• Thứ Năm, 10/02/2011 11:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/2/2011

  Tân Khoa
  Hà Nội quản lý chặt thuê bao di động trả trước. TP.HCM: Chỉ có 10% doanh nghiệp đăng ký tham gia đề án đổi mới công nghệ. 1,5 triệu học sinh đăng ký tham dự Olympic tiếng Anh trên mạng…

  Intel tham gia tổ chức Hội thi Học sinh Nghiên cứu Khoa học TP.HCM

  Sở GDĐT TP.HCM và Intel Việt Nam vừa chính thức phát động “Hội thi Học sinh Nghiên cứu Khoa học 2011” dành cho học sinh đang theo học các trường THPT tại TP.HCM. Theo đó, các trường sẽ phát động cuộc thi với học sinh của mình và chọn ra các sản phẩm để dự thi cấp thành phố. Sở GDĐT TP.HCM sẽ tổ chức trưng bày và giới thiệu các sản phẩm này nhân dịp kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2011 và lựa chọn 2 sản phẩm xuất sắc nhất để tham dự Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế Intel 2001 (Intel ISEF) tại Los Angeles (Mỹ) từ 8 – 13/5/2011. (Đất Việt 10/2/2011)

  Hà Nội: Quản lý chặt thuê bao di động trả trước

  UBND TP Hà Nội vừa có công văn yêu cầu Sở TTTT tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và kiên quyết xử lý các vi phạm trong việc đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố, định kỳ báo cáo với UBND TP, Bộ TTTT theo quy định. Trước đó, để phát triển bền vững thị trường viễn thông Việt Nam, đảm bảo trật tự an toàn xã hội an ninh quốc gia, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ TTTT, UBND các tỉnh tăng cường các biện pháp, xây dựng các phương án để quản lý thuê bao trả trước. (SGGP 10/2/2011)

  TP.HCM: Chỉ có 10% doanh nghiệp đăng ký tham gia đề án đổi mới công nghệ

  Về Đề án Đổi mới Công nghệ Sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp TP.HCM giai đoạn 2009 – 2010 vừa kết thúc, ông Đỗ Nam Trung – Phó trưởng phòng Quản lý Công nghệ, Sở KHCN TP.HCM cho biết, trong số 800 doanh nghiệp được khảo sát thì chỉ có 10% đăng ký tham gia đề án. Nguyên nhân vì họ ngại cung cấp thông tin do sợ lộ bí quyết sản xuất. Còn theo ông Lê Anh Tuấn – Phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp – khu chế xuất TP.HCM, nguyên nhân còn vì các doanh nghiệp thiếu thông tin về công nghệ, khó khăn tài chính. Hiện chỉ có 59/89 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp – khu chế xuất có nhu cầu đổi mới công nghệ. (Tiền Phong 10/2/2011)

  1,5 triệu học sinh đăng ký tham dự Olympic tiếng Anh trên mạng

  Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet đã thu hút được 1,5 triệu thành viên đăng ký tham dự. Hiện tại, cuộc thi đã thực hiện xong vòng thi cấp trường và chuẩn bị thi ở cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (12-16/2/2011). Kỳ thi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ diễn ra vào ngày 19/3/2011 và kỳ thi toàn quốc sẽ tổ chức ngày 23/4/2011. Ban tổ chức đang đề nghị Bộ GD-ĐT mời các nước trong khu vực cùng tham gia kỳ thi toàn quốc kể từ năm sau. (Đất Việt 10/2011)

  Triển lãm tranh minh hoạ Hàn Quốc sắp diễn ra tại Hà Nội

  Trong các ngày 12-16/2/2011, tại Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc ở Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm giới thiệu các tác phẩm của hội viên Hiệp hội Thiết kế tranh minh hoạ Hàn Quốc. Triển lãm trưng bày hơn 70 tác phẩm được thực hiện bằng đồ hoạ vi tính và sẽ đem đến cho người xem một cái nhìn đầy đủ về sự phát triển của lĩnh vực này tại Hàn Quốc. (Lao Động 10/2/2011)

  Thuê bao trả trước MobiFone hết hạn vào đầu năm 2038

  Mạng di động MobiFone vừa cho biết, thời hạn sử dụng tối đa của thuê bao trả trước là ngày 19/1/2038. Quá thời hạn này, thuê bao nạp tiền sẽ không được cộng thêm ngày sử dụng. Ví dụ thuê bao MobiCard hiện có thời hạn sử dụng đến ngày 10/1/2038. Khách hàng nạp tiền mệnh giá 100.000 đồng (thời hạn sử dụng 30 ngày), theo thông thường thuê bao này sẽ có thời hạn sử dụng đến ngày 9/2/2038, tuy nhiên, hệ thống sẽ chỉ cho phép khai báo thời hạn sử dụng đến ngày 19/1/2038. Thời hạn sử dụng thực tế của khách hàng sẽ được bảo lưu và cộng bổ sung sau ngày 19/1/2038. (ICT News 10/2/2011)

  Hướng tới công nghệ phân tích và điện toán đám mây

  Theo những nghiên cứu vừa được tập đoàn IBM công bố, hơn 50% cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu đang ngày càng chú trọng đầu tư vào CNTT nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh với những kế hoạch gia tăng ngân sách cho CNTT trong vòng 12 – 18 tháng tới. Đồng thời, các giải pháp công nghệ phân tích kinh doanh và điện toán đám mây cũng là những xu hướng chính trong tương lai được các doanh nghiệp quan tâm trong năm 2011. Ông Thiều Phương Nam – Phó Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết, kết quả nghiên cứu này hoàn toàn phù hợp với ngay cả doanh nghiệp Việt Nam bởi chính các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang coi CNTT là giải pháp chiến lược để tạo ra phát triển và tăng trưởng bền vững. Ông Võ Anh Tâm, Giám đốc khối phần mềm của IBM Việt Nam cho biết thêm, các doanh nghiệp tầm trung ở Việt Nam hiện đang quan tâm và tận dụng nhiều hơn chức năng báo cáo (reporting) là chức năng bước đầu của công nghệ phân tích kinh doanh: tập hợp các dữ liệu và đưa ra những báo cáo nhiều chiều theo nhu cầu của người dùng trong khoảng thời gian tính bằng giây. Chức năng phân tích (analysis) là chức năng ở mức độ cao hơn của báo cáo, cho phép đưa ra những đánh giá, so sánh và khuyến nghị ra nghị quyết mặc dù chưa được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi nhưng sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Ngoài công nghệ phân tích kinh doanh, điện toán đám mây đang là xu hướng CNTT được các doanh nghiệp tầm trung trên toàn cầu quan tâm nhất trong năm 2011. Nghiên cứu tại các doanh nghiệp cho thấy, có tới 2/3 doanh nghiệp trong cuộc khảo sát đang lập kế hoạch hoặc triển khai các công nghệ điện toán đám mây nhằm nâng cao năng lực quản lý hệ thống CNTT trong khi vẫn hạ thấp được chi phí. (TBKTVN 10/2/2011).