• Thứ Bảy, 05/03/2011 10:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/3/2011

  Tân Khoa
  Triển khai công nghệ GIS trong công tác thống kê tài chính. Quy định để xử lý tội phạm CNTT chưa rõ ràng. VOV Giao thông sẽ phủ sóng cả nước. Ứng dụng 3G vào quản lý xuất nhập cảnh…

  Triển khai công nghệ GIS trong công tác thống kê tài chính

  Cục Tin học & Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Dịch vụ số xây dựng bản đồ số để tạo lập, xử lý, cung cấp và phân tích các số liệu thống kê về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước theo công nghệ GIS. Được biết, đã có 147 chỉ tiêu thống kê của các tỉnh, thành phố (tổng hợp, chi tiết), trong đó có 24 chỉ tiêu tổng hợp mức 1 (16,3%) và 123 chỉ tiêu chi tiết mức 2, 3 (83,5%) được đưa lên GIS. Khi đưa con trỏ chuột vào khu vực tỉnh nào sẽ cho phép hiển thị một số chỉ tiêu của tỉnh đó. Hệ thống có tỉnh mở cao cho phép tạo lập các nhóm làm việc và bổ sung thêm nhiều tính năng. (Hải Quan 6/3/2011)

  Quy định để xử lý tội phạm CNTT chưa rõ ràng

  Ngày 4/3/2011, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng tổ chức tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức đang làm việc tại các cơ quan tư pháp nhằm thu thập ý kiến chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 12 sẽ khai mạc ngày 21/3/2011. Đại diện cử tri từ các cơ quan tư pháp đã đóng góp nhiều ý kiến về công tác bảo vệ pháp luật; những bất cập trong việc ban hành và thực thi luật; công tác đào tạo, bồi dưỡng và chính sách đãi ngộ đối với cán bộ thuộc ngành thực thi pháp luật. Cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng quy định để xử lý tội phạm trên lĩnh vực CNTT chưa rõ ràng; công tác giám định tư pháp vẫn chưa được luật hóa, dẫn đến khó khăn cho việc định danh và xét xử tội phạm… (Pháp luật TPHCM 5/3/2011)

  VOV Giao thông sẽ phủ sóng cả nước

  Theo ông Nguyễn Trọng Huân, Phó Giám đốc kênh VOV Giao thông thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, trong 2011, kênh này sẽ phủ sóng suốt chiều dài đất nước. Theo đó, kênh này sẽ phát sóng từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau. Trong giai đoạn đầu, sẽ triển khai dọc tuyến đường Quốc lộ 1 với 11 điểm đài phát. Hiện, VOV Giao thông đã chuẩn bị xong về nội dung cũng như địa điểm lắp đặt gần 2.000 camera tại những nơi sung yếu trên Quốc lộ 1… Tuy nhiên, kênh này vẫn chưa xác định thời gian phát sóng vì gặp phải một số lỗi kỹ thuật nhỏ. Song, chắc chắn trong năm 2011 kênh này sẽ được phát sóng phục vụ thính giả. Dự án này có tổng đầu tư lên tới 500 tỷ đồng. Về VOV Giao thông hiện nay (phục vụ chính trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM), ông Phạm Trung Tuyến, Trưởng Phòng thư ký của kênh này cho biết, bên cạnh những thông tin về giao thông, VOV Giao thông cũng rất chú trọng đến việc đưa thông tin mới nhất đến thính giả. (Vietnam Plus 4/3/2011)

  Campuchia – Lào - Việt Nam lập website chung về mời gọi đầu tư

  Ngày 4/3/2011, tại Hà Nội, Bộ KHĐT cùng đại diện hai nước Lào và Campuchia họp về dự thảo Thỏa thuận hợp tác về việc quản lý và vận hành trang thông tin điện tử Campuchia – Lào -Việt Nam (gọi tắt CLV). Đây là sáng kiến của Bộ KHĐT Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển giữa ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực tam giác phát triển của ba nước. Nội dung trang thông tin điện tử CLV giới thiệu về khu vực tam giác phát triển, tiềm năng và lợi thế của các tỉnh; thông tin về môi trường đầu tư và hoạt động thu hút đầu tư... Hiện trang thông tin điện tử CLV đang hoạt động thử nghiệm tại địa chỉ: http://clv-triangle.vn với bốn phiên bản tiếng Anh, Khmer, Lào và Việt. Địa chỉ chính thức của trang này dự kiến là: http://clv-development.vn hoặc http://clv-area.vn). (Pháp luật TP.HCM 5/3/2011)

  Hà Nội: Thực hiện nghiêm quy định về hạ ngầm đường dây, cáp

  Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa có ý kiến, TP.Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp thông tin, viễn thông, phát thanh, truyền hình có sử dụng các đường truyền bằng dây, cáp cần chấp hành và thực hiện theo đúng quy định về quản lý, xây dựng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị và cải tạo, sắp xếp đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn. Khi xây dựng kế hoạch phát triển của ngành, của đơn vị phải làm rõ các tuyến sẽ thực hiện hạ ngầm, sắp xếp, tiến độ triển khai và việc tham gia triển khai đề án hạ ngầm, sắp xếp đường dây đi nổi của TP.Hà Nội theo phương thức xã hội hóa… Đối với các tuyến chỉ hạ ngầm các đường dây, cáp viễn thông (trừ dây điện lực, chiếu sáng), các sở, ngành tạo điều kiện cấp phép thi công để các chủ đầu tư triển khai theo kế hoạch tổng thể của TP.Hà Nội, bảo đảm thuận lợi cho chủ đầu tư, đơn vị thi công và bảo đảm trật tự ATGT, đô thị, vệ sinh môi trường. (Hà Nội mới 5/3/2011)

  Ứng dụng 3G vào quản lý xuất nhập cảnh

  Trong năm 2011, Cục Cửa khẩu Bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thông thoáng cho hoạt động xuất nhập cảnh. Thiếu tướng Ngô Thái Dũng - Cục trưởng Cục Cửa khẩu Bộ đội Biên phòng cho biết, Cục đang phối hợp với tập đoàn Viettel và Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai đường truyền gửi và nhận dữ liệu trên công nghệ 3G. Ngoài ra, đã có 70 đơn vị biên phòng cửa khẩu được trang bị Internet để phục vụ công tác chuyên môn. (Tiền Phong 5/3/2011)

  Hà Nội: 71 thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ quận Hai Bà Trưng

  Sáng 4/3/2011, Quận đoàn Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội thi Tin học trẻ lần thứ XVI. Tham dự có 71 thí sinh các cấp học trên địa bàn quận với 2 vòng thi về tin học cơ bản và phần mềm sáng tạo. Sau hội thi, 4 thí sinh đoạt giải cao nhất sẽ được bồi dưỡng để dự thi Hội thi cấp thành phố. (Tuổi trẻ Thủ đô 5/3/2011)

  Đưa tiếng nói Việt Nam vào phần mềm máy tính

  GS Lê Tang Hồ (ĐH Moncton – Canada) là một trong các chuyên gia CNTT trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Năm 2004, ông đã thành công với phần mềm VVV được phổ biến trên mạng để tổng hợp tiếng nói Việt Nam bằng phương pháp “nối vần”. Nhờ đó, người Việt hải ngoại khi nhấp bàn phím có thể nghe được tiếng đọc báo thay vì phải đọc bằng mắt. Năm 2005, ông nâng cấp VVV lên version 2.0 để giọng nói tổng hợp được cải tiến làm tất cả dấu giọng trung thực so với giọng thu âm, kho dữ liệu được tăng lên đạt 81 MB. Cả hai phiên bản nói trên đều được cung cấp miễn phí cho người sử dụng. Là giáo sư ngành CNTT, vì sao ông lại có duyên nợ với ngôn ngữ học và dày công làm phần mềm này? Từng là sinh viên ĐH Vạn Hạnh ở Sài Gòn những năm 1960, tuy học về kinh tế nhưng ông lại có năng khiếu văn chương. Tham gia các phong trào cách mạng khi đó và nghiên cứu về ngôn ngữ, ông nhận ra những điều bất hợp lý trong nhiều cấu trúc câu và sau đó đã làm một nghiên cứu phân tích về ngữ âm tiếng Việt. Công trình này của ông đã được gửi đến GS Lê Văn Lý – nhà ngôn ngữ học đang giảng dạy tại ĐH Đà Lạt khi đó. Sau đó ông được mời thuyết trình cho sinh viên ngành này. Đến năm 1980 ông sang Canada rồi định cư tại đó, theo học tới tiến sĩ ngành CNTT nhưng với đề tài về ngôn ngữ học. Năm 1986, ông đến hãng Votrax ở Chicago (Mỹ) chuyên sản xuất thẻ tổng hợp ngữ âm để nghiên cứu và được hãng này tặng thẻ để về phục vụ giảng dạy. Với chiếc thẻ này, ông bước đầu đã tổng hợp được ngữ âm tiếng Việt trên máy tính 286 thời đó. Trở về nước những năm gần đây, tự thân ông đã tìm gặp nhiều người có giọng chuẩn để tuyển chọn, thu âm, đưa vào dữ liệu. Có 4 sinh viên sau khi lấy bằng thạc sĩ đã tình nguyện làm việc cùng ông để hoàn chỉnh phiên bản mới của VVV. Phần mềm này chắc chắn sẽ phát huy tác dụng với rất nhiều người. Đó là với báo điện tử sẽ không chỉ là đọc mà cả nghe. Rồi các đoàn biểu diễn sẽ đỡ tốn thời gian tập dượt, hàng hoá được bán theo kênh thương mại điện tử sẽ được giới thiệu thành lời nói tự động... (TBKTVN 5/3/2011).