• Thứ Tư, 09/03/2011 10:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/3/2011

  Tân Khoa
  Thành lập Hội Nữ Trí thức Việt Nam. FPT Capital bán hơn 9 triệu cổ phiếu OGC. Tin nhắn rác quấy rầy do thiếu chế tài mạnh. IBM hỗ trợ dài hạn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Online để kết nối trí thức trẻ…

  Thành lập Hội Nữ Trí thức Việt Nam

  Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) đã được tổ chức tại Hà Nội vào sáng 8/3/2011. Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần khẳng định vai trò của đội ngũ nữ trí thức nói riêng, phụ nữ Việt Nam nói chung. Chúc mừng sự kiện này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Giới nữ trí thức đã và đang góp phần tích cực vào việc hoạch định chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, sáng tạo và sáng tác những công trình khoa học, văn hóa nghệ thuật có giá trị… Phó Thủ tướng đề nghị hội cần có chính sách hỗ trợ để các nữ trí thức, đặc biệt là các nữ trí thức trẻ, có cơ hội học tập, tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực trình độ, song song đó thể hiện vai trò chủ trì nghiên cứu các vấn đề có ý nghĩa đối với đất nước, đặc biệt là vấn đề của phụ nữ và gia đình Việt Nam.

  Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 35 người. GS-TS Phạm Thị Trân Châu – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Hoá sinh Việt Nam được bầu làm Chủ tịch VAFIW nhiệm kỳ 2011 - 2016. Chiều cùng ngày, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2010 cho PGS-TS Lương Chi Mai, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng Phòng Nhận dạng và Công nghệ tri thức - Viện CNTT trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS Nguyễn Thị Lộc, Trưởng bộ môn sinh thái côn trùng và phòng trừ sinh học - Viện Lúa ĐBSCL. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh, khuyến khích các nhà khoa học nữ Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học. (Người Lao Động 9/3/2011)

  Tư vấn sức khỏe bằng tin nhắn

  Ngày 7/3/2011 tại Hà Nội, Viện CNTT và Thư viện Y học Trung ương và tổ chức Pathfinder International đã phối hợp tổ chức hội thảo khởi động dự án “Thông tin về sức khoẻ qua mạng thông tin di động (mHealth) cho nhóm dân cư khó tiếp cận ở Việt Nam". Dự án này là một trong những bước đầu tiên cho việc phát triển mô hình ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng sức khoẻ, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khoẻ. Theo đó, người dân có thể gọi đến tổng đài 18003456 để được tư vấn miễn phí hoặc nhắn tin đến tổng đài 6077 để nhận được thông tin tư vấn. Hiện tại, Dự án đang được triển khai thí điểm tại 2 huyện Phú Lương và Đại Từ (Thái Nguyên) và 6 xã thuộc 2 huyện Đức Trọng và Đơn Dương (Lâm Đồng). (Gia đình & Xã hội 9/3/2011)

  FPT Capital bán hơn 9 triệu cổ phiếu OGC

  Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư FPT (FPT Capital) đã đăng ký bán 9.111.111 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC), tương đương với 4,44% vốn điều lệ của OGC. Dự kiến, việc này sẽ được thực hiện từ 10/3 -11/4/2011. Hiện tại, FPT Capital sở hữu 20.222.222 cổ phiếu OGC tương ứng với 8,09% vốn điều lệ OGC. Nếu giao dịch này diễn ra thành công, số cổ phần FPT Capital nắm giữ sẽ chỉ còn 3,65%. (TBKTVN 9/3/2011)

  SEA Bank đã phát hành gần 87.900 thẻ ATM

  Tính đến nay, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SEA Bank) đã phát hành được gần 87.900 thẻ ATM các loại và có 137 máy ATM trên toàn quốc. SEA Bank cũng chuẩn bị phát hành thẻ quốc tế Visa vào cuối quý I/2011. Được biết, SEA Bank là một trong 8 NHTM có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam (5.335 tỷ đồng). (TBKTVN 9/3/2011)

  Tin nhắn rác quấy rầy do thiếu chế tài mạnh

  Về tình trạng hoành hành của tin nhắn rác với người sử dụng ĐTDĐ, đại diện mạng Vinaphone cho biết, họ sẽ xử lý thuê bao phát tán theo đúng quy trình nếu nhận được phản ánh từ khách hàng. Tuy nhiên, phần lớn các tin nhắn rác được gửi từ các thuê bao trả trước và sau khi hết tiền trong tài khoản thì thuê bao không sử dụng sim đó nữa. Vì thế, nhà mạng này đành không xử lý được. Xem ra, việc xác định được chủ thuê bao là không đơn giản vì hiện cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng trả trước của Vinaphone chưa được kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý CMND của Bộ Công an. Một quan chức của Bộ TTTT bình luận, việc tin nhắn rác vẫn tiếp tục quấy rối thì không nên chỉ đổ lỗi cho các nhà mạng. Điều quan trọng là có chế tài, nhưng chưa đủ mạnh để kiểm tra và xử lý những đối tượng vi phạm. (Đầu Tư 9/3/2011)

  Everpia giới thiệu phần mềm ERP và hệ thống mã vạch

  Ngày 8/3/2011 tại Hà Nội, Công ty Everpia đã tổ chức giới thiệu phần mềm ERP và hệ thống mã vạch dự kiến triển khai rộng rãi trên tất các cả các đại lý trên toàn quốc. Hệ thống này cho phép các đại lý xác định chính xác hàng tồn kho, sức tiêu thụ của từng mẫu hàng. Khi đặt hàng, đại lý sẽ biết ngày giờ nhận hàng. Hệ thống cũng cho phép hạn chế hàng giả, hàng nhái Everon. Bất kể khách hàng nào khi mua sản phẩn Everon đều có thể xác nhận lại nguồn gốc sản phẩm bằng các đầu đọc mã vạch ngay tại các đại lý Everon. (Lao Động 9/3/2011)

  Doanh nghiệp CNTT với Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT

  Ngày 10/3/2011, Bộ TTTT sẽ tổ chức Hội nghị doanh nghiệp CNTT với nhiệm vụ triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. Hội nghị được tổ chức để lấy ý kiến doanh nghiệp về các giải pháp cụ thể và các kiến nghị về chính sách hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong Đề án. (Đầu Tư 9/3/2011)

  VINASA tổ chức đoàn doanh nghiệp đi khảo sát thị trường Phần Lan

  Từ 20 – 24/3/2011, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) sẽ tổ chức chương trình khảo sát thị trường, tìm kiếm đối tác tại Phần Lan. Hoạt động này được tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Đổi mới Sáng tạo (IPP) do Chính phủ Phần Lan tài trợ. Chi phí tham gia chương trình là 2.320 euro, IPP sẽ tài trợ một phần chi phí cho 15 doanh nghiệp đăng ký tham gia sớm nhất với mỗi doanh nghiệp 1 người. (Đầu Tư 9/3/2011)

  Khởi động dự án tăng cường năng lực nghiên cứu lập pháp và CNTT

  Ngày 8/3/2011, Viện Nghiên cứu Lập pháp trực thuộc Uỷ Ban thường vụ Quốc hội đã chính thức triển khai dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu lập pháp và năng lực CNTT – TT” với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Qua gần một năm chuẩn bị với sự quan tâm của lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan Chính phủ, phía nhà tài trợ UNDP, ngày 19/11/2010 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án gồm hai cấu phần chính, thứ nhất là tăng cường năng lực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về lập pháp theo định hướng chính sách trong đó gồm nghiên cứu về chiến lược hoạt động lập pháp của Quốc hội, các quy trình, thủ tục giám sát để đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của các hoạt động này; nghiên cứu về các quy trình, thủ tục đổi mới lập pháp bao gồm nghiên cứu so sánh và tổng kết trên khía cạnh nghiên cứu khoa học về hoạt động của Quốc hội khoá 12, phân tích khía cạnh nghiên cứu định tính và định lượng những công việc đã thực hiện trong khoá 12 của Quốc hội, cũng như những điểm yếu điểm mạnh làm nền tảng cho việc đổi mới Quốc hội khoá 13.

  Với cấu phần tăng cường năng lực CNTT, dự án tập trung xây dựng chiến lược phát triển CNTT cho Viện trên cơ sở chương trình tổng thể và chiến lược phát triển CNTT của Quốc hội nhằm cung cấp các dịch vụ thông tin và nghiên cứu kịp thời, khách quan và có giá trị cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Tổng số vốn của dự án là 714.000 USD (~14,875 tỷ đồng), trong đó vốn ODA là 605.000 USD (~12,604 tỷ đồng) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 109.000 USD (~2,271 tỷ đồng). Thời gian thực hiện dự án là từ 1/1/2011 đến 30/6/2012. (Lao Động Online 8/3/2011)

  IBM hỗ trợ dài hạn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

  Theo ông Stan Litow - Chủ tịch Quỹ Quốc tế Sáng kiến Công dân Toàn cầu của IBM, với hơn 400.000 nhân viên, IBM hiện hoạt động trên khoảng 170 quốc gia, nhất là tại các nước châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Sáng kiến Công dân Toàn cầu của IBM được Tổng giám đốc Sam Palmisano khởi xướng với mục tiêu: xây dựng lực lượng lãnh đạo kế cận có năng lực tầm toàn cầu; giúp giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội tại các thị trường đang phát triển. Tới nay, IBM đã lựa chọn được gần 1.000 tình nguyện viên từ hơn 50 quốc gia. Trong 5 năm khi sáng kiến này được khởi động, hơn 150.000 nhân viên IBM đã đóng góp hơn 10 triệu giờ tình nguyện tại 70 quốc gia với trị giá 250 triệu USD cùng với 36,1 triệu USD do các nhóm tình nguyện đóng góp hàng năm thông qua Chiến dịch Từ thiện của các nhân viên IBM và 180 triệu USD do tập đoàn IBM đóng góp từ thiện. Riêng tại Việt Nam, các hoạt động này đã triển khai được 10 năm và hướng vào giáo dục, đào tạo lớp người tương lai trong các chương trình hợp tác với các trường từ mẫu giáo đến đại học. Ước tính hàng năm, IBM Việt Nam chi trên 3 tỷ đồng cho các hoạt động vì cộng đồng. Ông khẳng định, IBM cam kết dài hạn trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. (Đầu Tư 9/3/2011)

  Online để kết nối trí thức trẻ

  Đó là mong muốn của TS Trần Hải Linh - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc trong các ý kiến đóng góp cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam cùng các tổ chức thành viên. T.Ư Đoàn nên thường xuyên tổ chức giao lưu trực tuyến để thanh niên, sinh viên (TNSV) ở nước ngoài đóng góp ý kiến xây dựng đất nước với lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Mặt khác đó là kênh trao đổi thông tin, gặp gỡ giữa tổ chức Đoàn trong nước Đoàn, Hội của TNSV ngoài nước. Từ đó, Đoàn xây dựng các chương trình hoạt động thiết thực và bổ ích dành riêng cho bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài. Giao lưu trực tuyến nên tiến hành mỗi năm từ 1 - 2 lần với các chủ đề liên quan đến việc tập hợp, đoàn kết cũng như trao đổi thông tin cho các thế hệ thanh niên, sinh viên VN hiện đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Thông qua đó tổ chức Đoàn và giới trẻ cùng chia sẻ, đưa ra các giải pháp hợp lý để thực hiện những ý kiến đề xuất nâng cao chất lượng phong trào.

  Theo anh, hiện website của Đoàn Thanh niên (doanthanhnien.vn), Hội Sinh viên (hsvvn.vn) hay cổng thông tin (sgate.vn) chủ yếu là trang tin, phần diễn đàn hầu như không có hoặc có thì nội dung sơ sài. Do vậy việc tuyên truyền hoặc thu hút thanh niên ở trong ngoài nước thông qua phương tiện truyền tải nhanh là Internet vẫn còn hạn chế. Anh đề nghị T.Ư Đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam nên mở một diễn đàn trực tuyến có liên kết với trang chủ hiện tại, trong đó mở rộng các chuyên mục trao đổi như: Thông tin về các sự kiện do T.Ư Đoàn, Hội tổ chức; Chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và học tập; Các loại hình câu lạc bộ chuyên môn hoặc theo sở thích; Chuyên mục Nối vòng tay lớn với sự chia sẻ về thông tin liên lạc...

  Tuy nhiên, để giải quyết khó khăn về đội ngũ điều hành diễn đàn bằng cách huy động chất xám và tâm huyết của giới trẻ; mở rộng đội ngũ quản trị mạng, giao quyền điều hành từng chuyên mục cho đội ngũ cán bộ Đoàn công tác tại các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty... Đội ngũ quản trị mạng vừa kiểm soát đồng thời cập nhật các thông tin hữu ích lên diễn đàn chính thức của T.Ư Đoàn, Hội, từ đó thu hút sự tham gia và tăng thêm tình đoàn kết của giới trẻ Việt Nam dù ở bất cứ đâu.

  Bên cạnh đó, Đoàn xây dựng các chương trình hành động cụ thể để tập hợp được đội ngũ thanh niên và trí thức trẻ ở ngoài nước cùng tham gia đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Tập hợp và khai thác tiềm năng trong đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài trong điều kiện hiện nay đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều khó khăn, do vậy cần tăng cường phối hợp và trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức Đoàn, Hội ở các nước. Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội trong việc phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đội ngũ trí thức trẻ đến các cơ quan, tổ chức trong nước. (Tiền Phong 9/3/2011).