• Thứ Hai, 28/02/2011 11:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/2/2011

  Tân Khoa
  Hà Nội: Dạy học sinh văn hóa điện thoại và giao thông. Phải tính đến cả chuyện trộm tiền bằng cách… cẩu cây ATM. Gia công phần mềm: Giá nhân công rẻ không mang tính quyết định…

  Ứng dụng CNTT trong các cơ quan Đảng: Cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo

  Ngày 26/2/2011 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011 của Đề án tin học hóa hoạt động của các cơ quan Đảng năm 2006 - 2010 (gọi tắt là Đề án 06). Đến hết năm 2010, đã có 68% số đảng ủy xã, phường trên toàn quốc kết nối mạng với huyện, thị ủy. Tất cả các huyện, thị ủy được đầu tư kết nối mạng với các tỉnh, thành ủy, mục tiêu nâng cấp và mở rộng hạ tầng kỹ thuật CNTT cơ bản hoàn thành. Tất cả các tỉnh, thành ủy được trang bị tường lửa và giám sát mạng chuyên dùng. Các văn phòng tỉnh ủy, huyện, thị ủy đều được bổ sung thêm máy chủ, máy trạm, thiết bị sao lưu dữ liệu. 76% các phòng đảng ủy xã, phường đã được bổ sung thêm máy trạm, máy in các thiết bị phụ trợ khác. Tất cả các cơ quan Đảng đã sử dụng thường xuyên Hệ phần mềm điều hành tác nghiệp.

  Tính đến cuối năm 2010, tỷ lệ số hóa công văn đi tại cấp tỉnh đạt 88%, tại cấp huyện, thị ủy đạt 80%. Ngoài ra, các bộ phần mềm phục vụ việc quản lý, khai thác cơ sở dữ liệu chuyên ngành cũng đã được phê duyệt, hoàn thiện, góp phần đẩy mạnh ứng dựng CNTT trong quá trình công tác. Để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hệ thống cơ quan Đảng, các cơ quan Đảng đã ban hành các văn bản pháp quy để chỉ đạo và hướng dẫn ứng dụng CNTT trong công tác nghiệp vụ của các cơ quan Đảng. Một số cấp ủy Đảng đã ban hành những văn bản quy định rất cụ thể về ứng dụng CNTT trong quy trình công tác. Các ý kiến tại hội nghị đều nhấn mạnh việc cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo, các cán bộ phải sử dụng các chương trình ứng dụng vào công việc hằng ngày, triển khai đồng bộ giữa xây dựng cơ sở hạ tầng, nội dung thông tin, công tác đào tạo và thẩm định tài chính để triển khai tốt Đề án 06. (Nhân dân Điện tử 26/2/2011)

  Hà Nội: Dạy học sinh văn hóa điện thoại và giao thông

  Ngày 25/2/2011, Sở GDĐT cùng Công an thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị để bàn về việc triển khai thực hiện mô hình thí điểm với học sinh về văn hoá sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông. Theo đó, 5 trường THPT được chọn làm mô hình thí điểm gồm: Kim Liên, Quang Trung - Đống Đa, Trần Phú, Việt Đức, Phan Đình Phùng. Thời gian thí điểm bắt đầu từ tháng 3/2011 đến hết năm học 2010 - 2011. Nếu thí điểm thành công sẽ nhân rộng trên toàn thành phố từ đầu năm học 2011-2012.

  Lãnh đạo Sở cho rằng việc giáo dục học sinh chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông, sử dụng điện thoại di động với mục đích lành mạnh trong và ngoài nhà trường nhằm ngăn ngừa các hậu quả xấu và xây dựng nếp sống văn minh cho học sinh Thủ đô. Tại hội nghị, Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu những trường được tham gia thí điểm phải có biện pháp quản lý học sinh sử dụng điện thoại di động một cách văn minh: Học sinh tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động trong các giờ học, chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt tập thể trong trường. Các trường thí điểm sẽ làm việc với ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể cha mẹ học sinh trong trường để thống nhất quan điểm giáo dục học sinh về việc sử đụng điện thoại di động.

  Tuy nhiên, ông Vũ Minh Chính, Phó trưởng Phòng Bảo vệ An ninh - Chính trị nội bộ (PA83), Công an Hà Nội, cho rằng Sở cần có một văn bản quy định thống nhất trên toàn thành phố về việc học sinh sử dụng điện thoại cũng như đưa ra được cơ chế giám sát, chế tài xử lý vấn đề này. Sở GDĐT cho biết sẽ phối hợp với công an, các trường THPT bí mật ghi hình, quay camera, chụp ảnh học sinh vi phạm luật giao thông. Hằng tuần thông báo danh sách học sinh vi phạm tới nhà trường để kịp thời có biện pháp giáo dục. (Tiền Phong 26/2/2011)

  Phải tính đến cả chuyện trộm tiền bằng cách… cẩu cây ATM

  Theo Thượng tá Nguyễn Chính Hùng, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hà Nội, nếu không đưa các biện pháp bảo vệ kiên quyết, mạnh tay, rất có thể thời gian tới, tội phạm sẽ tấn công bằng cách lái xe cẩu đến cẩu cả cây ATM đi… Ở nước ngoài, nguy cơ rình rập nhiều nhất đến các cây ATM là tội phạm công nghệ cao. Thế nhưng, với Việt Nam, bên cạnh vấn đề công nghệ, thời gian gần đây, hàng ngày, hàng giờ, các ngân hàng - đơn vị sở hữu ATM còn lo bị mất tiền, phá cột bởi những hình thức vô cùng thủ công và liều lĩnh. Điều đó có nghĩa, để bảo vệ trạm ATM, công nghệ thôi chưa đủ…

  Cùng mục đích trộm tiền, hành vi tội phạm của thế giới và Việt Nam khá trái ngược nhau. Ở thế giới có thể tinh vi hơn, còn tại Việt Nam lại thô sơ. Với các hành vi thủ công ở Việt Nam, ngay như vụ đập phá máy ATM ở Sóc Sơn, cơ quan chức năng đã thu được bình ga 12kg, đèn khò, bình ôxy... Thực sự, hoạt động của tội phạm rất liều lĩnh, nhiều thiết bị thủ công. Cơ quan chức năng cần phải tính đến việc theo dõi những đối tượng sử dụng các thiết bị này, phối hợp với các cơ quan khác nữa như tổ chức dân phòng, dân quân, đoàn thanh niên các khu phố...

  Với những tội phạm từng phá trộm được két tiền tại các gia đình, thì việc phá máy ATM chỉ cần có chút liều lĩnh, manh động là có thể thực hiện được. Quan trọng là chúng ta đề ra giải pháp như thế nào để hạn chế. Có thể nói, tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có vụ việc tấn công máy ATM bằng công nghệ cao. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho rằng, khi hiện tượng các tội phạm bắt đầu chủ tâm tấn công cây ATM càng nhiều trong thời gian gần đây, thì cũng khó mà khẳng định rằng việc đó sẽ không thể xảy ra tại Việt Nam với những hình thức tương tự như ở nước ngoài. Thế giới đã ghi nhận những vụ việc mất tiền do bị hacker tấn công cây ATM bằng việc lấy mật khẩu, lấy đi hàng chục, hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

  Các vụ việc tấn công của tội phạm bằng công nghệ cao hiện tại chủ yếu dừng lại ở cấp độ ăn cắp thông tin của chủ thẻ, vì vậy, có thể nói vấn đề này liên quan tới quá trình sử dụng, giữ gìn thông tin bí mật của người dùng. Theo đại diện của Vietinbank, một số biện pháp sau cần thực hiện đồng bộ đó là: Thứ nhất là cần có sự kiểm soát của bộ phận an ninh; Thứ hai là có sự phối hợp chặt chẽ của ngân hàng và các cơ quan chức năng ở địa phương đặc biệt là cơ quan công an; Thứ ba là, quan tâm tới các vị trí đặt máy ATM, ngoài bộ máy cảnh báo thì cần có con người. Để đảm bảo an toàn cho máy ATM và cho cả người sử dụng, các ngân hàng cần thuê người bảo vệ, theo dõi tại các điểm đặt máy ATM. (Vn Media 27/2/2011).

  Trao giải cuộc thi “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning”

  Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi "Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-Learning" do Cục CNTT Bộ GDĐT, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrecence S.ting và Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/2/2011. Được phát động từ tháng 12/2009, cuộc thi đã nhận được 3.328 sản phẩm của các thầy, cô giáo ở các trường ĐH, CĐ và phổ thông trên cả nước, trong đó có 855 sản phẩm được chọn vào vòng chung khảo. 81 sản phẩm được trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích; 74 sản phẩm có giá trị tham khảo tốt nhưng chưa đủ điều kiện đoạt giải, được ban tổ chức tuyên dương và khen thưởng. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 800 triệu đồng. Một trong ba giải nhất thuộc về cô giáo Vũ Mai Lan (Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội). Phòng GDĐT quận Hà Đông và Trường THPT Hoàng Diệu - Victoria (Hà Nội) được trao giải đồng đội. (Hà Nội mới 28/2/2011)

  Hội Tin học TP.HCM họp mặt đầu Xuân

  Tối 24/2/2011, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức họp mặt đầu Xuân Tân Mão với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng. Tại buổi họp mặt, HCA đã tổng kết đánh giá những kết quả hoạt động của Hội trong năm 2010, đồng thời đưa ra 19 chương trình hành động trong năm 2011. Cụ thể, vào đầu tháng 3/2011, HCA sẽ tổ chức Hội thảo Android Blasts Off - Vietnam 2011 với chủ đề “Robust Innovation for Embedded Software Industry”. Trong tháng 4 và tháng 5/2011, HCA sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp CNTT tham gia triển lãm CNTT-TT tại Hồng Kông và Úc, giữa tháng 7/2011 sẽ tổ chức Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2011 và Triển lãm Vietnam ComputerElectronics World Expo 2011, tổ chức Lễ trao giải thưởng Top 5 và Huy chương Vàng CNTT-TT 2011 vào cuối tháng 7/2011, tổ chức Hội chợ FECIT 2011... Trong dịp này, lãnh đạo Sở TTTT TP.HCM đã trao tặng bằng khen của UBND TP.HCM cho hơn 20 doanh nghiệp CNTT đã có những đóng góp tích cực vì sự phát triển của ngành CNTT-TT Thành phố và của cả nước. (ICT News 26/2/2011)

  TP.HCM và Đồng Nai hợp tác phát triển CNTT

  Ngày 27/2/2011, Sở TTTT Đồng Nai và Sở TTTT TPHCM đã ký kết hợp tác phát triển CNTT, BCVT, báo chí - xuất bản, chương trình dịch vụ điện tử “một cửa” để giải quyết hồ sơ cho người dân và doanh nghiệp giai đoạn 2011 – 2015. (Thanh Niên 28/2/2011)

  Gia công phần mềm: Giá nhân công rẻ không mang tính quyết định

  Việt Nam hiện đang là sự lựa chọn của nhiều đối tác nước ngoài cho hoạt động gia công phần mềm. Tuy nhiên, trong top 10 thị trường hấp dẫn nhất về gia công và xuất khẩu phần mềm lại không có tên Việt Nam. Có thể nói, Việt Nam mới chỉ có lợi thế về tiêu chí giá nhân công “dễ chịu” hơn, trong khi các mặt về bảo hộ bản quyền, dịch vụ đi kèm thị trường tiêu thụ, nhân lực cung ứng lại là bài toán nan giải. Ông Ngô Văn Toàn – Phó Tổng giám đốc Công ty Global Cybershop cho biết, gia công phần mềm không như các lĩnh vực khác, bởi phải quan tâm đến chất lượng, hợp tác lâu dài và cả chế độ hậu mãi. Ngoài ra, tổng chi phí mới là vấn đề quan trọng, giá nhân công rẻ chỉ là một trong những yếu tố hấp dẫn, chứ không mang tính quyết định trong hợp đồng gia công. (Đầu Tư 28/2/2011)

  Học viện CN-BCVT mở ngành Tương tác đa phương tiện

  Ngày 25/2/2011, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2011, dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào Học viện là 2.750 chỉ tiêu, tăng 100 chỉ tiêu so với năm ngoái. Điểm khác biệt cơ bản của kỳ tuyển sinh năm nay vào Học viện là việc trường dự kiến sẽ mở thêm 2 ngành học mới là ngành Tương tác đa phương tiện đối với hệ Đại học và ngành Kế toán đối với hệ Cao đẳng. Ông Đặng Văn Tùng, Phó Trưởng phòng Đào tạo và KHCN của Học viện cho biết, Tương tác đa phương tiện là ngành học mới lần đầu tiên được mở ở Việt Nam. Hiện nay, Học viện đang chờ phê duyệt của Bộ GD-ĐT, dự kiến sẽ tuyển sinh ngay trong năm học 2011 này. (ICT News 25/2/2011)

  Viễn thông Thừa Thiên - Huế thực hiện tốt chương trình xã hội hóa CNTT

  Ngày 25/2/2011, Viễn thông Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba và triển khai kế hoạch năm 2011. Thời gian qua, Viễn thông Thừa Thiên - Huế đã tăng cường đầu tư, nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông - CNTT, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, thực hiện tốt các chương trình xã hội hóa CNTT. Ðến nay, đơn vị đã triển khai hoàn thành kết nối Internet đến 100% số trạm y tế, UBND các phường, xã góp phần trong việc triển khai ứng dụng CNTT trong toàn tỉnh; hỗ trợ ngành giáo dục triển khai chương trình kết nối Internet đến các trường học với 100% số trường trung học phổ thông, trung học cơ sở và tiểu học có Internet; hoàn thành chỉ tiêu 100% số Ðồn Biên phòng có máy điện thoại; cung cấp đường truyền truyền hình trực tiếp cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới. (Nhân Dân 26/2011)

  24.000 CBCNV Viettel có nhà vào năm 2015

  Theo ông Hoàng Anh Xuân, Tổng giám đốc Viettel cho biết, bất động sản sẽ là một trong 4 trụ chiến lược phát triển của Viettel. Viettel đạt ra mục tiêu tất cả các tỉnh đều phải có tòa nhà của Viettel. Bên cạnh đó, 24.000 cán bộ công nhân viên của Viettel năm 2015 sẽ có nhà. Trong đó, 100% các khu chung cư của Viettel phải có nhà trẻ để chăm sóc cho thế hệ thứ hai của người Viettel. Trong lĩnh vực bất động sản, Viettel sẽ kinh doanh bất động sản khách sạn 5 sao và khu nghỉ dưỡng cao cấp và không loại trừ khả năng sẽ xây cả bệnh viện 5 sao. “Trước mắt Viettel sẽ mua khách sạn 4 sao ở Đà Lạt và nâng cấp lên khách sạn 5 sao để kinh doanh trong năm 2011. Viettel sẽ bỏ tiền ra cải tạo Hồ Xuân Hương, nhưng không làm ảnh hưởng tới cảnh quan vốn có”, ông Hoàng Anh Xuân nói. (Bưu điện Việt Nam 28/2/2011)