• Thứ Sáu, 11/03/2011 15:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/3/2011

  Tân Khoa
  Sôi sục với “Đề án nước mạnh”. Google Maps sửa sai về Hoàng Sa. Sẽ sớm công bố chương trình máy tính giá rẻ cho học sinh, sinh viên. Sách điện tử sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong 2 – 3 năm tới…

  Sôi sục với “Đề án nước mạnh”

  Ngày 10/3/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp CNTT-TT để triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT (“Đề án Nước mạnh”). Theo báo cáo do ông Nguyễn Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT của Việt Nam đã đạt 330.000 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD) trong năm 2010, chiếm khoảng 10% GDP của cả nước. Theo ông Nguyễn Minh Dân – thành viên Hội đồng thành viên của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), những mục tiêu của Đề án đến 2015 là Việt Nam cơ bản có cáp quang đến cấp xã và 85% được phủ sóng di động băng rộng là hoàn toàn khả thi và VNPT khẳng định sẽ thực hiện được một số mục tiêu của Đề án.

  Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), có thể triển khai Đề án về trước thời hạn khoảng 5 năm và đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu về di động băng rộng. 10 năm tới sẽ là câu chuyện phổ cập Internet băng rộng trên thiết bị điện thoại và máy tính. Thế nhưng nếu Việt Nam làm được trong 10 năm thì có nghĩa là quay lại mức trung bình của thế giới. Ông cũng cho rằng, hoàn toàn có thể có bước đột phá nữa về phát triển di động băng rộng nếu Bộ TTTT quy hoạch lại tần số để cho các doanh nghiệp mạnh như VNPT có các dải tần số 800 MHz, 850 MHz và 900 MHz để làm 3G. Như vậy thì Việt Nam có thể thực hiện phủ sóng 3G ngay trong năm 2011 mà không cần chờ đến 2015 vì tần số 2.100 MHz hiện này có vùng phủ sóng quá hạn hẹp. Viettel hiện cũng đang bỏ ra 300 – 500 tỷ đồng/năm để số hoá nhiều nội dung thông tin và cung cấp miễn phí cho một số nhu cầu...

  Tuy nhiên, khi hạ tầng đã sẵn sàng thì cái khó là làm sao có thiết bị đầu cuối giá rẻ. Việc này phải có sự hỗ trợ của Chính phủ. Riêng với tập đoàn FPT, Tổng giám đốc Nguyễn Thành Nam cho biết, mục tiêu doanh thu vào năm 2020 mà họ được giao là 15 tỷ USD. Tuy nhiên, FPT lo ngại không đủ thị trường để đạt được và chỉ đưa ra con số 10 tỷ USD. Riêng về nguồn nhân lực, FPT đặt mục tiêu đào tạo 100% sinh viên có ngoại ngữ để sử dụng trong bất kỳ công việc nào của doanh nghiệp... Riêng với nhân lực CNTT, FPT cũng đào tại 10 - 15% theo mục tiêu của Đề án...

  Ông Nguyễn Phước Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đề nghị Chính phủ cần rà soát các bất cập đang cản trở sản xuất của các doanh nghiệp phần cứng, đặc biệt là thuế linh kiện hiện cao hơn thuế nhập khẩu máy tính nguyên chiếc. Cùng với việc đó, cần thúc đẩy chương trình cung cấp máy tính giá rẻ như một phần của hạ tầng cơ sở của Đề án và có các cơ chế thúc đẩy đồng bộ. Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, Bộ TTTT sẽ tập trung tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai thành công Đề án Nước mạnh. Sau Hội nghị này, Bộ TTTT sẽ tập hợp và rà soát lại về chính sách để có những điều chỉnh trong thẩm quyền, kiến nghị với Chính phủ và Quốc hội... (Bưu điện Việt Nam, TBKTVN 11/3/2011)

  Google Maps sửa sai về Hoàng Sa

  Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh về việc Google Maps cài đặt cơ chế tự động hiển thị cụm từ “Paracel Islands, Hainan” (quần đảo Paracel, Hải Nam) mỗi khi người sử dụng Internet tìm kiếm thông tin về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Paracel Islands là tên tiếng Anh của quần đảo Hoàng Sa), website của tổ chức này đã sửa sai kịp thời. Vào hôm qua, chúng tôi đã vào thử website của Google Maps, ở mục tìm kiếm bản đồ (Search Maps - tại địa chỉ http://maps.google.com), khi gõ vào dòng chữ “Paracel Islands” (quần đảo Hoàng Sa), website đã không còn tự động hiển thị cụm từ “Paracel Islands, Hainan” nữa. Điều này cho thấy Google Maps đã nhận ra sai sót của mình trong việc cài cơ chế kỹ thuật ảnh hưởng tới chủ quyền của Việt Nam.

  Tuy nhiên, Google Maps vẫn chưa có động thái chỉnh sửa gì đối với những sai sót ở phần bản đồ biên giới Việt - Trung. Cụ thể, việc định vị sai thác Bản Giốc vẫn còn hiển hiện trên bản đồ của Google Maps cho đến cuối buổi chiều 10/3/2011. Thiết nghĩ, Ban điều hành Google Maps nên sớm rà soát lại hệ thống bản đồ của mình, để sửa chữa những sai sót, tránh những chi tiết phương hại tới lợi ích quốc gia của Việt Nam. (Thanh Niên 11/3/2011)

  Sẽ sớm công bố chương trình máy tính giá rẻ cho học sinh, sinh viên

  Ngày 10/3/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để sơ kết 3 năm thực hiện chương trình tín dụng học sinh, sinh viên theo quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Bộ TTTT và Bộ GDĐT cùng bàn bạc với các doanh nghiệp để sớm công bố chương trình máy tính giá rẻ cho học sinh, sinh viên; đồng thời cần có kế hoạch vận động các cơ quan, doanh nghiệp tặng lại máy tính cũ để tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện sử dụng. (Tuổi trẻ Thủ đô 11/3/2011)

  Khai trương trang web chính thức về bầu cử 

  Chiều 10/3/2011, trang web chính thức của Hội đồng bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã chính thức được khai trương tại địa chỉ http://www.baucukhoa13.quochoi.vn. Ngoài các thông tin liên quan đến cuộc bầu cử web còn đăng tải danh sách và hồ sơ của các ứng cử viên ĐBQH khóa XIII, kết quả bầu cử và các số liệu thống kê về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Liên quan đến cuộc bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND sắp tới, ngày 9/3/2011, Ủy ban Thường vụ QH đã ban hành Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, số ĐBQH được bầu, danh sách các đơn vị bầu cử và số ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư. Theo đó, tổng số ĐBQH khóa XIII không quá 500 người, tổng số đơn vị bầu cử ĐBQH trong cả nước là 183. Hà Nội và TP.HCM đều có số lượng ĐB đông nhất: 30 người. Ngoại trừ một số tỉnh đông dân khác có số ĐB khá cao là Thanh Hóa (16 ĐB), Nghệ An (13 ĐB), hầu hết các tỉnh còn lại đều có từ 6-9 ĐB. (Thanh Niên 11/3/2011)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với Ban Cơ yếu Chính phủ

  Ngày 9/3/2011, Đoàn công tác Bộ TTTT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Ban Cơ yếu Chính phủ. Theo ông Trần Nguyên Bình, Trưởng Ban Cơ yếu Chính Phủ, tình hình lộ lọt thông tin bí mật nhà nước, thông tin nghiệp vụ công tác, thông tin nhạy cảm đang có chiều hướng tăng... Thực tế đã đặt ra những yêu cầu đổi mới cho Ban Cơ yếu trong việc bảo vệ thông tin bí mật và đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Hiện nay, Ban Cơ yếu đã và đang triển khai hệ thống chứng thực điện tử chuyên dùng phục vụ các cơ quan thuộc hệ thống chính trị. Vì vậy, Ban Cơ yếu đưa ra một số kiến nghị về tăng cường hợp tác giữa Bộ TTTT và Ban Cơ yếu, như: phối hợp nghiên cứu giải pháp liên thông chứng thực điện tử giữa hai hệ thống do Ban Cơ yếu đảm bảo cho các cơ quan thuộc hệ thống chính trị theo Nghị định 26 với hệ thống chứng thực điện tử công cộng do Bộ TTTT quản lý; phối hợp triển khai Quy hoạch An toàn thông tin Quốc gia; nghiên cứu giải pháp quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử đảm bảo hiệu quả và phát triển bền vững...

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng khẳng định, trong thời gian tới Bộ TTTT và Ban Cơ yếu cần đẩy mạnh phối hợp trên nhiều lĩnh vực như: cần phối hợp chặt chẽ hơn trên những lĩnh vực quản lý tần số vô tuyến điện, an toàn an ninh mạng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, cấp phép hoạt động dịch vụ chứng thực điện tử, xây dựng Chính phủ điện tử… (Bưu điện Việt Nam 11/3/2011)

  Phát động bình chọn Sao Khuê 2011

  Ngày 10/3/2011, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) đã phát động Chương trình “Bình chọn Danh hiệu Sao Khuê 2011.” Chương trình này sẽ đánh giá, bình chọn, xếp hạng các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất của ngành phần mềm, từ đó định hướng thị trường và người sử dụng cũng như định hướng phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

  Khác với các giải thưởng và chương trình bình chọn khác thường tập trung tuyên truyền vào Lễ trao giải, Chương trình bình chọn này sẽ đầu tư nhiều cho hoạt động quảng bá sau bình chọn. Cụ thể, VINASA sẽ tổ chức chương trình truyền thông trên truyền hình, báo, tạp chí, cổng thông tin điện tử... trong suốt năm 2011 để quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ đã được xếp hạng. Qua đó, giúp xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp và ngành phần mềm Việt Nam, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường trong nước.

  Các doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia chương trình từ nay đến ngày 25/4/2011. Sản phẩm tham gia sẽ được bình chọn qua 2 vòng: bình chọn sơ tuyển, thẩm định thực tế và bình chọn chung tuyển. Hội đồng bình chọn sẽ gồm đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, VINASA, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, các chuyên gia, báo chí... Dự kiến Lễ công bố danh hiệu Sao Khuê 2011 sẽ được tổ chức cùng sự kiện Hội nghị Lãnh đạo công nghệ thông tin Việt Nam vào cuối tháng 5/2011. (Vietnam Plus 10/3/2011)

  TP.HCM sẽ hợp tác đào tạo với ĐH Chicago

  Ngày 10/3/2011, ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo một số ban ngành đã có buổi đón tiếp GS Ngô Bảo Châu và đoàn chuyên gia ĐH Chicago - nơi GS Ngô Bảo Châu đang công tác. Ông Lê Hoàng Quân bày tỏ mong muốn ĐH Chicago có chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường ĐH tại TP.HCM. Hiện TP.HCM có trên 80 trường ĐH, CĐ, trong đó có trên 30 trường ĐH công lập và nổi bật là ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ sẵn sàng hợp tác với ĐH Chicago phát triển khoa học công nghệ tại TP.HCM.

  Tại buổi tọa đàm tìm hướng hợp tác khoa học với ĐH Chiacago cùng ngày, TS Phan Minh Tân - Giám đốc Sở KHCN TPHCM cho biết TP.HCM đã thành lập Viện Khoa học và Công nghệ tính toán từ năm 2007. Hiện nay viện này đang triển khai một số chương trình nghiên cứu khoa học theo hướng hiện đại hóa. Thông qua chương trình hợp tác giữa ĐH Chicago và ĐH Quốc gia TP.HCM, TP.HCM có thể đề xuất một số nhu cầu đặt hàng mà TP.HCM đang quan tâm, trong đó có ba lĩnh vực chú trọng là công nghệ năng lượng, công nghệ sinh học và công nghệ tính toán. Ngoài ra nếu phía ĐH Chicago đồng ý thì có thể triển khai thêm hướng hợp tác đào tạo quản trị cao cấp, đây cũng là lĩnh vực mà thành phố đang cần. (Pháp luật TPHCM 11/3/2011)

  Sách điện tử sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong 2 – 3 năm tới

  Ngày 10/3/2011, Cục Xuất bản (Bộ TTTT) đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011. Theo đại diện của Công ty Phát hành sách (Fahasa), chỉ trong 2 – 3 năm nữa, sách điện tử tại Việt Nam sẽ có sự bùng nổ ghê gớm và lớp trẻ nhanh chóng tiếp cận xu thế hiện đại này. Tuy nhiên, dường như ngành xuất bản Việt Nam chưa hề có sự chuẩn bị cho xu thế đó. Ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản thừa nhận, cảnh báo của Fahasa là đáng lưu tâm và đó là việc các nhà xuất bản phải chủ động. Cục Xuất bản sẽ đặt hàng Fahasa tiến hành điều tra nghiêm túc xem độc giả quan tâm vấn đề gì và mọi việc cần chờ đợi vào hội nghị giao ban về xuất bản vào giữa năm nay. (Tiền Phong 11/3/2011)

  Cam go cuộc chiến ngăn chặn ấn phẩm và trang web phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi

  Ngày 10/3/2011, Bộ TTTT đã có buổi làm việc với Tổng cục Dân số và Kế hoạch hoá Gia đình về công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động xuất bản và kinh doanh xuất bản phẩm có nội dung vi phạm Pháp lệnh Dân số. Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Trần Văn Chiến cho biết, việc ngăn chặn các ấn phẩm, trang web có nội dung phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi vẫn đang là cuộc chiến đầy khó khăn và thách thức. Trong 2 năm 2009 – 2010, Thanh tra Tổng cục đã phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế và Thanh tra Bộ TTTT tổ chức nhiều cuộc thanh tra với 12 nhà xuất bản, 26 doanh nghiệp phát hành sách, 13 cơ quan chủ quản website. Kết quả đã phát hiện 40 đầu sách và 13 website có nội dung này.

  Theo nhiều ý kiến, việc kiểm tra các nhà xuất bản, đầu nậu và các trang web là không thể làm xuể. Thông tin về lựa chọn giới tính thai nhi trên Internet thì chỉ cần gõ vào Google cụm từ “sinh con trai theo ý muốn” là cho ra ngay 6,43 triệu trang web trong vòng 0,12 giây. Còn nếu từ khoá là “sinh con theo ý muốn” thì có ngay kết quả 8,1 triệu trang web trong vòng 0,05 giây. Theo ông Ngô Huy Toàn - Trưởng phòng Thanh tra Xuất bản – Báo chí, Bộ TTTT, cần phải khoanh vùng các trang web được những người cập nhật và truy cập để có biện pháp xử lý. Thực tế các ấn phẩm và trang web này có đất sống bởi nguyên nhân về quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại. (Gia đình & Xã hội 11/3/2011)

  Hội Khuyến học Việt Nam được tiếp tục triển khai chương trình học từ xa  

  Bộ GDĐT vừa cho phép Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế của Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình giới thiệu, tư vấn và hỗ trợ các khóa học từ xa qua Internet của trường ĐH Nam Columbia (Mỹ) cho học viên Việt Nam. Bộ cũng yêu cầu Trung tâm này đảm bảo quyền lợi của học viên và tuân thủ các quy định liên quan của pháp luật Việt Nam. Đây là một cơ sở đào tạo các chương trình từ CĐ, ĐH, cao học bằng phương thức đào tạo e-learning được các học viên tại Mỹ và gần 50 quốc gia khác trên thế giới đăng ký theo học. Chi tiết, có thể Liên hệ với Văn phòng Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế tại Hà Nội (67B phố Cửa Bắc, Q.Ba Đình) và số 7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM để được tư vấn chi tiết. (Thanh Niên 11/3/2011)

  Thêm 7 cục hải quan sẽ thực hiện thủ tục điện tử

  Theo Tổng cục Hải quan, dự kiến trong năm 2011 sẽ có thêm 7 cục hải quan gồm Thanh Hoá, Nghệ An, Bình Định, Đắc Lắc, Long An, Tây Ninh và Thừa Thiên - Huế thực hiện triển khai thủ tục hải quan điện tử. Đến nay đã có 13 cục hải quan địa phương với 76 chi cục thực hiện thủ tục hải quan điện tử. (Thanh Niên 11/3/2011)

  Kon Tum: Giáo viên thi soạn giáo án điện tử

  Ngày 10/3/2011, Sở GDĐT tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội thi Giáo viên Dạy giỏi với chủ đề “Thiết kế và sử dụng giáo án điện tử” cấp tỉnh bậc trung học năm học 2010 – 2011. 333 giáo viên đã tham dự với hai nội dung về thiết kế giáo án điện tử và thi tiết dạy. Đây là năm thứ hai ngành giáo dục Kon Tum tổ chức hội thi nhằm nâng cao trình độ về soạn giáo án điện tử và phương pháp giảng dạy cho giáo viên. (Tiền Phong 11/3/2011)

  Nhà nước phải nhất quán trong chính sách quản lý với doanh nghiệp CNTT

  Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, hiện toàn TP.HCM đã có tới 20.000 doanh nghiệp CNTT, lớn gấp nhiều lần con số vài trăm vào thời điểm năm 2000. Trong số đó có khoảng 6.000 doanh nghiệp chuyên làm về phần mềm. Các doanh nghiệp này luôn tăng trưởng về doanh số và lợi nhuận 20% trở lên. Mỗi năm, TP.HCM lại có thêm trên 1.000 cử nhân, kỹ sư CNTT. Tuy nhiên, cái khó hiện nay của TP.HCM cũng như cả nước vẫn là thiếu nhân lực trình độ cao. Ông cũng cho biết, điều lớn nhất mà các doanh nghiệp CNTT cần ở Nhà nước là sự nhất quán trong các chính sách quản lý. Môi trường đầu tư ở Việt Nam hiện thiếu tính đồng bộ, tính dễ hiểu để nên đã gây là khó khăn cho doanh nghiệp. Đặc biệt, CNTT là ngành có sự thay đổi rất nhanh chóng nên chính sách của Việt Nam nhiều khi không theo kịp.

  Về thực tế này, ông cho biết, đại đa số thiết bị CNTT đều nhập khẩu và nhiều mặt hàng gặp khó vì chính sách cấm hoặc hạn chế nhập. Cụ thể là máy chơi game bị đánh thuế rất cao nhưng đó phải hiểu là máy được nhập cho mục đích thương mại chứ không phải là cho doanh nghiệp làm game. Hoặc có khá nhiều sản phẩm CNTT mới ra đời, chưa có trong danh bạ mã hàng của hải quan nên đã bị áp thuế cao. Thêm đó, còn phải nói đến tên doanh nghiệp. Nhiều tên doanh nghiệp nếu dịch ra tiếng Việt sẽ khác nghĩa hoặc không đúng nghĩa. Pháp luật Việt Nam hiện quy định doanh nghiệp lập tại Việt Nam phải có tên tiếng Việt và điều đó đã làm khó cho các nhà đầu tư nước ngoài. (Diễn đàn Doanh nghiệp 11/3/2011).