• Thứ Sáu, 25/02/2011 11:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/2/2011

  Nếu lãnh đạo ít dùng Internet sẽ khó biết thanh niên đang nghĩ gì. 10 năm báo điện tử VnExpress. Cục Hải quan Hà Nội xây dựng hệ thống thông tin truyền hình trực tuyến…

  Nếu lãnh đạo ít dùng Internet sẽ khó biết thanh niên đang nghĩ gì

  Ngày 24/2/2011 tại Hà Nội, Bộ Nội vụ cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2003 – 2010 và đề xuất chính sách cho 10 năm tới. Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, sau 7 năm thực hiện Chiến lược, nhận thức về công tác thanh niên các cấp đã có nhiều chuyển biến với nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu vẫn chưa thành hiện thực vì xa rời thực tế; nhiều địa phương chưa làm tròn trách nhiệm và thậm chí phó mặc cho tổ chức Đoàn... Để khắc phục những tồn tại đó và mở ra những triển vọng cho 10 năm tới, Bộ Nội vụ đang cùng với Trung ương Đoàn và các tổ chức của thanh niên nghiên cứu xây dựng để sớm trình Thủ tướng phê duyệt Chiến lược Phát triển Thanh niên đến năm 2020. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề cập thực tế là môi trường xã hội của thanh niên hiện đã khác biệt so với hàng chục năm trước. Thanh niên hiện có điều kiện học hành, tiếp nhận thông tin đa dạng hơn, đặc biệt là thói quen sử dụng Internet, ĐTDĐ. Để minh chứng, Phó Thủ tướng đã dẫn lời một thanh niên Ấn Độ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa diễn ra tại Davos (Thuỵ Sĩ): “Thanh niên bây giờ sống trong môi trường Internet, nếu lãnh đạo ít sử dụng Internet thì sẽ khó biết thanh niên đang nghĩ gì”. Vì thế, Phó Thủ tướng đề nghị tổ chức Đoàn cần chủ động trong việc tổ chức các diễn đàn mạng, tạo môi trường mạng lành mạnh, cung cấp thông tin, giao lưu, chia sẻ để gần gũi hơn nữa với thanh niên, từ đó nắm bắt được nguyện vọng, suy nghĩ của họ. Chiến lược phát triển thanh niên trong những năm tới cần xây dựng được mạng kết nối giữa Chính phủ và lớp trẻ để thanh niên gần gũi với lãnh đạo hơn và lãnh đạo có thể nắm bắt được yêu cầu của họ. (Tiền Phong 25/2/2011)

  10 năm báo điện tử VnExpress

  Ngày 24/2/2011, báo điện tử VnExpress – Tin nhanh Việt Nam thuộc Bộ KHCN và do Tập đoàn FPT hỗ trợ kỹ thuật đã tổ chức kỷ niệm 10 năm hoạt động (26/2/2001 – 26/2/2011). Hiện tại, VnExpress có lượng truy cập rất lớn với hơn 30 triệu lượt/ngày. Tháng 6/2007, VnExpress trở thành báo điện tử đầu tiên của Việt Nam góp mặt vào top 100 trong bảng xếp hạng của Alexa.com. (Đầu Tư 25/2/2011)

  Cục Hải quan Hà Nội xây dựng hệ thống thông tin truyền hình trực tuyến

  Cục Hải quan Hà Nội vừa tổ chức họp về triển khai hệ thống thông tin truyền hình trực tuyến. Đây là dự án đầu tiên trong ngành hải quan thực hiện theo nghị định 102/2009/NĐ-CP về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Chỉ đạo cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái khẳng định: Đây là dự án cần được triển khai thành công để làm tiền đề nhân rộng áp dụng trong toàn ngành. Dự kiến vào giữa năm 2011, Cục Hải quan Hà Nội sẽ tổ chức đào tạo cán bộ vận hành hệ thống và trong quý III có thể chính thức đưa hệ thống thử nghiệm đi vào hoạt động. (Hải Quan 24/2/2011)

  Quỹ đầu tư FPT thoái vốn khỏi Công ty Cổ phần Ô tô Giải phóng

  Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về kết quả giao dịch cổ phiếu (CP) của Công ty Cổ phần Ô tô Giải phóng (mã chứng khoán GGG). Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư FPT đã thực hiện bán toàn bộ 181.500 CP GGG mà họ nắm giữ vào ngày 22/2/2011. Như vậy, Quỹ đầu tư FPT hiện không còn nắm giữ CP nào của GGG. (Lao Động 25/2/2011)

  Hà Nội: Đại lý Internet phải ngừng cung cấp dịch vụ từ 23h đến 6h

  Sở TTTT Hà Nội vừa ban hành công văn hướng dẫn các địa phương và đơn vị có liên quan về việc áp dụng biện pháp kỹ thuật để quản lý trò chơi trực tuyến (game online) tại các đại lý Internet trên địa bàn. Theo đó, ngoài các game online buộc phải ngưng cung cấp từ 22h đến 8h, thời gian ngưng cung cấp các dịch vụ khác vẫn từ 23h đến 6h. Được biết, toàn Hà Nội hiện có hơn 2.200 đại lý Internet. (Lao Động 25/2/2011)

  TP.HCM: Dạy thiếu nhi thiết kế robot

  Ngày 27/2/2011, Nhà Thiếu nhi TP.HCM sẽ khai giảng khóa học thiết kế robot dành cho thiếu nhi từ 10 tuổi trở lên. Chương trình được tổ chức với sự phối hợp của Công ty Tư vấn du học Thiên Bảo. Mỗi khóa học hai tháng với mức học phí dự kiến là 200.000 đồng/khóa và các cháu phải theo học đủ ba khóa mới nắm bắt được những kiến thức cơ bản về chế tạo robot. Nội dung các môn học gồm: khoa học, điện, điện tử, cơ học, máy tính và lập trình. Tham gia khóa học các em sẽ có cơ hội phát huy óc sáng tạo, tư duy, đam mê khoa học, kỹ năng làm việc theo nhóm, đồng đội, tập thể. (Pháp luật TP.HCM 25/2/2011)

  Hà Tĩnh: Lắp trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu di sản tại khu di tích đại thi hào Nguyễn Du

  Viện Nghiên cứu Văn hoá vừa tiến hành lắp đặt Trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu di sản văn hoá tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Trạm là bộ phận của ngân hàng dữ liệu của Bộ VH-TT-DL có nhiệm vụ thu thập, ghi chép, tổ chức biên tập, xây dựng chương trình giới thiệu hệ thống di sản văn hoá đến với công chúng và khách du lịch. Trạm sẽ chính thức hoạt động vào tháng 5/2011. (Gia đình & Xã hội 25/2/2011)

  TP.HCM: Thêm một vụ phá máy ATM

  Máy ATM của Ngân hàng Techcombank đặt trước số 208 Lê Văn Sỹ, P.10, Q.Phú Nhuận lại vừa bị kẻ gian cạy phá. Sáng sớm 23.2 nhân viên bảo vệ ngân hàng này phát hiện phần khóa thùng máy ATM đã bị cạy bung, nhưng gần 1 tỷ đồng để bên trong vẫn còn nguyên. Trước đó vào rạng sáng 11/2, thùng máy ATM của ngân hàng này đặt tại đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh cũng bị trộm cạy. Vụ này, công an đã bắt được kẻ trộm là Nguyễn Hồng Phương (23 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cùng tang vật là cây xà beng và chiếc xe máy. (Thanh Niên 25/2/2011)

  Việt Nam cập nhật giá cả thế giới: Cần sự phối hợp đồng bộ

  Giữa tháng 1/2011, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (VNX) đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động. Ông Nguyễn Duy Phương - Tổng giám đốc VNX cho biết, đây là một mô hình đối với thị trường Việt Nam và trang web www.vnx.com.vn đã đi vào hoạt động để cung cấp thông tin cập nhật về giá hàng hoá, các vấn đề liên quan đến tình hình tài chính... Bước đầu, VNX mới chỉ thực hiện với 3 mặt hàng là cà phê, thép và cao su. Ngoài rất nhiều yếu tố khác, các doanh nghiệp tham gia cần có phần mềm chuyên dùng, công nghệ tiên tiến và nhân viên giỏi... Để một mô hình sàn giao dịch đại diện cho Việt Nam hoạt động hiệu quả, rất cần sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng và các chủ thể tham gia thị trường. Đặc biệt, cần có thời gian để thực hiện theo lộ trình, khả năng ở từng giai đoạn, tránh tư tưởng gấp gáp, nôn nóng, có thể dẫn đến những sai lầm thất bại, gây hậu quả nghiêm trọng cho thị trường tài chính và nền kinh tế. (Diễn đàn Doanh nghiệp 25/2/2011)

  Việc áp dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh ở Việt Nam còn kém xa trình độ quốc tế

  Đánh giá cao về tiềm năng của thị trường vận chuyển và giao nhận hàng hoá (logistics) tại Việt Nam nhưng theo ông David Yokeum - Chủ tịch Hiệp hội Logistics Thế giới (WCA) nhận xét, việc áp dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn kém xa trình độ quốc tế. Nếu chỉ xét về khía cạnh xây dựng website thì phần lớn doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ đơn thuần giới thiệu về mình, về dịch vụ của mình và thiếu hẳn các tiện ích dành cho khách hàng như công cụ Track & Trace (theo dõi đơn hàng, theo dõi lịch trình tàu), theo dõi chứng từ... Đây là những yếu tố được các chủ hàng đánh giá rất cao khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ logistics cho mình. Với kinh nghiệm của mình, WCA sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp logistics của Việt Nam các giải pháp đầu tư tổng thể và chi tiết, có định hướng dài hạn. (Đầu Tư 25/2/2011)

  Vì sao FPT “thay tướng”?

  Xung quanh việc Tổng giám đốc Tập đoàn FPT bất ngờ từ chức và người kế nhiệm được Hội đồng Quản trị bổ nhiệm thay thế là ông Trương Đình Anh, báo Lao Động đã có bài bình luận cho biết, sự thay đổi này gây chú ý dư luận vì đến thời điểm này, FPT vẫn là DN CNTT ngoài quốc doanh lớn nhất Việt Nam tính về doanh số và lợi nhuận. Năm 2010, FPT đạt tổng doanh thu hơn 20.516 tỷ đồng, vượt ngưỡng 1 tỷ USD, và tổng lợi nhuận đạt hơn 2.022 tỷ đồng. Ông Trương Đình Anh được bổ nhiệm chức Phó TGĐ FPT chưa lâu, đồng thời kiêm luôn chức GĐ FPT TP.HCM một thời gian thay ông Hoàng Minh Châu. Trước đó, ông này đã là TGĐ rồi lên làm Chủ tịch HĐQT của Cty FPT Telecom, đơn vị đóng góp lợi nhuận hàng đầu trong tập đoàn. Ông Đình Anh một thời gây sốc với tuyên bố “40 tuổi sẽ làm thủ tướng”. Tuy nhiên trong điều hành DN, ông còn gây sốc nhiều hơn với quan điểm kinh doanh tất cả vì doanh số và lợi nhuận. Ai kiếm tiền giỏi được ông biệt đãi, người kinh doanh hiệu quả được ông trọng dụng. Nhưng cũng vì quan điểm khắc nghiệt này, không ít người trong những bộ phận chưa kịp làm ra tiền, còn cần nuôi dưỡng phải “rên xiết” dưới cách quản của ông. Và trên thực tế, trong hàng tổng và phó tổng các công ty thành viên, không ít người đã bị ông Đình Anh lạnh lùng “phế vị”. Nhưng dù ghét hay yêu, không ai có thể phủ nhận khả năng bẩm sinh “nhìn ra tiền” và điều hành kinh doanh hiệu quả của ông. Chỗ nào không hiệu quả là ông “chặt”. Trong chưa đầy một năm chấp chính chức GĐ FPT TP.HCM, ông Trương Đình Anh đã tinh giản hàng chục người. có vẻ như, lộ trình thực tế trong việc cơ cấu nhân sự từ FPT đến thời điểm này cho thấy vị trí GĐ FPT TP.HCM chỉ là quãng thời gian “học việc” làm tổng, là bước đệm cho bước cao hơn là TGĐ FPT. Và ngay lúc này, nội bộ nhân viên FPT đang đo lường khả năng ông Trương Đình Anh sẽ thanh lọc nhân sự ở cấp độ cao và phạm vi rộng hơn - trên bình diện tập đoàn. Ông Trương Đình Anh có tư duy thực dụng cũng như chủ tịch tập đoàn Trương Gia Bình, nhưng theo quan sát thì ít biết dung hòa hơn. Tuy nhiên, ông có tư duy kinh doanh mạnh mẽ, và khả năng cung cấp thông tin rõ ràng, không ngại bộc lộ thẳng tham vọng ngay cả những thông tin được xem là nhạy cảm. Chỉ có điều đáng lưu tâm là, sau khi ông Đình Anh làm TGĐ FPT, thì ba người của dòng họ Trương đã nắm giữ những vị trí chủ chốt quan trọng nhất của tập đoàn này: Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình, TGĐ Trương Đình Anh và GĐ FPT TP.HCM Trương Thị Thanh Thanh. (Lao Động 25/2/2011).