• Thứ Năm, 24/02/2011 11:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/2/2011

  Tân Khoa
  Đầu số vàng 099 đã có mặt trên thị trường. Công viên Phần mềm Đà Nẵng là khu CNTT tập trung. Vào cuộc đua nước rút việc bầu chọn vịnh Hạ Long thành kỳ quan thiên nhiên mới…

  Việc cổ phần hoá EVN Telecom cần phải tiến hành nhanh chóng

  Ngày 23/02/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tại buổi làm việc, ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã xây dựng và vận hành thông suốt mạng WLL CDMA với hàng nghìn trạm thu phát sóng tại 63 tỉnh/thành phố và hiện có 4,7 triệu khách hàng. EVN Telecom hiện có hệ thống bằng cáp quang hơn 50.000km phủ đến tất cả các trung tâm tỉnh, thành phố và gần 90% số huyện/thị trên toàn quốc. Mạng di động 3G của EVN Telecom hiện đã xây dựng được 2.500 trạm thu phát sóng, đảm bảo cam kết với Bộ TTTT và đang mở rộng thêm 5.000 trạm nữa. EVN Telecom cũng đã hợp tác với Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) trong việc chia sẻ hạ tầng mạng 3G, cho phép VTC sử dụng mạng riêng ảo 3G của EVN Telecom để kinh doanh dịch vụ.

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhận xét, EVN Telecom có lợi thế lớn là có hạ tầng mạnh, phân bố rộng khắp trên cả nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, mô hình của EVN Telcom đang bộc lộ những bất cập trong mối quan hệ với điện lực các địa phương nên chưa phát huy được sức mạnh. Bất cập này cần phải được giải quyết từ trên chứ riêng EVN Telcom không xử lý nổi. Vì thế, EVN phải nhanh chóng đưa ra mô hình kinh doanh viễn thông hợp lý để phát huy thế mạnh của mình. Việc cổ phần hóa EVN Telecom cũng cần phải được tiến hành nhanh chóng và xác định trõ chiến lược phát triển của mình. Bộ trưởng cũng đề cập, EVN Telecom đang gặp phải khó khăn từ tâm lý xã hội vẫn chưa ủng hộ EVN kinh doanh viễn thông trong điều kiện thiếu điện vẫn xảy ra. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông cũng đề nghị EVN tổ chức lại mô hình kinh doanh của EVN Telecom và nhanh chóng cổ phần hóa để cải thiện hiệu quả. (ICT News 23/2/2011)

  Đầu số vàng 099 đã có mặt trên thị trường

  Những ngày này, tại nhiều đại lý bán sim số di động, người ta đã nhìn thấy đầu số 099 được bán rộng rãi cho người dùng. Dải số 0996 được niêm yết cho thấy, đây thuộc sở hữu của mạng di động Beeline. Được cho là đầu số vàng của di động, ngay dịp cuối năm 2010, khi Bộ TTTT cấp phép cho GTel và Đông Dương Telecom có chung đầu số 099, giới chuyên môn đã kỳ vọng, sẽ có một cuộc cạnh tranh hút thuê bao từ 2 doanh nghiệp này. Cạnh tranh sẽ diễn ra ngay từ khâu tiếp thị, lựa chọn thời điểm tung ra thị trường, cũng như chính sách giá cước áp dụng…

  Thế nhưng, xem ra thực tế lại không như kỳ vọng. Việc Beeline tung đầu số 099 ra thị trường lần này được cho là khá… âm thầm. Trong khi đó, đến giờ, Đông Dương Telecom vẫn chưa có một động thái nào cho thấy sẽ tham gia thị trường di động vào quý 1/2011. Tính đến hết tháng 1/2011, Việt Nam đã có gần 160 triệu thuê bao di động. Lượng thuê bao này được đánh giá quá nhiều so với 90 triệu dân Việt Nam. Thị trường di động Việt bắt đầu bước vào giai đoạn bão hoà, doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc phát triển thêm thuê bao mới. Việc GTel và Đông Dương Telecom có cơ hội sở hữu đầu số di động vàng được cho rằng sẽ tạo cơ hội giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc phát triển thuê bao mới, chỉ cần có chính sách marketing và tung đầu số ra ở thời điểm hợp lý. Tuy nhiên, khi Beeline âm thầm tung dải số 0996 ra thị trường lần này có vẻ như nhà mạng đã lãng phí chính cơ hội hút thuê bao của mình. (VnMedia 23/2/2011)

  Công nhận Công viên Phần mềm Đà Nẵng là khu CNTT tập trung

  Ngày 23/2/2011, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ TTTT công nhận Công viên Phần mềm (CVPM) Đà Nẵng là Khu CNTT tập trung. Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, việc Bộ trưởng Bộ TTTT ra Quyết định công nhận CVPM Đà Nẵng thành Khu CNTT tập trung là một mốc son có ý nghĩa lớn đối với ngành CNTT Đà Nẵng, mở ra giai đoạn phát triển mới của ngành này là ngành công nghiệp công nghệ phần mềm và nội dung số tại Đà Nẵng.

  Ôn lại chặng đường phát triển, ông Phạm Kim Sơn - Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng khẳng định “Dù ban đầu có nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, nguồn nhân lực và cả trong bề dày quan hệ đối tác, song với quyết tâm và nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và coi đây là nền tảng đầu tiên để phát triển CNTT, đưa CNTT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn Đà Nẵng, để hôm nay Đà Nẵng trở thành là một trong 3 trung tâm công nghệ cao của cả nước”. Ông cũng cho biết: Đến nay, CVPM Đà Nẵng đã thu hút hơn 38 doanh nghiệp CNTT hoạt động với tổng vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, thuộc các lĩnh vực xuất khẩu phần mềm và nội dung số; trong đó có 7 doanh nghiệp nước ngoài, hơn 15.000 cán bộ, kỹ sư, chuyên viên, lập trình viên và các chuyên gia trong nước, quốc tế thường xuyên đến làm việc tại đây. CVPM Đà Nẵng hiện còn giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động của các đơn vị vệ tinh khác. Đặc biệt, doanh thu của các doanh nghiệp tại đây có tốc độ tăng trưởng bình quân từ 35% - 40%, một số tăng trưởng cao hơn, đạt từ 40% - 50%...

  Thay mặt Bộ TTTT để trao quyết định, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng ghi nhận những bước phát triển khá ấn tượng của CVPM Đà Nẵng và hy vọng sau khi được công nhận là Khu CNTT tập trung sẽ không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển ngành CNTT tại TP Đà Nẵng mà còn đóng góp vào việc triển khai thành công Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và hiện đang được Bộ TTTT triển khai. Thứ trưởng cũng đã thông tin một số chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào Khu CNTT tập trung; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào Khu CNTT tập trung này. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 24/2/2011)

  Vào cuộc đua nước rút việc bầu chọn vịnh Hạ Long thành kỳ quan thiên nhiên mới

  Chiều 23/2/2011, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức cuộc họp bàn phối hợp hành động giữa nhiều đơn vị để Việt Nam đạt được mục tiêu đưa vịnh Hạ Long vào danh sách một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (HTQT) khẳng định: Việc bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới đã bước vào cuộc đua nước rút.

  Theo thông báo chính thức từ New 7 Wonder (đơn vị tổ chức cuộc bầu chọn), ngày 11/11/2011 sẽ công bố 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Di sản vịnh Hạ Long của Việt Nam hiện nằm trong số 28 địa danh vào vòng chung kết bình chọn ra 7 kỳ quan mới. Với sự quan tâm của người dân Việt Nam cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của bạn bè quốc tế, vịnh Hạ Long của Việt Nam luôn đứng trong top 5 danh sách kỳ quan mới trên tổng số 28 địa danh lọt vào chung khảo.

  Tuy nhiên, các đối thủ của vịnh Hạ Long ở nhiều nước khác trên thế giới cũng rất nhiều và cũng nỗ lực với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo để thu hút bầu chọn. Cục HTQT là đơn vị đầu mối đã xây dựng kế hoạch vận động bầu chọn giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 11/2011 nhằm tăng cường quảng bá, xúc tiến hình ảnh vịnh Hạ Long đến bạn bè và du khách quốc tế. Dự kiến sẽ có chương trình “Vịnh Hạ Long trong lòng thủ đô Hà Nội” với cuộc thi ảnh, thi vẽ thiếu nhi về vịnh Hạ Long, biểu diễn nghệ thuật, dựng hình tượng hòn Trống Mái tại hồ Thiền Quang; hành trình xe đạp mang tên “Hành trình từ di sản đến kỳ quan thiên nhiên thế giới mới” dành cho 300 tình nguyện viên là sinh viên đạp xe qua 9 địa danh di sản. Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động vận động bầu chọn thường xuyên, liên tục tại trường học lớn, địa điểm du lịch có nhiều khách tham quan, lưu trú; bầu chọn trên mạng internet; vận động tại các sự kiện quốc tế... (SGGP 24/2/2011)

  IBM tăng cường danh mục giải pháp quản lý thông tin

  Ngày 23/2/2011, Hãng máy tính IBM đã công bố mở rộng danh mục giải pháp phần mềm Quản lý Thông tin (Information Management - IM) của mình tại thị trường Việt Nam – bằng việc bổ sung thêm sản phẩm bảo mật thông tin IBM InfoSphere Guardium. Việc tăng cường danh mục giải pháp Quản lý Thông tin này giúp thông tin của doanh nghiệp được bảo đảm tuyệt đối bằng các phần mềm bảo mật và giám sát cơ sở dữ liệu.

  Với việc tăng cường sản phẩm Guardium vào danh mục phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu có tính cạnh tranh cao như DB2 và Hệ thống Phân tích Thông minh, IBM có một danh mục giải pháp tích hợp và toàn diện để hỗ trợ khách hàng trong nhiều chương trình khác nhau của doanh nghiệp – từ quản lý cơ sở dữ liệu và dữ liệu phi cấu trúc cho đến tích hợp thông tin dành cho thông tin doanh nghiệp và phân tích thông tin đó để nâng cao mức độ tối ưu hóa.

  Ông Võ Anh Tâm, Giám đốc Khối Phần mềm IBM Việt Nam cho biết, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với thách thức từ việc quản lý hiệu quả khối lượng dữ liệu ngày càng lớn. Không chỉ khối lượng thông tin đang gia tăng hàng ngày mà nó lại còn thường xuyên thay đổi. Để có được một chiến lược quản lý thông tin thông minh, các tổ chức, đặc biệt là những cơ quan trong các lĩnh vực Chính phủ, Viễn thông và Ngân hàng cần phải có được một khuynh hướng hiệu quả khi họ đầu tư vào quản trị cơ sở dữ liệu nhằm tối ưu hóa các tải công việc của họ.

  Ông Hoàng Lam Sơn, Phó Cục trưởng CNTT - Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, giải pháp CNTT của IBM, đặc biệt là công nghệ quản lý dữ liệu DB2, đã và đang giúp Cục nâng cao hơn nữa chất lượng việc quản lý thông tin không gian địa lý bằng thông tin chuẩn hóa và tin cậy, cung cấp một cái nhìn đồng nhất về dữ liệu biển và hải đảo cho người dùng cuối, và cung cấp cho người dùng cuối cả thông tin không gian địa lý và những dữ liệu khác liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên môi trường như Tài nguyên đất, Tài nguyên nước, Môi trường, Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Địa chất khoáng sản. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 24/2/2011)

  Khi EuroCham phải sốt ruột về lộ trình cổ phần hoá Mobifone

  Quá sốt ruột trước sự lỗi hẹn về cổ phần hoá của mạng di động Mobifone, cuối năm 2010 Phòng Thương mại & Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã kiến nghị Chính phủ phải đưa ra lộ trình cho việc cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam cũng như ấn định tỷ lệ sở hữu cổ phần với các nhà đầu tư chiến lược. Hiện tại, Mobifone là một trong 3 mạng di động ăn nên làm ra nhất tại Việt Nam và hiện chiếm đến 35% doanh thu của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Theo đại diện của EuroCham, với thị trường viễn thông đang cạnh tranh gay gắt ở Việt Nam, mô hình đầu tư thích hợp nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài là được phép sở hữu cổ phần của các nhà mạng hiện có trên thị trường. Việc phải cổ phần hoá Mobifone đã được đặt ra cách đây 4 năm và theo Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp, trong năm nay Mobifone sẽ phải thực hiện cổ phần hoá. Dự kiến trong tháng 3/2011, lãnh đạo Bộ sẽ cùng Mobifone cùng các đơn vị có liên quan họp bàn để thực hiện việc này. (Đầu Tư 23/2/2011)

  Giải mã bộ gene người có thể là một mẫu hình triển khai khoa học tính toán tại Việt Nam

  Sự ra đời của siêu máy tính CRAY vào những năm 1970 đánh dấu sự ra đời của một ngành khoa học mới có sự tương tác giữa khóa học máy tính, mô hình vật lý và toán học: mô phỏng số nhờ tính toán hiệu năng cao. Mô phỏng các thay đổi của thời tiết, hoạt động của não bộ, hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh, phản ứng hạt nhân, thăm dò dầu khí… là những ví dụ cho thấy vai trò của tính toán hiệu năng cao đối với nghiên cứu và công nghiệp. Về vấn đề này, GS TS Nguyễn Thanh Thuỷ - Giám đốc Trung tâm Tính toán hiệu năng cao, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, điều dễ nhận thấy là ở Việt Nam một số lĩnh vực, ngành, vốn có tiềm năng và có nhu cầu xử lý dung lượng dữ liệu rất lớn và cực lớn, trước kia đã từng có các trung tâm tính toán mạnh, nay không còn hoặc thu nhỏ lại chỉ còn một bộ phận phục vụ, hỗ trợ quy mô nhỏ, xử lý tính toán phục vụ mục đích tác nghiệp, mang tính ngắn hạn. Trong khi đó, một số doanh nghiệp, cơ quan có điều kiện trang bị các hệ thống mạnh, nhưng độ tải ứng dụng rất thấp. Đây thực sự là một bất cập, lãng phí, do không có sự chia sẻ tài nguyên hiệu quả. Theo ông, có thể là do một trong các nguyên nhân sau:

  • Hệ thống được trang bị, nhưng cấu hình không đủ mạnh để thực hiện các ứng dụng giải các bài toán thực (lý do khách quan về mặt kỹ thuật, đôi lúc là lý do chủ quan về mặt đầu tư ban đầu)
  • Hệ thống tương đối hoặc tạm đủ mạnh, nhưng ứng dụng chạy trên hệ thống chỉ là các thử nghiệm, chỉ là mô hình thu nhỏ của bài toán thực do chưa xác định rõ ràng lớp bài toán có khả năng giải quyết hiệu quả trên hệ thống tính toán hiệu năng cao hoặc chưa gắn kết được một cách hiệu quả đội ngũ chuyên môn theo mô hình liên ngành 3 nhà: nhà chuyên môn - nhà tin học - nhà toán học ứng dụng song hành với quá trình trang bị hệ thống (lý do chủ quan về mặt tổ chức nhân lực)
  • Hệ thống đủ mạnh, đội ngũ chuyên môn liên ngành được chuẩn bị, song thúc ép triển khai ứng dụng từ thực tế và đầu tư để phát triển ứng dụng chưa tạo ra động lực thật sự (lý do chủ quan về mặt đầu tư chiều sâu, dài hạn, thường xuyên).

  Ông cho rằng, chúng ta có thể thúc đẩy phát triển khoa học tính toán hơn nữa bằng cách đặt hàng các dự án ứng dụng mang tầm quốc gia có tính chất đa ngành, liên ngành nhằm giải quyết các bài toán có tầm cỡ như bài toán giải mã gene người, bài toán tính toán biến đổi khí hậu, bài toán dự báo chiến lược kinh tế xã hội… Dự án giải mã bộ gene người đang được Bộ KHCN hỗ trợ nghiên cứu tiền khả thi có tính đến việc thiết kế và xây dựng một hệ thống tính toán hiệu năng cao sẽ là một mẫu hình triển khai khoa học tính toán ứng dụng, điểm nhấn quan trọng trong việc kết hợp đa ngành: Công nghệ gene - Công nghệ tính toán - Tin học - Toán học ứng dụng. Bên cạnh đó, việc hình thành các chương trình đào tạo chuyên sâu, sau đại học về khoa học tính toán sẽ góp phần tạo dựng đội ngũ chuyên môn. Các định hướng đề tài KHCN cấp Bộ, Ngành có ưu tiên cho các vấn đề có liên quan đến khoa học tính toán với thời gian thực hiện trung hạn cũng sẽ giúp các trung tâm tính toán hiệu năng hiện có sơ sở đào tạo thêm nhân lực và nâng cấp trang thiết bị hiện có. (Tia Sáng 23/2/2011).