• Thứ Tư, 23/02/2011 14:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/2/2011

  Tân Khoa
  Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam bất ngờ từ chức. BKAV tham gia diễn tập châu Á – Thái Bình Dương về an ninh mạng. 6 giáo viên Tiếng Anh đoạt giải thi soạn giáo án…

  Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam bất ngờ từ chức

  Mới đây, ông Nguyễn Thành Nam - Tổng Giám đốc FPT đã xin từ chức và nguyện vọng của ông đã được lãnh đạo Tập đoàn FPT chấp thuận. Người thay thế ông Nguyễn Thành Nam ở vị trí Tổng Giám đốc tập đoàn FPT có thể sẽ là ông Trương Đình Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT và là Chủ tịch công ty FPT Telecom. Tuy nhiên thông tin này chưa được FPT xác nhận. Ông Nguyễn Thành Nam sinh năm 1961, Tiến sĩ Toán tại Đại học Lomonosov (Liên Xô) năm 1988 và làm Tổng Giám đốc FPT từ ngày 13/4/2009. Trước khi làm TGĐ FPT, ông Nam là Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần phần mềm FPT (FSoft) - doanh nghiệp phần mềm lớn nhất Việt Nam hiện nay. Còn ông Trương Đình Anh là người đặt nền móng cho mảng viễn thông - Internet của FPT, là Giám đốc FPT Telecom trước khi làm Phó Tổng Giám đốc FPT. Ông cũng là người nổi tiếng với tuyên bố sẽ là Thủ tướng vào năm 40 tuổi. (ICT News 23/2/2011)

  Panasonic và Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số hợp tác phát triển công nghệ lõi

  Ngày 22/2/2011 tại Hà Nội, Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) và Trung tâm phát triển công nghệ lõi của Công ty mạng hệ thống Panasonic (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác. Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp chia sẻ Việt Nam đang triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT". Bộ trưởng cũng hy vọng những nội dung thỏa thuận giữa hai bên sẽ nhanh chóng được triển khai và đạt hiệu quả tốt nhất và Bộ trưởng, việc ký kết hợp tác giữa NISCI với Panasonic là một bước tiến, một động thái để triển khai nhiệm vụ này. TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng NISCI cho biết thông qua sự hợp tác này, hai bên sẽ phối hợp triển khai nghiên cứu-thiết kế và chuyển giao-ứng dụng một số công nghệ nguồn, công nghệ lõi mới nhất để xác thực và bảo mật hạ tầng mạng máy tính không dây mắt lưới trên diện rộng, cũng như tích hợp các công nghệ này vào các sản phẩm và dịch vụ điện toán đám mây iDragon Cloud. Đây là một trong những hoạt động để phát triển nhanh các ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là các ngành có sử dụng chất xám, có giá trị gia tăng cao thông qua ứng dụng CNTT. (Vietnam Plus 22/2/2011)

  BKAV tham gia diễn tập châu Á – Thái Bình Dương về an ninh mạng

  Ngày 22/2/2011, Hiệp hội các tổ chức Cứu hộ máy tính khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APCERT) đã tổ chức diễn tập an ninh mạng, nhằm kiểm tra khả năng phản ứng của các thành viên trước các cuộc tấn công vào hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu. Tham gia vào cuộc diễn tập, Công ty Bkav của Việt Nam thuộc Ban tổ chức phụ trách thiết kế hệ thống giả lập và trong nhóm điều phối tập trận. Đại diện của 15 quốc gia và nền kinh tế gồm: Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia… và Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập này. Ông Roy Ko, Chủ tịch APCERT, cho biết: “Các cuộc tấn công mạng thường khởi nguồn từ nhiều địa điểm phân tán, do đó để lần ra dấu vết và dập tắt những cuộc tấn công này đòi hỏi sự hợp tác giữa các tổ chức an ninh mạng từ các nền kinh tế khác nhau. Nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi là xây dựng khả năng phát hiện và phòng vệ khi một cộng đồng lớn bị tấn công và hoạt động của nền kinh tế bị cản trở. Mạng lưới phối hợp đã được xây dựng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một nguồn lực quý giá để hỗ trợ lẫn nhau khi những sự cố như vậy xảy ra. Hoạt động diễn tập sẽ giúp chúng tôi xác minh lại những đầu mối liên lạc và các quy trình phản ứng trước một cuộc tấn công mạng đang thực sự diễn ra”. (Hà Nội mới Online 22/2/2011)

  6 giáo viên Tiếng Anh đoạt giải thi soạn giáo án

  Ngày 21/2/2011 tại Hà Nội, Bộ GDĐT và Hội đồng Anh đã trao giải cuộc thi soạn giáo án sử dụng tài liệu trên trang web www.teachingenglish.edu.vn dành cho giáo viên (GV) tiếng Anh THPT trên toàn quốc. Đây là trang web song ngữ liên kết trực tiếp nguồn tài liệu tham khảo trên Internet với SGK tiếng Anh lớp 10, 11, 12; cung cấp kiến thức cho GV về việc thiết kế bài giảng, lựa chọn các hoạt động tương tác bổ trợ cho HS, giải quyết các tình huống thường gặp… Được phát động từ đầu năm học 2010 - 2011, cuộc thi thu hút hàng chục nghìn lượt GV tham gia. Ban tổ chức đã trao giải cho 6 GV (3 nhất, 3 nhì); cô Nguyễn Phương Anh (THPT Việt - Đức, Hà Nội) đoạt giải nhì. GV đoạt giải nhất sẽ được sang Anh học 2 tuần; GV đoạt giải nhì sẽ được sang Singapore dự hội nghị về giảng dạy tiếng Anh. Nhân dịp này, Bộ GDĐT và Hội đồng Anh đã sơ kết 3 năm hoạt động của dự án Access English với sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố. (Hà Nội mới 23/2/2011)

  VNPT góp vốn vào Ngân hàng Liên Việt

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienViet Bank) vừa ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VnPost) tham gia góp vốn vào LienVietBank bằng giá trị của Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện và bằng tiền. Đồng thời, LienVietBank đổi tên thành Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Như vậy, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt sẽ tiếp nhận nguyên trạng Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện và kế thừa toàn bộ các quyền lợi, nghĩa vụ, lợi ích của công ty này. (Đầu Tư 23/2/2011)

  Ông Lê Ngọc Đức làm giám đốc VDC

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Lê Ngọc Đức - nguyên giám đốc Viễn thông Thanh Hóa giữ chức Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC). Cùng với việc điều động và bổ nhiệm ông Lê Ngọc Đức, VNPT cũng điều động và bổ nhiệm ông Vũ Hoàng Liên, người tiền nhiệm tại VDC của ông Đức, giữ chức Trưởng ban Vô tuyến băng rộng (4G) của VNPT. Ông Lê Ngọc Đức được xem là người có nhiều sáng kiến trong việc đưa các dịch vụ viễn thông và Internet tại Thanh Hóa trở thành "đối thủ rắn mặt" với các đối thủ cạnh tranh khác trên địa bàn tỉnh này. Trong những năm qua, Viễn thông Thanh Hoá là đơn vị điển hình của VNPT trong nghiên cứu, ứng dụng CNTT-TT vào thực tiễn để cải tiến, đổi mới phương pháp điều hành, thực thi các hoạt động SXKD đồng thời còn là viễn thông địa phương đầu tiên lựa chọn công nghệ thành công, đầu tư, đưa vào khai thác trung tâm dữ liệu Internet (IDC) hiện đại, năng lực mạnh để phục vụ ứng dụng CNTT không chỉ cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển và ứng dụng CNTT trong khu vực. (ICT News 22/2/2011)

  TP.HCM: Doanh nghiệp vẫn kêu về hải quan điện tử

  Ngày 22/2/2011, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I đã tổ chức đối thoại với trên 50 doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu qua đơn vị này về các vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, thái độ làm việc của công chức ngành hải quan... Đa số doanh nghiệp vẫn phàn nàn các lỗi kỹ thuật như: tình trạng đường truyền bị trục trặc, nghẽn mạng, phần mềm khai báo hải quan bị lỗi, không khớp với thực tế và hồi báo chậm. (Tuổi Trẻ 23/2/2011)

  Khởi động cuộc thi thiết kế vi mạch AICD 2011

  Sáng 22-2, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố cuộc thi Thiết kế vi mạch Analog lần 2- AICD 2011. Cuộc thi được sự tài trợ kỹ thuật và tài chính từ hai công ty thiết kế vi mạch của Mỹ là Analog Devices và Synopsys. Ban tổ chức cho biết đối tượng dự thi sẽ là sinh viên của các trường ĐH trên cả nước, giảng viên chỉ tham gia với vai trò cố vấn cho các đội. Cuộc thi tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Hạn cuối nộp bài thi là ngày 14/3/2011. Ngày 9/7/2011, ban tổ chức sẽ công bố các đội vào vòng chung kết. Ngày 21/7/2011 sẽ trao giải tại TP.HCM. Chi tiết cuộc thi đăng trên địa chỉ: www.icdrec.edu.vn/aicd/2011. (Người Lao Động 23/2/2011)

  TP.HCM: Ngày hội việc làm sinh viên CNTT sẽ tổ chức tại Công viên Phần mềm Quang Trung

  Hưởng ứng đề án “1 triệu nhân lực ngành CNTT” của Thủ tướng, Tập đoàn FPT và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) sẽ đồng tổ chức ngày hội iDay 2011. Đây là sự kiện lớn về lĩnh vực CNTT ở khu vực phía Nam, với đối tượng chính là sinh viên các trường ĐH có chuyên ngành CNTT và học sinh lớp 12 các trường THPT. Ngày hội sẽ gắn kết nhu cầu nguồn lực của doanh nghiệp với khả năng đào tạo của nhà trường thông qua chia sẻ của lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT lớn trong và ngoài nước. Với những thông tin mới nhất về ngành ICT, các bạn trẻ sau khi tham dự cũng sẽ có định hướng đúng đắn hơn nhằm lựa chọn ngành học cho mình. Sự kiện sẽ diễn ra vào 11/3/2011 tại Công viên Phần mềm Quang Trung, quận 12, TP.HCM. (Pháp luật TP.HCM 23/2/2011)

  Thương vụ EVN Telecom và FPT vẫn đợi hồi kết

  Theo quyết định 169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/1/2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ bán 49% vốn điều lệ của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) cho Tập đoàn FPT theo giá thoả thuận. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì mức giá vẫn chưa được “chốt”. Được biết, FPT đã “đặt cọc” khoảng 700 tỷ đồng và cũng chưa thể khẳng định chắc chắn là FPT sẽ quyết mua “bằng mọi giá”. Hiện tại, FPT đã có giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G và doanh thu về viễn thông của tập đoàn này cũng mang lại 601 tỷ đồng cùng trên 30% lợi nhuận. Theo kế hoạch đặt ra năm 2011, doanh thu viễn thông của FPT phải tăng 33% và lợi nhuận có thể đạt 20%. Còn với EVN Telecom, năm 2010 họ chỉ hoàn thành 61% chỉ tiêu doanh thu. Trong đó, dịch vụ 3G được đầu tư trên 3.000 tỷ đồng nhưng chỉ hoàn thành 1,1% chỉ tiêu đặt ra với doanh thu chưa đầy 6 tỷ đồng. Dù chưa đạt được thoả thuận nhưng EVN Telecom vẫn khá tự tin cho mục tiêu phát triển năm 2011. EVN Telecom sẽ tập trung nguồn lực để cung cấp dịch vụ 3G và từng bước chiếm lĩnh thị trường với mức cước thấp hơn ít nhất 5% so với các đối thủ. (Đầu Tư 23/2/2011)

  Kho bạc Nhà nước tiến tới không giao dịch bằng tiền mặt

  Trong 3 năm 2007 – 2010, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã triển khai nhiều đề án xây dựng hệ thống thanh toán hiện đại, đảm bảo thanh khoản thu chi cho Ngân sách Nhà nước (NSNN). Đây cũng là biện pháp để giảm dần và tiến tới không giao dịch bằng tiền mặt trong hệ thống KBNN. Từ năm 2006, chương trình thanh toán chuyển tiền điện tử trong nội bộ hệ thống KBNN đã phát triển và triển khai trên toàn quốc, đảm bảo việc thanh toán thuận tiện, nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện KBNN mới chỉ triển khai, vận hành hệ thống thanh toán chuyển tiền điện tử nội bộ theo mô hình phân tán. Dự kiến, trong thời gian tới, KBNN sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống thanh toán theo mô hình mới cho phù hợp với dự án Hệ thống Thông tin Quản lý Ngân sách Kho bạc (TABMIS). Kế hoạch mở rộng đã được triển khai thành công tại Hải Phòng. Sau đó sẽ triển khai ra các địa phương khác với lộ trình phát triển của TABMIS. Bên cạnh đó, thanh toán điện tử liên ngân hàng cũng đang thúc đẩy việc hiện đại hoá, trao đổi thông tin điện tử giữa KBNN với hệ thống ngân hàng. Song song với việc đó, KBNN cũng đang báo cáo Bộ Tài chính để từng bước triển khai thanh toán điện tử song phương tập trung toàn hệ thống. Sau khi hoàn thành, KBNN đã cơ bản hình thành hệ thống thanh toán tập trung. Qua đó hỗ trợ và tạo thuận lợi cho hoạt động cải cách quản lý ngân sách trong thời gian tới. (Hải Quan 22/2/2011).