• Thứ Sáu, 11/02/2011 11:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/2/2011

  Tân Khoa
  3.200 tỷ đồng cho CNTT ngành thuế. Đà Nẵng cho phép đăng ký lưu trú trực tuyến. Hà Nội: Lập trang web đối thoại giữa cử tri với đại biểu HĐND. Thi giải toán trên máy tính cầm tay…

  3.200 tỷ đồng cho CNTT ngành thuế

  Ngày 10/2/2011, Tổng cục Thuế đã công bố kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015 với tổng kinh phí đầu tư 3.200 tỷ đồng. Mục tiêu đặt ra cho giai đoạn này của ngành thuế nhằm đáp ứng xử lý tự động tới 95% với 100% các chức năng quản lý được ứng dụng CNTT, cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đạt 90% doanh nghiệp. (Tuổi trẻ Thủ đô 11/2/2011)

  Đà Nẵng: Cho phép đăng ký lưu trú trực tuyến

  Công an TP.Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định 15/QĐ-CATP về quy chế sử dụng, khai thác và quản lý hệ thống đăng ký lưu trú trực tuyến trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Hệ thống này cho phép các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ có liên quan đến lưu trú (như khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ...) được đăng ký trực tuyến khách lưu trú. Cơ quan công an sẽ sử dụng hệ thống này để quản lý các cơ sở kinh doanh và khách lưu trú trên địa bàn. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ liên quan đến lưu trú có trách nhiệm đưa thông tin của đơn vị mình (như danh sách cán bộ, công nhân viên, sơ đồ buồng, phòng…) lên hệ thống đăng ký lưu trú trực tuyến. Quy định này nhằm giúp các cơ quan quản lý thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý khách lưu trú. (Pháp luật TP.HCM 11/2/2011)

  Hà Nội: Lập trang web đối thoại cử tri với đại biểu HĐND

  Theo kế hoạch về ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước trên địa bàn Hà Nội năm 2011, TP.Hà Nội sẽ xây dựng trang thông tin điện tử cập nhật hỏi đáp giữa cử tri với HĐND TP.Hà Nội và chất vấn của đại biểu HĐND TP.Hà Nội với các cơ quan nhà nước, đồng thời đảm bảo 80% văn bản, tài liệu, báo cáo được xử lý qua môi trường mạng. Mục tiêu đặt ra là đến cuối năm 2011, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội hoàn thiện hệ thống CNTT nội bộ, có cổng hoặc trang thông tin điện tử. (Tiền Phong 11/2/2011)

  Thi giải toán trên máy tính cầm tay

  Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển, Cuộc thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay (Casio, Vinacal) do Bộ GDĐT tổ chức sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2011 với 4 hội đồng thi khu vực đặt tại các tỉnh: Tuyên Quang, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế và Bà Rịa Vũng Tàu. Đối tượng dự thi là HS cuối cấp THCS, THPT và bổ túc THPT. Đề thi chỉ có phần bắt buộc, không có phần tự chọn, được phân làm 2 loại: đề thi cho cá nhân và đề thi cho đồng đội, tổng điểm tối đa là 50 điểm. Theo quy định của Bộ GDĐT, HS dự thi chỉ được sử dụng các loại máy: Casio fx-500MS, ES; Casio fx-570MS, ES PLUS; Casio fx-500 VNPLUS; Vinacal Vn-500MS, 570MS và Vinacal-570MS New. Để chuẩn bị tham gia kỳ thi này, Sở GDĐT Hà Nội đã thành lập đội tuyển bồi dưỡng gồm 18 HS được lựa chọn từ 130 HS của các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường bổ túc văn hóa trên địa bàn. Trong quá trình bồi dưỡng, 5 HS xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn tham dự kỳ thi cấp quốc gia. (Hà Nội mới 10/2/2011)

  Vinaphone mở hàng đầu năm bằng game mới

  Mạng di động VinaPhone vừa chính thức công bố cung cấp một trò chơi trực tuyến mới có tên gọi MiniFarm - Game thứ 2 được nhà mạng tung ra thị trường có sự kết hợp giữa giữa ứng dụng WAP và hệ thống tin nhắn SMS để đưa người chơi đến thế giới game hết sức thú vị, và đặc biệt hấp dẫn đối tượng tuổi teen hiện nay. MiniFarm là game cộng đồng, mô tả việc trồng cây, hoa màu giống như công việc của một người nông dân thực thụ. Người chơi sẽ được cấp một mảnh đất và một số tiền nhỏ trong game để mua hạt giống và tiến hành các công việc nhà nông như chăm sóc, bắt sâu, nhỏ cỏ và thu hoạch cây trồng. Sau mỗi lần thu hoạch người chơi sẽ tăng thêm thứ hạng, điểm kinh nghiệm và tiền ảo (tiền dùng mua thêm nhiều hạt giống và đất để trồng cây). Khách hàng chỉ cần chiếc điện thoại được kích hoạt GPRS/Wifi/3G và sử dụng dịch vụ thuê bao của mạng VinaPhone là có thể kết nối và chơi game mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, người chơi còn có thể giao tiếp, kết nối với bạn bè hoặc mời bạn bè tham gia qua việc gửi tin nhắn, chat ngay trên diễn đàn. Về giá, gói cước MiniFarm là gói cước áp dụng cho cả thuê bao VinaPhone trả trước và trả sau với số tiền 15.000 đồng/tháng. Với gói cước này, người sử dụng chỉ chi trả cước phí thuê bao tháng và không phải thanh toán thêm chi phí kết nối GPRS. Để đăng kí tham gia chơi MiniFarm, khách hàng chỉ cần soạn tin miễn phí theo cú pháp FARM on và gửi tới 9337. Sau khi đăng kí thành công, khách hàng sẽ được chơi thử miễn phí trong vòng 7 ngày. (VnMedia 10/2/2011)

  LG đẩy mạnh dịch vụ sau bán hàng tại Việt Nam

  Theo ông Baik Ra Jin – Giám đốc Trung tâm Bảo hành LG tại Việt Nam, trước sự bàng trướng của hàng điện tử giá rẻ của Trung Quốc tại Việt Nam, các nhà sản xuất lớn cũng buộc phải chạy theo và tung ta nhiều sản phẩm giá thấp. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là bảo hành và hậu mãi. Từ những nhận định đó, LG xác định trong năm 2011 sẽ mở rộng các trung tâm bảo hành và có những đầu tư lớn cho dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng, đặc biệt là trong đó sẽ có nhiều chiến dịch bảo hành miễn phí. LG hiện có 12 trung tâm bảo hành trực tiếp tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ. Trong đó có 8 trung tâm bảo hành tất cả các loại sản phẩm và 4 trung tâm chuyên bảo hành ĐTDĐ. Ngoài ra còn có 115 trung tâm bảo hành trực thuộc. Trong các năm trước, LG đã đầu tư lớn cho các trung tâm này với gần 100% đội ngũ nhân viên kỹ thuật tốt nghiệp đại học, cao đẳng được đào tạo bài bản và phải kiểm tra năng lực định kỳ. Bên cạnh đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại với những máy móc tối tân chuyên dụng. Điều quan trọng nhất với hệ thống bảo hành của LG là làm sao để hài lòng khách hàng, phục vụ khách hàng tốt nhất mặc dù phải chấp nhận tốn kém hơn. (TBKTVN 11/2/2011)

  Thị trường gia công phần mềm nhúng đang ngày càng phát triển

  Theo ông Phạm Tấn Công - Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), thị trường gia công phần mềm năm 2011 sẽ tiếp tục phục hồi nhất là với Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu. Đặc biệt, thị trường cho phần mềm nhúng đang ngày càng phát triển và mở rộng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp gia công phần mềm đang đẩy mạnh thị trường trong nước qua các đề án tư vấn triển khai giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP). (Đầu Tư 11/2/2011)

  Nhạc số lên đời, nghệ sĩ thất thu

  Năm 2011, tiếp theo những giải thưởng danh giá hiện có như Video Music Awards, Movie Awards, European Music Awards, kênh truyền hình MTV sẽ trao giải cho nhạc online. Sự kiện này được xem như là sự vinh danh cho nhạc số trên toàn cầu. Tại Việt Nam, tháng 1/2011, mạng âm nhạc Zing Mp3 trực thuộc VNG Corporation đã tiên phong tổ chức lễ trao giải Zing Music Awards 2010 cho các tác phẩm, video clip, album và những nghệ sĩ được cộng đồng mạng yêu thích nhất, có phong cách biểu diễn ấn tượng hoặc triển vọng. Theo báo cáo tổng kết năm 2010 của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), khoản thu tác quyền trong lĩnh vực truyền thông bao gồm nhạc chuông, nhạc chờ, website kinh doanh nhạc số là hơn 12 tỷ đồng, chiếm hơn 1/3 trên tổng thu trên 32 tỷ đồng. Con số này trong năm 2009 là hơn 7 tỷ đồng trên mức doanh thu hơn 23 tỷ đồng.

  Được biết, ngoài VCPMC, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) cũng hợp tác cùng giới nhạc sĩ để thu tiền tác quyền tác phẩm âm nhạc ở mảng truyền thông với doanh số khá cao. Nhiều năm qua, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC, vẫn nhắc đi nhắc lại rằng số thu của trung tâm trên thực tế chỉ mới đạt 10% - 15% con số lẽ ra phải mang về cho các tác giả. Cộng đồng người sử dụng âm nhạc cũng góp tay kéo giảm đà tăng trưởng khi thản nhiên chia sẻ nhạc qua các mạng ngang hàng (P2P), mạng xã hội, blog, chuyển tiếp qua điện thoại cho nhau bằng công nghệ Bluetooth…

  Dạo quanh hơn trăm diễn đàn, trang mạng âm nhạc tiếng Việt đang hoạt động, người ta dễ dàng download từ những ca khúc mới nhất đến những bản nhạc xưa... và hầu hết đều không phải trả tiền. Chủ nhân của các website cũng không chi trả đồng nào cho việc sử dụng tác phẩm nhưng vẫn thu phí quảng cáo. Nhằm lách luật và tránh né nghĩa vụ trả phí, nhiều trang để cho thành viên tự upload hoặc lưu nhạc trên các máy chủ nước ngoài khiến việc truy tìm, xử lý của cơ quan chức năng càng thêm khó khăn. Các chính phủ Hàn Quốc, Pháp, Ireland được hoan nghênh vì nỗ lực chống vi phạm bản quyền âm nhạc trên Internet. Tại Việt Nam chưa xử lý được trang nào. (Pháp luật TP.HCM 10/2/2011)

  Bàn tán sôi nổi về ngày CNTT Việt Nam

  Việc lựa chọn ngày truyền thống ngành CNTT đang được bàn tán rôm rả trên diễn đàn ICT-VN, nơi quy tụ hơn 400 chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, sau khi Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng (cũng là thành viên trên diễn đàn) có thư mời góp ý lựa chọn ngày CNTT Việt Nam. Dự định chọn ngày truyền thống của ngành được đa số thành viên trên diễn đàn này ủng hộ nhưng chọn ngày nào lại có nhiều ý kiến khác nhau. Các ý kiến góp ý nêu ra khá nhiều sự kiện có ý nghĩa lớn với ngành CNTT đất nước, từ ngày thành lập phòng máy tính thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (24/5/1968), ngày nhập máy tính điện tử Minsk-22 đầu tiên vào Việt Nam (22/6/1968), ngày thành lập Hội Tin học Việt Nam (17/12/1988), ngày Chính phủ ban hành nghị quyết số 49/CP về phát triển CNTT trong những năm 1990 (4/8/1993), ngày Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 58 về đẩy mạnh ứng và phát triển CNTT (17/10/2000) đến ngày Quốc hội thông qua Luật CNTT (29/6/2006).

  Tuy nhiên, đa phần ý kiến của các thành viên trên diễn đàn ICT-VN gợi ý lựa chọn ngày Chính phủ ban hành Nghị quyết số 49/CP, ngày thành lập Cục Thông tin Liên lạc, ngày thành lập Phòng máy tính thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước và ngày thành lập Hội tin học Việt Nam làm ngày truyền thống của ngành CNTT Việt Nam. TS Nguyễn Ái Việt (Phó Viện trưởng Viện CNTT của ĐHQG Hà Nội), thành viên của ICT-VN, cho rằng nếu chọn ngày CNTT theo nghĩa rộng thì nên chọn ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Cục Thông tin Liên lạc do ông Hoàng Đạo Thúy làm Cục trưởng, còn nếu coi CNTT là nền tảng cho phát triển kinh tế xã hội thì nên chọn ngày ra đời nghị quyết 49/CP hoặc nếu coi ngày CNTT liên quan đến sử dụng máy tính thì chọn ngày Việt Nam có máy tính Minsk là hợp lý.

  Ý kiến chọn ngày thành lập Cục Thông tin Liên lạc là ngày truyền thống ngành CNTT cũng được một số thành viên khác trên diễn đàn tán thành. TS Quách Tuấn Ngọc (Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD-ĐT) ủng hộ với lý do "CNTT không đơn giản là chiếc máy tính, mà liên quan đến cả hệ thống thông tin và liên lạc (dịch sang tiếng Anh là ICT)". Tương tự, TS Nguyễn Thành Nam (tổng giám đốc FPT) cũng gợi ý nên chọn ngày 7/5 vì trong chiến dịch Điện Biên Phủ, lần đầu tiên CNTT do GS Hoàng Đạo Thúy chỉ đạo trở thành một lực lượng tác chiến quan trọng. TS Lê Trường Tùng (Hiệu trưởng ĐH FPT) cũng đồng tình với ý tưởng chọn ngày CNTT liên quan đến ngày thành lập Cục Thông tin Liên lạc. Thậm chí, ông Tùng còn trích dẫn lời Bác Hồ phát biểu vào năm 1941: "Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó đảm bảo thắng lợi".

  Nhưng cũng không ít thành viên ICT-VN coi ngày thành lập Phòng máy tính thuộc Ủy ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước là một sự "khởi đầu chính thức cho ngành CNTT Việt Nam, là điểm mốc sớm nhất và rõ ràng nhất về CNTT". Một trong các nhiệm vụ chính của Phòng máy tính thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước là chuẩn bị cơ sở vật chất và cán bộ để xây dựng Trung tâm Tính toán, và đào tạo cán bộ cho ngành máy tính (theo quyết định thành lập đơn vị này).

  Bên cạnh đó, cũng có một số thành viên đề xuất chọn ngày thành lập Hội Tin học Việt Nam làm ngày truyền thống của ngành CNTT Việt Nam. "Dùng ngày 17/12 - ngày thành lập Hội Tin học Việt Nam - làm ngày CNTT Việt Nam là hợp lý hơn cả, vừa bình dân, vừa đại chúng, vừa đầu tiên, vừa chính danh, vừa lịch sử, vừa không mang tính chính trị áp đặt, lại vào tháng 12 là lúc dân CNTT làm việc hăng say nhất", ông Bùi Việt Hà (giám đốc công ty tin học Schoolnet), một thành viên trên ICT-VN góp ý.

  Ngoài các luồng ý kiến trên, một số thành viên đưa ra gợi ý chọn ngày CNTT không liên quan đến các sự kiện lịch sử của ngành này. Ví dụ, thành viên Nguyễn Thanh Sơn (chủ tịch công ty IFI Solution) gợi ý chọn ngày 1/10 với lý do đơn giản là CNTT được tạo ra từ hai số 1 và 0. Ý tưởng này cũng được một số ít thành viên khác trên diễn đàn ủng hộ.

  Về vấn đề chọn ngày truyền thống ngành CNTT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, trong vài ngày tới, Bộ sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý trên diễn đàn ICT-VN và đưa ra một số lựa chọn để lấy ý kiến rộng rãi qua các phương tiện thông tin truyền thông trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Tuy nhiên, thời điểm trình Thủ tướng Chính phủ chưa được xác định. (ICT News 10/2/2011).