• Thứ Ba, 08/02/2011 15:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/2/2011

  Tân Khoa
  Các mạng di động hoạt động suôn sẻ dịp Tết. Gần 260 triệu USD đầu tư phát triển công nghiệp cơ điện tử. Sẽ cho nộp thuế qua máy ATM. Viettel được phép cung cấp dịch vụ di động tại Peru…

  Các mạng di động hoạt động suôn sẻ dịp Tết

  Theo tổng hợp của các mạng di động thì năm nay là Tết đầu tiên về cơ bản các mạng đã hoạt động suôn sẻ vào thời điểm trước và sau giao thừa. Đạt được kết quả này là do các mạng đã chuẩn bị hạ tầng rất kỹ với dung lượng lớn, đáp ứng cho cả nhu cầu thoại và nhắn tin. Đại diện Viettel cho biết, vào lúc cao điểm nhất, lưu lượng thoại và tin nhắn chỉ chiếm 70% dung lượng hạ tầng. Riêng tại Hà Nội và TP.HCM, lúc cao điểm cũng chỉ chiếm tối đa 80% dung lượng. Hầu hết các cuộc gọi và nhắn tin của tất cả các nhà mạng đều thành công. (Lao Động 8/2/2011)

  Gần 260 triệu USD đầu tư phát triển công nghiệp cơ điện tử

  Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp cơ điện tử Việt Nam giai đoạn đến năm 2015, có xét đến năm 2025 vừa được Bộ Công Thương chính thức ban hành. Theo đó, sẽ ưu tiên phát triển một số nhóm sản phẩm thiết thực nhằm nâng tổng giá trị sản xuất của ngành đến năm 2015 đạt khoảng 3.100 tỷ đồng, năm 2025 ước đạt khoảng 8.500 tỷ đồng. Mục tiêu về giá trị xuất khẩu đến năm 2015 đạt 18 - 20 triệu USD và năm 2025 đạt 60 - 65 triệu USD. Tổng nguồn vốn đầu tư xác định theo quy hoạch cho cả thời kỳ đến năm 2025 khoảng 259 triệu USD (bao gồm vốn vay ưu đãi, vốn hỗ trợ của Nhà nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài và các nguồn vốn khác) vào các sản phẩm gồm thiết bị cơ điện tử phục vụ xây dựng và giao thông vận tải; thiết bị cơ điện tử phục vụ chế biến nông sản; phục vụ trong y tế.. (Thanh Niên 8/2/2011)

  Sẽ cho nộp thuế qua máy ATM

  Người nộp thuế có thể nộp thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại, Internet và máy rút tiền tự động (máy ATM). Đây là một trong những nội dung cải cách thủ tục hành chính mà Bộ Tài chính vừa đề cập trong dự thảo thông tư hướng dẫn nộp thuế. Theo dự thảo, chủ thẻ ATM sẽ được gắn một mã số thuế và chủ thẻ chỉ nộp thuế cho mã số thuế của mình, không nộp thay người khác. Sau khi nộp thuế, máy ATM sẽ cấp biên lai có đủ thông tin liên quan như thời điểm nộp thuế, số thuế, chi tiết từng nội dung nộp... Ngân hàng thương mại muốn tham gia thu thuế thì làm công văn đề nghị. Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp kiểm tra ngân hàng có đủ điều kiện hay không. (Pháp luật TP.HCM 8/2/2011)

  Viettel được phép cung cấp dịch vụ di động tại Peru

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết cơ quan xúc tiến đầu tư tư nhân của Peru đã công bố Viettel thắng thầu giấy phép viễn thông thứ tư ở Peru sau khi vượt qua các đối thủ từ Nga, Chile và Brazil. Peru là thị trường nước ngoài thứ năm của Viettel sau Campuchia, Lào, Haiti và Mozambique. Được biết, Viettel được các cơ quan quản lý Peru lựa chọn vì đưa ra mục tiêu cung cấp Internet miễn phí tới 4.025 trường học trong vòng 10 năm, so với yêu cầu của họ đề ra tối thiểu là 1.350 trường. Viettel cũng dự kiến đầu tư khoảng 400 triệu USD trong vòng 10 năm để xây dựng hạ tầng mạng lưới và tổ chức kinh doanh viễn thông tại Peru. (Pháp luật TP.HCM 8/2/2011)

  Vĩnh Phúc: Bắt kẻ phá ATM cướp 500 triệu đồng

  Công an thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ Doãn Tiến Đạt (22 tuổi, ngụ tại xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn - Hà Nội) về hành vi sử dụng đèn khò phá máy ATM của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn để lấy trộm 500 triệu đồng. Tại cơ quan công an, Đạt khai y đã cùng với một người bạn là P.V.H, ngụ huyện Bình Xuyên - Vĩnh Phúc dùng đèn khò và một số dụng cụ để phá một số máy ATM nhằm cướp tiền. Trước khi khai nhận những hành vi trên, Đạt bị Công an thị xã Phúc Yên tạm giữ về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (một quả lựu đạn và một khẩu súng). (Người Lao Động 8/2/2011)

  Huế ứng dụng GIS về hệ thống thu gom chất thải

  PGS TS Lê Văn Thăng, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học (Đại học Huế) cùng cộng sự đã thành công trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu GIS về hệ thống thu gom chất thải. Đây được xem là cơ sở để đánh giá hiện trạng hệ thống thu gom chất thải và cung cấp dữ liệu, quy trình để nâng cao công tác quản lý chất thải bằng công nghệ GIS. Ứng dụng GIS sắp xếp lại hệ thống thu gom chất thải tại tiểu khu quy hoạch Nam Vỹ Dạ, TP.Huế, nơi có 71% thùng rác quá tải; 10% chứa ít rác; 53% đặt không hợp lý và hư hỏng 47%, cho thấy, cần thêm 18 thùng rác mới; điều chỉnh 10 vị trí; giữ nguyên 17 thùng; qua đó giải quyết được vấn nạn đổ rác ra bên ngoài thùng rác. Ứng dụng công nghệ GIS sắp xếp lại hệ thống thu gom chất thải cho cả khu vực Nam sông Hương thuộc thành phố Huế, nơi có 239 thùng rác với tỷ lệ 6 thùng rác/km2, 666 người/thùng rác, đã khắc phục được bất cập trong thu gom chất thải ở khu vực có thùng rác quá tải, rác đổ ra vỉa hè, lề đường, bờ sông... Ứng dụng GIS sắp xếp lại hệ thống thu gom chất thải dựa trên dữ liệu không gian, dữ liệu thuộc tính và xây dựng bản đồ hệ thống thu gom chất thải. Hệ thống thùng rác được sắp xếp dựa trên kết quả phân tích không gian lớp thùng rác hiện có. (Vietnam Plus 2/2/2011)

  Nhà nước sẽ ưu tiên đầu tư vốn để hình thành các doanh nghiệp mạnh về CNTT

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Sau khi Đề án đưa Việt Nam sơm trở thành nước mạnh về CNTT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ TTTT đã và đang triển khai xây dựng các Chương trình, Kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Đề án đề ra như Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011-2015, Chương trình phát triển công nghiệp CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020... Bên cạnh đó, Bộ TTTT cũng đã báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân tại phiên họp cuối năm 2010 của Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, đề xuất thành lập Ban Điều phối triển khai dự án do Bộ đảm nhiệm vai trò thường trực, thành viên là lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, để thực hiện công tác điều phối, đôn đốc, giám sát, đánh giá quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ông cũng cho biết, trong dự thảo Chương trình phát triển công nghiệp CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2010, Bộ có đề xuất một số nội dung nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT, hình thành doanh nghiệp mạnh, ví dụ: Thứ nhất, nhà nước ưu tiên đầu tư vốn vào các doanh nghiệp CNTT để hình thành các doanh nghiệp mạnh; Thứ hai, ưu tiên các doanh nghiệp CNTT mạnh của Việt Nam tham gia làm tổng thầu thực hiện một số dự án lớn về CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc vốn có nguồn gốc ngân sách nhà nước; Thứ ba, Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và áp dụng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế; Thứ tư, triển khai rà soát, sửa đổi thuế giá trị gia tăng theo hướng đưa sản phẩm và dịch vụ phần mềm vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng; sửa đổi thuế xuất nhập khẩu theo hướng thuế nhập khẩu linh kiện phần cứng máy tính, điện tử không cao hơn thuế nhập khẩu sản phẩm hoàn chỉnh; sửa đổi thuế thu nhập doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phần mềm và sản xuất sản phẩm nội dung số được hưởng mức ưu đãi tương tự như doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phần mềm; Thứ năm, áp dụng các chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật dành cho công nghệ cao để phát triển ba trung tâm công nghiệp phần mềm, nội dung số và dịch vụ CNTT tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và ba cụm công nghiệp phần cứng, điện tử tại ba miền Bắc, Trung, Nam. (Vn Media 3/2/2011)

  Sự kiện tiêu biểu năm 2010 của ngành Giáo dục và Đào tạo: Internet phủ khắp cơ sở giáo dục

  Một trong những sự kiện để lại dấu ấn mạnh mẽ nhất của ngành GDĐT trong năm 2010 là việc 100% cơ sở giáo dục Việt Nam đã được kết nối Internet. Có lẽ cũng không phải là quá khi có người đã ví đây như một trận Điện Biên Phủ trong dạy và học, đánh dấu thời kỳ nâng chất vượt bậc của giáo dục Việt Nam. Từ tháng 9/2008, Chương trình kết nối mạng Internet cho 29.559 cơ sở giáo dục của ngành giáo dục trên toàn quốc được triển khai. Nhiều người cho rằng, đây là việc làm quá sức, là không tưởng. Thế nhưng, với nỗ lực hết mình của người lính Viettel, của toàn ngành giáo dục, đến cuối tháng 7/2010, chương trình đã hoàn thành 100%, sớm hơn 6 tháng so với cam kết. Với thành quả này, 29.559 cơ sở giáo dục, hơn 25 triệu cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trong cả nước đã có điều kiện tiếp cận Internet phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và học tập, tìm kiếm thông tin, tài liệu. Trong đó 72% số trường được kết nối Internet băng thông rộng. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 500 tỷ đồng và vận hành trong các năm tiếp theo là 100 tỷ đồng/năm. Công nghệ 3G cũng dần sẽ đến với tất cả cơ sở giáo dục. Tỷ lệ này vượt xa các nước trong khu vực và nhiều nước phát triển. Việt Nam đã trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có 100% cơ sở giáo dục được kết nối mạng Internet (trừ những nơi chưa có đủ điều kiện điện lưới, máy tính…). Từ nhóm thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, đến năm năm 2010 theo báo cáo của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục của các nước ASEAN (SEAMEO), Việt Nam đã được đưa vào nhóm hàng đầu khu vực về ứng dụng CNTT-TT trong ngành Giáo dục. Năm 2010, Bộ GDĐT cũng tiếp tục được xếp hạng thứ nhất về ứng dụng CNTT trong các bộ, ngành do Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, Bộ TTTT, Hội Tin học Việt Nam đánh giá xếp hạng. TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT cho rằng, có thể gọi việc đưa Internet tới các cơ sở giáo dục là một kỳ tích, bởi nhiều trường học ở sâu hun hút, hoặc cheo leo giữa núi cao, nơi mà đường sá đi lại vô cùng khó khăn. Việc thực hiện chương trình nối mạng đã cải thiện mạnh mẽ mức độ ứng dụng CNTT trong ngành Giáo dục. Được biết, việc hoàn thành kết nối Internet mới chỉ là giai đoạn đầu trong chương trình hợp tác giữa Bộ GDĐT và Tập đoàn Viettel trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục. (Giáo dục & Thời đại 7/2/2011).