• Thứ Năm, 10/03/2011 15:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/3/2011

  Tân Khoa
  Tạo điều kiện hoạt động thực chất cho trí thức. GS Ngô Bảo Châu: Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học sẽ là cầu nối cho trí thức trẻ muốn về nước làm việc. Ngày điện toán đám mây Việt Nam 2011…

  Tạo điều kiện hoạt động thực chất cho trí thức

  Sáng 9/3/2011, đồng chí Trương Tấn Sang - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có buổi thăm và làm việc với Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Tại buổi gặp mặt, nhiều tâm tư và nguyện vọng của giới trí thức đã được gửi đến Ban Bí thư và lãnh đạo các bộ ngành. Một trong các hoạt động của VUSTA là tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Nhưng quy định hiện nay chỉ nói chung chung về khuyến khích tư vấn, phản biện theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân. Do đây không phải yêu cầu bắt buộc nên lâu nay mạnh ai nấy làm, chưa kể các ý kiến phản biện ít khi có phản hồi. Theo GS VS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch VUSTA, đại bộ phận trí thức lớn tuổi giàu lòng yêu nước, được rèn luyện trong chiến tranh vẫn kiên định lập trường, luôn gắn bó với sự nghiệp của Đảng. Nhưng trong bối cảnh phức tạp hiện nay, một bộ phận không nhỏ trí thức trẻ, trí thức hoạt động trong khu vực ngoài nhà nước lo lắng, mất niềm tin. Về những lo lắng này, đồng chí Trương Tấn Sang cho rằng nếu chúng ta giải quyết tốt các vướng mắc đang tồn tại trên thì sẽ nhanh chóng khôi phục được niềm tin và tạo điều kiện hoạt động thực chất cho giới trí thức. (VietnamNet 9/3/2011)

  Thành lập các Hội đồng sơ khảo Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010

  Bộ trưởng Bộ TTTT vừa ký quyết định thành lập 4 Hội đồng sơ khảo Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010 (VICTA 2010). Ba lĩnh vực viễn thông, công nghiệp CNTT và ứng dụng CNTT có riêng một Hội đồng sơ khảo. Còn các lĩnh vực đào tạo, an toàn thông tin và lĩnh vực khác có một hội đồng chung. Theo kế hoạch, các Hội đồng sơ khảo sẽ có khoảng thời gian 4 tuần (từ 14/3/2011 đến 8/4/2011) để thực hiện các công việc xét chọn, đánh giá và thẩm định hồ sơ, và chuẩn bị kết quả trình lên Hội đồng chung khảo (dự kiến họp vào ngày 14/4/2011). Giải thưởng VICTA 2010 sẽ ngừng nhận hồ sơ tham dự giải của các tổ chức và doanh nghiệp vào ngày 11/3/2011, thay cho thời hạn trước đó là vào ngày 6/3/2011. Lễ trao Giải thưởng VICTA 2010 dự kiến sẽ được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 23/4/2011 tại Hà Nội. (Bưu điện Việt Nam 9/3/2011)

  Ngày điện toán đám mây Việt Nam 2011

  Ngày 9/3/2011 tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày Điện toán Đám mây Việt Nam 2011”. Trong khuôn khổ sự kiện này, Cisco đã phối hợp với EMC, VMWare, ADC Krone, Panduit, NetApp, Hitachi Data System và các doanh nghiệp Việt Nam thảo luận về các cơ hội và giải pháp nhằm hiện thực hoá và phát triển điện toán đám mây (ĐTĐM) ở Việt Nam. Theo ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Công nghệ của Cisco Việt Nam, sử dụng ĐTĐM đặc biệt đúng với các nước đang phát triển như Việt Nam, những nước không có được những công nghệ, kỹ năng hay tài nguyên cần thiết để xây dựng những cơ sở hạ tầng CNTT-TT (ICT) ở đẳng cấp thế giới. Ông khẳng định, ĐTĐM sẽ đảm bảo độ linh hoạt, công bằng và hiệu quả trong phân bổ tài nguyên. Điều này sẽ cho phép cung cấp dịch vụ CNTT linh hoạt, giảm hơn 50% thời gian đưa sản phẩm ra thị trường... Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, Bộ đang nghiên cứu để có chính sách, văn bản pháp lý thúc đẩy phát triển ĐTĐM, có những phương án ứng dụng hiệu quả vào thực tế và phát triển kinh tế xã hội. (TBKTVN 10/3/2011)

  Đứt tuyến cáp quốc tế, truy cập Internet bị chậm

  Ngày 9/3/2011, Công ty cổ phần Viễn thông FPT cho biết, vào lúc 13h30 ngày 8/3/2011, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) bị đứt, ảnh hưởng tới việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác dịch vụ viễn thông tại Việt Nam, trong đó có FPT Telecom. Xác định ban đầu cho thấy, toàn bộ nhánh cáp biển đi vào Việt Nam nằm tại khu vực Vũng Tàu bị ngắt kết nối, khiến lưu lượng cung cấp dịch vụ viễn thông trên tuyến này bị ảnh hưởng. Sự cố này ảnh hưởng tới việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng (như dịch vụ web, e-mail, thoại, video…) do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng, gây tình trạng nghẽn. Tuy nhiên, các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước của khách hàng không bị ảnh hưởng. FPT Telecom đã bổ sung lưu lượng các tuyến cáp quốc tế khác để khách hàng vẫn có thể sử dụng được dịch vụ, nhưng việc liên lạc quốc tế vẫn chưa ổn định hoàn toàn. Hiện tại, do điểm đứt cáp nằm dưới biển, xa các tàu ứng cứu nên các đơn vị tham gia AAG đang tìm hiểu nguyên nhân và xử lý phần cáp bị đứt. Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ Internet trong nước, hạn chế dùng các dịch vụ Internet quốc tế trong thời điểm này. (Hà Nội mới 10/3/2011)

  Ra mắt Tuổi Trẻ trên thiết bị di động

  Ngày 9/3/2011, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức ra mắt ấn bản Tuổi Trẻ Mobile (TTM) tại địa chỉ http://m.tuoitre.vn để phục vụ người sử dụng ĐTDĐ và máy tính bảng. Sau 4 tháng thử nghiệm, TTM đã thu được gần 11.176.000 lượt truy cập. Ngoài việc cập nhật tin tức, TTM còn có chức năng nghe, xem, truyền hình trực tiếp bằng công nghệ hiện đại... Đặc biệt, chương trình TTM Giao thông đã thực hiện cung cấp thông tin về tình hình giao thông và theo ông Vũ Thủ Hà – Phó giám đốc kênh VOV Giao thông của Đài Tiếng nói Việt Nam, VOV Giao thông đã quyết định phối hợp với TTM nhằm phục vụ người tham gia giao thông tốt hơn. Báo Tuổi Trẻ chính là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực mới mẻ này trên thiết bị di động. (Tuổi Trẻ 10/3/2011)

  Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học sẽ là cầu nối cho các trí thức trẻ muốn về nước làm việc

  Nhân lễ nhậm chức Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học ngày 9/3/2011, GS Ngô Bảo Châu cho biết, một trong những vấn đề nóng bỏng của các ĐH cũng như các viện nghiên cứu ở Việt Nam là thiếu nhà khoa học trẻ, thiếu sức sống mới. Để khắc phục, cách duy nhất là tạo ra những nhóm nghiên cứu mới song thực tế là nhiều người muốn về nước làm việc nhưng rất băn khoăn trong việc phải vật lộn với cơ chế hành chính. Vì thế, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học sẽ đóng vai trò làm cầu nối giữa các trí thức trẻ Việt Nam du học, tu nghiệp ở nước ngoài với môi trường làm việc trong nước. Viện sẽ là nơi để họ dừng chân trong vòng 1 – 2 năm đầu. Khoảng thời gian đó đủ để giúp họ tổ chức các nhóm nghiên cứu ở Việt Nam. Anh cũng cho biết, mỗi năm ít nhẩt sẽ có 3 tháng hè về làm việc tại Viện. Hội đồng khoa học cũng sẽ họp 3 – 4 tháng/lần để có kế hoạch làm việc tiếp theo và anh sẽ bố trí thời gian để về tham dự các cuộc họp này và không để ảnh hưởng đến công việc của mình. (Tiền Phong 10/3/2011).