• Thứ Sáu, 28/01/2011 11:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/1/2011

  Tân Khoa
  Mạng Internet Việt Nam có tốc độ nhanh thứ hai Đông Nam Á. Uyên Linh trở thành hiện tượng truyền thông nóng hổi nhất như thế nào? Thử nghiệm thiết bị báo động tại ATM. FPT sẽ giữ 49% cổ phần tại EVN Telecom…

  Mạng Internet Việt Nam có tốc độ nhanh thứ hai Đông Nam Á

  Công bố mới đây trong bảng xếp hạng mạng Internet tại 185 quốc gia trên thế giới của website www.speedtest.net cho thấy, CMC đứng đầu về tốc độ mạng Interrnet tại Việt Nam. Thông tin trên được Tập đoàn Công nghệ CMC thông báo ngày 27/1/2011. Trong bảng tổng sắp của Speedtest.net, mạng Internet tại Việt Nam xếp thứ 47 về tốc độ tải xuống và xếp thứ 24 về tốc độ tải lên trung bình. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ hai ở tốc độ tải xuống, chỉ sau Singapore. Còn ở Việt Nam, tại Hà Nội, mạng Internet của CMC có tốc độ tải xuống cao nhất khi đạt 24,43 Mbps. Trong khi đó, mạng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (chiếm 71,3 % thị phần ADSL và 58,5 % thị phần FTTH) đạt 4,22 Mbps. Mạng FPT có tốc độ 3,62 Mbps. Tại TP.HCM, mạng CMC đạt tốc độ 40,53 Mbps, kế sau là FPT với tốc độ 8,3 Mbps. Được biết, CMC chính thức cung cấp dịch vụ Internet cáp quang thương hiệu GigaNet từ tháng 4/2010. Sau 8 tháng cung cấp tại Hà Nội và TP.HCM, CMC đã cán mốc thuê bao thứ 3.000. Mục tiêu hết năm 2012 của CMC là hơn 30.000 thuê bao. Theo kế hoạch, năm 2011-2012, CMC tiếp tục đầu tư để phát triển hạ tầng cáp quang tại các tỉnh thành phố lớn trực thuộc Trung ương cũng như nâng cấp đường trục quốc gia và quốc tế đảm bảo băng thông cho khách hàng. (Vietnam Plus 27/1/2011)

  Uyên Linh đã trở thành hiện tượng truyền thông nóng hổi nhất

  Truyền thông đại chúng (Mass Communications) gồm nhiều phương tiện có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Nhưng để thực sự trở thành truyền thông xã hội (TTXH) phải chờ đến thời đại bùng nổ Internet. Internet là một nền tảng, phương tiện giúp cho công nghệ quảng bá đạt tầm cao mới. Đã có rất nhiều bài báo cho rằng, Vietnam Idol 2010 thành công lớn, tạo ra những đợt sốt là nhờ giới truyền thông. Nhưng giới truyền thông làm được tới đâu và như thế nào, thì ít được phân tích thấu đáo. Vì sao chúng ta không đặt câu hỏi: Có phải trong sự kiện này, chính những người làm truyền thông theo các phương thức truyền thống cũng đã bị bất ngờ trước làn sóng cuồng nhiệt lan tỏa trên các diễn đàn, trang thông tin điện tử và đặc biệt là các mạng xã hội như You Tube, Facebook?... Ông Nguyễn Xuân Thắng - Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay - đưa thống kê: Chỉ trong hơn hai tuần, hai video clip “Cảm ơn tình yêu” và “Chỉ là giấc mơ” của Uyên Linh đạt 1,2 và 1,5 triệu lượt người xem và có tới 12.000 ý kiến phản hồi. Ông cho rằng “Uyên Linh đã trở thành hiện tượng truyền thông nóng hổi nhất”. (Lao Động 27/1/2011)

  FPT sẽ giữ 49% cổ phần tại EVN Telecom

  Thủ tướng vừa duyệt phương án cổ phần hóa Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) theo hình thức bán một phần vốn Nhà nước hiện có cho nhà đầu tư chiến lược và bán ưu đãi cho người lao động. Theo đó, cổ phần Nhà nước sẽ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nắm giữ, với 50,6% vốn điều lệ. Số cổ phần bán cho người lao động trong công ty là 0,4%. Còn lại 49% cổ phần được bán cho nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn FPT và Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom). Phương thức bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược là thỏa thuận trực tiếp. Giá bán ưu đãi cho người lao động trong công ty bằng 60% giá bán cho nhà đầu tư chiến lược. Vốn điều lệ của EVN Telecom là gần 3.000 tỷ đồng. Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Tài chính cần kiểm tra, giám sát tiến trình cổ phần hóa EVN Telecom, đồng thời hướng dẫn giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện. (Vn Express 27/1/2011)

  Phát hành bộ giáo trình tiếng Việt về CNTT-TT cho lãnh đạo cơ quan Nhà nước

  Bộ tài liệu "Những kiến thức cơ bản về CNTT-TT cho lãnh đạo cơ quan nhà nước" vừa được Trường Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông hoàn thiện việc dịch ra tiếng Việt và phát hành rộng rãi. Đây là bộ tài liệu được thực hiện nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế giữa Bộ TTTT với Trung tâm đào tạo CNTT-TT châu Á-Thái Bình Dương (APCICT). Chương trình có sự liên kết chặt chẽ với nhau với mục tiêu truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cần thiết giúp các nhà lập pháp xây dựng và thi hành sáng kiến ICT hiệu quả hơn. Bộ Giáo trình không chỉ phục vụ cho việc xây dựng các kỹ năng CNTT-TT mà còn mở đường cho một phương thức mới về xây dựng chương trình giảng dạy - thông qua sự hợp tác của các thành viên và tự chủ về quy trình. Giám đốc UN - APCICT Hyeun Suk Rhee cho biết, APCICT đang xúc tiến nhiều kênh để đảm bảo nội dung Bộ giáo trình đến được nhiều người học nhất trong khu vực. Ngoài phương thức học trực tiếp thông qua các tổ chức lớp học ở các khu vực và quốc gia, APCICT cũng tổ chức các lớp học ảo (AVA), phòng học trực tuyến cho phép những học viên tham gia bài giảng ngay tại chỗ làm việc của họ. (Vietnam Plus 27/1/2011)

  Sẽ thực hiện kiểm toán VTC trong năm 2011

  Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong năm 2011 sẽ triển khai 151 cuộc kiểm toán, tăng 15,2% so với năm 2010. Theo đó, ngoài Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), nhiều tập đoàn và tổng công ty sẽ được kiểm toán mà điển hình là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC)... (TBKTSG 27/1/2011)

  VietnamNet lại bị hacker tấn công

  Từ sáng 27/1/2011, Báo điện tử VietNamNet lại tiếp tục bị hacker tấn công, khiến độc giả không thể truy cập từ địa chỉ www.vietnamnet.vn. Thông tin này đã được ông Bùi Bình Minh, Trợ lý Tổng Biên tập xác nhận với vào đầu giờ chiều ngày 27/1/2011. Trong đợt tấn công này, hacker vẫn sử dụng phương thức từ chối dịch vụ. Theo ông Minh, vào lúc đỉnh điểm, có 1,5 triệu lượt truy cập vào địa chỉ của VietNamNet. Đây là con số lớn hơn nhiều so với đợt tấn công “kỷ lục” ngày 18/1/2011. Hiện tại, VietNamNet đang nhờ Công ty cổ phần An ninh An toàn thông tin CMC (CMC InfoSec) dựng “tường” để lọc, ngăn những truy vấn do mạng máy tính ma điều khiển vào máy chủ VietNamNet. Ngoài ra, VietNamNet đã đặt thêm máy chủ tại Viettel cũng như các đối tác cung cấp băng thông để phân tải cho hệ thống. (Pháp luật TP.HCM 28/1/2011)

  Thử nghiệm thiết bị báo động cho máy rút tiền tự động

  Ngày 271/2011, Phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội phối hợp với Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) tổ chức lắp đặt thí điểm thiết bị báo động cho máy rút tiền tự động (ATM) nhằm mục đích phòng, chống trộm cắp. Thiết bị báo động này được Phòng Kỹ thuật hình sự nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm, nhỏ gọn, thuận tiện cho việc lắp đặt và sử dụng để đáp ứng nhu cầu thông báo, báo động đến cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho các ATM. Khi ATM bị xâm hại, thiết bị sẽ hú còi báo, đồng thời truyền tín hiệu vô tuyến đến hệ thống kết nối với 6 số điện thoại được lập trình trước, gồm có số của ngân hàng, CA phường và lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh tại các quận, huyện... Đây là lần đầu tiên thiết bị báo động cho ATM được nghiên cứu, lắp đặt và lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các tính năng cần thiết cho thiết bị này. (Hà Nội mới 28/1/2011)

  Chống nghẽn mạng di động dịp Tết: Chuẩn bị kỹ vẫn lo

  Hàng nghìn tỷ đồng đã được các mạng đầu tư nâng cấp để chống nghẽn, thậm chí sẽ tăng cường xe phát sóng lưu động tại các điểm đông người dịp Tết. Nhưng dù có chuẩn bị kỹ đến đâu, nhà mạng vẫn khuyến cáo khách hàng chia sẻ, đề phòng “sự cố” có thể xảy ra. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết Viettel đã đầu tư thêm 12 tổng đài MSC với gần 15 triệu thuê bao mới, nâng tổng dung lượng tổng đài của Viettel lên 56 triệu thuê bao, đồng thời đáp ứng được 180 triệu cuộc gọi/giờ. Hệ thống trung tâm tin nhắn của Viettel được đầu tư mới với khả năng đáp ứng 460 triệu tin nhắn đi và đến/giờ, tăng 50% so với dung lượng hiện tại.Viettel cũng bổ sung trên 3.300 trạm phát sóng BTS 2G và 3G, đưa tổng số lên hơn 42.000 trạm. Theo ông Phạm Ngọc Tú, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty VinaPhone, công ty đã hoàn tất nâng cấp, mở rộng lưới, hạ tầng, bổ sung các trạm BTS, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ di động tăng đột biến trong dịp Tết từ cách đây hơn một tháng. Đồng thời, VinaPhone lắp đặt gần 10.000 trạm BTS 3G và phủ sóng 3G trên toàn quốc, bổ sung, tăng cường dung lượng mạng lưới cho mạng 2G trước đây. Riêng ở Hà Nội, TPHCM, tăng thêm 3.000 trạm 3G nhằm đáp ứng nhu cầu liên lạc, các dịch vụ truyền dữ liệu qua mạng di động tăng cao trong dịp Tết. Đại diện MobiFone nói đã nâng cấp để sẵn sàng phục vụ hơn 40 triệu tin SMS/giờ. Công ty cũng lập phương án dự phòng chống nghẽn bằng xe phát sóng lưu động nhằm hỗ trợ thông suốt mạng lưới tại những đô thị lớn, một số điểm đón năm mới công cộng... Theo đánh giá của MobiFone, khả năng nghẽn mạng trong thời điểm ngắn và ở phạm vi nhỏ nhất định có thể xảy ra nhưng chỉ ở mức hạn chế. Các mạng nhỏ như Vietnammobile, EVN Telecom, S-Fone cũng sẽ tăng luồng kết nối mạng khác, đồng thời lên phương án chống nghẽn trong các giờ cao điểm bằng những xe phát sóng lưu động. Đại diện EVN Telecom cho biết đã lên phương án tăng dung lượng băng thông thêm 40% để đáp ứng nhu cầu chuyển mạch. Ngoài ra, EVN Telecom có phương án nâng cấp băng thông khẩn cấp trong vòng 6 giờ khi các điểm kết nối có sự tăng đột biến. Tuy nhiên, theo một chuyên gia viễn thông, dù các mạng chuẩn bị kỹ nhưng cũng không thể khẳng định 100% là không nghẽn mạng tại một thời điểm hay một vùng nào đó trong lúc giao thừa và đầu năm mới. Các mạng hiện đầu tư chống nghẽn rất tốt tại các khu đô thị lớn nhưng ở những vùng nông thôn, nghẽn mạng hoàn toàn có thể xảy ra như những năm trước đây do lượng thuê bao ở khu vực này đã tăng lên khá nhiều. Làm thế nào để chống nghẽn cục bộ do có đông người tập trung tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ? Đại diện VinaPhone khẳng định: Sẽ chủ động bố trí 30 xe phát sóng lưu động tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa như ở hồ Hoàn Kiếm, quận 1 (TP.HCM), các điểm bắn pháo hoa... Cán bộ công nhân viên công ty cũng được bố trí trực 24/24h ngày Tết. Đối với những khu vực đông người, Viettel còn tăng thêm 40% dung lượng kết nối đi quốc tế và mở thêm các kênh kết nối với các nhà mạng khác cho dịch vụ cố định, di động. “Các đội kỹ thuật gồm kỹ sư Viettel và kỹ sư của các đối tác nước ngoài túc trực 24/24h điều hành mạng lưới và sẵn sàng đối phó những sự cố có thể xảy ra” - ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel đã nói như vậy. Được biết, các hãng đối tác như Motorola, Ericsson nói là đã cử chuyên gia sang cùng trực, giám sát hệ thống với VinaPhone. (Tiền Phong 28/1/2011)