• Thứ Hai, 24/01/2011 15:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/1/2011

  Tân Khoa
  Chính phủ sẽ thường xuyên họp trực tuyến. Sẽ hỗ trợ nông dân máy tính, tivi. Dịch vụ vệ tinh băng rộng có mặt tại giàn khoan dầu khí. Xuất khẩu phần mềm của FPT đạt mốc 1.000 tỷ đồng…

  Chính phủ sẽ thường xuyên họp trực tuyến

  Ngày 21/1/2011, phát biểu tại hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ tổng kết công tác năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Văn phòng Chính phủ làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tổng hợp, phục vụ tốt cho hoạt động chung của Chính phủ, công tác chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, các phó thủ tướng Chính phủ. Thông tin tại hội nghị cho hay thời gian qua việc tổ chức các cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng và các phó thủ tướng tiếp tục có sự đổi mới, với việc áp dụng thường xuyên hình thức hội nghị truyền hình trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian và kinh phí cho ngân sách. Theo ông Nguyễn Xuân Phúc (Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ), năm 2011 cán bộ và chuyên viên Văn phòng Chính phủ cần nghiên cứu triển khai văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XI vào cuộc sống, “không để tình trạng một năm trôi qua mà ai đó vẫn chưa hiểu hết văn kiện”. (Tuổi Trẻ 22/1/2011)

  Sẽ hỗ trợ nông dân máy tính, tivi

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thông tin và truyền thông nông thôn giai đoạn 2011 - 2020 với khoản kinh phí hơn 24,66 nghìn tỷ đồng. Đề án này đặt mục tiêu phủ sóng di động, phát thanh truyền hình, điện thoại cố định và Internet băng rộng đến tất cả các xã trên cả nước. Xương sống của đề án này là 6 dự án: dự án phát triển viễn thông công ích (15,15 nghìn tỷ đồng); dự án xây dựng viễn thông băng rộng đến xã (7.000 tỷ đồng), dự án nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Điểm bưu điện văn hóa xã và xây dựng thí điểm trung tâm thông tin và truyền thông cộng đồng (800 tỷ), dự án xây dựng kênh truyền hình chuyên biệt về nông thôn (150 tỷ đồng), dự án phát triển Internet cho cộng đồng nông thôn (604 tỷ đồng); và dự án nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam (960 tỷ đồng). Để triển khai việc đưa thông tin đến với người dân nông thôn hiệu quả, theo đề án này, hoạt động viễn thông công ích sẽ không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông phát triển hạ tầng để cung cấp dịch vụ mà còn hỗ trợ cả người dân sử dụng dịch vụ và trang thiết bị đầu cuối như máy tính và máy thu hình.Ngoài ra, các dịch vụ thuộc diện công ích cũng được mở rộng, gồm cả Internet băng rộng, phát thanh truyền hình và báo chí. Bên cạnh đó, đề án cũng có kế hoạch xây dựng các cổng thông tin chuyên biệt về y tế, nông nghiệp... dành cho người dân nông thôn. (Bưu điện Việt Nam 24/1/2011)

  Dịch vụ vệ tinh băng rộng có mặt tại giàn khoan dầu khí

  Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) vừa ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp - sử dụng dịch vụ thông tin vệ tinh mặt đất băng rộng (VSAT PAMA) dài hạn với Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ dầu khí (PV Drilling). Lễ ký kết này nhằm đảm bảo việc cung cấp và sử dụng dịch vụ ổn định, lâu dài cho các dàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên biển. Theo đó, VTI tiếp tục cung cấp dịch vụ VSAT PAMA cho các giàn khoan dầu khí của PV Drilling ngay từ những ngày đầu năm 2011, đảm bảo việc cung cấp dài hạn các kênh thuê riêng chất lượng cao nhất với tốc độ 1024 Kb/s và 512 Kb/s. Trước đây, việc phục vụ thông tin liên lạc cho các giàn khoan dầu khí trên biển của PV Drilling đã được VTI triển khai từ năm 2007, song chỉ với các kênh thuê riêng tốc độ 512 Kb/s. Dịch vụ thông tin vệ tinh mặt đất băng rộng VSAT PAMA thông thường có dung lượng từ 9,6 Kbs - 2 Mbs, được kết nối trực tiếp qua vệ tinh nên thông tin luôn được đảm bảo chất lượng, bảo mật và an toàn cao. (VnMedia 23/1/2011)

  Xuất khẩu phần mềm của FPT đạt mốc 1.000 tỷ đồng

  Ngày 22/1/2010, Công ty Cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software) thông báo đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng từ hoạt động xuất khẩu phần mềm trong năm 2010, tăng trưởng 34% so với năm 2009 và lợi nhuận 230 tỷ đồng. Theo FPT Software, Nhật vẫn là thị trường xuất khẩu chủ đạo, chiếm tới 51% doanh thu của công ty. Tuy nhiên, thị trường Mỹ của FPT Software đang phát triển rất nhanh, tăng 70% trong năm 2010 và chiếm 18% doanh thu (năm ngoái thị trường Mỹ chiếm 13% doanh thu). Trong năm 2011, FPT Software đặt mục tiêu tăng trưởng 40%, đạt 1.400 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 314 tỷ đồng, tăng 30%. Để đạt được mục tiêu này, đại diện FPT Software cho biết công ty này sẽ tập trung tối ưu hóa chi phí, tăng năng suất lao động 15% và tập trung vào các công nghệ và xu hướng dịch vụ mới như Android, điện toán đám mây và SaaS (cung cấp phần mềm như dịch vụ). Ở các thị trường trọng điểm Nhật và Mỹ, FPT Software đẩy mạnh việc phát triển đội ngũ kỹ sư và nhân viên bán hàng là người bản địa. (Bưu điện Việt Nam 24/1/2011)

  Giá cước viễn thông quốc tế rục rịch tăng

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, nội trong tháng 1/2011 này, Bộ sẽ ra văn bản về giá cước viễn thông quốc tế chiều về. Đây là động thái của cơ quan quản lý nhà nước nhằm đảm bảo hiệu quả cho các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này. Theo đó, văn bản này sẽ quy định rõ các dịch vụ viễn thông quốc tế phải được cung cấp trên cơ sở giá thành. Hiện nay, cước kết nối mạng là 500 đồng/phút nhưng do cạnh tranh lẫn nhau nên các doanh nghiệp đã hạ giá xuống sát hoặc dưới 500 đồng. Vì thế, doanh nghiệp càng làm càng lỗ. Năm 2010, tổng lưu lượng điện thoại quốc tế phát sinh của công ty VTI - doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông quốc tế số một Việt Nam đạt tới trên 1.000 triệu phút. Tuy nhiên, theo đại diện của doanh nghiệp, sản lượng cao lại không tỷ lệ thuận với lợi nhuận đạt được do gặp khá nhiều khó khăn trong cạnh tranh giá cước giữa các doanh nghiệp cùng cung cấp dịch vụ. Và chính sách giá cước viễn thông quốc tế chiều về hiện còn nhiều bất cập cũng khiến doanh nghiêp đạt hiệu quả không cao. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, Bộ đã nghiên cứu quản lý và sẽ công bố mức giá trung bình của thị trường trên nguyên tắc không được bán phá giá và giá cước trung bình này sẽ phải cao hơn giá thành. Văn bản ra đời sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện một cơ chế kinh doanh dịch vụ viễn thông quốc tế chiều về mới, bảo đảm hiệu quả kinh doanh, bám theo nguyên tắc trên cơ sở giá thành. Các dịch vụ viễn thông quốc tế phải tính toán giá cước trên cơ sở giá thành. Trước đây cước dịch vụ được tính toán trên cơ sở cước kết nối và mạng nội hạt. (VnMedia 23/1/2011)

  IAEA đặt hàng máy soi cắt lớp của Việt Nam

  Theo tin từ Bộ KHCN, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa đặt Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) làm 6 máy soi cắt lớp điện toán trong công nghiệp (CT). Đây là loại máy dùng tia gamma chụp vào lõi các vật thể để xác định cấu tạo bên trong nhằm cho ra những hình ảnh kín của các hiện vật như: sự ăn mòn của lõi đường ống dẫn dầu khí, sự thay đổi cấu trúc vật thể để tìm ra khuyết tật, soi tìm các tắc nghẽn, xác định độ tuổi của cây… mà không cần phải mở các thiết bị máy móc hoặc mổ xẻ vật ra. Máy CT được Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp tự nghiên cứu, viết phần mềm và chế tạo bằng 100% các thiết bị do Việt Nam sản xuất. Dự kiến, cuối tháng 1/2011, Trung tâm sẽ bàn giao 6 máy CT này cho IAEA để đưa tới sử dụng tại Thái Lan, Philippines, Pakistan, Myanmar, Indonesia và Sri Lanka, sau đó sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực cho những nước này để chuyển giao công nghệ. Được biết, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp mới tiếp cận nghiên cứu loại máy này được hai năm nhưng đến nay đã xuất khẩu công nghệ và được IAEA đánh giá rất cao. Máy CT của Việt Nam đã được IAEA chọn sau khi cùng xem xét, đánh giá cấu hình máy cùng tính năng của Hàn Quốc, Malaysia. (Hà Nội mới 22/1/2011)

  Khó khăn lớn nhất của các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số ở Việt Nam là hạ tầng dịch vụ mới đang trong giai đoạn phát triển

  Theo ông Trần Thế Hiển – Giám đốc khối tài chính công, Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), dịch vụ chứng thực chữ ký số (CKS) đã được ngành thuế đón nhận bằng công cuộc điện tử hoá, kê khai thuế và quyết toán thuế trực tuyến. Sau ngành thuế, hải quan sẽ là ngành tiếp tục thực hiện triển khai thí điểm dịch vụ CKS cho các tờ khai hải quan điện tử. Lộ trình này sẽ được bắt đầu thực hiện vào tháng 10/2011 tại Cục Hải quan Hà Nội sau đó được triển khai ra cả nước. Đây chính là cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ CKS trong đó có FPT IS. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các nhà cung cấp dịch vụ CKS trong đó có FPT IS là hạ tầng dịch vụ ở Việt Nam mới đang trong giai đoạn phát triển. Hoạt động thương mại điện tử mới chỉ bắt đầu với các giao dịch còn hạn chế. Thói quen cũ, nỗi e ngại với giao dịch trực tuyến cũng góp phần tạo nên những lực cản. Có thể nói là, hiện tại thị trường CKS đang trong giai đoạn “bước đệm”, tích luỹ về lượng với rất nhiều vấn đề khách quan và chủ quan để có thể hướng tới việc được ứng dụng rộng rãi trong xã hội. (Hải Quan 23/1/2011)

  An ninh mạng Việt Nam 2011: Kỳ vọng nhiều chính sách hiệu quả

  Theo ông Vũ Quốc Khánh – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VnCert) trực thuộc Bộ TTTT, năm 2010 đã có bước ngoặt trong việc phát triển an toàn an ninh thông tin của Việt Nam. Năm 2011 là năm đầu tiên các cơ quan nhà nước, bộ, ngành, địa phương và các tổ chức nhà nước cũng như các tổ chức doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia triển khai thực hiện các ý tưởng, kế hoạch chương trình nằm trong Đề án phát triển an toàn thông tin số quốc gia. Năm 2011 sẽ bắt đầu triển khai một quá trình rộng khắp trên cả nước về công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin. Hoạt động này được gắn chặt với kế hoạch ứng dụng phát triển CNTT và truyền thông nói chung. Về mặt quản lý nhà nước cũng sẽ chú trọng vào vấn đề hoàn thiện mô hình pháp lý, nghiên cứu khả năng để ban hành các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, tăng cường xây dựng các tiêu chuẩn Việt Nam tương thích với các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thông tin. Phải cũng nghiên cứu để xây dựng các chương trình đào tạo nghiệp vụ về an toàn thông tin để bổ túc kiến thức, kỹ thuật cho các đội ngũ cán bộ làm về đảm bảo an toàn thông tin và những người có liên quan. Cũng sẽ triển khai một số dự án trọng điểm như xây dựng trung tâm kỹ thuật an toàn mạng quốc gia. Đây là trung tâm có hệ thống sớm phát hiện các dấu hiệu tấn công cũng như các mã độc hại cũng như các thông tin hỗ trợ, cảnh bảo sớm và ngăn chặn các sự cố trên mạng. Về chuyện báo điện tử VietnamNet nhiều lần bị hacker tấn công, ông cho biết, trước tiên phải thấy rằng việc tấn công như vậy cũng là một cảnh báo cho chúng ta thấy quy mô, mức độ của các sự cố an ninh mạng có thể lớn như thế nào. Và thời gian thực hiện cũng như thiệt hại có thể xảy ra sẽ lớn ra sao. Điều này chứng tỏ khi các ứng dụng CNTT càng phát triển càng được ứng dụng rãi bao nhiêu thì thách thức lại càng lớn bấy nhiêu. Quy mô của mỗi thách thức, mức độ, thời gian thực hiện các cuộc tấn công cũng như thời gian khắc phục sự cố đó ngày càng trở nên lớn hơn, mức độ ngày càng tinh vi hơn, khâu tổ chức ngày càng mang tính toàn cầu hoá hơn. Tất cả những điều này làm trầm trọng hơn các nguy cơ vốn sẵn có. Việc ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy rất cần thiết. Trên cơ sở ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy từ các cơ quan quản lý nhà nước đến cơ quan bảo vệ pháp luật, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về Internet cũng như các đơn vị tương tự hoạt động trong lĩnh vực CNTT học tập được nhiều kinh nghiệm để chúng ta chuẩn bị trước, xây dựng những hệ thống cảnh bảo sớm, phát hiện nguy cơ này. Chúng ta có thể xây dựng các hệ thống sớm một cách hữu hiệu hơn, xây dựng trước những quy trình quản lý nhanh… Bất kỳ một sự việc nào cũng có hai mặt của nói. Bên cạnh những mặt không tốt, nó cũng là những tiền đề để chúng ta làm tốt hơn những công việc sắp tới. Ông cũng đề cập, đối với các cơ quan truyền thông báo chí, vấn đề an toàn an ninh thông tin còn chưa được quan tâm hoặc chưa được đầu tư đúng mức với tiềm lực hiện có. Trong việc này, bản thân các cơ truyền thông báo chí tuyên truyền rất nhiều về vấn đề này song không phải đơn vị nào cũng có thể đầu tư được đúng mức. Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan lý giải cho thực tế này. Việc nâng cao năng lực và các chế tài cho vấn đề này là rất cần thiết. Các báo ứng dụng CNTT đều phải tăng cường về mặt tổ chức, công nghệ và con người để đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho mình trong thời gian sắp tới. (VnMedia 24/1/2011).