• Thứ Hai, 14/02/2011 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/2/2011

  Tân Khoa
  Sắp tổ chức hội nghị tuyển sinh qua 6 đầu cầu truyền hình. Doanh nghiệp đầu tư vào KHCN được miễn thuế. Nhiều máy ATM hết tiền sau Tết. Lưu lượng 3G của Viettel tăng 3,5 lần dịp Tết …
  Sắp tổ chức hội nghị tuyển sinh qua 6 đầu cầu truyền hình

  Bộ GDĐT vừa cho biết, hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2011 sẽ được tổ chức vào ngày 18/2/2011, qua 6 cầu truyền hình tại các điểm Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác thi và tuyển sinh năm 2010 và đưa ra phương hướng cho kỳ thi năm 2011. Đầu cầu Hà Nội gồm các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên. Tại hội nghị, dự kiến Bộ GDĐT sẽ chính thức công bố một số thay đổi mà trước đó đã được đưa ra lấy ý kiến đóng góp. Theo các chuyên gia tuyển sinh, năm nay không có thay đổi gì lớn. Kỳ thi 3 chung tiếp tục được tổ chức (chung đợt, chung đề, chung kết quả xét tuyển). Sau hội nghị, Bộ sẽ ban hành quy chế và tài liệu tuyển sinh cho các thí sinh kỳ thi năm 2011. (Hà Nội mới 14/2/2011)

  Doanh nghiệp đầu tư vào KHCN được miễn thuế

  Theo quy định mới của Bộ Tài chính, Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp thành lập Quỹ KHCN thông qua việc trích một phần từ thu nhập tính thuế để tạo lập Quỹ. Nhà nước cho phép doanh nghiệp được quyền tự quyết định mức trích cụ thể nhưng không quá 10% thu nhập tính thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp thành viên còn được sử dụng một phần nguồn vốn từ Quỹ KHCN của tổng công ty, công ty mẹ hoặc chuyển từ quỹ KHCN của doanh nghiệp thành viên về cho tổng công ty, công ty mẹ. (Đầu Tư 14/2/2011)

  Báo Tuổi Trẻ tặng bạn đọc Cẩm nang Tuyển sinh Điện tử 2011

  Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, báo Tuổi Trẻ của Thành đoàn TP.HCM sẽ tổ chức tặng CD Cẩm nang tuyển sinh điện tử cho các bạn học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề, trung tâm luyện thi trên cả nước. Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2011 là một sản phẩm độc đáo, cung cấp những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2011, tư liệu điểm chuẩn, tỉ lệ chọi, đề thi - đáp án từ năm 2008 trở lại đây, toàn cảnh ngành nghề với thông tin chi tiết về 13 nhóm ngành đào tạo với gần 200 ngành, chuyên ngành đang được đào tạo tại các trường. Phần luyện thi với đề thi (kèm đáp án) tất cả các môn cơ bản của các khối thi ĐH, CĐ do Tuổi Trẻ đặt riêng các giảng viên uy tín tại TP.HCM thực hiện. Đặc biệt phần mềm trắc nghiệm chọn trường theo năng lực và sở thích sẽ giúp thí sinh định hướng chọn trường phù hợp nhất... Cẩm nang đã được Tuổi Trẻ đăng ký bản quyền. Các sản phẩm sao chép hình thức, nội dung cẩm nang để phục vụ mục đích khác đều không được phép. (Tuổi Trẻ 13/2/2011)

  Hà Nội: Nhiều máy ATM hết tiền sau Tết

  Nhiều máy ATM tại Hà Nội bỗng dưng hiện lên dòng chữ “Máy ATM tạm thời ngừng phục vụ”, hoặt “tịt ngóm”. Nhiều câu chuyện khóc dở, mếu dở khi phải chạy khắp thành phố để rút tiền ngay trong những ngày sau Tết. Trước Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, đại diện các ngân hàng đã đồng loạt khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng nghẽn hoặc để máy ATM hết tiền trong dịp Tết cũng như sau Tết. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu năm mới này, một số máy ATM đã liên tục hết tiền, gây nên nhiều phiền toái cho người dân. Tháng giêng là thời điểm người dân đi du Xuân, đi lễ hội khá nhiều, nhu cầu giao dịch cũng khá cao. Không biết những phiền toái này bao giờ mới được các ngân hàng giải quyết dứt điểm? (Lao Động Online 13/2/2011)

  Lưu lượng 3G của Viettel tăng 3,5 lần dịp Tết

  Theo ông Tào Đức Thắng, Giám đốc Công ty Mạng lưới Viettel, thời điểm lưu lượng 3G tăng cao nhất là vào các ngày 28 và 29 Tết do nhiều thuê bao về quê ăn tết sử dụng dịch vụ 3G để truy cập Internet. Vào thời điểm lưu lượng 3G tăng mạnh nhất cũng chỉ chiếm khoảng 17% - 18% năng lực mạng 3G bởi Viettel đã đầu tư mạng 3G lớn nhất hiện nay. Bên cạnh đó, mạng 3G năm nay cũng đã hỗ trợ cho mạng 2G chống nghẽn thành công vào dịp Tết. Trong dịp Tết, đón trước nhu cầu dùng Internet di động của những khách hàng về quê thăm gia đình, Viettel đã tung ra chương trình khuyến mãi từ 26/1/2010 tới 9/2/2011. Theo đó, tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ Internet không dây tốc độ cao D-com 3G của Viettel sẽ được dùng không giới hạn lưu lượng với chi phí chỉ 30.000 đồng. Ngoài ra, các thuê bao D-com 3G trả trước đang hoạt động còn được cộng thêm tới 40 ngày sử dụng. Hiện Viettel đã có vùng phủ sóng 3G tới 80% dân số với hơn 17.000 trạm phát sóng 3G. (ICT News 13/2/2011)

  Quảng Ninh: Tỷ lệ điện thoại đạt 176 máy/100 dân

  Theo thống kê của Sở KHĐT Quảng Ninh, trong tháng 1/2011 đã có 25.171 thuê bao điện thoại các loại được đăng ký mới. Như vậy, hiện toàn tỉnh đã có 2.116.233 thuê bao, đạt tỷ lệ 176 thuê bao/100 dân. Trong đó, thuê bao điện thoại cố định và di động trả sau là 479.853 (đạt mật độ 40 thuê bao/100 dân). Với việc phát triển hạ tầng kỹ thuật cũng như hoàn thiện các dịch vụ điện thoại của các đơn vị viễn thông, Quảng Ninh đang là một trong những địa phương có tốc độ phát triển thuê bao điện thoại vào loại nhanh của miền Bắc. (Báo Quảng Ninh 12/2/2011)

  CNTT và tương lai cho người khiếm thính

  Là một dự án mang tính nhân đạo được ĐH Văn Lang (TP.HCM), Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội (ESTIH) và tổ chức thiện nguyện CRS thực hiện với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Chương trình đào tạo CNTT cho người khuyết tật (ITTP) đã tiến hành được 4 khoá học tại ĐH Văn Lang. Dự án đào tạo với 4 ngành học: lập trình viên, kỹ thuật viên đồ hoạ, hoạ viên kiến trúc và tin học căn bản. Trong giai đoạn 1 từ tháng 2/2009 đến tháng 6/2010 đã có 153/169 học viên tốt nghiệp và 84/111 học viên thuộc 3 ngành lập trình viên, kỹ thuật viên đồ hoạ và hoạ viên kiến trúc có việc làm. Ngày 8/10/2010, Bộ GDĐT đã có quyết định cho phép ĐH Văn Lang thực hiện giai đoạn 2 của dự án tới tháng 9/2011 với tổng giá trị 407.955 USD, trong đó có 193.705 USD của CRS và USAID. Số còn lại là của ĐH Văn Lang và vận động thêm các nhà tài trợ khác. Theo TS Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Văn Lang, dự án không thể giúp các học viên trở thành người lành lặn, bình thường hay nuôi ảo tưởng về sự dễ dàng trong cuộc sống. Dự án chỉ đào tạo họ trở thành những người có nghề nghiệp nhưng để giỏi nghề và được xã hội nhìn nhận một cách công bằng hay không thì còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính các học viên. (SGGP 14/2/2011).

  Nam Định: Ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp còn hạn chế

  Theo kết quả điều tra của Sở TTTT tỉnh Nam Định, trong gần 3.600 doanh nghiệp trên địa bàn, rất ít doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) trong kinh doanh. Phần lớn các doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh, giá bán hàng, giới thiệu phương thức thanh toán mà chưa sử dụng nhiều thư điện tử để giao dịch, chưa bán hàng thanh toán qua website. Ngoài ra, hầu hết website của doanh nghiệp đều ít hoạt động duy trì, phát triển thông tin của trang web và chưa có hoạt động quảng bá website, vì thế hiệu quả hoạt động thương mại đạt được chưa cao. Do đó, nhiều trang web doanh nghiệp không thu hút được sự quan tâm của khách hàng, hoạt động TMĐT vì thế cũng chưa đạt hiệu quả cao. Nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên do chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư hạ tầng máy móc phục vụ ứng dụng TMĐT, chưa có nguồn nhân lực cao, có đủ trình độ CNTT để duy trì, phát triển hoạt động và tránh các rủi ro từ tội phạm CNTT. Nam Định chưa quy hoạch phát triển hạ tầng viễn thông tổng thể nên khi tự đầu tư, doanh nghiệp chỉ chú trọng phát triển hạ tầng ở những vùng có nhiều nhu cầu sử dụng dịch vụ, chưa cung cấp rộng rãi các dịch vụ tiện ích ở các xã vùng xa trung tâm, chất lượng đường truyền tại các huyện, các xã cũng còn nhiều hạn chế. (Công Thương 13/2/2011)