được coi là vẫn còn khá nhỏ so với vị thế của một Thủ đô của cả nước, một trong những thành phố nằm trong vùng kinh tế trọng điểm tại Bắc Bộ với diện tích trên 3.000 km vuông và hơn 6 triệu dân. Theo kết quả điều tra, toàn Thành phố Hà Nội đã thu thập được 1 phiếu cấp 1, 29 phiếu cấp 2, 577 phiếu cấp 3 và 10.096 phiếu cấp 4. Theo đó, tại cơ quan cấp thành phố gồm cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội, 76% cán bộ công chức được trang bị máy tính, trong đó 96% máy tính được nối mạng Internet. Còn các cơ quan thuộc cấp huyện, 70% cán bộ công chức được trang bị máy tính để là việc, trong đó 86% máy tính được nối mạng Internet. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất và thực hiện điều tra vất vả nhất là phiếu cấp 4, với số lượng lớn và khá chi tiết. Theo đó, toàn Thành phố có tới 3.615 điểm Internet công cộng, 28% số hộ gia đình có trang bị máy tính và 22% có nối mạng Internet, nhưng chỉ có 16%, gần 1 triệu người biết dùng Internet, hơn 2,5 triệu người dùng ĐTDĐ (chiếm 45%), 59% hộ có điện thoại cố định. Còn về phát thanh, truyền hình, 9% tỷ lệ hộ gia đình có máy thu thanh, 94% hộ có tivi và 31% hộ dùng truyền hình cáp. (VnMedia 20/1/2011)

  10 xu hướng lưu trữ trong năm 2011

  Ngày 18/1/2011 tại Hà Nội, công ty Hitachi Data Systems đã tổ chức hội thảo “Cùng Hitachi thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong kỷ nguyên thông tin”. Tại hội thảo, các chuyên gia của Hitachi đã đưa ra dự đoán về 10 xu hướng lưu trữ của năm 2011, trong đó công nghệ ảo hoá, khả năng phân bổ linh hoạt và điện toán đám mây được coi là những xu hướng nổi bật, mở hướng cho trung tâm dữ liệu (TTDL) linh hoạt, cho phép doanh nghiệp có thể thích ứng nhanh cho và hiệu quả với các thay đổi, tận dụng cơ hội kinh doanh mới. Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi, Hitachi đã cung cấp nền tảng mở rộng 3 chiều đầu tiên trong lĩnh vực TTDL để mở rộng toàn diện cho các doanh nghiệp về độ linh hoạt và tiết kiệm chi phí khi triển khai và vận hành các TTDL ảo hoá. (TBKTVN 21/1/2011)

  Hà Nội: Phấn đấu 60% cơ quan nhà nước đạt tiêu chuẩn cơ quan điện tử trong năm 2011

  Ngày 20/1/2011, Sở TTTT Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ năm 2011. Năm 2010, Sở TTTT đã xây dựng quy hoạch, kế hoạch ngành, tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho các DN. Sở cũng đã phối hợp đồng bộ với các cơ quan thông tin đại chúng về các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và các ngày lễ lớn của Thủ đô. Các DN viễn thông đã hạ ngầm đường dây nổi ở hơn 40 tuyến phố, triển khai đề án thí điểm sử dụng chung cơ sở hạ tầng trạm BTS…Năm 2011, Sở phấn đấu xây dựng xong các văn bản pháp quy về TTTT, 60% cơ quan nhà nước đạt tiêu chuẩn cơ quan điện tử, khánh thành Trung tâm dữ liệu nhà nước Hà Nội, tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, quản lý Internet… (Hà Nội mới 21/1/2011)

  Bộ gõ Dân tộc Việt dùng chung cho Tây Nguyên

  Anh Trần Thanh Bình (TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc) vừa hoàn thành phần mềm "Bộ gõ dân tộc Việt" và ứng dụng bộ gõ thiết kế đa từ điển một số dân tộc thiểu số Tây Nguyên giúp giải quyết được vấn đề rào cản ngôn ngữ giữa các dân tộc, hỗ trợ các dân tộc Việt Nam cùng nhau tiếp cận, khai thác, trao đổi kinh nghiệm, truyền thống tốt đẹp của nhau, đồng thời còn là tiền đề cho công nghệ phần mềm đa ngữ Việt Nam phát triển. Bộ gõ dân tộc Việt (VnKey), có thể gõ được ngôn ngữ của hầu hết các dân tộc Việt Nam sử dụng bản chữ cái Latinh như nhóm Môn - Khơ me (như Ba Na; M'Nông; Bru - Vân Kiều...), nhóm Nam đảo (Êđê; Jarai; Chăm; Chu Ru; Ra Glai...) với quy tắc bỏ dấu hết sức đơn giản giống như các bộ gõ tiếng Việt khác (VietWare, Vietkey, Unikey...). Phần mềm cho phép người dùng, nhất là giáo viên, giảng viên xây dựng các chương trình, giáo trình điện tử phục vụ dạy - học. Cũng trên cơ sở đó cho phép các nhà phát triển ứng dụng CNTT xây dựng các phần mềm ứng dụng mang tính đặc thù cho các vùng miền có nhiều đồng bào dân tộc ít người cư ngụ bằng tiếng mẹ đẻ, dễ hiểu, dễ sử dụng. (Hà Nội mới 21/1/2011)

  Ra mắt website hỗ trợ nông dân

  Hội Nông dân Việt Nam vừa tổ chức ra mắt website hỗ trợ nông dân với tên miền www.hotronongdan.org.vn. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tư vấn cho nông dân. Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Duy Lượng cho biết, website hỗ trợ nông dân gồm 11 chuyên mục, như: Tin nông nghiệp, nông dân, nông thôn; hoạt động khuyến nông, khuyến ngư, du lịch, dịch vụ; sản phẩm hữu cơ; tư vấn - hỏi đáp; báo cáo các hoạt động hỗ trợ nông dân của trung ương và địa phương… Ngoài ra, để tư vấn giúp nông dân các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Hội Nông dân Việt Nam cử 2 chuyên viên chuyên trách biên tập nội dung, trực tiếp giải đáp những thắc mắc của bạn đọc và bà con. (Hà Nội mới 21/1/2011)

  Hạn chế thanh toán tiền mặt: Vướng đủ thứ

  “Người dân Việt Nam đa số không dùng séc cá nhân mà dùng thẻ ATM. Việc phát hành thẻ ATM ở các ngân hàng rất tốt nhưng thực tế người sử dụng lại chưa dùng hết, mà các dịch vụ tiện ích để dùng cho trạm ATM lại chưa thực sự tốt”. Đây là nhận định của TS Đinh Sơn Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế TP.HCM. Theo ông, việc hạn chế thanh toán bằng tiền mặt là rất khó. Muốn tìm ra giải pháp thì cần phải nghiên cứu cụ thể các hình thức điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng và cả điều kiện tâm lý... Cụ thể hơn, nên chia theo ba khu vực để nghiên cứu: khu vực công, khu vực doanh nghiệp và khu vực dân cư. ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam TP.HCM, nhận định chất lượng, tiện ích mới trong thanh toán không dùng tiền mặt còn hạn chế, các tiện ích thiết thực và phổ biến (như thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp) chưa được triển khai mạnh trên thực tế. Các dịch vụ thanh toán trực tuyến như Mobile Banking, Internet Banking, Ví điện tử… mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ hẹp, chưa triển khai trên diện rộng để đáp ứng nhu cầu thanh toán nhỏ lẻ của khách hàng. Còn theo ông Đoàn Minh Lễ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguyên nhân khiến việc hạn chế sử dụng tiền mặt chưa tốt là do sự liên thông giữa các ngân hàng còn kém. Mức phí trung gian giữa các ngân hàng tuy không cao nhưng cũng tạo tâm lý khó chịu cho người sử dụng. Ông đề xuất giải pháp là nên hệ thống hóa các ngân hàng sao cho đồng bộ. Chẳng hạn như quy định bắt buộc những giao dịch 100 triệu - 200 triệu đồng là không được dùng tiền mặt. Đối với người dân thì nên làm sao dễ hiểu và dễ nhớ nhất. Bàn thêm về các giải pháp hạn chế giao dịch tiền mặt, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng các dịch vụ công không nên thu tiền mặt, mà nên lấy số tài khoản ở các ngân hàng để trả tiền qua đó. Bởi nếu tính 100% lương cán bộ văn phòng chuyển tiền lương qua thẻ, cộng với các khoản chi theo hằng ngày cũng qua thẻ vẫn còn rất ít. (Pháp luật TP.HCM 21/1/2011).