• Thứ Bảy, 12/03/2011 13:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/3/2011

  Tân Khoa
  Công bố đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ và địa phương. Việt Nam sắp có đường truyền băng thông “khủng”. Tương lai của báo in? Huawei trao học bổng cho 70 sinh viên xuất sắc CNTT…

  Công bố đánh giá mức độ ứng dụng CNTT của các bộ và địa phương

  Sáng 11/3/2011, Bộ TTTT đã công bố Kết quả đánh giá trang/cổng thông tin điện tử (website/portal) và mức độ ứng dụng CNTT của các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương năm 2010. Đây là lần thứ 4 liên tiếp Bộ TTTT tiến hành đánh giá các website/portal nhằm thúc đẩy việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến để tạo thuận lợi và minh bạch trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, điểm mới trong lần đánh giá này là đã mở rộng khảo sát, đánh giá đối với cả việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Công tác kiểm tra, đánh giá website/portal thực tế được thực hiện đồng bộ từ tháng 1 đến hết tháng 2/2011. Theo kết quả đánh giá, về xếp hạng tổng thể website/portal và cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các địa phương, website của Thừa Thiên Huế, Hậu Giang, Đồng Nai, Long An, TP.Đà Nẵng là những website được đánh giá cao nhất. Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng cũng đều đứng trong top 10. Tính riêng về mức độ cung cấp thông tin trên website/portal của các địa phương thì Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Thái Nguyên, Tây Ninh, Hoà Bình là các địa phương được xếp ở top đầu. Về mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên website/portal của các địa phương, các tỉnh có website được xếp hạng đầu gồm có: Long An, Hậu Giang, Thừa Thiên Huế, Yên Bái, Đồng Nai. Về xếp hạng tổng thể mức độ cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên website/portal của các bộ, cơ quan ngang bộ, Bộ GDĐT, Bộ TTTT, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ KHCN là những bộ có website được xếp hàng đầu. Riêng về mức độ cung cấp thông tin trên website/portal của các bộ, cơ quan ngang bộ, thì Bộ TTTT được đánh giá xếp hạng thứ nhất, còn về mức độ cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Bộ GDĐT đứng thứ nhất. Về đánh giá mức độ ứng dụng CNTT, các địa phương Huế, Đà Nẵng, Nghệ An, TP.HCM, Bến Tre là những địa phương đứng ở nhóm dẫn đầu. Các bộ: GDĐT; Công Thương; Tài chính; Bộ TTTT và Bộ Ngoại giao là các bộ có mức độ ứng dụng CNTT được đánh giá xếp hạng đứng đầu. (SGGP 12/3/2011)

  Việt Nam sắp có đường truyền băng thông “khủng”

  Đây là kết quả vừa được Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN) trực thuộc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và đối tác, công ty chuyên về mạng Ciena Corporatio đã phối hợp thử nghiệm thành công hệ thống mạng thế hệ tiếp theo 100Gb/s trên đường trục quang của VTN. Cuộc thử nghiệm được tiến hành vào tháng 2 năm 2011 trên khoảng cách 500 km giữa hai thành phố Vinh và Đà Nẵng. Bằng việc sử dụng thiết bị chuyển gói quang ActivFlex 6500, VTN có thể thêm vào hệ thống dịch vụ hiện tại các đường 100G Coherent mà không phải kiến trúc lại các đường cáp quang sẵn có cũng như bổ sung thêm thiết bị. Việc thử nghiệm thành công chứng minh việc nhà mạng có thể tận dụng cơ sở mạng lưới có sẵn để nâng cấp tiết kiệm hiệu quả hơn về chi phí hệ thống đường trục chính quốc gia của họ khi nhu cầu băng thông tiếp tục gia tăng, được thúc đẩy phần lớn bởi việc tập trung lưu lượng mạng trên toàn quốc. Ông Lương Mạnh Hoàng - giám đốc VTN cho biết, đây là lần đầu tiên công nghệ 100G Coherent được sử dụng ở Việt Nam. Thành công này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện kế hoạch tăng gấp đôi dung lượng mạng trong một vài năm tới. Hiện giờ, VTN đang sử dụng đường truyền 10G và 40G. Khi nâng cấp lên 100G, VTN sẽ tiếp tục tăng trưởng tổng dung lượng trên mạng trục chính hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Đặc biệt, khi chuyển sang đường truyền 100G sẽ bắt kịp nhu cầu tăng trưởng của các dịch vụ băng thông cao như IPTV, Internet băng rộng, lưu lượng 3G di động và những dịch vụ kinh doanh Ethernet. (VnMedia 12/3/2011)

  Tương lai của báo in?

  Ngày 10/3/2011, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội đồng Anh đã tổ chức hội thảo "Xu hướng phát triển của báo in tại Anh quốc và toàn cầu: Tương lai của báo in?". Tham dự có lãnh đạo các cơ quan báo chí Việt Nam. Tại hội thảo, GS George Brock, nguyên Hiệu trưởng Trường Báo chí thuộc ĐH City (Anh Quốc) đã trao đổi về thực trạng những năm gần đây báo chí có nhiều sự đổi mới để giảm tốc độ giảm lượng phát hành của mình như thay đổi định dạng và tăng cường các ấn phẩm cuối tuần, tận dụng sự tiến bộ công nghệ để đa dạng hóa sản phẩm hướng tới các độc giả trẻ, khắc phục những khó khăn do sức ép của báo mạng, truyền hình… Lãnh đạo các cơ quan báo chí Việt Nam cũng thảo luận những vấn đề liên quan nhằm học tập kinh nghiệm làm báo hiện đại của Anh Quốc. (Hà Nội mới 11/3/2011)

  Huawei trao học bổng cho 70 sinh viên xuất sắc CNTT

  Ngày 11/3/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT cùng Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam thuộc Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) đã tổ chức trao 70 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 USD, cho sinh viên ngành điện tử - viễn thông và CNTT của 14 trường đại học thuộc các tỉnh phía Bắc. Trong đó, có 57 suất dành cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi và 13 suất dành cho sinh viên xuất sắc. Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết Chương trình học bổng dành cho sinh viên chuyên ngành điện tử, viễn thông và CNTT là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ và Tập đoàn Huawei nhằm tăng cường sự hợp tác giữa cơ quan Nhà nước và nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài, đóng góp cho lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao của Việt Nam cũng như thúc đẩy ngành viễn thông - CNTT Việt Nam phát triển nhanh chóng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Huawei hiện là nhà cung cấp mạng viễn thông di động và mạng băng rộng cố định hàng đầu trên thế giới, hiện có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông tại Việt Nam để triển khai mạng 3G. Đồng thời, Huawei cũng đang hợp tác với Viettel, FPT, VTC tiến hành thử nghiệm công nghệ 4G. (VietnamPlus 11/3/2011)

  HP mở công ty phần mềm ở TP.HCM

  Sở KHĐT TP.HCM vừa trình UBND TP hồ sơ xin thành lập công ty phần mềm của Công ty Hewlett-Packard (HP, Mỹ). Theo hồ sơ, công ty này vừa sản xuất phần mềm vừa làm công tác nghiên cứu phát triển tại Công viên Phần mềm Quang Trung, vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD. Dự kiến khi đi vào hoạt động hoàn chỉnh, HP sẽ tuyển dụng khoảng 1.000 nhân sự trong lĩnh vực phần mềm. HP đã đặt vấn đề đầu tư vào TP.HCM từ năm ngoái, sau nhiều tháng làm thủ tục, nay chỉ chờ UBND TP.HCM ký giấy chứng nhận đầu tư. (Tuổi Trẻ 12/3/2011)

  LG ký kết hợp đồng phát triển nội dung TV thông minh

  Công ty điện tử LGE Vietnam đã chính thức ký kết hợp đồng phát triển nội dung với 2 đối tác: báo điện tử www.vnexpress.net và website âm nhạc www.nhaccuatui.com , nhằm phát triển các ứng dụng tiện ích về nội dung đã được Việt hóa trên dòng TV thông minh của LG. Theo đó, trên cơ sở này khách hàng Việt Nam sử dụng dòng TV mới của LG có thể giải trí, theo dõi thông tin trên 2 website này bằng một giao diện dành riêng cho TV thông minh của LG. Đây là một bước tiến mới của LG nhằm phát triển nội dung cho dòng TV thông minh tại Việt Nam và mang lại nhiều tiện ích nhất cho khách hàng sử dụng TV của LG. Ông Lim Yun Jup, Giám đốc kinh doanh ngành hàng điện tử của LGE Việt Nam cho biết, việc ký kết hợp đồng phát triển nội dung này bước đột phá của LGE Việt Nam nhằm cung cấp cho khách hàng những tính năng giải trí và khả năng cập nhật tin tức đã được Việt hóa một cách nhanh chóng và ưu việt nhất. Trong tương lai gần, số lượng nội dung và phần mềm được Việt hóa sẽ tăng nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu không ngừng của khách hàng trong kỷ nguyên CNTT”. Hợp đồng cung cấp nội dung giữa LG Việt Nam, VnExpress và Nhaccuatui là bước khởi đầu trong việc phát triển nội dung dành cho sản phẩm TV thông minh, đem lại nhiều lợi ích mới cho khách hàng và đánh dấu bước đột phá mới vào kỷ nguyên TV thông minh nhằm đưa thương hiệu LG trở thành thương hiệu số 1 đối với khách hàng Việt Nam. (Hà Nội mới Online 11/3/2011)

  Mê hồn trận học ngoại ngữ online

  Rất nhiều bạn trẻ hiện nay tìm các khóa học ngoại ngữ online để trau dồi kỹ năng. Thật không khó để tiếp cận những khóa học này. Chỉ cần gõ từ khóa: “học ngoại ngữ online”, “ngoại ngữ trực tuyến” là có thể tìm thấy hàng trăm trang web dạy ngoại ngữ từ xa với những lời hứa hẹn, cam kết đầy hấp dẫn. Có thể kể đến: tienganhonline.net, tiengnuocngoai.com, etalia.com; tienganh.com; cleverlearn.edu.vn; luyennghe.com tienganh.com.vn; dethi.com; lopngoaingu.com; englishtown.com; leovietnam.com... Hầu hết các trang web đều được thiết kế bắt mắt với nhiều tiện ích cho người học: cách ôn từ vựng, văn phạm, luyện nghe qua video, học từ vựng bằng cách chơi game, các bí quyết để nói lưu loát và phát âm đúng giọng Anh, Mỹ… Đặc biệt, có trang web còn giới thiệu chương trình thi thử lấy chứng chỉ TOEIC miễn phí cho người học như trang tienganh.com.vn. Tham gia chương trình học tại trang web này, học viên có thể tham gia thi thử những kỳ thi được tổ chức giống như kỳ thi TOEIC thật (về cơ cấu bài thi, cách ra đề thi, thời gian thi). Hàng tuần, trang web còn tặng học bổng trị giá 400.000 đồng cho người đạt điểm cao nhất khi đăng ký học một khóa. Ở trang englishtown.com, học viên được học 7 ngày miễn phí trước khi quyết định đóng tiền học trực tuyến. Còn trang effortlessenglishclub.com tự động gửi bài học miễn phí - nội dung là 7 bước để học tiếng Anh hiệu quả và các đoạn video clip luyện nghe. Chỉ cần đăng nhập vào trang web, cung cấp địa chỉ mail cho nhà điều hành, định kỳ hàng tuần, bạn sẽ nhận được email về một số bài học cơ bản, không quên kèm theo lời mời… đóng tiền học phí để được cung cấp những bài học sâu hơn. Lý do lớn nhất khiến ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn cách học online là vì lý do kinh tế và sự chủ động về thời gian. Một sinh viên Khoa Xã hội học ĐH Mở TP.HCM cho biết. Một năm nay, em không phải xin tiền ba mẹ học ngoại ngữ nhờ học trên mạng. Một tiện ích khác là người học ngoại ngữ rất ngại nói vì sợ nói sai, lên mạng luyện tập, không ai biết mình là ai nên đỡ xấu hổ. Trên thực tế, số người thành công - nghĩa là thông thạo một ngoại ngữ nhờ học online không nhiều. Một học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, kể: “Ban đầu, thấy các trang web quảng cáo hay quá, học phí lại rẻ nên mình đăng ký học. Ai ngờ, những bài học mà họ gửi cũng chẳng có gì đặc biệt hơn những sách mình đã có. Muốn luyện nghe nhưng khi tải video clip về xem lại không tải được hoặc tải chậm. Nghe một câu mà phải dừng lại mấy lần. Thắc mắc với nhà điều hành trang web, họ bảo do lượng truy cập nhiều, kêu mình nên học sau… 12 giờ đêm sẽ dễ tải bài học hơn! Ráng thức khuya để lên mạng nhưng thỉnh thoảng vẫn bị như vậy. Thắc mắc, họ đổ lỗi tại đường truyền Internet của nhà mình yếu. Vậy mà lúc kêu gọi mình đăng ký học lại không nói rõ vấn đề này cho mình biết”. Chính vì vậy, học được 1 tuần, học sinh này chán quá, bỏ luôn. Có trang web hứa hẹn là giáo viên hướng dẫn online 24/24 giờ, sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho người học nhưng khi mình có thắc mắc, nhà điều hành vẫn yêu cầu mình viết email gửi rồi vài ngày sau mới trả lời. Phản ánh thì họ gửi thư xin lỗi. Phản ánh hoài cũng không có gì thay đổi nên mình im luôn rồi lẳng lặng bỏ cuộc, coi như mất tiền. Với lại cũng đâu biết nhà điều hành là ai, ở đâu mà đi khiếu nại, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM đã cho biết. Thầy Nguyễn Trường Khanh, giáo viên chuyên luyện thi lấy chứng chỉ TOEFL IBT chia sẻ: Trước khi quyết định học ngoại ngữ online, các bạn trẻ phải tự mình trả lời các câu hỏi: Có đủ nghiêm túc để tự giác theo đúng lịch học không? Bạn có máy tính tốt, đường truyền Internet đủ rộng hay chưa? Ngoài ra, trước khi đóng học phí cho các lớp học này cần tìm hiểu qua bạn bè, thầy cô, những người đã từng học về chất lượng cũng như độ tin cậy của trang web. Nên lưu ý là những giáo viên giỏi nhất tại các trung tâm ngoại ngữ hay các trường đại học ở nước ngoài thường không tham gia dạy trực tuyến, cho nên, cơ hội được học với những giáo viên có uy tín, tên tuổi khi tham gia các lớp học qua mạng là rất ít. Trình độ của giáo viên dạy trực tuyến ít được kiểm chứng. Hơn nữa, khi học online một mình một máy, các bạn sẽ không phát hiện được những lỗi trong phát âm của mình. Ngoài ra, các bằng cấp được nhà mạng hứa hẹn sẽ cấp khi hoàn thành khóa học thường không có giá trị về mặt học thuật vì các trường ĐH ở nước ngoài không chấp nhận bằng cấp học trực tuyến. Do vậy, chỉ nên xem kênh học trực tuyến như một cách trau dồi thêm kiến thức để đạt kết quả tốt hơn trong những kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. (SGGP 12/3/2011).