• Thứ Bảy, 12/02/2011 17:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/2/2011

  Tân Khoa
  Bộ Tư pháp sắp tổ chức hội nghị trực tuyến. TP.HCM đặt mục tiêu 80% doanh nghiệp có website vào 2015. Hà Nội: 100% các chi cục hải quan triển khai thủ tục điện tử trong năm 2011…

  Bộ Tư pháp sắp tổ chức hội nghị trực tuyến

  Vào ngày 25/2/2011, Bộ Tư pháp sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về Luật Lý lịch Tư pháp với 3 điểm cầu tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Hội nghị sẽ thảo luận về nhiều nội dung của Luật, trong đó có việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, tiếp nhận thông tin lý lịch tư pháp... (SGGP 12/2/2011)

  TP.HCM đặt mục tiêu 80% doanh nghiệp có website vào 2015

  Sở Công Thương vừa trình UBND TP.HCM kế hoạch phát triển thương mại điện tử tại TP giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, đến năm 2015, TP.HCM sẽ có 80% doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa có website cung cấp và cập nhật thường xuyên thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm của DN. Tỷ lệ này cao gần gấp đôi tỷ lệ của cả nước (45%). Theo khảo sát gần 8.000 DN của TP.HCM vào năm 2008, tỷ lệ này của TP.HCM đã đạt đến 62%. Ngoài ra, kế hoạch cũng đặt mục tiêu 70% DN lớn và 30% DN nhỏ và vừa ở TP.HCM có tham gia mua bán hàng hóa, dịch vụ thông qua website. TP.HCM cũng sẽ có ít nhất 5 website thương mại điện tử danh tiếng trên toàn quốc. (Pháp luật TP.HCM 12/2/2011)

  Hà Nội: 100% các chi cục hải quan triển khai thủ tục điện tử trong năm 2011

  Năm 2011, Cục Hải quan Hà Nội xác định là năm đột phá về thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) với các mục tiêu quan trọng là triển khai tại 100% các chi cục; tỷ lệ kim ngạch, tờ khai đạt 80%. Vấn đề con người được đặt lên hàng đầu bên cạnh những đầu tư về công nghệ, trang thiết bị. Hiện tại, nguồn lực CNTT của Cục có 50 người, trong đó 23 tại Trung tâm Dữ liệu và 27 tại các chi cục. Năm 2010, đã có 4 khoá đào tạo, tập huấn về TTHQĐT được tổ chức cho 123 lượt cán bộ, công chức. (Hải Quan 13/2/2011)

  HiPT hợp tác với Trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội

  Sáng 11/2/2011, Tập đoàn HiPT và Trường ĐH Công nghệ trực thuộc ĐHQG Hà Nội đã ký kết: Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác trường Đại học – Doanh nghiệp. Theo đó, 2 bên cam kết kết hợp và phát huy tối đa năng lực của mỗi phía, gắn kết các hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong nhà trường với thực tiễn nghiên cứu phát triển và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp về các lĩnh vực CNTT, Công nghệ Điện tử - Viễn thông, các lĩnh vực công nghệ cao khác và các lĩnh vực liên quan, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với thỏa thuận trên, hai bên sẽ tổ chức và triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu – phát triển, triển khai sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, chuyển giao công nghệ giữa trường và HiPT về các lĩnh vực: CNTT, Công nghệ Điện tử – Viễn thông, các lĩnh vực Công nghệ cao khác và các lĩnh vực liên quan. Thỏa thuận hợp tác còn tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên và sinh viên trong việc giảng dạy thực hành, thực tập, thâm nhập và tham gia giải quyết các vấn đề trong thực tiễn sản xuất, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp, đồng thời tạo cơ hội để đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên của Trường hợp tác và liên kết với các cán bộ kỹ thuật của HiPT. Ngoài ra, 2 bên sẽ phối hợp và tham gia tổ chức các sự kiện KHCN quốc tế, trong nước, các hội nghị, hội thảo quốc tế về các lĩnh vực và chủ đề KHCN mà 2 bên cùng quan tâm. Trường hỗ trợ HiPT trong việc quảng bá giới thiệu ngành nghề, việc làm tại HiPT tới sinh viên của Trường; góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho HiPT theo nhu cầu; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ kỹ thuật và nhân viên của HiPT thông qua các khóa học ngắn hạn về một số chuyên đề công nghệ theo yêu cầu của HiPT ở cả cấp đại học và sau đại học. (Hà Nội mới Online 11/2/2011)

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ đào tạo CIO

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa ký thỏa thuận ghi nhớ với Viện Nghiên cứu CIO Quốc tế (IAC) về việc nghiên cứu và đào tạo lãnh đạo CNTT (CIO). Theo thỏa thuận này, PTIT sẽ tham gia mạng lưới IAC với vai trò là phân viện nghiên cứu CIO quốc tế tại Việt Nam. Đại diện PTIT cho biết, sau khi tham gia vào mạng lưới IAC quốc tế, học viện này sẽ có được các lợi ích trong các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn phát triển CIO cùng các lĩnh vực liên quan cho các doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam. Được biết trong thời gian tới, Học viện CNBCVT sẽ chủ trì tổ chức một số hoạt động như: lễ công bố và ra mắt Viện Nghiên cứu CIO quốc tế - Phân viện Việt Nam (IAC Việt Nam); hội thảo quốc tế liên quan tới phát triển CIO tại Việt Nam và các nước đang phát triển; đồng thời hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong nước và các phân viện IAC nước ngoài để triển khai nghiên cứu, đào tạo và tư vấn phát triển CIO tại Việt Nam thông qua các hoạt động của IAC quốc tế. Phát biểu lại lễ ký kết, ông Toshio Obi, Chủ tịch IAC quốc tế khẳng định việc PTIT tham gia mạng lưới IAC sẽ là điều kiện thuận lợi để tăng cường năng lực nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực CIO tại Việt Nam. (ICT News 11/2/2011)

  Lại không đăng ký được học phần vì nghẽn mạng

  Ngày 11/2/2011, hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã phải xoay xở nhiều cách nhưng vẫn không thể đăng ký được học phần qua trang web của phòng đào tạo. Trong khi đó, theo thông báo của nhà trường, từ ngày 8 đến 17h ngày 11/2/2011, tất cả sinh viên từ năm 1 - 4 hệ chính quy tập trung phải hoàn thành việc đăng ký các môn học cho học kỳ 2 năm học 2010 - 2011. TS Phạm Tấn Hạ - Phó Trưởng phòng đào tạo nhà trường - cho biết do lượng sinh viên truy cập quá lớn nên máy chủ bị quá tải, khiến trang web dùng để đăng ký bị treo liên tục. Hiện phòng đào tạo đang khắc phục sự cố, trong hôm nay 12/2/2011 sẽ ra thông báo mới nhất về việc cho sinh viên đăng ký học phần lần 2 theo 2 hình thức đăng ký qua mạng và qua giấy. (Tuổi Trẻ 12/2/2011)

  Hệ thống tự đo mưa, ngập

  Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về điều khiển số và kỹ thuật hệ thống thuộc ĐHQG TP.HCM vừa nghiên cứu thành công hệ thống thu nhận dữ liệu mưa. Thay vì phải tiến hành thủ công như trước đây, công nghệ mới cho phép đo và thu nhận dữ liệu ở mọi thời điểm. Hệ thống có thể gửi thông tin lên web, email, tin nhắn hay gọi điện thoại với một chu kỳ xác định theo thứ tự cài đặt. (TBKTVN 12/2/2011)

  Mạng nhỏ phát triển đột phá về thuê bao: Bất khả thi

  Năm nay, các "đại gia" Viettel, MobiFone và VinaPhone đặt mục tiêu phát triển mới khoảng 18 triệu thuê bao, nhiều hơn tổng nhu cầu thị trường theo tính toán của một nhà mạng. Theo tính toán của Viettel, thị trường di động năm 2011 sẽ có khoảng 16 triệu thuê bao mới. Đây sẽ là đối tượng mà 7 mạng di động sẽ cùng nhau “đánh chiếm” nốt trước khi thị trường chuyển sang giai đoạn bão hòa. Giới phân tích cho rằng, phần lớn đó là những thuê bao mới thuộc dạng “cằn cỗi” không đem lại nhiều doanh thu cho nhà mạng. Cho dù thị trường di động vẫn còn số thuê bao tương lai không nhỏ nhưng nhiều ý kiến cho rằng sẽ không xảy ra chuyện thay đổi thứ hạng trên thị trường bởi các mạng lớn sẽ tiếp tục thắng thế trong việc chạy đua hút thuê bao mới và đẩy mạng nhỏ vào thế không có “cửa” phát triển đột phá. Trong khi các mạng di động lớn ra tuyên bố về mục tiêu phát triển thuê bao của mình thì 4 mạng nhỏ chưa đưa ra bất kỳ thông tin gì về mục tiêu phát triển thuê bao trong năm 2011 trên truyền thông. Trong 4 mạng di động nhỏ, chỉ còn Vietnamobile có vẻ như vững tiến hơn cả. Mới đây mạng này tuyên bố có 10 triệu thuê bao, nhưng không nói rõ đó là dạng thuê bao gì. Xét về thực lực hiện nay thì việc mạng nhỏ phát triển thuê bao mới đột phá là “nhiệm vụ bất khả thi”. Trong khi thị trường cạnh tranh quyết liệt như vậy, các mạng nhỏ lại đối mặt thêm với đối thủ mới là Đông Dương Telecom với lợi thế đầu số “vàng” 099. Như vậy, năm 2011 vẫn là năm đầy khó khăn đối với các mạng di động nhỏ và dường như chưa có dấu hiệu nào cho thấy mạng nhỏ đã vượt qua ngưỡng “nguy hiểm” để đứng vững trên thị trường di động. (Bưu điện Việt Nam 11/2/2011).