• Thứ Bảy, 22/01/2011 07:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/1/2011

  Tân Khoa
  Hợp tác quốc tế để phát triển thông tin truyền thông. Tiếp tục xây dựng nhiều đề án quốc gia về CNTT-TT. VCW có tên mới là Vietnam Consumer Digital World…

  Hợp tác quốc tế để phát triển CNTT-TT

  Ngày 21/1/2011, tại hội nghị "Hợp tác quốc tế vì sự nghiệp phát triển thông tin và truyền thông," Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông trong những năm qua, với tốc độ tăng trưởng nhanh, đạt hiệu quả cao cùng công nghệ ứng dụng hiện đại, khả năng xã hội hóa và phổ cập hóa cao. Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế trong việc đẩy mạnh phát triển ngành CNTT-TT Việt Nam, cụ thể là trong quá trình triển khai đề án "Sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT." Phó Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ đặt ra cho công tác hợp tác quốc tế thời gian tới sẽ rất nặng nề, cần nâng cao năng lực bộ máy, hoàn thiện các chính sách quản lý và hỗ trợ các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành tham gia. Bộ TTTT cũng cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, dựa trên một số tiêu chí như hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi; có nội dung và lộ trình khả thi, ngoài ra, nên đặt hoạt động hợp tác cụ thể của từng doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác quốc tế tổng thể của toàn ngành và của quốc gia. Đại diện của các bộ, ngành, doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến vấn đề tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực thông tin và truyền thông; đẩy mạnh công tác kinh tế đối ngoại ở cơ sở... Bên cạnh đó, những hạn chế, thách thức và bài học kinh nghiệm trong hoạt động hợp tác quốc tế cũng đã được chia sẻ tại hội nghị nhằm tìm ra các biện pháp nâng cao năng lực và hoàn thiện bộ máy để hoạt động hợp tác quốc tế tương xứng với vai trò và nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Thực tế cho thấy ở nhiều nơi, từ Trung ương đến địa phương, từ cơ quan quản lý nhà nước tới hiệp hội và doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đầy đủ đến công tác hợp tác quốc tế, chưa chủ động và sáng tạo trong công tác hợp tác quốc tế. Đội ngũ cán bộ làm công tác hợp tác quốc tế còn thiếu và yếu. (Vietnam Plus 21/1/2011)

  Tiếp tục xây dựng nhiều đề án quốc gia về CNTT-TT

  Ngày 20/1/2011, Viện Chiến lược TTTT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai chương trình công tác năm 2011. Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã tới dự. Theo Viện trưởng Lê Xuân Lan, trong năm 2010 Viện Chiến lược TTTT đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng “Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”, Quy hoạch Phát triển an toàn an ninh thông tin quốc gia, Quy hoạch phát triển các khu CNTT tập trung ở Việt nam đến năm 2020, Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020… Viện còn triển khai 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, 6 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện, tích cực hỗ trợ các Sở TTTT trong nước tiến hành xây dựng quy hoạch phát triển lĩnh vực CNTT-TT các địa phương đến năm 2020, tổ chức nhiều lớp đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TTTT, triển khai thành công nhiều chương trình hợp tác quốc tế… Năm 2011, Viện đặt quyết tâm tổ chức xây dựng thành công các đề án lớn đã được lãnh đạo Bộ giao như Quy hoạch phát triển viễn thông Quốc gia đến năm 2020, Chiến lược phát triển thông tin Việt Nam đến năm 2020, Quy hoạch phát triển mạng lưới các cơ quan đại diện báo chí của Việt Nam ở nước ngoài… Ngoài ra, các công tác nghiên cứu khoa học, đầu tư xây dựng cơ bản (xây dựng Trung tâm công nghệ cao về CNTT-TT tại Khu CNC Hòa Lạc), công tác hợp tác quốc tế (như hợp tác với Qualcomm về đào tạo 3G, phối hợp với Đại sứ quán Israel tổ chức các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn cho các sở TTTT…) sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. (Bưu điện Việt Nam 21/1/2011)

  VCW có tên mới là Vietnam Consumer Digital World

  Ngày 21/1/2011, tại TP.HCM, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG đã tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm quốc tế về CNTT, Điện tử, Viễn thông thường niên lần thứ 16 (VCW16), sẽ diễn ra từ ngày 14 – 17/07/2011, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, Quận 7, TP.HCM. Triển lãm do IDG phối hợp với Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức. Theo IDG, năm 2011 dự báo là năm phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp CNTT với sự phát triển như vũ bão của công nghệ 3D, máy tính bảng, các ứng dụng điện toán đám mây và lưu trữ trực tuyến, dịch vụ định vị, công nghệ tương tác thời gian thực…Đón đầu xu thế đó, triển lãm lần thứ VCW16 được thay đổi với tên gọi mới là Triễn lãm quốc tế Kỷ nguyên Công nghệ số - Việt Nam Consumer Digital World Expo 2011. Triển lãm dự kiến thu hút hơn 500 gian hàng của hơn 400 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới cùng các doanh nghiệp lớn trong nước tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình. Khách hàng đến tham quan cũng được tham gia các Gameshow đấu giá ngược hoàn toàn miễn phí, mua các mặt hàng công nghệ khuyến mãi… Song song với triển lãm sẽ có 2 hội thảo tập trung chuyên sâu là Hội thảo quốc gia về chính phủ điện tử lần 8 dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và Bộ TTTT và Hội thảo thứ 2 là dành cho doanh nghiệp. Nhân dịp này, IDG cũng cho biết kế hoạch trong năm 2011 – 2015 ở Việt Nam là sẽ tập trung đầu tư nhiều vào hệ thống online, giúp các công ty nước ngoài biết đến Việt Nam nhiều hơn và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Phát triển dịch vụ IDG!Luve, Multi – Media và xác định đối tượng của tương lai để phát triển chính là nhắm đến người dùng ĐTDĐ. (ICT News 21/1/2011)

  Hà Nội: Phần Lan hỗ trợ nữ doanh nhân ứng dụng CNTT

  Sáng ngày 20/1/2011, Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và Đại sứ quán Phần Lan đã tổ chức Lễ ra mắt dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp nữ nhỏ và vừa phát triển hợp tác xúc tiến thương mại phát triển kinh doanh thông qua ứng dụng CNTT” (Dự án 03/TDA-IPP). Đây là một tiểu dự án thuộc Chương trình “Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan”. Dự án chính là cơ sở để các doanh nghiệp nữ nhỏ và vừa nâng cao nhận thức về CNTT và cải thiện phương thức kinh doanh phù hợp với xu hướng toàn cầu hoá hiện nay. Dự án nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của phụ nữ như: Hỗ trợ các nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa (mà đặc biệt là nhỏ và rất nhỏ) cải thiện phương thức kinh doanh để phù hợp với xu hướng toàn cầu hoá hiện nay; Hỗ trợ nâng cao nhận thức về CNTT, về Thương mại điện tử, có khả năng tiếp cận với Kinh doanh điện tử, quảng bá điện tử, thực hiện mua và bán hàng trên mạng; Hỗ trợ tìm kiếm phát triển đối tác, bạn hàng, mở rộng thị trường. Kết quả sẽ là sự hiện diện mạnh mẽ hơn và cơ hội kinh doanh bình đẳng cho ngay cả những doanh nghiệp nhỏ nhất, giúp họ sớm hội nhập với thế giới. Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nữ có khả năng phát triển kinh doanh, và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, thời gian vừa qua hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT đã được đẩy mạnh. Thông qua Chương trình “Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan” và Chương trình “Kết nối, trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh” Chính phủ và các doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp của 2 nước đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực để thúc đẩy sự hợp tác kinh doanh giữa hai bên. Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển hợp tác, xúc tiến thương mại và phát triển kinh doanh thông qua ứng dụng CNTT” là một trong những hoạt động cụ thể, mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp của cả 2 nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn Dự án sẽ được triển khai hiệu quả, giúp doanh nghiệp hai nước có được quan hệ hợp tác làm ăn lâu dài, cùng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, sự phát triển của ngành CNTT nói riêng. (Khoa học Phổ thông 21/1/2011)

  Trà Vinh: khai trương mạng truyền số liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng

  Ngày 21/1/2011, tỉnh Trà Vinh phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương mạng truyền số liệu chuyên dùng (TSLCD) cho các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2. Mạng TSLCD tỉnh Trà Vinh được lắp đặt tại Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh và 30 cổng thông tin điện tử thành phần của Cổng thông tin. (SGGP 22/1/2011)

  Thêm sự hợp tác trong thanh toán trực tuyến

  Ngày 21/01/2011, tại Hà Nội, Công ty CP giải pháp phần mềm Hòa Bình - Cổng thanh toán trực tuyến NganLuong.vn và VIO.com.vn – Hệ thống bán lẻ trực tuyến của Viettel đã tiến hành ký kết hợp tác. Sự hợp tác này đem đến rất nhiều quyền lợi cho các khách hàng của VIO.com.vn. Theo đó, khách hàng khi mua sắm trên website Vio.com.vn không những có thể thanh toán qua ví điện tử NganLuong.vn mà còn được mua hàng trăm sản phẩm HOT của VIO với mức giá đặc biệt ưu đãi. Với các thao tác đơn giản, khách hàng mua sắm trên Vio.com.vn chỉ cần đăng ký tài khoản trên Ngân Lượng hoặc có tài khoản ngân hàng là có thể sử dụng dịch vụ thanh toán thông qua Cổng thanh toán trực tuyến NganLuong.vn. Nhân dịp ký kết hợp tác với Nganluong.vn, Vio.com.vn thực hiện chương trình khuyến mãi lên tới 20% áp dụng cho hàng trăm sản phẩm bao gồm: điện thoại, laptop… dành cho các khách hàng mua sắm và thanh toán qua ví điện tử NganLuong.vn. Ông Ngô Như Quân, Phụ trách website Vio.com.vn cho biết: “Một trong những cản trở lớn nhất của thương mại điện tử Việt Nam nói chung và Vio.com.vn-Viettel nói riêng là thanh toán trực tuyến. Với việc tích hợp ví điện tử Ngân Lượng, Vio.com.vn kỳ vọng sẽ có bước tăng trưởng đột phá về doanh thu”. (Hà Nội mới Online 21/1/2011)

  60.000 thanh niên ủng hộ “click không thuốc lá”

  Sáng 21/1/2011 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam, Chương trình Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá và Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế đã tổng kết thực hiện sáng kiến “click không thuốc lá” năm 2010. Phát động từ tháng 3.2010, sáng kiến này hướng vào tác động thanh niên, thu hút sự ủng hộ của giới trẻ vì môi trường không khói thuốc. Năm 2010, trên website của ban tổ chức tại địa chỉ: www.clickkhongthuocla.vn đã có 60.000 thanh niên ký tên ủng hộ sáng kiến và dự thảo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam. Dịp này, ban tổ chức tổng kết, trao thưởng cho tác giả có tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi chụp ảnh, sáng tạo video clip tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. (Thanh Niên 22/1/2011)

  Thêm một máy ATM ở Hà Nội bị phá để cướp tiền

  Ngày 21/1/2011, cơ quan điều tra xác nhận máy ATM của Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) vừa bị cậy phá. Số tiền bị mất chưa được tiết lộ. Chiếc ATM này đặt tại xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội đã bị phá ở phía sau. Hai tháng qua đây là vụ phá máy ATM thứ 4 được ghi nhận ở Hà Nội. Theo ghi nhận của Hiệp hội thẻ ngân hàng Việt Nam trong những tháng gần đây liên tục xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào máy ATM, nhưng chỉ có một vụ tại Nghệ An là tìm ra thủ phạm. Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực - Phó tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm cam kết Bộ Công an sẽ có văn bản chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho ATM tại các địa bàn hoạt động; bổ sung máy ATM vào danh sách các điểm trọng yếu cần bảo vệ. (Vn Express 21/1/2011)

  Hà Nội: Bắt một đối tượng lừa nữ sinh đổi máy khoan rởm lấy laptop

  Ngày 20/1/2011, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Dương Đức Đồng, 26 tuổi, trú ở xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội để điều tra mở rộng về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đồng thường ăn mặc lịch sự, nói năng nhỏ nhẹ, giả vờ là nhân viên kinh doanh để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin. Một trong những nạn nhân của Đồng là chị Mai Phương Loan, một sinh viên ở Hà Nội. Để thực hiện phi vụ lừa đảo, Đồng mua 3 chiếc máy khoan rởm có giá 110.000đ mỗi chiếc, sau đó đi xe máy chở đến khu vực cầu Mai Động để lừa đảo. Tại đây, phát hiện chị Loan trên đường đi học về mang theo túi xách đựng laptop, Đồng liền chủ động lại gần nói chuyện nhờ vả giúp đỡ. Theo lời Đồng nói thì anh ta cần mang 3 chiếc máy khoan đến công ty xây dựng nằm trên phố Minh Khai, nhưng vì lý do cá nhân nên không tiện đưa máy khoan đến lấy tiền và nhờ Loan giao máy khoan đến công ty trên giúp mình để lấy 16 triệu đồng. Đồng còn hứa sau khi xong việc sẽ trả công cho chị Loan 800.000 đồng và rút chìa khóa xe máy của mình đưa cho chị Loan để làm tin. Chị Loan thấy người thanh niên đi xe máy đắt tiền ăn mặc lịch sự nói năng nhỏ nhẹ nên nhận lời chuyển số máy khoan. Thấy "cá" đã cắn câu, Đồng yêu cầu để làm tin giữa hai bên chị Loan để lại cặp đựng máy tính xách tay khi nào xong việc quay lại điểm hẹn thì giao trả lại tài sản. Tưởng thật, Loan đưa máy khoan tìm địa chỉ công ty theo địa chỉ Đồng cho, hỏi han mãi mà không tìm được trụ sở công ty "ma" này. Quay lại điểm hẹn với Đồng thì không thấy bóng dáng người thanh niên kia đâu, biết rằng đã bị lừa, chị Loan đưa 3 máy khoan đến trụ sở Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng trình báo. Tài sản để trong túi của Loan bị lừa mất gồm laptop và 4.400.000 đồng. Nhận được trình báo của bị hại Công an phường Vĩnh Tuy đã nhanh chóng xác minh, làm rõ được đối tượng lừa đảo này và bắt giữ khi Đồng trên đường về nhà ở huyện Thường Tín. (Công an Nhân dân 21/1/2011).