• Thứ Tư, 02/03/2011 11:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/3/2011

  Tân Khoa
  Người dân không nên nghe theo tin đồn về việc sắp áp dụng hộ chiếu điện tử. Tân Tổng giám đốc FPT sẽ nhậm chức vào ngày 25/3/2011. FPT sắp tăng giá cước sử dụng Internet…

  Người dân không nên nghe theo tin đồn về việc sắp áp dụng hộ chiếu điện tử

  Tin đồn thất thiệt về việc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) sắp triển khai cấp hộ chiếu điện tử với lệ phí tăng lên tới 100 USD đã khiến người dân các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM đổ xô đi làm. Đỉnh điểm, ngày 28/2/2011 có tới 1.300 lượt người đến làm thủ tục tại Phòng QLXNC (PA72) trực thuộc Công an TP.HCM. Đại tá Lê Xuân Viên – Phó Cục trưởng Cục QLXNC (A72) Bộ Công an cũng xác nhận, do những tin đồn thất thiệt nói trên nên số lượng người đi làm hộ chiếu đã tăng đột biến tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương... Ông cho biết thêm, Chính phủ đã thông qua chủ trương cho phép Bộ Công an nghiên cứu triển khai đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Theo lộ trình mà Chính phủ phê duyệt và nếu không có gì thay đổi thì đến cuối 2012, hộ chiếu điện tử đầu tiên mới có thể sản xuất được. Như vậy, có thể khẳng định từ nay tới thời điểm đó, mức lệ phí làm hộ chiếu vẫn là 200.000 đồng/người. Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ duyệt mức lệ phí hợp lý cho việc cấp hộ chiếu điện tử. Vì vậy, người dân không nên nghe theo tin đồn thất thiệt này. (Tiền Phong 2/3/2011)

  Đông Dương Telecom cung cấp dịch vụ Wimax tại Tây Nguyên

  Ngày 28/2/2011, Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương (Đông Dương Telecom) và Viện CNTT - Viện KHCN Việt Nam (IoIT) đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, trong năm 2011 hai bên sẽ hợp tác cung cấp dịch vụ ứng dụng đa dạng trên hạ tầng công nghệ 4G Wimax của Đông Dương Telecom trong Chương trình Tây Nguyên III của Chính phủ. Các sản phẩm, dịch vụ đầu tiên sẽ được cung cấp gồm dịch vụ viễn thông cơ bản (Internet băng rộng không dây, dịch vụ thoại VoIP); các ứng dụng quan trắc môi trường đất, khí, nước... (Đầu Tư, Tuổi trẻ Thủ đô 2/3/2011)

  Tân Tổng giám đốc FPT sẽ nhậm chức vào ngày 25/3/2011

  Ngày 28/2/2011, Hội đồng quản trị tập đoàn FPT đã ra quyết định chính thức bổ nhiệm TGĐ mới của FPT. Theo đó, từ ngày 25/3/2011, ông Nguyễn Thành Nam sẽ thôi giữ chức vụ TGĐ FPT và ông Trương Đình Anh sẽ đảm nhiệm chức vụ này. Theo thông báo trên bản tin nội bộ của FPT, mục tiêu của ông Trương Đình Anh trong vài trò TĐG tập đoàn này là tập trung đầu mạnh vào các lĩnh vực công nghệ, thông tin và viễn thông, coi đây là mũi nhọn phát triển; kết nối tất cả các sản phẩm dịch vụ của FPT vào một nền tảng chung; thúc đẩy sự tăng trưởng của toàn tập đoàn lên mức trên 30%, đưa tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu lên mức 15-20%. Sau khi thôi chức TGĐ, ông Nguyễn Thành Nam vẫn tiếp tục đảm nhiệm các vị trí quan trọng như ủy viên HĐQT FPT, Chủ tịch HĐQT của 2 công ty chủ chốt của FPT là Công ty cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software) và Công ty cổ phần Thương mại FPT (FPT Trading). Ngoài ra, ông Nam còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên của FPT Media, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Nội dung số FPT (FMA). (ICT News 1/3/2011)

  Tổng cục Dân số và Kế hoạch hoá Gia đình thử nghiệm tư vấn qua viễn thông và Internet

  Từ ngày 1/3/2011, đường dây tư vấn trên hệ thống viễn thông và Internet của Tổng cục Dân số và Kế hoạch hoá Gia đình (DS-KHHGĐ) bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trong thời gian 1 tháng. Phó Tổng cục trưởng Trần Mai Hoa cho biết, đây là mũi ưu tiên trong công tác truyền thông về dân số - sức khoẻ sinh sản và KHHGĐ (DS/SKSS/KHHGĐ) giai đoạn mới và cũng là nhiệm vụ của “Đề án thí điểm truyền thông DS/SKSS/KHHGĐ qua hệ thống viễn thông và Internet” trước giờ G.

  Tại buổi họp cuối cùng để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm ngày 28/2/2011, Ban chỉ đạo Đề án cùng đại diện Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Học tập và Giải trí Trực tuyến (VDC – Net2E) đã rà soát nội dung trả lời tự động, cơ sở vật chất, đội ngũ tư vấn, cẩm nang trả lời của tư vấn viên, lịch làm việc... Việc rà soát được các bên thực hiện kỹ lưỡng nhằm chuẩn bị cho việc thử nghiệm được thực hiện một cách tốt nhất. Hệ thống được sử dụng số điện thoại duy nhất 1900571625 trên toàn quốc, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam và đáp ứng nhiều ngôn ngữ dân tộc. Khách hàng được cung cấp thông tin theo nhiều hình thức; được kết nối tới các trung tâm y tế địa phương phục vụ tư vấn. Người gọi có thể được tư vấn trực tiếp, tra cứu tìm kiếm thông tin, truy cập các thông tin đã được hướng dẫn tập huấn, hỏi đáp theo yêu cầu. Các số liệu thông tin truy cập của người gọi sẽ được phân loại tổng hợp tự động theo các tiêu chí khác nhau để phục vụ mục đích quản lý... Cùng đó, hệ thống cũng sẽ tích hợp các ứng dụng trao đổi thông tin giữa Internet và viễn thông (thoại và tin nhắn) đồng bộ các hoạt động truyền thông với tổng đài. (Gia đình & Xã hội 2/3/2011)

  Ra mắt Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia

  Hôm 2/3/2011, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Đây là trung tâm xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) lý lịch tư pháp trong phạm vi cả nước, góp phần khắc phục tình trạng thông tin về lý lịch tư pháp nằm rải rác tại nhiều nơi, do nhiều cơ quan quản lý. Ông Đặng Thanh Sơn, Giám đốc, cho biết: “Việc hình thành Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia với chủ trương đầu tư về trang thiết bị CNTT hiện đại phục vụ cho việc tiếp nhận, cập nhật, xử lý và lưu giữ các thông tin về lý lịch tư pháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp và cung cấp thông tin lý lịch tư pháp nhanh chóng, kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền theo quy định”.

  Cụ thể, từ đầu mối là trung tâm, các Sở Tư pháp có thể tra cứu các dữ liệu thông tin lý lịch tư pháp để cấp Phiếu lý lịch tư pháp được nhanh chóng, tiết kiệm về công sức và thời gian. Trong một số trường hợp theo Luật Lý lịch tư pháp, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia sẽ trực tiếp cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Đối với việc xóa án tích, cơ quan quản lý CSDL lý lịch tư pháp (Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Tư pháp) có nhiệm vụ cập nhật, xử lý thông tin lý lịch tư pháp trong trường hợp người bị kết án được xóa án tích và xác minh trong một số trường hợp nhất định. Nếu đủ điều kiện được xóa án tích, Phiếu lý lịch tư pháp được cấp sẽ được ghi “không có án tích”. Quy định này đảm bảo quyền của người được xóa án tích, tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng. (Pháp luật TPHCM 2/3/2011)

  Đánh giá tình hình công nghiệp nhúng tại Việt Nam và xu thế Android

  Ngày 4/3/2011 tại TP.HCM sẽ diễn ra hội thảo “Android blasts off – Vietnam 2011”. Đây là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm nhúng mã nguồn mở (OESF) và Công ty TNHH ISB Việt Nam phối hợp với Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức. Hội thảo sẽ đánh giá tình hình công nghiệp nhúng tại Việt Nam và xu thế Android của công nghiệp nhúng thế giới, từ đó đề ra giải pháp và phương hướng phát triển dựa trên nền tảng Android. Ngoài ta, các doanh nghiệp cũng có thể có được cơ hội hợp tác kinh doanh thông qua chương trình của Ban tổ chức ngay tại hội thảo. (Đầu Tư 2/3/2011)

  Đà Nẵng: Lắp đặt thêm 10 máy tra cứu du lịch

  UBND TP.Đà Nẵng vừa đồng ý cho lắp đặt thêm 10 máy tra cứu thông tin du lịch trên địa bàn thành phố này. Các máy này sẽ được lắp đặt tại nhà ga mới sân bay quốc tế Đà Nẵng, trạm cáp treo Bà Nà, Siêu thị Big C, khách sạn Bạch Đằng, Bảo tàng Chăm, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Công viên Biển Đông, Nhà hát Trưng Vương, khu vực bến xe trung tâm và khách sạn Đà Nẵng. (Pháp luật TP.HCM 2/3/2011)

  Cần Thơ: Nhiều doanh nghiệp tư nhân quan tâm đến hải quan điện tử

  Theo ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ, trong tháng 2/2011, Cục đã thực hiện tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn thủ tục cho 10 doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Đặc biệt là nhiều doanh nghiệp tư nhận đã quan tâm và đề nghị được hướng dẫn thủ tục để tham gia thủ tục hải quan điện tử. (Hải Quan 1/3/2011)

  FPT sắp tăng giá cước sử dụng Internet

  Từ ngày 16/3/2011, công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ điều chỉnh chính sách của một số gói dịch vụ truy cập Internet tốc độ cao. Cụ thể, FPT Telecom sẽ nâng tốc độ truy cập trong nước tối đa lên đến 8Mbps (tùy theo gói dịch vụ khách hàng sử dụng) và miễn phí dịch vụ iTV xem trên máy tính. Tuy nhiên, giá cước thuê bao cũng sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 25.000 – 55.000 nghìn đồng/tháng (tùy theo gói dịch vụ).

  Ngay sau khi thông báo này được phát đi, nhiều diễn đàn và mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến không đồng tình của cộng đồng. Một số thành viên đã tính đến việc chuyển sang dùng mạng của VNPT, Viettel hay đổi sang gói cước thấp hơn của FPT bởi vì xăng cầu, điện nước... đã tăng giá rồi, giờ tiền mạng cũng tăng nữa nên phải chuyển sang gói cước khác rẻ hơn. Tuy nhiên, lại cũng có ý kiến cho rằng việc tăng giá là chấp nhận được bởi giá tăng thêm cũng chỉ bằng một buổi cafe mà lại được tải về với tốc độ cao hơn gấp rưỡi. Tuy nhiên, cũng không ít thành viên lo ngại rằng sớm muộn sắp tới, Viettel và VNPT cũng sẽ tăng giá theo gương của FPT.

  Về chuyện này, ông Lê Hữu Hiền, Phó Giám đốc Viettel Telecom cho biết, cuối năm 2011, nhà mạng này vừa có đợt tăng băng thông và giữ nguyên giá các gói cước ADSL. Vì vậy, trong thời gian tới, Viettel chưa có ý định điều chỉnh băng thông hay gói cước ADSL của mình. Cũng giống như Viettel, theo ông Lê Ngọc Đức, Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, công ty vẫn thực hiện theo mức giá ADSL hiện tại và chưa có kế hoạch cụ thể về việc điều chỉnh các gói cước ADSL. "Việc đảm bảo quyền lợi cho khách hàng là mục tiêu hàng đầu của VDC", ông Đức khẳng định. (ICT News 1/3/2011)

  Viettel là nhà cung cấp viễn thông thứ hai tại Lào

  Cùng với các doanh nghiệp lớn là Tổng Công ty Sông Đà, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện đang là một trong những nhà đầu tư lớn của Việt Nam tại Lào. Viettel đang là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có vị thế thứ hai tại Lào với trên 1.800 trạm thu phát sóng (BTS) với hơn 1,6 triệu thuê bao, Viettel đang phấn đấu để trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu tại Lào trong năm 2011. (Đầu Tư 2/3/2011)

  FPT Online đạt doanh thu 418 tỷ đồng năm 2010

  Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) vừa công bố kết quản sản xuất kinh doanh năm 2010. Theo đó, doanh thu thuần đạt 418 tỷ đồng, đạt 70% mục tiêu đặt ra và lợi nhuận sau thuế đạt 83,1 tỷ đồng, bằng 61,5% kế hoạch năm. FPT Online hiện có vốn điều lệ 76 tỷ đồng và hoạt động chính về quảng cáo trực tuyến, game online, nhạc trực tuyến, mạng xã hội và dịch vụ SMS. (Đầu Tư 2/3/2011)

  Viễn thông thời... “bão” giá

  Sau Tết Nguyên đán 2011, trong khi nhiều mặt hàng đua nhau tăng giá thì các nhà cung cấp viễn thông lại tung ra nhiều chương trình giảm giá để thu hút, giữ chân khách hàng. Không chỉ khuyến mại với cước di động, các nhà mạng còn tích cực khuyến mại để cạnh tranh dịch vụ viễn thông băng rộng. Ngay trong những ngày đầu năm, VNPT tại Hà Nội và TP.HCM cũng đã đưa ra các chương trình ưu đãi về dịch vụ này. Về thực trạng này, một đại diện của Bộ TTTT nhận định là sẽ có 2 xu hướng là có loại cước sẽ tăng và vẫn có loại giảm. Đại diện của Viettel cho rằng, trong năm 2011 vẫn có thể xảy ra câu chuyện giảm cước nhưng nếu có thì mức độ khuyến mại phải ít đi, nhỏ hơn vì giá cước hiện đã tiến về sát mức sàn.

  Ông Nguyễn Đức Thành - Tổng giám đốc Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) cho biết, cấu thành giá cước dịch vụ viễn thông có nhiều chi phí liên quan đến tỷ giá như: nhập thiết bị, mua phần mềm, chi phí băng thông, dịch vụ từ nước ngoài... Do vậy, khi tỷ giá VND/USD tăng cao thì sẽ tác động đến giá thành các dịch vụ viễn thông. Trong năm 2011, CMC TI sẽ tiết giảm các chương trình khuyến mãi lớn mà tập trung thực hiện các chương trình có lựa chọn, trọng tâm nhằm đảm bảo hiệu quả cân bằng cho doanh nghiệp. Trong trường hợp “bão giá” quá mạnh, CMC và các doanh nghiệp viễn thông, Internet đề xuất chính sách giá tối thiểu cho mỗi loại hình dịch vụ. (TBKTVN 2/3/2011)

  Ứng dụng CNTT xử lý chữ viết dân tộc Thái

  Ứng dụng CNTT xử lý chữ viết của dân tộc Thái ở Việt Nam là một giải pháp mới, dẫn đầu và hiện tại gần như là duy nhất trong nước về lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin xử lý chữ viết. Công trình do cử nhân Phan Anh Dũng, TS Ngô Trung Việt cùng các cộng sự của Viện CNTT sáng tạo, hướng tới việc bảo tồn văn hóa - chữ viết dân tộc Thái và tương lai có thể cả chữ Chăm, Khmer cũng như chữ Nôm (Việt, Tày - Nùng)... Hệ thống phần mềm và trang web hỗ trợ chữ Thái Việt Nam có tính hoàn chỉnh cao, gồm 4 thành phần: bộ phông chữ Thái Unicode, bộ gõ chữ Thái trên Windows và trên Linux, trang Web về chữ Thái, bộ từ điển trực tuyến chữ Thái.

  Để đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy chữ Thái cho học sinh người dân tộc cũng như việc nghiên cứu của các nhà Thái học, ngoài việc tạo phông chữ và bộ gõ cho chữ Thái, có một trang Web bước đầu giới thiệu về chữ Thái, đưa lên các văn bản cổ tinh hoa văn hóa Thái, cho tải về các phần mềm và phông chữ Thái phục vụ nhu cầu tìm hiểu, tra cứu về chữ Thái http://www.huesoft.com.vn/chuthaivietnam. Trang từ điển chữ Thái trực tuyến tuy giao diện khá đơn giản nhưng đã tiếp thu được những công nghệ tiên tiến như sử dụng Hibernate, Ajax để tăng tốc độ truy cập, cho phép đoán từ ngay khi đang gõ. Hiện tại trang Từ điển chữ Thái đặt tạm tại địa chỉ http://sager-pc.cs.edu/~huesoft/thaiviet.

  Có thể nói, đây là công trình có ý nghĩa lớn trong lĩnh vực văn hóa - xã hội. Dân tộc Thái ở Việt Nam đông thứ ba sau người Kinh và Tày, là dân tộc thiểu số sớm có chữ viết riêng, từ thế kỷ XI. Hiện nay, công trình đã dành được sự tín nhiệm của người Thái ở Việt Nam, vì không chỉ thuần túy làm các công việc xử lý kỹ thuật mà nhóm đã đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu khá sâu vào văn hóa, chữ viết, ngữ pháp, chính tả... tiếng Thái. Đồng thời, các tác giả xây dựng được mối liên hệ hợp tác với các nhóm nghiên cứu người Thái như nhóm Lò Mai Cương, Cà Văn Chung ở Sơn La, nhóm Sầm Văn Bình ở Nghệ An. (Vietnam Plus 1/3/2011).