• Thứ Tư, 16/02/2011 10:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/2/2011

  Tân Khoa
  Ngăn chặn game online về đêm nơi công cộng. Website Tuần Việt Nam bị hack. ACB nhận diện chủ tài khoản bằng vân tay. Khi ĐTDĐ thương hiệu Việt chỉ là “xác Trung Quốc hồn Việt Nam”…

  VCCI sẽ triển khai đề án giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT

  Theo ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học doanh nghiệp (ITB) trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện tại Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT (Đề án 191) đã kết thúc và VCCI đang xin Thủ tướng cho tiếp tục giai đoạn 2. Ngoài đề án này, VCCI đã xin Thủ tướng cho triển khai Đề án APEC trong năm 2011 và đã được chấp thuận. Đề án này nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT qua 2 việc chính là tư vấn và đào tạo. Có một thực tế là hầu hết người làm ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp không phải là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành CNTT mà khi đi làm mới được bổ túc kiến thức. Với các đối tượng này, đề án APEC sẽ tập huấn ngắn ngày theo các chủ đề cụ thể. (Diễn đàn Doanh nghiệp 16/2/2011)

  Ngăn chặn game online về đêm nơi công cộng

  Bộ TTTT vừa có hướng dẫn áp dụng thống nhất trên toàn quốc các biện pháp kỹ thuật quản lý trò chơi trực tuyến (game online) tại các đại lý Internet nhằm hạn chế tác động tiêu cực của loại trò chơi này. Theo đó, việc cung cấp game online tại các đại lý Internet và các điểm Internet công cộng phải tạm ngừng từ 22h – 8h sáng hôm sau. Được biết, đã xảy ra tình trạng không thống nhất áp dụng thời gian tạm ngừng cung cấp game online. Có nơi yêu cầu cắt Internet từ 23h đến khoảng 5h sáng hôm sau để quản lý game online, có nơi áp dụng tạm ngừng game online từ 22h - 8h sáng hôm sau. Tình trạng này gây lúng túng trong áp dụng các biện pháp kỹ thuật để quản lý giờ giấc cung cấp game online. Cũng tại văn bản nêu trên, Bộ TTTT yêu cầu trước ngày 30/3/2011, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) triển khai chặn việc truy cập đến các game online từ đại lý Internet và điểm truy cập Internet công cộng do ISP đang quản lý trong khoảng thời gian từ 22h – 8h sáng hôm sau. Việc quy hoạch, sắp xếp dải địa chỉ truy cập game online của các đại lý Internet, yêu cầu các ISP phải hoàn thành trước ngày 15/3/2011. (Tuổi Trẻ 16/2/2011)

  Website thuộc VietnamNet bị hack

  Vào khoảng 9h sáng 15/2/2011, Tuần Việt Nam (tuanvietnam.net), trang web thuộc báo điện tử VietnamNet, đã bị hacker tấn công và thay đổi tiêu đề của một số bài viết trên trang chủ. Đại diện website Tuần Việt Nam cho biết hiện tại các bài viết bị hacker thay đổi nội dung đã được sửa lại như bình thường. Địa chỉ website Tuanvietnamnet.net hiện được "lái" sang địa chỉ mới là tuanvietnam.vietnamnet.vn. Được biết, đội ngũ kỹ thuật của Tuần Việt Nam đang tiến hành điều tra về cuộc tấn công. Theo nhận định ban đầu, website Tuần Việt Nam đã bị hacker can thiệp vào cơ sở dữ liệu của hệ thống và thay nội dung của các bài viết trên trang chủ. Trong vòng 4 tháng qua, Vietnamnet đã chịu tất cả 6 cuộc tấn công, trong đó có những cuộc tấn công từ chối dịch vụ với cường độ kỷ lục với 1,5 triệu kết nối tại cùng một thời điểm. (ICT News 15/2/2011)

  Phấn đấu 60 triệu phiếu bầu cho vịnh Hạ Long

  Ngày 15/2/2011, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị về tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ðã qua ba vòng bầu chọn, từ tháng 8/2007 đến nay, Vịnh Hạ Long đã đứng thứ tư trên tổng số 28 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New Open World (NOW) khởi xướng qua mạng (www.natural7wonders.com). Ðể trở thành một trong bảy kỳ quan thế giới, sẽ công bố vào ngày 11/11/2011, Vịnh Hạ Long phải có hơn 60 triệu phiếu bầu chọn, trong đó có nhiều phiếu bầu chọn từ cộng đồng quốc tế. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tuyên truyền, quảng bá vận động người dân bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, đồng thời, in phát hành hơn 200.000 tờ gấp, 6.000 tờ Poster, clip giới thiệu về giá trị đặc sắc của Vịnh Hạ Long. Từ nay đến tháng 11/2011, là giai đoạn 'nước rút', cho dù Vịnh Hạ Long ở vị trí thứ tư trên tổng số 28 kỳ quan được bình chọn nhưng vị trí xếp hạng liên tục thay đổi, do vậy, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các ngành liên quan như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Vịnh Hạ Long... tập trung cao độ thực hiện tốt một số kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, vận động người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. (Nhân Dân 16/2/2011)

  Đà Nẵng sắp “xóa sổ” xong dịch vụ điện thoại thẻ

  Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo Sở GTVT TP làm việc với Viễn thông Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương liên quan để có phương án nâng cấp hoặc thu hồi các trạm điện thoại thẻ (cardphone - ĐTT) không còn sử dụng, báo cáo kết quả trước 31/3/2011. Được biết, việc hàng loạt trạm cardphone hư hỏng không được thu hồi đang làm lãng phí không gian vỉa hè, cản trở giao thông, gây mất mỹ quan đô thị. Ông Trần Huy Mậu -, Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ viễn thông Đà Nẵng cho biết trước khi có văn bản của UBND TP Đà Nẵng, đơn vị đã thực hiện một số đợt tháo dỡ trạm ĐTT. Số còn lại cũng đang được dự kiến tháo nốt vì dịch vụ này không còn hiệu quả. Để tháo dỡ hết các trạm còn lại, Công ty Dịch vụ viễn thông Đà Nẵng đã nhiều lần xin ý kiến của Viễn thông Đà Nẵng. Viễn thông Đà Nẵng lại phải xin ý kiến của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nhưng đến nay VNPT vẫn chưa có ý kiến dứt khoát. Vì vậy, các trạm ĐTT vẫn đang tồn tại vất vưởng theo kiểu “bỏ thì thương, vương thì nặng”. (Pháp luật 16/2/2011)

  ACB nhận diện chủ tài khoản bằng vân tay

  Từ nay, khách hàng thực hiện các giao dịch tài khoản tại Ngân hàng Á Châu (ACB) sẽ được nhận diện thông qua vân tay thay vì chữ ký và CMND như trước. Theo đó, khách hàng có đăng ký vân tay (được lưu giữ dưới dạng số hóa) đến giao dịch rút tiền tại quầy sẽ đưa ngón tay vào đầu đọc vân tay và hệ thống sẽ nhận diện chủ tài khoản/người được ủy quyền trong hai giây. Công nghệ giao dịch bằng vân tay giúp hạn chế rủi ro so với các biện pháp nhận dạng khác như chữ ký, chứng minh nhân dân, vốn có thể bị giả mạo. Việc nhận dạng bằng vân tay cũng phù hợp với chủ tài khoản là khách hàng lớn tuổi, người có chữ ký và chữ viết không ổn định và nhất quán... (Tuổi Trẻ 16/2/2011)

  Vietinbank triển khai dịch vụ thu ngân sách qua Internet

  Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa chính thức triển khai dịch vụ thu ngân sách nhà nước qua Internet tại 8 chi nhánh trên địa bàn Hải Phòng và TP.HCM. Theo đó, khách hàng có thể nộp các khoản thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu qua trang web www.vietinbank.vn mà không cần phải đến ngân hàng, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí giao dịch. (SGGP 16/2/2011)

  HabuBank sử dụng giải pháp quản lý nhân sự của Tinh Vân

  Ngày 14/2/2011, Ngân hàng Phát triển Nhà Hà Nội (HabuBank) đã ký hợp đồng sử dụng giải pháp quản lý tổng thể nguồn nhân lực HiStaff của Công ty Cổ phần Tư vấn Quản trị Doanh nghiệp Tinh Vân. Theo nội dung hợp đồng, HabuBank sẽ sử dụng toàn bộ các phân hệ của giải pháp HiStaff gồm: quản lý tuyển dụng, hồ sơ nhân viên, chấm công, tiền lương, đào tạo, quản lý đánh giá và cổng thông tin nhân sự trực tuyến. Ngoài HabuBank, theo công ty Tinh Vân, giải pháp quản lý nhân sự của công ty này đã được một số ngân hàng khác sử dụng như TechcomBank, SeaBank, HDBank, SHS. HiStaff là giải pháp quản lý tổng thể nguồn nhân lực do Công ty Cổ phần Tư vấn Quản trị Doanh nghiệp Tinh Vân (Tinhvan Consulting) phát triển. Giải pháp này được xây dựng trên các quy trình quản trị nhân sự tiên tiến từ các tập đoàn đa quốc gia, kết hợp với các đặc thù của môi trường pháp lý Việt Nam, với khả năng tích hợp toàn diện với các hệ thống ERP cao cấp. (ICT News 15/2/2011)

  Khi ĐTDĐ thương hiệu Việt chỉ là “xác Trung Quốc hồn Việt Nam”

  Dù đã có được vị thế trên thị trường nhưng các loại ĐTDĐ thương hiệu Việt vẫn bị mang tiếng là “xác Trung Quốc hồn Việt Nam”. Ông Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC, doanh nghiệp đang sở hữu thương hiệu Bluefone cho biết, tất cả các hãng điện thoại lớn trên thế giới đều thuê Trung Quốc sản xuất. Quan trọng với họ là tập trung vào thiết kế và ứng dụng chứ không thể làm sản xuất với một thị trường có quy mô nhỏ. Cùng quan điểm trên, một chuyên gia của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào công đoạn lắp ráp, nhưng với số lượng chỉ ở con số hàng nghìn thì rất khó phát triển. Muốn làm công đoạn lắp ráp, số lượng sản phẩm phải được tính bằng đơn vị triệu. Còn theo ông Nguyễn Quang Minh – Giám đốc Công ty Viễn thông An Bình (AB Tel) đang sở hữu thương hiệu Q-Mobile, trên thế giới, các hãng điện thoại thường nhắm vào thực hiện những công đoạn mang giá trị gia tăng nhiều nhất. Đó là thiết kế tích hợp và thương mại hoá. (Đầu Tư 16/2/2011)

  Cần nhân rộng mô hình Công viên Phần mềm Quang Trung

  Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) (16/3/2001 – 16/3/2011), với tư cách làm người trực tiếp phụ trách khi còn là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua 10 năm, trong tổng số vốn 1.800 tỷ đồng đầu tư vào QTSC thì vốn của nhà nước là trên 200 tỷ đồng. Như vậy, bình quân cứ 1 đồng đầu tư của nhà nước vào QTSC, chúng ta thu hút được trên 7 đồng đầu tư của tư nhân.

  Nhìn lại 10 năm “sống chết” với QTSC, hồi hộp với QTSC, bây giờ QTSC trưởng thành, phát triển như vậy, bản thân ông thấy hết sức vui mừng. Quy mô đầu tư, doanh số, khách hàng ở QTSC đã tăng vượt bậc. Bên cạnh đó, QTSC đã thực sự là “bà đỡ” cho các DN PM mới. Và nói đến thành công của QTSC cũng không thể không nhắc đến trình độ quản lý của QTSC hiện đã đạt tương đương trình độ của các CVPM tiên tiến trên thế giới. Hiện nay, tên CVMPQT đã được thừa nhận ở khu vực châu Á và nhiều nước trên thế giới. Tháng 1 vừa qua, QTSC đã được bầu làm Chủ tịch Liên minh các CVPM châu Á và châu Đại Dương (SPA) nhiệm kỳ 2011.

  Ông cũng đề cập là năm 2005, doanh số ngành công nghiệp PM cả nước chỉ đạt 250 triệu USD. Lúc đó, nhiều người cho rằng chỉ tiêu đạt 1 tỷ USD vào năm 2010 là không thể hiện thực. Thế nhưng năm 2010, doanh số công nghiệp PM Việt Nam đã vượt 1 tỷ USD. Nếu thời gian vừa qua chất lượng nhân lực làm PM chúng ta không tốt thì ngành công nghiệp PM Việt Nam không thể có doanh số 1 tỷ USD được.

  Muốn phát triển nhân lực tốt, không chỉ dựa hoàn toàn vào nhà trường. Nhà trường là nơi đào tạo nhân lực cho xã hội. Các DN là người có nhu cầu cụ thể, phải tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực. Thời gian qua, việc kết nối DN và nhà trường còn bị đứt quãng. Tới đây, sẽ có các chương trình và hoạt động quyết liệt trong công tác này. Chính phủ cũng vừa thiết lập quy hoạch nguồn nhân lực ở cấp toàn quốc, ngành và địa phương. Nhà nước sẽ triển khai mạnh các hoạt động xúc tiến thị trường. Ngay trong năm 2011, Bộ TTTT sẽ tổ chức một hội nghị lớn về xúc tiến thị trường công nghệ thông tin và PM.

  Theo Phó Thủ tướng, kinh nghiệm qua 10 năm ở QTSC tạo tiền đề để Bộ TTTT và các địa phương khác lập thêm các khu PM tập trung mới. Chúng ta phải nhân rộng mô hình QTSC bằng cách biến kinh nghiệm quản lý qua 10 năm của QTSC thành trình độ quản lý khởi đầu ở các khu PM tập trung mới. (SGGP 16/2/2011).