• Thứ Hai, 21/02/2011 13:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/2/2011

  Tân Khoa
  Truyền hình trả tiền: Đẩy mạnh hợp tác toàn diện. Mỹ phạt 2 công ty xuất khẩu rác điện tử sang Việt Nam. Sơ kết dự án “Đổi mới giảng dạy tiếng Anh”…

  Truyền hình trả tiền: Đẩy mạnh hợp tác toàn diện

  Đài truyền hình Việt Nam (VTV) với sáng kiến tổ chức Hội nghị về hợp tác trong truyền hình trả tiền (THTT) diễn ra ngày 18/2/2011 vừa qua, đặt ra mục tiêu tạo sự phát triển bền vững của ngành dịch vụ non trẻ này trong sự hợp tác toàn diện: kỹ thuật, chương trình, quảng cáo, bản quyền… Thống kê của Cục Quản lý PTTH-TTĐT (Bộ TTTT) cũng cho biết, hiện có gần 50 đơn vị cung cấp dịch vụ THTT, phục vụ hơn 2 triệu thuê bao trên toàn quốc, truyền dẫn phát sóng gần 100 kênh truyền hình, phát thanh trong nước và 75 kênh truyền hình nước ngoài. Theo đánh giá của ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý PTTH-TTĐT, THTT đã và đang đồng thời đáp ứng 2 yêu cầu: vừa là kênh thông tin tuyên truyền của Nhà nước, vừa là kênh giải trí đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, THTT đang đứng trước những thách thức rất lớn, đó là môi trường pháp lý cho THTT đến nay vẫn chưa phù hợp, chủ yếu chính sách điều chỉnh theo Luật Báo chí, những văn bản quản lý toàn bộ mảng kỹ thuật, công nghệ và dịch vụ chưa được đầy đủ. Cùng với đó, đặc trưng của ngành đang mang tới thách thức đổi mới về công nghệ đặt các nhà cung cấp dịch vụ THTT trước những yêu cầu phải đổi mới thường xuyên, liên tục và nhanh chóng. Đặc biệt, cạnh tranh trong lĩnh vực nội dung là yếu tố sống còn của dịch vụ THTT đồng thời cũng là nguồn gốc nảy sinh những bức xúc xã hội đối với THTT mà báo chí phản ánh thời gian qua liên quan đến vấn đề bản quyền. Vì vậy rất cần có những cuộc trao đổi giữa các bên đối tác, các đài truyền hình để đưa ra những giải pháp hợp tác ngày càng hiệu quả, thiết thực. (Bưu điện Việt Nam 21/2/2011)

  Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phạt 2 công ty xuất khẩu rác điện tử sang Việt Nam

  Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) vừa yêu cầu 2 công ty là Metro Metal Corp và Avista Recycling Inc phải nộp phạt 31.600 USD vì vi phạm luật pháp với việc xuất khẩu trái phép máy tính hỏng được coi là chất thải độc hại sang Việt Nam. EPA nhấn mạnh là một số màn hình máy tính có chứa các chất như chì, thuỷ ngân, cadimium, arsenic... là những hoá chất rất độc hại. (Tuổi trẻ Thủ đô 21/2/2011)

  Cần đẩy mạnh truyền thông về khoa học công nghệ

  Ngày 17/2/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Bộ KHCN và các bộ ngành có liên quan về triển khai kế hoạch hoạt động KHCN năm 2011. Bên cạnh nhiều công việc khác, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo việc cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông. Hiện tại, thông tin và hoạt động KHCN đã đến với đông đảo công chúng thông qua kênh khoa giáo VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam, kênh VTC16 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Bên cạnh đó, các Sở KHCN và truyền hình địa phương cũng có những chương trình riêng. Hoạt động truyền thông KHCN cần đẩy mạnh và sớm triển khai các đề án mới từ nay tới khi Quốc hội họp để xã hội hiểu về các hoạt động KHCN tốt hơn. (Đất Việt 19/2/2011)

  Bộ trưởng Hoàng Văn Phong thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong vừa có buổi thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng - Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc cho biết, hiện tại đã có 17 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng doanh thu năm 2010 đạt trên 1.210 tỷ đồng. Trong năm 2011 sẽ thu hút thêm 12 – 15 dự án với tổng vốn đăng ký trên 700 triệu USD. Các hoạt động khác như xây dựng hạ tầng, quản lý quy hoạch, ươm tạo công nghệ, dịch vụ... cũng đã được lên kế hoạch và có hướng triển khai cụ thể. Trong năm 2011, công tác triển khai mặt bằng, tái định cư và quản lý đất đai để chuẩn bị cho các dự án mới bằng vốn ODA được xem là nhiệm vụ trọng tâm. (SGGP 21/2/2011)

  3.000 tàu cá sẽ được lắp thiết bị vệ tinh

  Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ 16 – 19/2/2011 của Bộ trưởng Bộ KHĐT Võ Hồng Phúc, Dự án Quan sát Tàu đánh cá qua Vệ tinh đã được ký kết với đối tác phía Pháp là công ty Collecte Localisation Satelite (CLS). Theo đó, CLS sẽ cung cấp thiết bị cho 3.000 tàu đánh cá cỡ lớn của Việt Nam và chuyển giao kỹ thuật, đào tạo cán bộ. Dự án có tổng trị giá khoảng 13,9 triệu euro và được thực hiện trong 3 năm (2011 – 2014) bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp. Nhờ các thiết bị này, ngư dân Việt Nam sẽ được cung cấp sớm các thông tin dự báo thời tiết, thông tin về luồng cá qua ảnh vệ tinh. (TBKTVN 21/2/2011)

  Số hóa di sản văn hóa phi vật thể

  Sau 8 năm hoạt động, Ngân hàng Dữ liệu Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam đã số hóa được khoảng 500 bộ phim khoa học với gần 100.000 phút phim và hơn 200 bộ tư liệu hình ảnh động các di sản văn hóa phi vật thể tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các dữ liệu này được lưu trữ bằng cả phương pháp truyền thống và điện tử nhằm bảo đảm tính an toàn cho dữ liệu; đồng thời có thể cập nhật liên tục các thông tin mới về sức sống của di sản tại các vùng văn hóa. Ngoài ngân hàng dữ liệu, Di sản văn hóa phi vật thể còn được lưu trữ tại Viện Âm nhạc Việt Nam. Hiện nơi đây đang lưu giữ hơn 26.000 làn điệu dân ca, dân nhạc của 53/54 dân tộc. Đây là kết quả từ các chuyến điền dã của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. (Hà Nội mới 21/2/2011)

  Sơ kết dự án “Đổi mới giảng dạy tiếng Anh”

  Ngày 22/2/2011, lễ sơ kết 3 năm hoạt động dự án Access English (Hội đồng Anh cùng Bộ GDĐT triển khai) sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Đây là dự án Đổi mới Giảng dạy tiếng Anh bậc Tiểu học. 40 giảng viên tham gia chương trình sẽ được nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Đồng thời, Bộ GDĐT và Hội đồng Anh cũng sẽ trao giải thưởng cho 6 giáo viên đoạt giải tại cuộc thi soạn giáo án sử dụng tài liệu trên trang web www.teachingenglish.edu.vn. Đây là trang web duy nhất cho giáo viên tiếng Anh Việt Nam, liên kết nguồn tài liệu lớn với sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 10, 11 và 12. Thông qua trang web này, giáo viên có thể tiếp cận được nguồn tư liệu tham khảo bổ ích về kỹ thuật, phương pháp dạy học tiếng Anh do các chuyên gia trong và ngoài nước tư vấn. Từ đó, họ có thể tự nâng cao năng lực dạy học, vận dụng hiệu quả trong công tác giảng dạy tiếng Anh. (Tiền Phong 20/2/2011)

  Công nghiệp phần mềm cần sự hỗ trợ của Chính phủ

  Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) trong các doanh nghiệp phần mềm, 60% lao động đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học và 10% có bằng trên đại học. Nhiều công ty cố quy mô nhân lực trên 500 người mà điển hình là FPT với trên 3.000 cán bộ, kỹ sư, lập trình viên. Tuy nhiên, ngành phần mềm vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Xu thế của thế giới thường lựa chọn những đối tác đủ lớn, quy tụ được nhân lực, công nghệ và có độ ổn định cao. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp hội đủ các tiêu chuẩn này hiện không có nhiều và hầu hết vẫn ở tình trạng phân tán. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy thành công của CNTT phụ thuộc vào cả doanh nghiệp và Chính phủ. Trong đó, Chính phủ phải có những chính sách phù hợp với xu thế của thị trường và xác định chiến lược kinh doanh chính xác, rõ ràng cho từng doanh nghiệp. Chính phủ cũng phải có chính sách lôi kéo, thu hút đầu tư của các công ty đa quốc gia, xây dựng liên kết doanh nghiệp hợp lý. Nhận định này các có cơ sở trong bối cảnh Chính phủ đã phê duyệt Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và năm 2011 có thể sẽ là năm bản lề của một số chính sách và giải pháp tăng tốc được bắt đầu triển khai. (Tuổi trẻ Thủ đô 20/2/2011).