• Thứ Ba, 01/03/2011 10:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/3/2011

  Tân Khoa
  Sẽ thí điểm bán điện bằng thẻ cào. TS Lương Chi Mai được trao giải thưởng Kovalevskaia 2010. Việt Nam thiệt hại 5.900 tỷ đồng vì virus máy tính năm 2010. FPT có thể sẽ không mua lại EVN Telecom?...

  Sẽ thí điểm bán điện bằng thẻ cào

  Theo ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), từ năm 2010, Nhà nước đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho người ở trọ như học sinh, sinh viên, công nhân. Theo đó, các đối tượng này được phép trực tiếp đăng ký với ngành điện để mua điện đúng giá. Tuy nhiên, công tác hỗ trợ này chưa được tốt. Thực tế xảy ra nhiều trường hợp chủ nhà trọ thu cao hơn nhiều so với giá bán lẻ điện công bố. Tuy nhiên, tình trạng trên không dễ giải quyết. Bởi thực tế, người ký hợp đồng mua điện với cơ quan điện lực là chủ nhà trọ mà không phải khách trọ nên tình trạng chủ nhà tự ý tăng giá rất khó kiểm soát. Ngay cả trong trường hợp người thuê trọ ký hợp đồng trực tiếp với ngành điện thì họ vẫn có thể bị chủ nhà bắt chẹt thông qua việc tăng giá thuê nhà. Trong mọi trường hợp, người thuê sẽ luôn chịu thiệt thòi. Do đó, trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho học sinh, sinh viên và công nhân ở để được mua điện đúng giá niêm yết. Bộ đang nghiên cứu hình thức mua điện qua thẻ trả trước. Theo đó, người có nhu cầu sẽ mua thẻ như trả trước điện thoại rồi gắn vào công tơ điện để tránh tình trạng bị bắt chẹt giá. (Công Thương 28/2/2011)

  TS Lương Chi Mai được trao giải thưởng Kovalevskaia 2010

  Tại cuộc họp báo sáng 28/2/2011, bà Hoàng Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết giải thưởng Kovalevskaia năm 2010 cho 2 nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên sẽ được trao đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2011. Hai nhà khoa học được trao giải là PGS TS Lương Chi Mai - Phó Viện trưởng Viện CNTT, Viện KHCN Việt Nam và TS Nguyễn Thị Lộc - Trưởng Bộ môn Sinh thái côn trùng và Phòng trừ sinh học, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là giải thưởng nhằm biểu dương, tôn vinh, khuyến khích các nhà khoa học nữ Việt Nam phấn đấu, vươn lên, đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Nhân dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao giải Bông hồng vàng cho các doanh nhân nữ năm 2011, tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. (Vietnam Plus 28/2/2011)

  Việt Nam thiệt hại 5.900 tỷ đồng vì virus máy tính năm 2010 

  Đây là kết quả của một khảo sát độc lập vừa được Công ty an ninh mạng Bkav công bố. Mức thiệt hại được tính dựa trên mức thu nhập của người sử dụng máy tính và thời gian công việc của họ bị gián đoạn do các trục trặc gây ra bởi virus máy tính. Theo Bkav, bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam đã bị thiệt hại khoảng hơn 1 triệu đồng trong năm 2010. Với ít nhất 5 triệu máy tính đang được sử dụng thường xuyên trên cả nước thì mức thiệt hại do virus gây ra trong năm 2010 đã lên tới 5.900 tỉ đồng. Cũng theo nghiên cứu này, 93% máy tính tại Việt Nam đã bị nhiễm virus ít nhất 1 lần, khoảng 36% số máy tính bị nhiễm virus ít nhất 1 lần/tháng. USB tiếp tục là một trong những nguồn lây nhiễm virus phổ biến nhất với 96% người tham gia khảo sát cho biết USB của họ đã từng bị nhiễm virus trong năm 2010. (Thanh Niên 3/1/2011)

  FPT có thể sẽ không mua lại EVN Telecom?

  Như tin đã đưa, cuối tháng 1/2011 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hoá Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Theo đó, nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn FPT được mua 49%. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn chưa đi đến hồi kết và hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về quá trình mua bán giữa hai bên. Khi còn tại vị, ông Nguyễn Thành Nam – nguyên Tổng giám đốc FPT cho biết, việc mua lại EVN Telecom với FPT là một canh bạc, tỷ lệ 50 – 50 bởi thị trường đã quá khốc liệt. Dưới thời tân Tổng giám đốc Trương Đình Anh, nhiều ý kiến cho rằng biết đâu việc mua bán đó sẽ được tính toán lại. Nguyên do bởi ông Trương Đình Anh là người nổi tiếng tính toán về hiệu quả đầu tư, nếu cái gì không sinh lời sẽ bị cắt bỏ. (Bưu điện Việt Nam 28/2/2011)

  Quảng Ninh: Tổng kết 1 năm thực hiện đề án Chính phủ Điện tử của TP.Móng Cái

  UBND TP.Móng Cái (Quảng Ninh) vừa tổ chức tổng kết 1 năm thực hiện Đề án chính phủ điện tử giai đoạn I. Dự án Điện tử hoá hoạt động quản lý, điều hành UBND TP.Móng Cái được triển khai thi công từ tháng 12/2009, đến tháng 2/2010 chính thức đi vào hoạt động và được triển khai tới 17 xã, phường, 17 phòng, ban chuyên môn của TP.Móng Cái. Sau khi triển khai cài đặt, số máy trạm tham gia hệ thống là 280 máy; tổng kinh phí đầu tư cho dự án trên 968 triệu đồng. Báo cáo tổng kết nhận định: Hệ thống chính phủ điện tử đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tiết kiệm cho ngân sách một khoản chi lớn về văn phòng phẩm; nâng cao rõ nét hiệu quả chỉ đạo, điều hành và việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Sử dụng hệ thống này rất thuận tiện cho việc theo dõi lịch làm việc của UBND TP.Móng Cái. Các cơ quan, đơn vị cũng chủ động trong việc đăng ký lịch làm việc, lịch họp và ban hành giấy mời, tin nhắn mời họp. Qua hệ thống chính phủ điện tử, số văn bản đi và đến năm 2010 là 12.073, bằng 118% so cùng kỳ; số lượng văn bản sao lưu và gửi cho các đơn vị, xã, phường khoảng trên 105.000 bản; tổng số giấy mời ban hành của TP.Móng Cái là 702 giấy mời; số lượng tin nhắn SMS gửi qua hệ thống tương ứng là 14.040 tin nhắn. 2 tháng đầu năm 2011, hệ thống đã nhận 750 văn bản đến, phát hành 780 văn bản; số lượng văn bản sao lưu là 12.240 bản. (báo Quảng Ninh 25/2/2011)

  FTTH hướng đến doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình

  Số lượng thuê bao ít, mức giá còn cao (khoảng 2 triệu đồng/tháng) và đang bị “thả nổi” về mặt chất lượng… Đó là tình trạng chung của dịch vụ mạng viễn thông băng thông rộng bằng cáp quang (FTTH) ở Việt Nam hiện nay. Tính đến tháng 7/2010, Việt Nam có tất cả 7 nhà cung cấp dịch vụ FTTH, trong đó thị phần và số lượng thuê bao vẫn tập trung vào 3 nhà cung cấp chính là VNPT, FPT, Viettel với thị phần lần lượt là 57,63%, 25,12%, 13,42% và đối tượng sử dụng chủ yếu là các doanh nghiệp. Kể từ khi chính thức ra mắt dịch vụ FiberVNN (tháng 5/2010), thị phần dịch vụ FTTH của VDC/VNPT có tốc độ tăng trưởng đáng kể, tăng gấp 2,33 lần so với sản lượng thuê bao đầu năm 2010.

  Ông Nguyễn Đức Thành, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần hạ tầng viễn thông CMC (CMC TI) cho biết, đối tượng khách hàng mà CMC TI đang hướng tới là hơn 300.000 doanh nghiệp. Thực tế hiện nay, chỉ khoảng 10% doanh nghiệp sử dụng FTTH, số còn lại hiện vẫn đang sử dụng các dịch vụ băng rộng truyền thống là ADSL. Tuy mới đưa dịch vụ Internet FTTH với thương hiệu Giganet vào cung cấp từ tháng 4 năm 2010, nhưng thương hiệu Giganet đã khá quen thuộc với các khách hàng ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM và chiếm khoảng khoảng 13% - 15% thị phần FTTH. Mục tiêu của CMC TI đến hết năm 2012, sẽ có tổng thuê bao Internet băng rộng (FTTH + FTTB) trên toàn quốc vượt con số 50.000.

  Còn theo ông Ngô Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Viễn thông FPT miền Bắc, FPT Telecom bắt đầu cung cấp dịch vụ FTTH đầu tiên ở Việt Nam (từ tháng 8/2006). Đến nay, FPT Telecom đang một trong hai là nhà cung cấp dịch vụ FTTH hàng đầu Việt Nam bên cạnh VDC/VNPT với số thuê bao khoảng 20.000 doanh nghiệp và tổ chức. Với mức giá còn cao, thuê bao sử dụng dịch vụ FTTH vẫn chiếm một lượng nhỏ so với thuê bao ADSL. Để kích cầu thị trường FTTH các nhà cung cấp đã chia ra nhiều gói cước với giá cả hợp lý phù hợp mức chi trả của khách hàng. Ông Ngô Quốc Bảo cho biết, chỉ khi nào số lượng thuê bao FTTH và dung lượng đạt đến một mức độ nào đấy thì mức giá FTTH mới có thể giảm được.

  Trong khoảng hơn 1 tháng nữa, FPT Telecom sẽ triển khai mạnh mẽ dịch vụ VDSL trung gian giữa ADSL và FTTH hướng đến các khách hàng cá nhân. “Trên thế giới, người ta cũng sử dụng VDSL làm bước đệm cho khách hàng cá nhân chuyển từ ADSL sang FTTH”, ông Bảo cho biết thêm. Mức giá của dịch vụ VDSL có thể sẽ nằm trong khoảng từ 500.000 – 700.000 đồng/tháng đối với người tiêu dùng và cao hơn một chút đối với doanh nghiệp. Trong năm 2011, mục tiêu của FPT với dịch vụ VDSL tại Hà Nội và TP.HCM sẽ thu hút được khoảng khoảng 10 nghìn thuê bao.

  Theo Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT, do số lượng khách hàng sử dụng mạng FTTH đang ngày càng gia tăng nên sắp tới, để phù hợp với thị trường, Cục có thể sẽ kiến nghị với Bộ TTTT áp dụng quy định tiêu chuẩn của mạng ADSL thành quy định chung về chất lượng các loại dịch vụ dữ liệu chung như FTTH... để bảo vệ khách hàng thay vì "thả nổi" như hiện nay. Đại diện của FPT và CMC TI đều ủng hộ quan điểm này và cho biết nên thực hiện càng sớm càng tốt để các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) căn cứ vào quy định đó mà tiến hành nâng cấp năng lực như thời gian giải quyết sự cố, tốc độ tối thiểu…và hạn chế cạnh tranh không minh bạch giữa các ISP. Các chỉ tiêu hiện tại của ADSL cũng khá cao nên có thể là căn cứ áp dụng tạm thời.

  Tuy nhiên, do nhắc tới FTTH là nhắc tới dịch chất lượng cao nên các chỉ tiêu sau này cũng cần đưa ra phải vượt trội hơn rất nhiều so với dịch vụ ADSL dựa trên hạ tầng cáp đồng truyền thống và cũng nên có một tiêu chuẩn riêng cho FTTH hay vì tiêu chuẩn chung của tất cả các loại dữ liệu như ADSL… (Bưu điện Việt Nam 28/2/2011)

  Ứng dụng CNTT ở phường, xã: Giải pháp xây dựng chính quyền điện tử tại Đà Nẵng

  Ứng dụng CNTT ở cấp phường, xã tại Đà Nẵng là một trong những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và hiệu quả công tác cải cách hành chính. Với một hệ thống chính sách ưu tiên đặc biệt cho phát triển CNTT, những năm qua, Đà Nẵng đã đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị và phần mềm cho bộ phận một cửa, một cửa liên thông 56 xã, phường. Với phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, hai phần mềm chính đang được sử dụng là phần mềm Văn phòng không giấy và phần mềm một cửa, một cửa liên thông.

  Qua quá trình sử dụng, hai phần mềm này đã phát huy hiệu quả rất tích cực trong việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết các công việc trong nội bộ phường cũng như hồ sơ công dân gửi đến. Đối với phần mềm Văn phòng không giấy, khi đưa vào sử dụng, toàn bộ các công văn, giấy tờ của phường đều được xử lý trên máy tính, qua mạng nội bộ.

  Chẳng hạn, hằng tuần, mỗi cán bộ, công chức phường lên lịch làm việc tuần. Sau đó, bộ phận văn phòng sẽ tổng hợp và đưa lên mạng nội bộ. Lãnh đạo phường căn cứ trên lịch làm việc này mà quản lý cán bộ. Hoặc khi có công văn từ cấp trên gửi đến phường thì Chủ tịch UBND phường sẽ phân công cho từng bộ phận cụ thể xử lý và trực tiếp theo dõi quá trình thực hiện trên mạng nội bộ. Nếu ai chưa đọc công văn của lãnh đạo hoặc chậm trễ trong thi hành nhiệm vụ thì Chủ tịch nắm bắt được ngay. Riêng đối với phần mềm một cửa và một cửa liên thông đã giúp cho công việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được rút gọn và quan trọng hơn là sớm giải quyết những thủ tục hành chính mà trước đây bị xem là rườm rà, mất thời gian.

  Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND phường khẳng định: Với phần mềm Văn phòng không giấy, hội họp ở cơ quan ít đi, những cuộc họp không quan trọng có thể chuyển thành những thông báo trên mạng nội bộ. Nhờ đó mà không phải tốn giấy để in ấn văn bản, rút gọn thời gian tiếp nhận, xử lý, chuyển tải thông tin trong nội bộ phường. Riêng Chủ tịch thì quản lý cán bộ tốt hơn vì khi chuyển công văn qua mạng yêu cầu một bộ phận nào đó thực hiện thì nếu triển khai chậm, hệ thống sẽ thông báo ngay. Rõ ràng, việc đưa CNTT vào quá trình giải quyết các thủ tục hành chính công đã giảm bớt thời gian chờ đợi, nhanh, gọn, chính xác, dễ kiểm tra trạng thái hồ sơ do người dân gửi đến.

  Những mặt tích cực mà CNTT mang lại trong quá trình xử lý các thủ tục hành chính một cửa, một cửa liên thông hiển hiện rõ qua hiệu quả công việc và mức độ hài lòng của công dân. Nhưng để đạt hiệu suất công việc tối ưu, có hai yếu tố quan trọng là hạ tầng kỹ thuật và người sử dụng. Theo đánh giá của ông Đặng Công Ba, Phó Chủ tịch UBND phường An Hải Tây, quận Sơn Trà thì hệ thống máy tính của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của phường đã được trang bị khá tốt. Ngoài ra, hiện mỗi cán bộ, công chức của phường đều được cấp một máy tính để làm việc. Cho đến thời điểm này, hầu hết các phường, xã trên địa bàn thành phố đều được hỗ trợ máy tính cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tuy nhiên, cũng có một số địa phương chưa được trang bị mạng nội bộ nên quá trình triển khai công việc còn gặp trở ngại.

  Theo đánh giá chung, hiện nay, đội ngũ cán bộ, công chức ở các phường, xã hầu hết đều biết sử dụng máy tính phục vụ cho công việc chuyên môn. Trong quá trình ứng dụng các phần mềm hành chính, việc đào tạo, tập huấn có thể được triển khai song hành. Khó khăn chủ yếu đang tồn tại ở các địa phương là trong quá trình sử dụng, cũng có lúc phần mềm bị lỗi và công việc vì thế sẽ bị gián đoạn, chậm trễ. Đồng thời, trình độ của cán bộ cũng không đồng đều nên cần có thời gian để mọi chuyện đi vào nền nếp. Từ thực tế trên cho thấy, việc trang bị và ứng dụng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật CNTT cho các phường, xã sẽ giúp Đà Nẵng sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Chính quyền điện tử. Đến khi đó, nền hành chính sẽ được công khai, minh bạch và phục vụ hiệu quả hơn cho sự phát triển của thành phố, tạo lòng tin trong nhân dân về năng lực quản lý, điều hành và hoạt động của hệ thống hành chính từ cấp thành phố đến cơ sở. (báo Đà Nẵng 28/2/2011).