• Thứ Bảy, 19/02/2011 09:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/2/2011

  Tân Khoa
  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường về ứng dụng CNTT. VNPT tạm ngưng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Hà Nội: Sẽ gắn chip cho cụ rùa?...

  Tuyển sinh 2011: Tiếp tục duy trì “3 chung”

  Những vấn đề “nóng” nhất của kỳ tuyển sinh 2011 đã được đề cập đến tại hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2011 do Bộ GDĐT tổ chức qua 6 đầu cầu truyền hình: Hà Nội, Thái Nguyên, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ ngày 18/2/2011 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Chủ trương giữ ổn định kỳ thi tuyển sinh 2011 của Bộ GDĐT theo phương thức 3 chung, thi 3 đợt đã nhận được sự ủng hộ đồng tình cao của các đại biểu tham dự hội nghị. Các ý kiến góp ý đều cho rằng, cho đến thời điểm này, việc thi theo phương thức 3 chung và tổ chức thành 3 đợt thi vẫn phù hợp. Cách thức tổ chức này đã phát huy hiệu quả trong những năm qua và ngày càng được xã hội đồng tình ủng hộ. Các đại biểu cũng nhất trí cao với những điểm dự kiến sẽ đổi mới, chỉnh sửa trong kỳ tuyển sinh sắp tới của Bộ GDĐT, đặc biệt là vấn đề miễn thi đối với đối tượng là thí sinh người nước ngoài cũng như siết chặt, quyết liệt hơn về chế tài xử phạt đối với cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm kỷ luật. Đặc biệt, nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự vui mừng, tán đồng về việc Bộ GDĐT đề ra rõ hơn các tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh từ kỳ tuyển sinh năm nay. (Giáo dục & Thời đại Online 18/2/2011)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường về ứng dụng CNTT

  Ngày 17/2/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) về công tác ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT. Theo đại diện Cục CNTT (Bộ TN&MT), thời gian qua ngành TN&MT đã tích cực triển khai công tác ứng dụng CNTT theo các văn bản hướng dẫn, bước đầu đã tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án ứng dụng CNTT, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc. Để tháo gỡ những khó khăn và thúc đẩy hoạt động ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Bộ TT&TT sẽ đẩy mạnh phối hợp với Bộ TN&MT trong việc xây dựng, hoàn thiện các văn bản vi phạm pháp luật về ứng dụng CNTT trong ngành TN&MT, đẩy mạnh các hợp tác liên quan đến nghiên cứu khoa học công nghệ, hỗ trợ ứng dụng CNTT trong quản lý Nhà nước ngành TN&MT, phối hợp trong công tác chỉ đạo ứng dụng CNTT tại các địa phương… (Bưu điện Việt Nam 18/2/2011)

  Thúc đẩy đào tạo thương mại điện tử chính quy

  Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và CNTT thuộc Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội TMĐT Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm về "Đào tạo TMĐT và nhu cầu của doanh nghiệp (DN)", nhằm giúp các cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT phối hợp tốt hơn với các trường đại học và DN trong việc tìm hướng đi mới cho đào tạo TMĐT tại nước ta, phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của DN. Đại diện các trường đại học đã đề xuất hoạt động phối hợp với Cục TMĐT và Công nghệ thông tin, DN, viện nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng đào tạo TMĐT phù hợp nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực TMĐT. Hiện cả nước có 77 trường đã triển khai hoạt động đào tạo TMĐT, gồm 49 trường đại học, 28 trường cao đẳng, trong đó có 2 trường thành lập khoa TMĐT, 14 trường thành lập bộ môn TMĐT. Cục TMĐT và CNTT cam kết sẽ xem xét đề xuất của các đại biểu để triển khai một số nội dung trong thời gian tới, đồng thời thúc đẩy đào tạo TMĐT chính quy phát triển mạnh mẽ. (Hà Nội mới 18/1/2011)

  VNPT tạm ngưng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích

  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa có thông báo tạm ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Theo đó, từ năm 2011, các đơn vị trực thuộc VNPT tạm dừng cung cấp dịch vụ này và bắt đầu tính cước đối với các thuê bao, đối tượng trước đây được hưởng chế độ viễn thông công ích như khách hàng thông thường. Dịch vụ viễn thông công ích được các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ cung cấp cho các vùng công ích (các địa phương có độ phổ cập viễn thông thấp hơn mức trung bình cả nước). Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010 đã kết thúc. Nếu chương trình giai đoạn 2011-2015 được triển khai, VNPT sẽ có hướng dẫn cụ thể. (Người Lao Động 18/2/2011)

  Vietinbank triển khai dịch vụ ngân sách nhà nước qua hệ thống điện tử

  Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ ngân sách nhà nước thông qua hệ thống ngân hàng điện tử. Theo đó, các doanh nghiệp có thể nộp các khoản thu thuế nội địa, thuế xuất nhập khẩu thông qua website www.vietinbank.vn mà không phải trực tiếp đến ngân hàng. Bước đầu, Vietinbank triển khai tại 8 chi nhánh, sau đó sẽ triển khai rộng khắp trên cả nước. Kể từ ngày 15/2/2011, hơn 5 triệu chủ thẻ ghi nợ E-Partner của Vietinbank có thể thanh toán trực tuyến vé máy bay tại địa chỉ www.vietnamairlines.com. Trước đó, Vietinbank cũng đã kết nối đối với 2 hãng hàng không khác là Jestar Pacific và AirMekong. (Thanh Niên 19/2/2011)

  Hà Nội: Sẽ gắn chip cho cụ rùa?

  Tham gia bàn giải pháp chữa trị vết thương cho cụ rùa Hồ Gươm nhân hội thảo do Sở KHCN Hà Nội tổ chức ngày 15/2/2011, GS TS Lê Trần Bình – nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học, Viện KHCN Việt Nam đề xuất cần gắn chip cho cụ rùa để biết vùng nước nào trong hồ được cụ thích sống nhất. Trên cơ sở đó sẽ tính được lộ trình đưa cụ lên bờ để chữa trị. (Tuổi trẻ Thủ đô 19/2/2011)

  Lâm Đồng: Liên hiệp các hội KHKT tỉnh đưa vào hoạt động website

  Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Lâm Đồng vừa đưa vào hoạt động website tại địa chỉ http://lienhiephoilamdong.dalat.gov.vn. Website nhằm tăng cường quan hệ phối hợp giữa Liên hiệp hội và các hội thành viên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Liên hiệp hội... (Khoa học & Đời sống 19/2/2011)

  Tạp chí Dạy & Học Ngày nay lên mạng

  Ngày 18/2/2011, Tạp chí Dạy & Học Ngày nay trực thuộc Hội Khuyến học Việt Nam đã ra mắt trang thông tin điện tử tại địa chỉ http://dvhnn.org.vn. Được biết, trang web đã được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của ĐH Lạc Hồng. (Thanh Niên 19/2/2011)

  Facebook đã tìm được giám đốc phát triển ở Việt Nam?

  Vài ngày trước, cư dân mạng trong nước xôn xao tin đồn mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook đã tìm được nhân tài cho vị trí Giám đốc phụ trách phát triển và quản lý chính sách ở Việt Nam. Việc tuyển dụng nhân sự cho vị trí này đã được Facebook quảng cáo từ tháng 10/2010. Yêu cầu cho các ứng viên là ngoài việc thông thạo tiếng Việt và tiếng Anh, còn phải có kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ, mạng xã hội, am hiểu luật pháp, chính sách Việt Nam và xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng rãi. Cư dân mạng đã đưa ra nhiều phỏng đoán về những người có đủ năng lực đảm trách chức vụ trên. Một trong số đó là người đã từng làm cố vấn cao cấp nhiều năm của Google, Huỳnh Kim Tước. Thông tin này chỉ được xác nhận chính thức trên trang Facebook cá nhân của Huỳnh Kim Tước vài giờ trước. Tuy nhiên, hiện chưa rõ, anh sẽ đảm nhận chức vụ giám đốc phát triển hay là một cương vị nào khác trong Facebook. Về nước năm 1996 sau 15 năm sống cùng gia đình bên Mỹ, Huỳnh Kim Tước mang theo ước mơ khởi nghiệp trên chính quê hương mình. Trong thời gian ở Việt Nam, anh đã sử dụng các dịch vụ của Google và gửi nhận xét góp ý hoàn thiện dịch vụ này. Hỏi về kinh nghiệm học được trong thời gian hai năm làm việc cho Google, Huỳnh Kim Tước cho hay đó chính là tinh thần làm việc độc lập cao, tác phong thoải mái. “Chỉ cần có ý tưởng mới, bạn có thể vào gặp ngay sếp để trình bày chứ không cần đến các khâu trung gian”, anh nói. (VnEconomy 18/2/2011).