• Thứ Ba, 08/03/2011 11:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/3/2011

  Tân Khoa
  GS Ngô Bảo Châu: "Cảm giác thường trực khi nghiên cứu toán học của tôi là sự bế tắc". Việt Nam giành giải nhất cuộc thi e-icon tại Hàn Quốc. Truy tố bốn người ăn trộm thông tin thẻ tín dụng…

  Giáo sư Ngô Bảo Châu giao lưu với sinh viên Đại học FPT

  Sáng 5/3/2011 tại Trường Đại học FPT, GS Ngô Bảo Châu đã gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện cùng hơn 300 sinh viên và các vị khách mời. Tại buổi giao lưu, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ về định hướng sắp tới của mình, trong đó khẳng định sẽ dành nhiều thời gian cho giáo dục, cũng như cho việc phát triển công tác nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Tại buổi giao lưu, giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đưa ra lời khuyên chân thành, đúc rút từ kinh nghiệm thực tế của chặng đường làm toán của mình: “Quan trọng nhất với con người là không bao giờ dối mình, mà hãy làm những việc mình thật sự thích. Cảm giác thường trực khi nghiên cứu toán học của tôi là sự bế tắc. 100 ngày thì có đến 99 ngày bế tắc, chỉ có 1 ngày là le lói những ý tưởng mới. Nhưng quan trọng là ý tưởng đó, sự đam mê theo đuổi ý tưởng đó đủ đem đến cho mình niềm tin cho 100 ngày còn lại”. Theo giáo sư, đây là điều quan trọng giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp và có đủ đam mê theo đuổi nghề nghiệp cũng như đạt đến thành công mong muốn. (Hà Nội mới Online 7/3/2011)

  GS Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cấp cao về toán

  Thông tin từ Bộ GDĐT cho biết, ngày 9/3/2011, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận sẽ công bố quyết định bổ nhiệm GS Ngô Bảo Châu làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cấp cao (NCCC) về toán. Theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Viện, mục tiêu của Viện Nghiên cứu cao cấp về toán là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, có môi trường làm việc tương đương với một số nước phát triển về toán, nhằm nâng cao năng lực khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học Việt Nam. Viện có Hội đồng khoa học và các nhóm nghiên cứu. Giám đốc khoa học là người đứng đầu Viện, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GDĐT về toàn bộ hoạt động nghiên cứu khoa học và hỗ trợ đào tạo nhân tài của viện; làm việc toàn bộ thời gian hoặc kiêm nhiệm tại viện. (SGGP 8/3/2011)

  Việt Nam giành giải nhất cuộc thi e-icon tại Hàn Quốc

  Theo Cục CNTT, Bộ GDĐT, tại cuộc thi e-icon do Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc chủ trì, tổ chức tại Seoul cuối tháng 2 vừa qua, Việt Nam là đoàn giành giải nhất. Kết thúc cuộc thi, Việt Nam là đoàn xuất sắc nhất với giải nhất dành cho học sinh và giải tư dành cho giáo viên. Trị giá giải thưởng của giải nhất là 1 triệu Won. Trong các đoàn tham dự cuộc thi, không có đoàn nào giành được hai giải như đoàn Việt Nam. 2 học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi gồm em: Nguyễn Thảo My, Trường THPT Trung Văn, Hà Nội và em Đào Thị Bích, Trường THPT Thái Thụy, Thái Bình. 2 giáo viên Việt Nam tham dự cuộc thi là thầy Phạm Quốc Toản, Trường THPT Trung Văn, Hà Nội và thầy Đào Xuân Thắng, Trường THPT Thái Thụy, Thái Bình. E-icon là một sự kiện mang tầm quốc tế nhằm đẩy mạnh việc phát triển và chia sẻ các chương trình phần mềm, học liệu giáo dục trên quy mô toàn cầu. Cuộc thi thu hút 300 giáo viên, học sinh, các nhà quản lý giáo dục và doanh nhân đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Hàn Quốc, Brunei, Trung Quốc, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sakha (Nga), Thailand, Nga, Việt Nam, Mexico, Đài Loan, Peru và Singapore. (VTC News 7/3/2011)

  Truy tố bốn người ăn trộm thông tin thẻ tín dụng

  Ngày 7/3/2011, VKSND Tối cao cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can liên quan đến vụ án sử dụng công nghệ cao, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng hóa, vé máy bay trên mạng. Theo đó, các bị can Mạch Hữu Tài, Trần Cao Vũ, Trần Nhật Khương, Lê Ngọc Thái (cùng ngụ tại TP.HCM) bị truy tố về hành vi trộm cắp tài sản. Theo cáo trạng, từ năm 2008 các bị can đã trộm cắp thông tin cá nhân của các chủ thẻ tín dụng rồi truy cập vào website của các hãng hàng không để đặt mua vé máy bay điện tử. Sau khi mua được vé máy bay, các bị can đã bán lại với giá rẻ (30% - 50% giá vé chính thức) cho một số người để lấy tiền. Hành vi trộm cắp của các bị can đã gây thiệt hại cho các nạn nhân cùng một số hãng hàng không gần 1 tỷ đồng. Cạnh đó, bị can Tài còn sử dụng thông tin trộm cắp từ thẻ tín dụng để mua hàng hóa từ Mỹ. Sau khi nhận hàng qua đường bưu điện, Tài đem bán kiếm lời hoặc cho người thân, bạn bè. (Pháp luật TP.HCM 8/3/2011)

  Bắt một nghi can đột nhập mạng máy tính ngân hàng để trộm cắp

  Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an hôm qua cho biết, ngày 4/3/2011 Cục An ninh tài chính - tiền tệ - đầu tư phối hợp Cơ quan An ninh Điều tra tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp Nguyễn Chí Toàn (27 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) về hành vi đột nhập mạng máy tính của Trung tâm Thẻ thuộc Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) để trộm cắp tiền. Theo thông tin ban đầu, Toàn là nhân viên Công ty Transifortech. Lợi dụng việc Công ty Transifortech cử sang Trung tâm Thẻ Ngân hàng MHB để hỗ trợ khắc phục sự cố kỹ thuật, Toàn đã truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu Ngân hàng MHB để kích hoạt lại một tài khoản đã đóng, sửa đổi dữ liệu và ghi khống vào tài khoản này số tiền 2,7 tỷ đồng. Tiếp đó, Toàn làm giả giấy CMND tên Nguyễn N. để làm thẻ ATM tại Ngân hàng MHB, dùng kỹ thuật kích hoạt kết nối với tài khoản đã đóng nói trên để thực hiện việc rút tiền tại các máy ATM. Từ tháng 1 đến ngày bị bắt, Toàn đã rút được số tiền hơn 300 triệu đồng. (Thanh Niên 6/3/2011)

  HP bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm giả mạo

  Đội Quản lý thị trường TP.CM vừa bắt giữ 495 đơn vị sản phẩm ngành mực in, trong đó có 100 hộp mực in không nhãn mác, 69 bao bì carton hiệu HP có dấu hiệu giả mạo tại Công ty TNHH SXTM DV Võ Nguyễn. Trước sự kiện này HP cho biết, chương trình chống hàng giả toàn cầu của HP kết hợp các thông lệ chống hàng giả hàng đầu cùng với các đối tác và các cơ quan thực thi pháp luật để chống lại việc sản xuất, phân phối, kinh doanh những hộp mực máy in giả mạo sản phẩm của HP. Trong khuôn khổ chương trình chống hàng giả, trên toàn cầu HP còn chủ động triển khai những cảnh báo và hướng dẫn người tiêu dùng cách phát hiện những phụ kiện in ấn giả mạo. HP cũng tích hợp thêm những công nghệ hiện đại vào các sản phẩm của mình và trong bao bì của các hộp mực để giúp người tiêu dùng có cơ sở phát hiện các loại phụ kiện giả mạo. Toàn bộ các bao bì của HP tại khu vực câu Á - Thái Bình Dương đều có một tem an ninh với công nghệ đổi màu giúp khách hàng dễ dàng xác định các sản phẩm chính hãng của HP. Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về cách nhận diện tem an ninh này cũng như các kinh nghiệm khác để tránh mua phải hộp mực giả tại địa chỉ: www.hp.com/apac/nofakes. (Hà Nội mới Online 7/3/2011)

  Tự tạo hóa đơn theo Nghị định 51/CP: Nhiều doanh nghiệp chưa biết về quyền tự in hóa đơn

  Đến cuối tháng 3/2011, sau 3 tháng hoãn thực hiện Nghị định 51/CP, có vẻ các doanh nghiệp phải thực hiện tự tạo hóa đơn vẫn chưa chuẩn bị hóa đơn kịp thời hạn. Nhà in quá tải, giá in lại mắc gấp mấy chục lần so với mua hóa đơn. Nguyên do các doanh nghiệp chỉ tập trung vào nhà in mà không biết việc đơn giản hơn là quyền tự in hóa đơn của mình. Do vậy, đến nay chỉ có vài phần trăm doanh nghiệp tự in hóa đơn…

  Theo một doanh nghiệp nhỏ tại TP.CM, sở dĩ ai cũng nghĩ mình không thuộc đối tượng tự in hóa đơn nên đổ xô đi đặt in. Bởi khi đọc điểm a Điều 6 (Nghị định 51/CP) về việc tạo hóa đơn tự in, ai cũng nghĩ chỉ có 3 loại doanh nghiệp được tự in hóa đơn là: doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao; doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng trở lên và đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp khác thấy mình không thuộc đối tượng này nên đi đặt in hóa đơn, làm số lượng doanh nghiệp đặt in tăng lên khiến nhà máy in quá tải.

  Nhiều doanh nghiệp cho biết, đã gần hết tháng 3 theo quy định nhưng họ vẫn chưa có được hóa đơn do nhà máy thông báo in không kịp. “Trong khi đó cũng tại Điều 6 này thì điểm b lại rất thoáng, gần như cho phép tất cả doanh nghiệp được tự in hóa đơn” - bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP.HCM, nói. Bà chỉ rõ, điểm b quy định, những doanh nghiệp không thuộc 3 đối tượng tại điểm a vẫn được tự in hóa đơn nếu doanh nghiệp đó trong vòng một năm không bị xử phạt hành chính về thuế với số tiền phạt trên 20 triệu đồng và doanh nghiệp này phải có hệ thống thiết bị máy tính, máy in, máy tính tiền, đồng thời có phần mềm bán hàng hóa dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán.

  Theo ông Hoàng Kim Điểm, Giám đốc Công ty TNHH phát triển phần mềm Hoàng Nguyễn, phần mềm tự in hóa đơn gắn với phần mềm kế toán đã được nhiều đơn vị thực hiện đơn giản, thuận tiện. Chỉ cần với một máy in, máy tính là doanh nghiệp có thể cài phần mềm tự in hóa đơn chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút có thể áp dụng hóa đơn tự in được ngay. Với phần mềm này, đơn vị ứng dụng có thể được xuất bản báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo doanh số kinh doanh một cách tự động. Trong khi giá phần mềm 1,5 triệu đồng do Công ty Hoàng Nguyễn cung cấp, doanh nghiệp được sử dụng và bảo trì cả năm.

  Để nghiêm túc thực thi pháp luật về hóa đơn tự tạo vào ngày 31/3/2011 tới đây, những doanh nghiệp không đặt in hóa đơn, có thể cài đặt phần mềm tự in hóa đơn để không gián đoạn hoạt động kinh doanh của mình. Và đến cuối năm 2011, các doanh nghiệp siêu nhỏ cũng chính thức thực hiện tự tạo hóa đơn thì hy vọng với việc áp dụng các phần mềm hóa đơn tự in có thể sẽ giảm áp lực quá tải cho các nhà máy in và thuận tiện hơn cho doanh nghiệp. (SGGP 7/3/2011).