• Thứ Bảy, 26/02/2011 13:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/2/2011

  Tân Khoa
  Hàn Quốc sẽ hợp tác triển khai mô hình công viên công nghệ. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng và Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng được bổ nhiệm lại. Tin tặc tấn công chín website ở Nghệ An…

  Hàn Quốc sẽ hợp tác triển khai mô hình công viên công nghệ

  Chiều 25/2/2011, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Choi Joong Kyung - Bộ trưởng Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc, Ðặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Trong chuyến thăm làm việc lần này, Hàn Quốc mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực công nghiệp và hy vọng hai bên sẽ sớm triển khai đề án mô hình Công viên công nghệ. Hiện các địa phương của Hàn Quốc đang thực hiện mô hình này rất hiệu quả. Hàn Quốc sẽ có chương trình khuyến khích các học viên trẻ của Việt Nam sang Hàn Quốc học tập tại các trường công nghệ của Hàn Quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Bộ trưởng Choi Joong Kyung đồng thời gửi lời cảm ơn và lời thăm hỏi tới Tổng thống Li Miêng Pắc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, thật sự là đối tác chiến lược bền vững lâu dài. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh kết quả làm việc giữa Bộ trưởng Choi Joong Kyung với các cơ quan chức năng của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao đề án và sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp. Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng của hai nước sớm bàn bạc, triển khai thực hiện đề án mô hình Công viên công nghệ và đưa sinh viên Việt Nam sang học tập, nâng cao trình độ về công nghệ tại Hàn Quốc. Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Choi Joong Kyung. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hai bên đã nâng quan hệ lên tầm đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Bộ trưởng mong muốn Hàn Quốc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật có chất lượng cao, chuyển giao công nghệ hiện đại cho Việt Nam, hợp tác về CNTT, phối hợp chặt chẽ triển khai Dự án Trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam mà hai bên đã ký kết... (Nhân Dân 26/2/2011)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng và Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng được bổ nhiệm lại

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm lại ba thứ trưởng của Bộ TTTT và Bộ Xây dựng. Cụ thể, bổ nhiệm lại có thời hạn hai ông Nguyễn Minh Hồng và ông Nguyễn Thành Hưng giữ chức Thứ trưởng Bộ TTTT; bổ nhiệm lại ông Cao Lại Quang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng. (Pháp luật TP.HCM 26/2/2011)

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đi vào hoạt động

  Sáng 24/2/2011, Bộ Tài chính đã tổ chức “Giới thiệu hoạt động Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính”. Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính sẽ thay thế cho trang tin điện tử của Bộ tại địa chỉ http://mof.gov.vn. Đơn vị thiết kế và phát triển phần mềm Cổng là Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân. Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính được thiết kế như một tổng kho dữ liệu điện tử đa phương tiện, cho phép tích hợp các kênh thông tin, dữ liệu, ứng dụng để hình thành điểm truy cập chính của ngành Tài chính trên Internet, nhằm cung cấp và trao đổi thông tin giữa các đơn vị trong ngành, giữa ngành với người dân, với doanh nghiệp. Cổng đã được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất về thiết kế giao diện cũng như công nghệ nền. Cổng được xây dựng trên nền công nghệ Oracle AS Portal. Đây là một công nghệ mạnh được phát triển bởi hãng Oracle (Mỹ), đáp ứng hoàn toàn được các yêu cầu về mặt tích hợp với các hệ thống ứng dụng khác nhau lên Cổng Thông tin điện tử. Cổng được thiết kế xây dựng theo các chuẩn công nghệ mở, đảm bảo khả năng nâng cấp, thay đổi và bổ sung thêm các thành phần khi cần thiết. Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính có khả năng tích hợp với các cơ sở dữ liệu bên ngoài, liên kết và cập nhật thông tin với các cổng thông tin, trang thông tin có sẵn của các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính theo một cơ chế tự động đã định chuẩn về truy cập thông tin. (Hà Nội mới Online 24/2/2011)

  IBM nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

  Ngày 24/2/2011, Công ty IBM Việt Nam đã đón nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về những đóng góp cho sự phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không hoạt động trong ngân hàng nhận được Bằng khen này. IBM đã cung cấp hạ tầng cho hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Sau khi 4 ngân hàng này triển khai thành công core banking, hầu hết các ngân hàng Việt Nam khác đều đã thiết lập và vận hành core banking và gần 60% trong số này sử dụng hạ tầng của IBM. Bên cạnh core banking, IBM còn hỗ trợ các ngân hàng phân tích kinh doanh chiến lược và xây dựng, triển khai các giải pháp CNTT khác. Năm 2009, Giai đoạn 2 của Dự án "Hệ thống thanh toán liên Ngân hàng" của NHNN cũng đã lựa chọn IBM triển khai, nâng cấp hệ thống để kết nối hiệu quả 72 ngân hàng và 300 chi nhánh, xử lý hơn 40.000 giao dịch mỗi ngày. Đây là một dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành ngân hàng VN và nền tảng công nghệ Power 595 được đánh giá là có tính sẵn sàng cao, có thể mở rộng trong tương lai, khắc phục sự cố nhanh, liên tục và bền vững, backup dữ liệu tự động. Sự kiện nhận Bằng khen cũng diễn ra đúng vào dịp IBM kỷ niệm 100 năm thành lập và 15 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam. (VietnamNet 25/2/2011)

  Tin tặc tấn công chín website ở Nghệ An

  Theo Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, từ đầu năm đến nay đã phát hiện chín website của UBND tỉnh và các đơn vị trên địa bàn tỉnh bị tin tặc tấn công. Trong đó, website của UBND tỉnh Nghệ An bị định tuyến ngầm đến website nhiễm virus có nguồn gốc tại Trung Quốc. Website của UBND huyện Nam Đàn, UBND TP Vinh bị xâm nhập viết bài có nội dung xấu. Website của Cục Hải quan, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, UBND thị xã Cửa Lò, UBND huyện Đô Lương… có nhiều lỗ hổng bảo mật đã bị tin tặc tấn công nhiễm mã độc. Trước tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Văn Hằng vừa ra công văn về việc chấn chỉnh công tác bảo vệ bí mật nhà nước liên quan đến mạng Internet. Theo đó, các cơ quan tuyệt đối không sử dụng máy tính nối Internet để đánh máy, in, lưu tài liệu có nội dung bí mật nhà nước… (Pháp luật TP.HCM 26/2/2011)

  Truy tố hai người lắp đặt đài phát thanh trái phép

  Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Vũ Đức Trung, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ công nghệ Nhân Hòa (ngụ huyện Mê Linh, Hà Nội) và Lê Văn Thành (ngụ huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về hành vi đưa trái phép thông tin lên mạng viễn thông. Theo cáo trạng, ngày 10/6/2010, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TTTT) kiểm tra, phát hiện và thu giữ hệ thống máy phát sóng trái phép tại nhà Lê Văn Mạnh (ngụ huyện Sóc Sơn). Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trung, Thành và Mạnh. Qua xem xét, Viện KSND Tối cao cho rằng trong vụ án này hành vi của Mạnh chưa đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự. Trước đó, năm 2007, Trung đã móc nối với hai người Đài Loan lắp đặt hệ thống phát sóng radio tuyên truyền chống lại nước khác. Theo cơ quan điều tra, hành vi trên của các bị can đã gây nhiễu, ảnh hưởng đến một số tần số liên lạc nghiệp vụ của Đảng và Nhà nước. (Pháp luật TP.HCM 26/2/2011)

  Google có thêm đối tác quảng cáo mới tại Việt Nam

  Ngày 25/2/2011, Google vừa có thêm đối tác quảng cáo mới tại Việt Nam là công ty tiếp thị số Emerald Digital Marketing. Để chính thức trở thành đối tác của Google, các công ty phải vượt qua các kỳ thi kiểm tra kiến thức và kinh nghiệm chạy quảng cáo trên công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này. Khác với những đối tác trước đây, Emerald Digital Marketing không chỉ thực hiện các chiến dịch quảng cáo cho các thương hiệu trên thị trường nội địa mà còn là đối tác của Google trong việc triển khai ứng dụng quảng cáo trực tuyến nói chung và quảng cáo qua công cụ tìm kiếm Google nói riêng cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hướng ra thị trường thế giới. Trước đó, Emerald Digital Marketing đã cùng với Google Đông Nam Á tổ chức Hội thảo “Giải pháp xuất khẩu cho thương hiệu Việt - Ứng dụng tiếp thị trực tuyến” vào ngày 08/12/2010 nhằm tháo gỡ những khó khăn của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc tìm kiếm đối tác từ thị trường nước ngoài vốn trước đây được thực hiện với chi phí quảng bá thương hiệu tốn kém nhưng hiệu quả chưa thực sự cao. Hội thảo đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tham dự với sự hiện diện của đại diện Google Đông Nam Á, Sở Công thương TP.HCM, Hội Marketing Việt Nam. (Hà Nội mới Online 25/2/2011)

  Trang web bản đồ trực tuyến Việt Nam chỉ còn chờ phê duyệt

  Theo ông Nguyễn Tuấn Hùng, Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Cục đã hoàn thành việc xây dựng trang web về bản đồ trực tuyến Việt Nam. Trên đó, sẽ công bố các bản đồ về hành chính, địa hình… Việt Nam nhiều loại tỷ lệ khác nhau. Chỉ còn chờ phê duyệt chính thức của các cấp có thẩm quyền, trang web sẽ chính thức lên mạng. Ông cho biết, khái niệm trực tuyến hiện nay phần lớn được hiểu là các thông tin được đăng tải trên mạng Internet, nhưng nếu gắn toàn bộ các loại bản đồ của Việt Nam xuất hiện trên Internet là “bản đồ trực tuyến Việt Nam” chưa hoàn toàn đúng vì chỉ có những bản đồ có đầy đủ tính pháp lý do các cơ quan nhà nước, các tổ chức có trách nhiệm, các cơ quan có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này đăng tải thì mới có thể xem là “bản đồ trực tuyến Việt Nam”. Điều này cũng tương tự như việc chúng ta không thể xem tất cả các thông tin đăng tải trên Internet là hoàn toàn chính xác. Điều quan trọng là phải xem “bản đồ trực tuyến Việt Nam” xuất hiện ở website nào, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đăng tải? Chính vì có rấtnhiều nguồn nên việc “nhiều người” do mới chỉ truy cập các bản đồ được đăng tải miễn phí rộng rãi trên mạng Internet hiện nay tại Việt Nam mà cho rằng bản đồ trực tuyến của Việt Nam chưa được quan tâm, sơ sài, thiếu chi tiết chỉ là ý kiến xuất phát từ sự hiểu biết chưa đầy đủ, cách nhìn nhận phiến diện và thiếu trách nhiệm. Để phục vụ quản lý nhà nước mọi mặt, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cộng đồng và nâng cao dân trí, Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện xây dựng và cung cấp hạ tầng thông tin địa lý với nhiều dạng sản phẩm khác nhau cho người sử dụng, trong đó bản đồ trực tuyến là một dạng của cơ sở hạ tầng thông tin địa lý này. Việc phát hành, cung cấp các loại sản phẩm phải được thực hiện theo pháp luật về xuất bản, đo đạc bản đồ. Bản đồ trực tuyến Việt Nam sẽ thể hiện chi tiết đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, các đường cơ sở lãnh hải. Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được thể hiện với ghi chú rõ ràng là thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ông cũng đề cập, với trình độ khoa học và công nghệ hiện nay việc tuyên truyền chủ quyền quốc gia thông qua bản đồ nói chung và với bản đồ trực tuyến nói riêng là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa rất lớn. Với những ưu thế về truyền đạt thông tin qua hình ảnh trực quan của bản đồ và lợi thế của công nghệ thông tin, bản đồ nói chung và bản đồ trực tuyến nói riêng sẽ đến được với nhiều người sử dụng trong nước và nước ngoài hơn, do đó sẽ góp phần đắc lực hơn trong việc nâng cao hiểu biết về địa lý quốc gia nói chung, chủ quyền quốc gia nói riêng. Thông qua đó, người dân Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung sẽ có cách nhìn nhận, hiểu đúng và đầy đủ về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. (Bee.net.vn 25/2/2011).