• Thứ Sáu, 04/03/2011 14:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/3/2011

  Tân Khoa
  Trương Đình Anh: Lẽ ra FPT cần có sự chuyển mình nhanh hơn. Điều chỉnh phần mềm quản lý tuyển sinh ĐH-CĐ 2011. Phá một vụ nhái tên miền, đưa thông tin sai sự thật để buộc doanh nghiệp phải mua lại website…

  Lẽ ra FPT cần có sự chuyển mình nhanh hơn

  Trên cương vị Tổng giám đốc mới được HĐQT tập đoàn FPT bổ nhiệm, ông Trương Đình Anh cho biết, đã đến lúc HĐQT ra những tham vọng tăng trưởng vượt bậc trong 4 năm tới, và thế hệ lãnh đạo trẻ hơn được kỳ vọng sẽ "lái xe" nhanh hơn. Muốn nói về chiến lược mới thì trước hết phải nhìn về thành quả mà FPT đã làm trong nhiều năm qua. Ông nói: “Chúng tôi đã xây dựng được rất nhiều sản phẩm dịch vụ riêng lẻ như kết nối băng rộng, những tờ báo điện tử, điện thoại di động FPT, hàng chục ngàn tài khoản giao dịch chứng khoán và hàng trăm ngàn tài khoản ngân hàng điện tử… Nhưng giờ đây chúng tôi sẽ kết nối tất cả sản phẩm dịch vụ của mình vào một nền tảng chung, để tạo ra những đột phá, mang lại nhiều lợi ích hơn cho các khách hàng của mình. Từ khóa mà chúng tôi sẽ đặc biệt nhấn mạnh là “kết nối” và “nền tảng”.

  Theo ông, thách thức của FPT là đưa ngành phần mềm lên quy mô hàng trăm nghìn lập trình viên. Làm được như vậy thì chúng ta cũng sẽ sớm có những niềm tự hào như Samsung, LG… Vài năm qua, lẽ ra FPT cần sự chuyển mình nhanh hơn, mạnh hơn. Cũng như một dòng chảy, mỗi khi nước chảy chậm thì sẽ luôn xuất hiện các vấn đề, nên các nhà lãnh đạo FPT cần khai thông luồng lạch để có con nước to, dòng chảy mạnh, đẩy con tàu FPT ra khơi. Hơn nữa, có những giá trị thương hiệu vô hình nhưng FPT lại chưa khai thác được hiệu quả... (VnEconomy.com.vn 3/3/2011)

  Điều chỉnh phần mềm quản lý tuyển sinh ĐH-CĐ 2011

  Ngày 3/3/2011, Bộ GDĐT tổ chức Chương trình tập huấn máy tính tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 cho đại diện 63 Sở GDĐT trên cả nước tại Trường CĐ Nguyễn Tất Thành (TP.HCM). Chương trình tập huấn năm nay tập trung vào những nội dung như quá trình xử lý hồ sơ tuyển sinh, quá trình nhập hồ sơ, xử lý số liệu, in ấn giấy báo thi, thẻ dự thi… Chương trình tập huấn năm nay được chia làm 3 đợt. Đợt 1 (ngày 3/3/2011) tập huấn cho đại diện 63 Sở GDĐT; đợt 2 ngày 4/3/2011 tập huấn cho đại diện 220 ĐH, trường ĐH và học viện; đợt 3 ngày 5/3/2011, sẽ tiếp tục tập huấn cho đại diện hơn 200 trường cao đẳng trung ương và địa phương. Theo Bộ GDĐT, toàn bộ cơ sở dữ liệu của Chương trình máy tính tuyển sinh năm 2011 cơ bản không có gì thay đổi và chỉ có điều chỉnh về số trường thi, khối khi, tích hợp dữ liệu xét tuyển và công bố công khai. Tuy nhiên, phần mềm năm nay được nâng cấp tiếp để phù hợp với những nội dung sửa đổi, bổ sung của Quy chế tuyển sinh đã ban hành. (SGGP 4/3/2011)

  Hội Sinh viên Việt Nam triển khai thành lập trang web tư vấn tuyển sinh

  Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đang triển khai xây dựng website về tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2011. Website sẽ cung cấp các thông tin về tư vấn, thi ĐH-CĐ, các chương trình liên kết đào tạo, học bổng, thi trắc nghiệm... Các nội dung cơ bản của website sẽ được xây dựng xong trước ngày 20/3/2011. (Tuổi trẻ Thủ đô 4/3/2011)

  Triển khai hệ thống cáp thông tin lớn nhất Việt Nam

  Sáng 3/3/2011, Công ty công nghệ Quang Dũng (QD-TEK) và ADC KRONE công bố triển khai dự án “Hệ thống mạng thông tin liên lạc, mạng máy tính và mạng IPTV” tại trung tâm điều hành và thông tin viễn thông điện lực Việt Nam (EVN). Dự án này, theo các doanh nghiệp triển khai, được xem là một công trình có hệ thống cáp thông tin liên lạc hiện đại và quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay. Toàn bộ hệ thống này sẽ bao gồm hơn 13.000 đường truyền băng thông Gigabit và trên 500 kênh truyền dẫn cáp quang 10 Gigabit, dự kiến đáp ứng cho khoảng 5.000 người ngồi làm việc. Hệ thống mạng được thiết kế và xây dựng đạt tiêu chuẩn quốc tế, có chất lượng băng thông sạch, qua đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho thiết bị (trung bình 10 – 20%) và dễ dàng thay đổi, mở rộng, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu phát triển cho tập đoàn EVN trong tương lai. Dự kiến, dự án sẽ hoàn tất vào tháng 9/2011 và được bảo hành trong vòng 20 năm. Ông Đặng Thạch Quân, Giám đốc điều hành QD-TEK cho biết thêm, trong năm 2011, ngoài dự án trên, QD-TEK cùng ADC KRONE sẽ kết hợp với tập đoàn VNPT triển khai dự án hạ tầng mạng cáp quang đến từng hộ dân. (ICT News 3/3/2011)

  Microsoft tiếp tục đưa điện toán đám mây đến Việt Nam

  Ngày 2/3/2011 tại Hà Nội, Công ty Microsoft Việt Nam đã đón tiếp hơn 300 chuyên gia CNTT và lãnh đạo doanh nghiệp tham dự hội thảo “Hành trình tới công nghệ điện toán đám mây”. Sự kiện này là một phần trong kế hoạch “roadshow” tại Châu Á của Microsoft được tổ chức nhằm giúp lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cũng như các chuyên gia CNTT hiểu thêm về vai trò, ảnh hưởng của công nghệ điện toán đám mây, đồng thời chia sẻ tầm nhìn với Microsoft về công nghệ tiên tiến này. (Đầu Tư 4/3/2011)

  Hà Nội: Phá một vụ nhái tên miền, đưa thông tin sai sự thật để buộc doanh nghiệp phải mua lại website

  Công an Hà Nội vừa khám phá một vụ nhái tên miền, đưa thông tin sai sự thật lên website nhằm bêu xấu, gây áp lực buộc doanh nghiệp phải mua lại với giá cao. Theo Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm công nghệ cao (PC45) Công an Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hà Nội (Hapulico) đã phát hiện trên mạng Internet xuất hiện một website có tên miền www.hapulicocomplex.com nhái tên và sử dụng logo của Hapulico. Nghiêm trọng hơn, website này còn cho đăng tải các thông tin bịa đặt như “Bắt giam nguyên Chủ tịch HĐQT Hapulico”, “Tạm ngưng hoạt động của sàn Hapulico Complex”... Hapulico đã có đơn trình báo và chỉ sau 1 ngày điều tra, PC45 Công an Hà Nội đã xác định được chủ nhân của trang web nói trên là Nguyễn Sỹ Tiến, sinh năm 1982, tạm trú tại quận Cầu Giấy. Tại cơ quan công an, Tiến khai nhận do thấy công ty Hapulico làm ăn bề thế nên đã nghĩ ra việc này để kiếm chác. Hapulico đang sở hữu hai tên miền là www.hapulicocomplex.com.vn và www.hapulicocomplex.vn và Tiến đã lập trang web nhái nói trên rồi đăng tải những thông tin sai sự thật để ép công ty này phải liên lạc và mua lại với giá cao. Theo trung tá Ngô Minh An - Đội trưởng PC45, đây là lần đầu tiên tại Hà Nội xuất hiện kiểu tội phạm này. Để tránh bị xâm phạm tới quyền lợi và lợi ích hợp pháp, các đơn vị, cá nhân khi đăng ký tên miền trên Internet cần chú ý những lỗ hổng mà tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng. Được biết, hành vi của Nguyễn Sỹ Tiến có dấu hiệu của tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet” theo điều 226 và tội “Vu khống” theo điều 122 của Bộ luật Hình sự. (Tiền Phong 4/3/2011)

  Nhân viên CMC được khám bệnh “hạng sang”

  Ngày 2/3/2011, tập đoàn công nghệ CMC hợp tác với công ty tư vấn bảo hiểm AoN Việt Nam chính thức triển khai chương trình “Bảo hiểm Sức khỏe cao cấp” (CMC HealthCare) cho các nhân viên của CMC. Chương trình bảo hiểm CMC Healthcare lựa chọn các mức bồi thường, phí áp dụng dựa trên cấp bậc của mỗi nhân viên CMC và áp dụng theo từng giai đoạn cụ thể. Như vậy, bên cạnh chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước, các nhân viên CMC còn được bảo hiểm toàn diện trước các rủi ro như tai nạn (24/24h), ốm đau, bệnh tật và kể cả tử vong. “Trước mắt, chương trình sẽ được áp dụng cho đội ngũ lãnh đạo quản lý và chuyên gia cao cấp của CMC, sau đó, căn cứ trên hiệu quả đem lại CMC sẽ xem xét mở rộng chương trình”, đại diện tập đoàn CMC cho biết. "Đây cũng là một trong các chính sách thu hút và giữ chân nhân tài của tập đoàn”. (ICT News 3/3/2011)

  Saigontourism mở trang web về du lịch tiết kiệm

  Đầu tuần vừa rồi, Công ty Dịch vụ Du lịch Lữ hành Saigontourism đã khai trương trang web www.dulichtietkiem.com. Trang web cung cấp thông tin về các tour du lịch tiết kiệm của Saigontourism với giá cả hợp lý và cập nhật nhiều thông tin tư vấn. (TBKTSG 3/3/2011)

  Nhà máy của Nokia tại Việt Nam sẽ sản xuẩt sản phẩm cho toàn cầu

  Về dự án xây dựng nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Nokia tại tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn ban đầu khoảng 300 triệu USD sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2012, ông William Hamilton Whyte - Tổng giám đốc Nokia Đông Dương cho biết, nhà máy thứ 11 này của họ sẽ sản xuất để phục vụ thị trường toàn cầu. Nokia đã có mặt tại Việt Nam 15 năm nên cũng không có gì xa lạ với Việt Nam. Để đầu tư nhà máy này, trước khi chọn Việt Nam thì Nokia đã xem xét nhiều nước. Việt Nam nổi bật về cả vị trí, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh và ổn định, là ứng cử viên phù hợp. (TBKTVN 4/3/2011)

  Kiên Giang: Xã đảo Tiên Hải hiếm máy vi tính vì... thiếu điện

  Xã đảo Tiên Hải thuộc thị xã Hà Tiên hiện chỉ có một số lượng máy vi tính khoảng hơn 20 chiếc mà chủ yếu là của các cơ quan như trường học, UBND xã, điểm BĐVHX. Riêng với người dân thì hầu như không có và lý do của sự hiếm hoi này là vì... thiếu điện. Tại điểm BĐVHX, tuy được trang bị 10 máy tính để cung cấp dịch vụ nhưng mọi việc phụ thuộc vào lịch chạy máy phát điện riêng của mình 2 lần/ngày từ 9 – 11h30 và 14 – 16h30. Khách hàng chủ yếu tại đây là nhân viên công chức của xã tới thuê máy để đánh văn bản và làm báo cáo. Ngoài ra còn có các em nhỏ đến để chơi game. Ai đã dạy các em biết sử dụng? Câu trả lời là ở trường chưa được học và việc biết sử dụng là học người khác chơi game. Thậm chí các em còn không biết đó là máy vi tính mà gọi luôn là máy chơi game. Anh Phan Chí Linh - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, do chưa có điện lưới từ đất liền kéo ra nên hàng ngày máy phát điện của xã chỉ hoạt động từ 18 – 22h30, đủ thời gian cho nhân dân sinh hoạt buổi tối và xem truyền hình. Vì vậy, người dân ở đây dù có tiền cũng không ai nghĩ đến việc mua máy vi tính. Tuy nhiên, người dân ở đây cũng không phải lo lắng về vấn nạn nghiện game của con em mình vì mọi việc hoàn toàn là do ông “nhà điện” có cho điện để chơi hay không. (Đất Việt 3/3/2011)

  Hiện đại nhưng... ế khách!

  Từ nhiền năm nay, tại các cơ quan hành chính cấp quận, huyện và nhiều bộ ngành đã áp dụng những hệ thống hiện đại như xếp hàng điện tử, tra cứu điện tử để phục vụ các giao dịch công. Tuy nhiên, không phải cứ hiện đại là khả thi và thực tế tại một số nơi, các kiốt điện tử đã gần như bỏ không. Tại trụ sở UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) có một kiốt điện tử để giúp công dân tự tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên gần như chẳng thấy ai sử dụng. Tìm hiểu thực tế thì được biết màn hình cảm ứng không còn “nhạy” và thông tin có thể tra cứu cũng không có nhiều. Còn tại trụ sở tiếp công dân và trung tâm lưu trữ của huyện Từ Liêm thì có 2 kiốt điện tử nhưng người dân tới đây lại cắm cúi tìm thông tin trong các hồ sơ, tài liệu giấy. Một người dân đến tra cứu thông tin cho biết, anh không dám động đến vì không biết đó là máy gì và không thấy có hướng dẫn sử dụng. Ở trụ sở UBND quận Cầu Giấy thì không có kiốt điện tử mà là 2 bộ máy tính thông thường nhưng cả hai đều im lìm vì không được bật điện. Tại bộ phận cấp CMND của Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), cũng có kiốt điện tử như ở quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm (Hà Nội) nhưng tình trạng cũng thê thảm vì không ai động tới và thậm chí không được cắm điện. Về thực trạng này, ông Đặng Thanh Tuấn - người phụ trách CNTT của UBND huyện Từ Liêm cho biết, 2 kiốt đó được trang bị cuối 2007, học theo cách làm của quận Tây Hồ và một số cơ quan của Hải Phòng. Mỗi chiếc trị giá 70 triệu đồng và nằm trong kế hoạch về CNTT của huyện. Ông Nguyễn Hữu Tuyên – Chánh văn phòng UBND huyện Từ Liêm cho biết, với lượng giao dịch cao từ 500 – 800 lượt người/ngày thì việc ứng dụng CNTT là rất cần để cải thiện tình hình. Dù vậy, ông thừa nhận, rất ít người sử dụng 2 kiốt thông tin đó. Ông thừa nhận, ban đầu cũng có bảng hướng dẫn để người dân biết và chủ động tra cứu thông tin. Tuy nhiên, theo thời gian nó đã biến mất và không mấy người sờ vào màn hình cảm ứng nữa. Một trong 2 chiếc đã hỏng nguồn, bỏ không. (Gia đình & Xã hội 4/3/2011).