• Thứ Ba, 22/02/2011 13:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/2/2011

  Tân Khoa
  Ra mắt kênh thông tin tuyển sinh trên di động. Sắp có thông tư về đầu tư ứng dụng CNTT. IBM sắp tổ chức nhiều dự án cho học sinh, sinh viên. Đại học FPT thưởng lớn cho các công trình khoa học...

  Tập trung triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT trong năm 2011

  Đến thăm và làm việc với Bộ TTTT ngày 21/2/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo phải tập trung triển khai đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT". Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ coi việc triển khai đề án là nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt trong 10 năm tới và cũng là nhiệm vụ nhằm thay đổi thứ hạng của Việt Nam về lĩnh vực thông tin truyền thông, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các đề án triển khai trong năm 2011, nhất là những đề án chuyển tiếp giữa năm 2010 - 2011; quan tâm tới các chính sách đầu tư, ưu đãi, kích cầu để phát triển và hợp tác các doanh nghiệp. Bên cạnh ý kiến chỉ đạo thực hiện đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT", Phó Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương xây dựng và lên kế hoạch triển khai sớm một số đề án mở đường cho việc thực hiện các chiến lược lớn như Đề án về chính sách tiền lương cho những người làm CNTT, Đề án khảo sát nhu cầu đào tạo kỹ sư CNTT, Đề án khuyến khích hợp tác, hợp nhất các doanh nghiệp trên lĩnh vực viễn thông và CNTT thành các tập đoàn lớn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, gây bức xúc trong xã hội như quản lý trò chơi trực tuyến; quy hoạch cơ sở hạ tầng dùng chung; quản lý di động trả trước và ngăn chặn tin nhắn rác. Trong lĩnh vực báo chí, Bộ cần có lộ trình rà soát để giảm dần việc báo chí thông tin sai sự thật; rà soát quy chế cung cấp thông tin cho báo chí; đồng thời, giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong việc thông tin trên báo chí hiện nay, đặc biệt là báo mạng và thông tin điện tử... (Vietnam Plus 21/2/2011)

  Ra mắt kênh thông tin tuyển sinh trên di động

  Thegioididong.com hợp tác với chuyên gia tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GDĐT Nguyễn Quốc Cường vừa công bố ra mắt phần mềm Cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 dành cho điện thoại di động. Với ứng dụng Mobile Tuyển sinh 2011, người sử dụng chỉ cần cài đặt một lần trên điện thoại có hỗ trợ Java và kết nối GPRS/3G/Wi-Fi là có thể cập nhật liên tục và tra cứu trực tuyến ngay trên điện thoại những thông tin hữu ích về mùa tuyển sinh mới như thông tin về các trường ĐH, CĐ, tra cứu điểm thi, chỉ tiêu và tỉ lệ chọi… Đặc biệt phần mềm còn tích hợp sẵn hộp thư tư vấn trực tuyến với sự tư vấn của chuyên gia tuyển sinh. Các bậc phụ huynh, học sinh có thể đặt câu hỏi trực tiếp ngay trên điện thoại di động và sẽ được giải đáp đầy đủ, chi tiết trong vòng 24 giờ. Phần mềm sẽ được giới thiệu tại tất cả hệ thống siêu thị của Thegioididong.com và Thegioidientu.com trên toàn quốc. (Pháp luật TPHCM 22/2/2011)

  Sắp có thông tư về đầu tư ứng dụng CNTT

  Vào đầu tháng 3/2011, Thông tư quy định về lập và quản lý chi phí đầu tư ứng dụng CNTT sẽ được trình lên Bộ trưởng Bộ TTTT ký ban hành và đến giữa tháng 3/2011 bắt đầu có hiệu lực. Thông tư này được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc lập và quản lý vốn đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Thông tư quy đinh cụ thể về: lập tổng mức đầu tư, lập dự toán chi phí và lập định mức trong ứng dụng CNTT; quản lý tổng mức đầu tư, dự toán ứng dụng CNTT, định mức, thanh toán quyết toán. Dự thảo Thông tư trên đã được đưa lên website Bộ TTTT để lấy ý kiến nhân dân từ ngày 28/12/2010 đến 26/2/2011. (Bưu điện Việt Nam 21/2/2011)

  IBM sắp tổ chức nhiều dự án cho học sinh, sinh viên

  Năm nay, hãng máy tính IBM sẽ tổ chức nhiều hoạt động phục vụ thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Bên cạnh chương trình tình nguyện viên IBM được thực hiện toàn cầu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, năm 2011 - năm kỷ niệm 100 năm thành lập của IBM, tập đoàn này sẽ tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng hướng tới thế hệ học sinh và sinh viên tại Việt Nam.

  Đầu tiên là dự án Career Talks. Với dự án này, IBM sẽ tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề dành cho các sinh viên năm cuối khối trường kỹ thuật và kinh tế tại Hà Nội, TP.HCM, An Giang, Thái Nguyên... nhằm chuẩn bị cho sinh viên trước khi tham gia thị trường lao động. Hai là chương trình Mentor Place. Theo đó, các sinh viên năm cuối có nhu cầu đăng ký nhờ IBM hướng dẫn sẽ được một tình nguyện viên của IBM đồng hành nhằm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ kỹ năng tìm việc làm, làm quen với thị trường lao động.

  Internet Safety Education là một dự án được thực hiện nhằm hướng dẫn cho học sinh THCS tại Việt Nam có thể sử dụng Internet một cách an toàn và hiệu quả. IBM sẽ tổ chức các buổi hướng dẫn cho khoảng 800 sinh viên của 4 trường tại Hà Nội và TP.HCM. Nội dung hướng dẫn được dựa trên kết quả nghiên cứu do CEFACOM tiến hành.

  Bên cạnh đó, IBM cũng sẽ thực hiện dự án Reading Companion lab – Website, hướng dẫn trẻ em đọc hiểu tiếng Anh, áp dụng công nghệ nhận dạng giọng nói. Ở dự án cộng đồng này, thông qua tổ chức Dịch vụ Cộng đồng Toàn cầu, IBM sẽ tài trợ 24 máy tính cho Hội người mù tỉnh Quảng Trị để xây dựng phòng lap RC đầu tiên tại Việt Nam, tổng giá trị tài trợ lên tới 26.000USD. Trong dự án này, IBM sẽ cử 1 đoàn tình nguyện viên tới cài đặt máy và hỗ trợ kỹ thuật online 24/7.

  Dự án tiếp theo của IBM có tên gọi EX.I.T.E Camp, đây là hội trại dành cho các học sinh nữ cấp 2 khám phá đam mê khoa học, khuyến khích các em khám phá sở thích và niềm đam mê trong lĩnh vực kỹ thuật và CNTT, nhằm xóa bỏ những suy nghĩ truyền thống về hạn chế của nữ giới trong việc theo đuổi lĩnh vực công nghệ đa dạng này. Ngoài ra với dự án Service Grant, một dự án tài trợ chuyên môn nâng cao năng lực cho các tổ chức phi chính phủ và cơ sở giáo dục đào tạo thông qua các gói dịch vụ, giải pháp của IBM, được tiến hành từ năm 2010 vẫn được tiếp tục phát triển trong năm 2011, cũng là dự án đem lại nhiều lợi ích cho học sinh, sinh viên ở Việt Nam. (ICT News 19/2/2011)

  Đại học FPT thưởng lớn cho các công trình khoa học

  ĐH FPT vừa công bố chính sách thưởng cho các công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học thế giới với trị giá từ 20 đến 40 triệu đồng mỗi bài. Chính sách này được áp dụng cho các cán bộ nhân viên, giảng viên cơ hữu, và các sinh viên đang theo học tại trường. Mức thưởng được áp dụng cho những bài báo được công bố từ tháng 1/2011, trong đó với mỗi bài báo khoa học xuất hiện trên các tạp chí thuộc ISI Journal Standard List, tác giả sẽ được nhận giải thưởng trị giá 40 triệu đồng. Đối với những bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí thuộc ISI (2) Journal Expanded List, tác giả sẽ nhận giải thưởng trị giá 20 triệu đồng. C

  hính sách thưởng cũng quy định rõ, mỗi bài báo chỉ được thưởng 1 lần, dù được công bố trên nhiều tạp chí khác nhau. Nếu đồng tác giả, thì mỗi tác giả trong diện thưởng sẽ được thưởng phần đều nhau. TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết: “ĐH FPT không chỉ đang phấn đấu trở thành ĐH hàng đầu về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành CNTT Việt Nam, mà còn xác định rõ ràng mục tiêu và nhiệm vụ của mình trong việc khuyến khích, thúc đẩy công tác nghiên cứu KHCN trong nhà trường. Chính sách thưởng được công bố lần này chỉ là một trong những nỗ lực mà chúng tôi đang và sẽ thực hiện”. (Hà Nội mới Online 21/2/2011)

  Go.vn chạm ngưỡng 3 triệu thành viên

  Tính đến tuần cuối cùng của tháng 2/2011, số thành viên đăng ký trên Mạng Việt Nam (hiện tại dùng tên miền goonline.vn) đã lên tới 2,9 triệu tài khoản. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, những người điều hành Go.vn dự đoán thành viên thứ 3 triệu sẽ đăng ký trong vài ngày tới. Không chỉ dừng ở những mối quan hệ ảo, Go.vn hướng người dùng tới những sự kết nối thực. Với xương sống là giáo dục, Mạng Việt Nam chứng tỏ vai trò đồng hành với tri thức và đang dần đi vào chiều sâu. Với việc đơn giản hóa hệ thống, Go.vn chuyển một số phân hệ thành tính năng và quan tâm tới phát triển cộng đồng, tạo ra những mạng xã hội chuyên đề hướng tới phân loại đối tượng người dùng và đáp ứng nhu cầu của họ. Nhờ lợi thế tích hợp nhiều phân hệ, mỗi thành viên chỉ cần tạo một tài khoản gia nhập Mạng Việt Nam là có thể tham gia sử dụng tất cả các dịch vụ của nhà cung cấp này. Điều đáng nói là số tài khoản hoạt động (active) trên Mạng Việt Nam khá lớn tại thời điểm hiện tại, do các thành viên tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet (phân hệ goEdu) lên tới 1,5 triệu tài khoản. Việc này thể hiện tính chất thiết thực và định hướng chính xác của Go.vn. Đại diện Mạng Việt Nam cho biết sự kiện chào đón thành viên thứ ba triệu dự kiến sẽ được tổ chức cùng với thời điểm mạng xã hội này chính thức chạy trên tên miền http://go.vn. (ICT News 22/2/2011)

  Mobifone trao 70 suất học bổng cho học sinh, sinh viên ĐBSCL

  Ngày 21/2/2011, tại Cần Thơ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với MobiFone tổ chức trao học bổng đợt 4 chương trình “MobiFone vì tương lai Việt 2010” cho 70 học sinh, sinh viên (HSSV). Học bổng của SV là 3 triệu đồng/suất và HS là 500.000 đồng/suất. Đây là những HSSV tiêu biểu trong học tập, trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên đang theo học tại các trường THPT và CĐ, ĐH, trung cấp của sáu tỉnh, thành ở vùng ĐBSCL gồm: An Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang và TP Cần Thơ. Trước đó, chương trình đã trao 350 suất học bổng cho HSSV xuất sắc ở khu vực miền Bắc, miền Trung và Đông Nam Bộ. (Pháp luật TP.HCM 22/2/2011)

  Các kỳ thủ Việt Nam cần được đầu tư về CNTT

  Nhân sự kiện kỳ thủ trẻ Lê Quang Liêm giành chiến thắng tài Giải cờ vua quốc tế Aeroflot 2011, ông Nguyễn Phước Trung - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết, nhiều người đã đặt vấn đề với cùng một câu hỏi là: làm sao có thể đưa Lê Quang Liêm thực hiện được kỳ vọng của mình là trở thành nhà vô địch thế giới?

  Quả thật đây là vấn đề khá hóc búa, buộc những người có trách nhiệm với thể thao nước nhà phải hằng đêm trằn trọc. Thể thao của ta vẫn còn đang ở vùng trũng của thế giới; nhiều chiến lược gia, chuyên gia, nhiều cuộc hội thảo, nhiều đề án, đề tài... đã bàn đến chuyện này nhưng cuối cùng chỉ tính đến hướng đi làm sao để có thể vượt ra khỏi vùng trũng ấy chứ chưa hề nghĩ đến việc thống trị thế giới. Vì vậy, việc đặt vấn đề để tài năng Lê Quang Liêm trở thành người đứng đầu thế giới là một suy nghĩ táo bạo và rất đáng được trân trọng. Ông đề cập, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, có thể thấy rằng vô địch thế giới của phần lớn các môn thể thao đều là những VĐV chuyên nghiệp. Môn cờ cũng không là ngoại lệ.

  Giờ đây Liêm có hai sự lựa chọn. Một là tham gia cờ với một niềm say mê của bản thân, nhưng tương lai còn có thể phụ thuộc vào bước đi trên những lĩnh vực khác. Vì thế, Liêm cũng cần có những bộ máy tính siêu khủng, với những chương trình tin học được cập nhật thường xuyên. Học cờ trực tuyến là một biện pháp không thể thiếu trong thời đại số hiện nay. Và hơn lúc nào hết, Liêm đang rất cần sự hỗ trợ của các ban ngành để giảm gánh nặng không đáng có như các thủ tục tài chính, xin visa, chương trình học đại học. (Tuổi Trẻ 21/2/2011)

  Nếu đòi hỏi tự do Internet theo cách hiểu chỉ từ một phía là không xác đáng

  Theo ông ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng Internet nhanh nhất khu vực và nằm trong số các quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới. Mấu chốt của sự phát triển vượt bậc đó là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, Internet nói riêng. Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng có những quy định trong sử dụng Intenet để không ảnh hưởng đến thuần phục mỹ tục, an ninh quốc gia… Trên thực tế hệ thống pháp luật của các nước còn có sự khác biệt, và ngay tại nhiều nước trên thế giới hệ thống pháp luật của nhiều bang cũng còn sự khác nhau. Vì vậy, nếu đòi hỏi tự do Internet theo cách hiểu chỉ từ một phía là không xác đáng. Ông Lưu Vũ Hải cũng khẳng định, tại Việt Nam, người dân có thể truy cập Internet dễ dàng, tự do, với một chi phí rất thấp. Điều không phải nước nào cũng có. (VOV News 21/2/2011)

  Doanh nghiệp game “án binh bất động”

  Vẫn chưa thể lên được kế hoạch để phát triển kinh doanh trong năm 2011 vì còn phải chờ quy chế quản lý game online mới ra mắt, các nhà phát hành game ở Việt Nam vẫn đang “án binh bất động”. Chờ đợi quy chế mới là tâm lý chung của các nhà phát hành game khi được hỏi về kế hoạch phát triển kinh doanh của mình trong năm 2011. Mới đây nhất, Bộ TTTT đã ban hành văn bản số 55/BTTTT-VT về việc quy định ngừng cung cấp trò chơi trực tuyến đến các đại lý Internet từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh game phải cung cấp các dải IP máy chủ của mình cho Bộ TTTT để chuyển tới các ISP nhằm thực hiện việc ngừng cung cấp theo quy định trên.

  Với việc đưa ra thời gian ngừng cung cấp game như trên, việc kinh doanh game online của các doanh nghiệp trong nước chắc chắn sẽ bị hạn chế, khi game của họ mất một khoảng thời gian dài trong ngày không đến được với người chơi. Việc kinh doanh đã khó khăn giờ sẽ trở nên khó khăn gấp bội phần. Mặc dù biết như vậy, nhưng khi được hỏi phản ứng của mình thì các doanh nghiệp đều cho biết họ không có ý kiến gì, “an phận” chấp nhận những quy định đưa ra và sẽ nghiêm túc thực hiện những quy định đó.

  Trước tình trạng trên, một câu hỏi được đặt ra cho các nhà quản lý, đó là khi nào quy chế quản lý game online mới sẽ được ban hành? Không những doanh nghiệp kinh doanh game đang gặp khó khăn mà ngay cả ngành công nghiệp nội dung số vừa mới phát triển ở Việt Nam cũng đang gặp ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi game online chiếm hầu như phần lớn doanh thu của ngành này. (Bưu điện Việt Nam 21/2/2011).