• Thứ Sáu, 18/02/2011 11:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/2/2011

  Tân Khoa
  Xây dựng website về Hoàng Sa: Tạo thêm uy lực cho chính chúng ta. TP.HCM: Trẻ 5 tuổi sẽ được tiếp cận CNTT. MobiFone phải thực hiện cổ phần hoá trong năm 2011…

  Xây dựng website về Hoàng Sa: Tạo thêm uy lực cho chính chúng ta

  Xoay quanh những vấn đề quảng bá thông tin về chủ quyền Việt Nam với cộng đồng quốc tế, ông Đặng Công Ngữ, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa cho biết, Đà Nẵng cũng đã và đang nỗ lực, từng bước khẳng định chủ quyền biển đảo, đánh động vào tiềm thức của từng người dân, mỗi du khách, nhóm, tố chức khoa học, cộng đồng quốc tế... rằng: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Không dừng lại ở đó, Đà Nẵng sẽ tiên phong xây dựng một website về Hoàng Sa và hoàn toàn có thể làm tương tự như vậy đối với quần đảo Trường Sa.

  Theo ông, cũng cần phải thừa nhận, chính vì thiếu sức mạnh của thông tin mà quyền lợi của chúng ta đã bị xâm phạm! Nếu cộng đồng bản đồ Việt Nam quảng bá được thông tin bản đồ, thông tin địa lý của mình rộng rãi hơn, thì chắc hẳn thông tin bản đồ trên thế giới đã không có những sai sót đáng tiếc như vậy. Thiết nghĩ, Việt Nam cũng nên xây dựng trang web để quảng bá thông tin bản đồ, trên đó thể hiện rất rõ quan điểm của Việt Nam, về cương vực của lãnh thổ chúng ta, bao gồm cả vùng biển Đông. Nếu chúng ta đầu tư kỹ lưỡng, xây dựng hệ thống bản đồ và đạt chuẩn mực kỹ thuật cao về bản đồ trực tuyến, thì đây sẽ là một bằng chứng “miễn cãi” và vô hình chung, đã tạo thêm uy lực cho chính chúng ta. Đây là cách quảng bá tốt nhất trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay mà Việt Nam cần thẳng thắn nhìn nhận.

  Nguyên nhân dẫn đến Việt Nam chưa có hệ thống bản đồ trực tuyến theo ông, vẫn còn phải nói nhiều. Ví như Đà Nẵng thôi, ý tưởng xây dựng một Website về Hoàng Sa đã có từ 2 năm rồi mà mãi đến nay vẫn chưa xong… Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có nhiều yếu tố để thôi thúc Việt Nam nên hình thành bản đồ trực tuyến như: sức mạnh CNTT, bản đồ Việt Nam bị “bóp méo”… Đà Nẵng “nói là làm”. Một đã bắt tay hình thành website về Hoàng Sa, ngay sau đó chúng tôi sẽ chuẩn bị đủ nguồn nhân lực chất lượng cao, có thể hỗ trợ Nhà nước đưa ra được một hệ thống bản đồ trực tuyến đầy đủ thông tin và dễ tiếp cận. Qua những việc làm cụ thể, Đà Nẵng chắc chắn sẽ góp được tiếng nói của mình, “đánh động” vào những tư duy quản lý khác về tầm quan trọng của việc quảng bá rộng rãi thông tin chủ quyền. (Bee.net.vn 18/2/2011).

  TP.HCM: Trẻ 5 tuổi sẽ được tiếp cận CNTT

  Đây là một trong những điều kiện được nhấn mạnh tại đề án “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở TP.HCM” vừa được UBND TP quyết định phê duyệt. Nội dung đề án nêu rõ bốn điều kiện phổ cập, trong đó đáng lưu ý là trường lớp được trang bị bộ thiết bị tối thiểu để thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới, trang bị thêm các bộ đồ chơi, phần mềm trò chơi ứng dụng CNTT, giúp các bé làm quen với máy vi tính để học tập. Tất cả các bé trong cơ sở mầm non công lập được chuẩn bị làm quen với chữ viết, chữ số trước khi vào lớp 1; có đủ giáo viên với trình độ đào tạo đạt chuẩn (trung cấp sư phạm mầm non) và trên chuẩn, đội ngũ này được hưởng thu nhập và các chế độ khác theo thang bảng lương, chế độ phụ trội làm thêm giờ dành cho giáo viên mầm non... Đề án cũng nêu rõ khoản kinh phí 2.700 tỷ đồng (từ ngân sách 1.860 tỷ đồng, còn lại từ nguồn chương trình nông thôn mới) sẽ được chi để thực hiện ba dự án: xây phòng học, phòng chức năng; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi trong lớp và ngoài trời; đào tạo, bồi dưỡng trình độ cao đẳng sư phạm mầm non (hệ 3 năm) cho 4.732 giáo viên nhằm đảm bảo đủ 2 giáo viên/lớp và sĩ số 30 bé/lớp. (Tuổi Trẻ 18/2/2011)

  Quyết tâm biến “cơ hội vàng” ngành CNTT thành hiện thực

  Tại cuộc họp báo cáo tình hình triển khai Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” diễn ra ngày 16/2/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định, Đề án này là quyết tâm chính trị của Chính phủ và là cơ hội vàng của ngành TTTT, của thế hệ trẻ Việt Nam và của đất nước Việt Nam. Đây cũng là lời hứa danh dự của ngành TTTT Việt Nam với đất nước và với cả thế giới. Theo Bộ trưởng, Đề án cũng chính là nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt của ngành TTTT Việt Nam từ nay đến năm 2020. Nếu như ngành dồn sức thực hiện Đề án này thì nhiều lĩnh vực khác sẽ cùng được chuyển động. Để thực hiện Đề án, Bộ trưởng cho rằng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông của Việt Nam sẽ là nòng cốt chính tham gia thực hiện, triển khai các nội dung cụ thể. Chính vì vậy, trong tháng Ba tới, Bộ dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị với tất cả các doanh nghiệp trong toàn ngành bao gồm cả doanh nghiệp quốc doanh và dân doanh để tìm hiểu khó khăn và vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải nhằm tìm cách tháo gỡ. Trong quý 1/2011, Bộ TTTT đặt kế hoạch tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp đầu tư của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và một hội nghị qua cầu truyền hình với các địa phương. Những hội nghị này đều sẽ tập trung bàn bạc và tìm hướng triển khai tốt nhất Đề án sớm đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. (VnMedia 17/2/2011)

  Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển Internet

  Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 17/2/2011, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton tại ĐH George Washington ngày 15/2/2011 về tự do Internet, trong đó có đề cập đến Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định, Internet được tạo điều kiện thuận lợi và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như ở các quốc gia khác, mọi thông tin trên Internet phải tuân thủ các quy định của pháp luật để không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, trật tự công cộng và an ninh quốc gia. Bà Nga nhấn mạnh: "Ở Việt Nam các quyền tự do, dân chủ của mọi người dân, trong đó có quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật và được đảm bảo thực hiện trên thực tế. Ở Việt Nam, mọi công dân đều được pháp luật bảo vệ, đồng thời phải tôn trọng pháp luật. Người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật. (Vietnam Plus 17/2/2011)

  MobiFone cung cấp dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động

  Mạng di động Mobifone cung cấp dịch vụ đọc báo trên điện thoại di động (mExpress). Đây là dịch vụ cho phép thuê bao của Mobifone đọc tin tức online được cập nhật liên tục từ nhiều báo điện tử. Dịch vụ được cung cấp dưới dạng một phần mềm ứng dụng cài đặt trực tiếp trên máy di động của khách hàng. Hiện mExpress của Mobifone đang cung cấp 7 đầu báo: Thanh niên, Bóng đá, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Thể thao và Văn hóa, Gia đình và Xã hội, An ninh thủ đô, Hoa học trò. Thời gian tới, Mobifone sẽ có thêm nhiều tờ báo khác. Cước phí của dịch vụ này dao động trong khoảng 400 đến 1.500 đồng/ngày, tùy từng gói dịch vụ. (Hà Nội mới 17/2/2011)

  MobiFone phải thực hiện cổ phần hoá trong năm 2011

  Trong năm 2011, Công ty Thông tin Di động VMS (MobiFone) bắt buộc phải thực hiện cổ phần hóa, để cơ cấu lại doanh nghiệp và góp phần tái cấu trúc lại nền kinh tế. Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định sau cuộc họp về công tác triển khai đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” ngày 16/2/2011. Dự kiến trong tháng 3/2011, lãnh đạo Bộ cùng với MobiFone, các đơn vị thành viên, các cơ quan liên quan bắt đầu họp bàn về việc tiến hành cổ phần hóa MobiFone và trong năm 2011 sẽ phải thực hiện cổ phần hóa xong đối với doanh nghiệp này. Theo báo cáo kết quả kinh doanh của MobiFone, năm 2010, công ty này đạt hơn 36 nghìn tỷ đồng doanh thu (chiếm tỷ trọng 35% doanh thu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT) và đạt 5.860 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách nhà nước là 4.200 tỷ đồng. Tính đến nay, MobiFone đã ít nhất hai lần lỗi hẹn cổ phần hóa. (TBKTVN 18/2/2011)

  Giải pháp CNTT phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh

  Ngày 17/2/2011 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Giải pháp CNTT phục vụ thị trường phát điện cạnh tranh” do Công ty Vietnam PRP và bộ Công thương phối hợp tổ chức. Để có thể đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh trong năm 2011 với nhiều nhà máy điện cùng tham gia thì một trong những điều kiện tiên quyết là phải có cơ sở hạ tầng CNTT đồng bộ đáp ứng các giao dịch của thị trường, đảm bảo tính minh bạch, tin cậy cao. Hiện tại, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn chiếm hơn 60% công suất phát điện và theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, thị trường điện Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin. Vì thế, các nhà máy điện cần có công cụ để tính toán giá chào hợp lý để căn cứ vào đó, nếu chào giá thấp nhất sẽ được Công ty Mua bán Điện ưu tiên lựa chọn. Ông Trần Anh Thái - Tổng giám đốc Vietnam PRP cho biết, để thực hiện việc đó thì cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu cho hệ thống điện (CIM) để phục vụ quản lý dữ liệu một cách khoa học. Đây cũng là mô hình tiêu chuẩn mở cho phép mô tả toàn bộ cách đối tượng trong hệ thống. Giải pháp này cũng là phù hợp với Quyết định 6941/QĐ-BCT và các thông tư đã ban hành của Bộ Công thương. Đây là quyết định về phê duyệt thiết kế tổng thể về cơ sở hạ tầng CNTT cho vận hành và giám sát hoạt động của thị trường phát điện cạnh tranh với 15 hệ thống CNTT cấu thành. Đơn vị vận hành là Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia (Ao) sẽ chịu trách nhiệm quản lý, liên kết và vận hành 15 hệ thống này để thị trường điện cạnh tranh hoạt động thống nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Ao cần có các công cụ tính toán kế hoạch vận hành tối ưu hệ thống trong quá trình dài hạn, trung hạn và ngắn hạn theo quy định của thị trường phát điện cạnh tranh. Do thiếu các phương tiện thông tin cần thiết nên hạn chế lớn nhất của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) là không thể cung cấp thông tin về lưới truyền tải cần thiết cho đơn vị vận hành thị trường điện và hệ thống điện để lập kế hoạch vận hành, phương thức huy động ngày tới, giờ tới theo quy định của thị trường... (TBKTVN 18/2/2011)

  Hà Nội: gần 2.740 tỷ đồng hạ ngầm cáp viễn thông

  Tại cuộc họp đánh giá công tác hạ ngầm cáp viễn thông chiều 17/2/2011, ông Phạm Quốc Bản - Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, cho biết sẽ tiếp tục tục hạ ngầm cáp viễn thông trên tất cả các tuyến phố chính thuộc các quận nội thành, đảm bảo mục tiêu đến năm 2015 về cơ bản Hà Nội sẽ trở thành TP “không dây”. Ngoài 29 tuyến phố đã thực hiện việc hạ ngầm cáp viễn thông, ông Lê Văn Dục - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết ngay trong năm nay TP Hà Nội sẽ tiếp tục hạ ngầm, sắp xếp đường dây và cáp đi nổi trên địa bàn 15 tuyến phố thuộc các quận nội thành. Còn trong năm năm tới (2011-2015), Hà Nội sẽ thực hiện hạ ngầm, sắp xếp đường dây và cáp đi nổi trên tổng số 312 tuyến. Cụ thể, ông Dục cho biết trong giai đoạn này sẽ có 49 tuyến được hạ ngầm toàn bộ, 63 tuyến chỉ hạ ngầm dây thông tin và 200 tuyến sẽ thực hiện sắp xếp đường dây đi nổi. Ông Dục cho biết tổng kinh phí thực hiện trong giai đoạn này là gần 2.740 tỷ đồng, trong đó ngân sách TP sẽ chi khoảng 1.500 tỷ, kinh phí ngành điện khoảng 750 tỷ, còn lại là kinh phí của doanh nghiệp sở hữu cáp thông tin. (Tuổi Trẻ 18/2/2011)

  Hà Nội: Gần 100 vị trí dùng chung cơ sở hạ tầng trạm BTS

  Theo Sở TTTT Hà Nội, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.Hà Nội về việc quản lý, phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông cũng như quản lý công trình trạm thu phát sóng thông tin di động (trạm BTS), Sở đã phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và Công ty CP Tư vấn đầu tư viễn thông tin học InCom thí điểm xây dựng, lắp đặt 10 vị trí dùng chung cơ sở hạ tầng trạm BTS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Trong đó có 7 vị trí là sắp xếp lại và 3 vị trí đầu tư mới để dùng chung giữa các doanh nghiệp viễn thông. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng triển khai dùng chung trạm BTS tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông… Đến nay, Hà Nội đã có gần 100 vị trí dùng chung cơ sở hạ tầng trạm BTS. (Hà Nội mới 18/2/2011)