• Thứ Hai, 14/03/2011 11:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/3/2011

  Tân Khoa
  Áp dụng chữ ký số trong quản lý tài sản nhà nước. Nhật Bản sẵn sàng tư vấn ứng dụng CNTT trong quản lý giao thông đô thị. Đại học Quốc gia Hà Nội và FPT hợp tác Xây dựng Hệ thống Thư viện mở…

  Áp dụng chữ ký số trong quản lý tài sản nhà nước

  Theo Bộ Tài chính, kể từ ngày 1/4/2011 sẽ sử dụng chữ ký số trong chương trình Quản lý đăng ký tài sản nhà nước (TSNN). Hai đơn vị chức năng của bộ là Cục Quản lý công sản và Cục Tin học và Thống kê tài chính có trách nhiệm bàn giao chứng thư số cho các bộ, cơ quan TƯ và các tỉnh, TP trực thuộc TƯ để quản trị, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về TSNN. Theo chương trình này, mỗi cán bộ quản trị chương trình Quản lý đăng ký TSNN khối bộ, ngành và địa phương được cấp một chứng thư số. Đây là thiết bị chứa chữ ký số, được chứng thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm xác thực thông tin, tăng tính bảo mật và an toàn thông tin trong giao dịch điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc hệ thống chính trị. Đây là một trong những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc nâng cao năng lực quản lý tài sản công. (Hà Nội mới 14/3/2011)

  Nhật Bản sẵn sàng tư vấn ứng dụng CNTT trong quản lý giao thông đô thị

  Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TTTT Nhật Bản Tetsuo Yamakawa tại hội thảo “Ứng dụng CNTT và viễn thông trong quản lý giao thông đô thị” vừa diễn ra tại Hà Nội. Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu về hệ thống giao thông thông minh (ITS) và triển vọng ứng dụng tại Việt Nam. Tại Nhật Bản, ITS hiện đã ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như hỗ trợ lái xe an toàn, thu phí đường bộ, hệ thống dẫn đường, quản lý giao thông... Công nghệ số đã được 90% người dân Nhật Bản tiếp cận và sử dụng. Thứ trưởng Tetsuo Yamakawa cho biết, Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến việc ứng dụng ITS cho ngành giao thông vận tải Việt Nam và sẵn sàng cử chuyên gia sang tư vấn, giúp đỡ. Việc ứng dụng ITS với Việt Nam hiện là yêu cầu cấp thiết và Hà Nội vừa ký kết hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho dự án cải thiện giao thông công cộng ở Hà Nội (Trahud II) với kinh phí hơn 3 triệu USD. (Lao Động 14/3/2011)

  Đại học Quốc gia Hà Nội và FPT hợp tác Xây dựng Hệ thống Thư viện mở

  Ngày 13/3/2011, ĐH Quốc gia Hà Nội và Tập đoàn FPT ký kết hợp tác xây dựng Hệ thống Thư viện mở Việt Nam (Việt Nam Open Book). Hệ thống thư viện mở dự kiến sẽ cung cấp khoảng 200.000 đầu tài liệu/sách trong vòng 3 năm tới. Sau khi hoàn tất, trong giai đoạn đầu, hệ thống sẽ hoàn toàn miễn phí cho các đối tượng sử dụng. Người sử dụng sẽ dễ dàng tiếp cận với các tài liệu học tập, giảng dạy và nghiên cứu trên nền internet và các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng… Hệ thống thư viện mở sẽ sử dụng tài nguyên thông tin của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng như các hệ thống thông tin - thư viện trong nước và quốc tế khác nhằm đa dạng hóa và tăng lợi ích cho người sử dụng. (Hà Nội mới 14/3/2011)

  Nhà máy của Compal tại Vĩnh Phúc chuẩn bị đi vào hoạt động

  Theo ông Bùi Văn Quý – Phó trưởng Ban quản lý các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc, nhà đầu tư Compal (Đài Loan) đang tích cực hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị để có thể đưa nhà máy sản xuất MTXT tại KCN Bình Xuyên đi vào hoạt động kể từ tháng 4/2011. Dự án này của Compal được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2007 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Ngoài dự án này, Compal còn là nhà đầu tư hạ tầng của KCN Bá Thiện (cũng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) với tổng vốn 75 triệu USD. Compal đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng tại đây và đang xây dựng các hạng mục hạ tầng. (Đầu Tư 14/3/2011)

  VTN thử thành công mạng 100Gb/s

  Ngày 11/3/2011, Công ty khai thác mạng Ciena và Công ty Viễn Thông Liên Tỉnh (VTN) đã công bố thử nghiệm thành công hệ thống mạng thế hệ tiếp theo 100Gb/s trên đường trục quang của VTN. Đây là lần đầu tiên công nghệ 100G coherent được sử dụng ở Việt Nam. Cuộc thử nghiệm được tiến hành vào tháng 2/2011 trên khoảng cách 500 km giữa thành phố Vinh và Đà Nẵng, tiếp nối việc triển khai gần đây của giải pháp mạng 40Gb/s trên đường trục quang quốc gia. Việc thử nghiệm thành công cho thấy nhà mạng có thể tận dụng cơ sở mạng lưới có sẵn để nâng cấp, tiết kiệm chi phí hệ thống đường trục chính quốc gia khi nhu cầu băng thông tiếp tục gia tăng. Ông Lương Mạnh Hoàng, Giám đốc VTN, cho biết việc thử nghiệm thành công công nghệ 100G coherent cho phép VTN nâng cấp các bước sóng 10Gb/s và 40Gb/s lên 100Gb/s, nhằm bắt kịp nhu cầu tăng trưởng của các dịch vụ băng thông cao như IPTV, Internet băng rộng, lưu lượng 3G di động và những dịch vụ kinh doanh Ethernet. VTN đang có kế hoạch tăng gấp đôi dung lượng mạng trong một vài năm tới. Ciena đang cung cấp công nghệ mạng truyền tải cao 40G/100G coherent cho hơn 75 khách hàng trên toàn cầu, trong đó có các công ty của 8 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương. Công nghệ nền tảng ActivFlex 6500 của Ciena được trang bị bộ vi xử lý quang coherent WaveLogic, hỗ trợ việc truyền dẫn cả 40G và 100G coherent, và đây cũng là hệ thống đầu tiên thương mại hóa hai công nghệ này. (ICT News 11/3/2011)

  Phú Yên: Gần 200 tỷ đồng để phát triển CNTT giai đoạn 2011 – 2015

  HĐND tỉnh Phú Yên vừa nhất trí thông qua một nghị quyết về phát triển CNTT giai đoạn 2011 – 2015 và UBND tỉnh cũng đã phê duyệt nghị Đề án ứng dụng CNTT giai đoạn 2011 – 2015, định hướng đến 2020 với kinh phí thực hiện là 191 tỷ đồng. Ông Đinh Thanh Tịnh – giám đốc Sở TTTT tỉnh cho biết, với cơ sở pháp lý hoàn thiện cùng với quyết tâm của lãnh đạo, hy vọng Đề án sẽ góp phần thay đổi diện mạo CNTT của tỉnh Phú Yên cũng như đóng góp tích cực vào lộ trình đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT mà Bộ TTTT đang triển khai. (Bưu điện Việt Nam 14/3/2011)

  Hà Nội: 45% có di động, 28% hộ gia đình có máy tính

  Sở TTTT Hà Nội vừa công bố điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn trên toàn thành phố Hà Nội trong năm 2010. Theo kết quả điều tra, có hơn 407.000 hộ gia đình ở Hà Nội, khoảng 28%, có máy tính. Ở các cơ quan nhà nước, tỷ lệ cán bộ công chức có máy tính là 76% với các cơ quan cấp thành phố và 71% với các cấp huyện/thị với tổng số hơn 7.560 máy tính. Số người dân thủ đô có điện thoại di động là 2,576 triệu người, chiếm 45% dân số; 59% số hộ gia đình có điện thoại cố định (cố định không dây chiếm 8%). Về dịch vụ Internet, điều tra cho thấy Hà Nội có 3.614 đại lý Internet, hơn 317.000 hộ gia đình (22%) có nối mạng Internet và một con số khá bất ngờ từ điều tra này là chỉ có 16% người dân thủ đô biết sử dụng Internet. Tuy nhiên, theo Sở TT&TT Hà Nội, kết quả phúc tra 452 phiếu điều tra cho thấy có sai số khá lớn về tỷ lệ người biết sử dụng Internet, tới 7,39%. Ngoài ra, theo điều tra này, 97% số hộ gia đình ở Hà Nội có máy thu hình, trong đó có 31% sử dụng dịch vụ truyền hình cáp và 2% sử dụng ăng-ten chảo; 9% hộ gia đình có máy thu thanh. (ICT News 11/3/2011)

  ĐH Lạc Hồng tặng phần mềm khám chữa bệnh và máy tính cho BV Đa khoa Đồng Nai

  Sáng 12/3/2011, TS Trần Hành - Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng đã trao tặng phần mềm khám chữa bệnh ngoại trú và 50 máy vi tính với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng cho BV Đa khoa Đồng Nai. Đây là phần mềm do trường nghiên cứu, thiết kế cho BV này từ 2008. (Thanh Niên 13/3/2011)

  3.000 thành viên FPT tham gia "ngày vì cộng đồng"

  Ngày 13/3/2011, 3.000 nhân viên FPT đã tham gia ngày hội "FPT vì cộng đồng" với các hoạt động như hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, xây dựng tủ sách và sân chơi cho trẻ em... Từ năm 2010, FPT đã dành riêng ngày 13/3 là ngày vì cộng đồng của tập đoàn. Với mục đích người FPT cùng "chung tay giải quyết các vấn đề xã hội", FPT đã có 47 chương trình hành động và dự án cộng đồng được phát động và triển khai trên cả nước từ ngày 13/03/2011. Một số hoạt động tiêu biểu của ngày hội là: hiến máu nhân đạo, làm sạch môi trường, trao đổi đồ cũ, tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã, xây dựng tủ sách, sân chơi cho trẻ em tại viện Nhi TW (tại Hà Nội); đi bộ tiếp sức cộng đồng, thăm và tặng quà cho 100 em nhỏ bị bại não (TP.HCM)… Theo đó, mỗi cán bộ nhân viên FPT tùy năng lực, tùy hoàn cảnh đã tham gia vào các hoạt động của công ty tổ chức, tự tổ chức hoạt động cộng đồng hay tham gia vào bất cứ hoạt động nào mà họ cho là có ích cho xã hội. Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ: “Mong muốn của FPT khi thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội là chung tay phát triển một xã hội dựa trên tri thức và lòng nhân ái, vì tương lai của Việt Nam. Đây cũng là định hướng chiến lược về trách nhiệm xã hội của tập đoàn trong những năm sắp tới." (ICT News 13/3/2011)

  Nghệ An: Khởi tố hai người cắt trộm cáp quang

  Công an huyện Anh Sơn vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Nhạc, Vũ Thị Oanh (cùng trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành) về hành vi cắt trộm dây cáp quang viễn thông. Từ đầu năm 2011 cho đến khi bị bắt, Nhạc cùng Nguyễn Văn Quản (trú xã Đô Thành) mang thiết bị, đi xe máy cắt trộm dây cáp quang thông tin liên lạc chạy qua địa bàn huyện Anh Sơn vào ban đêm. Khi biết Nhạc và Quản cắt trộm 500 m dây cáp quang, Oanh không tố giác mà xin cùng đi trộm. Sau khi cắt trộm dây cáp quang, dây điện thoại, Nhạc, Oanh, Quản mang về đốt cho chảy vỏ nhựa để lấy ruột đồng mang bán. Hiện Quản đã bỏ trốn. Cơ quan Công an huyện Anh Sơn đã ra quyết định truy nã đối với Quản. (Pháp luật TP.HCM 14/3/2011)

  Nhiều cơ quan Nhà nước vẫn “né” máy tính nội

  Tại hội nghị “Doanh nghiệp CNTT-TT với nhiệm vụ triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” được Bộ TTTT tổ chức tại Hà Nội mới đây, trao đổi về những mục tiêu mà Đề án đặt ra (như “đến năm 2015 Việt Nam sẽ làm chủ thiết kế (vi mạch tích hợp) và sản xuất được một số sản phẩm phần cứng CNTT-TT”; “đến năm 2015 sẽ có 20 – 30% số hộ gia đình có máy tính và truy cập Internet băng rộng”…), đại diện của một số đơn vị như Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử (VEIA), Viettel đều khẳng định để thực hiện thành công chiến lược, những vấn đề như cung cấp máy tính giá rẻ, kích cầu thị trường, ưu đãi thuế cho doanh nghiệp phần cứng… cần được Nhà nước hỗ trợ triệt để. Tuy nhiên, việc sản xuất, tiêu thụ của thị trường này gặp rất nhiều khó khăn, bất cập gây. Các doanh nghiệp đang phải gánh chịu sự bất lợi về thuế do linh kiện nhập khẩu cho sản xuất, lắp ráp cao hơn so với máy nguyên chiếc nhập từ nước ngoài. Điều này từ lâu các doanh nghiệp đã có ý kiến phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được Bộ Tài chính giải quyết. Liên quan đến câu chuyện khó khăn của thị trường tiêu thụ, ông Nguyễn Phước Hải – Giám đốc Công ty máy tính CMS, Phó Chủ tịch VEIA cũng cho rằng dù Thông tư 42/2009/TT-BTTTT do Bộ TTTT ban hành năm 2009 đã quy định chi tiết về việc các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội… “cần ưu tiên mua sắm sản phẩm CNTT sản xuất trong nước với nguồn vốn ngân sách Nhà nước hoặc vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước”, thế nhưng sau gần 2 năm, cho đến thời điểm hiện nay các cơ quan vẫn “né tránh” thực hiện Thông tư này. Tình trạng mua sắm thiết bị máy tính của nước ngoài với giá thành đắt hơn vẫn đang rất phổ biến. Chính vì vậy, để Thông tư đi vào đời sống thì Nhà nước cần có biện pháp kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện”, ông Hải nhấn mạnh. Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), một trong những vấn đề quan trọng để nhằm thực hiện thành công “Đề án Nước mạnh” chính là câu chuyện liên quan tới smartphone và máy tính giá rẻ và Chính phủ cần thúc đẩy mạnh mẽ chương trình cung cấp máy tính giá rẻ. Ví dụ, Quỹ viễn thông công ích nên được Chính phủ hướng sang bù giá cho việc sản xuất thiết bị đầu cuối. Ngoài ra, cần xây phòng thí nghiệm để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công nghiệp phụ trợ, phù hợp với xu thế phát triển. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phước Hải cũng cho rằng Chính phủ cần nghiên cứu đưa ra các cơ chế thúc đẩy đồng bộ như miễn, giảm thuế (thuế giá trị gia tăng) cho người mua, cấp tín dụng lãi suất ưu đãi cho sản xuất máy tính… (Bưu điện Việt Nam 14/3/2011)

  Nhà xuất bản Trẻ với cú sốc sách số

  NXB Trẻ vừa công bố hàng loạt hoạt động chào mừng sự kiện 30 năm ngày thành lập (24-3-1981). Trong đó, một sự kiện gây bất ngờ là lần đầu tiên một NXB trong nước công bố chương trình xuất bản sách kỹ thuật số (e-book). Đây được xem sẽ là bước ngoặt mới của thị trường e-book Việt Nam vốn đã có thời gian tồn tại gần 10 năm. Trên thế giới, nhiều tác phẩm nổi tiếng khi xuất bản, song song với ấn bản giấy còn có cả ấn bản điện tử. Tại Việt Nam, nhiều tác phẩm văn học xuất hiện đầu tiên dưới dạng e-book, sau khi nhận được phản hồi tích cực của bạn đọc, được các NXB săn đón mới xuất hiện dưới dạng sách giấy. Tuy nhiên, e-book ở Việt Nam vẫn mang tính tự phát và lại bị xem như là một phương tiện vi phạm bản quyền, không khác sách lậu. Trong bối cảnh đó, việc NXB Trẻ công bố sẽ hợp tác với các đối tác CNTT để khai thác e-book được xem là một sự khởi sắc cho thị trường e-book trong nước, đưa e-book từ dòng chảy thầm lặng nổi lên mặt sóng. Ưu điểm dễ thấy nhất của e-book là tính tiện dụng cả trong khâu phát hành, xuất bản và sử dụng. Ngay trong buổi họp báo công bố việc liên kết thực hiện sách số, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ cho biết: “Đối với một NXB, bản thảo chính là nguồn sống quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều bản thảo tác phẩm đã không thể thành sách do vướng phải những trở ngại về vốn. Với việc khai thác kênh xuất bản e-book, các bản thảo sẽ có cơ hội đến tay bạn đọc sớm và nhiều hơn”. Không chỉ thuận lợi cho tác phẩm mới, việc NXB Trẻ chính thức khai thác e-book còn hỗ trợ cho cả những tác phẩm đã thành danh. Đơn cử như trong trường hợp nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, người được cho là có nhiều e-book trên mạng nhất trong khi cho đến nay nhà văn vẫn chưa ký hợp đồng nhượng quyền làm e-book bất cứ tác phẩm nào. Các bản e-book tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh trên mạng đều là do bạn đọc hâm mộ tự thực hiện, thậm chí ngay cả tác phẩm mới nhất “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cũng chỉ hơn 1 tuần sau khi xuất bản, đã có bản e-book trên mạng. Việc này không chỉ vi phạm bản quyền mà còn làm giảm uy tín tác giả khi các bản e-book tự làm không ổn định, có bản làm tốt nhưng không ít bản cẩu thả, câu văn khi thừa khi thiếu. Thậm chí có trường hợp do lấy từ sách cũ bị mất trang nên bản e-book cũng bỏ luôn vài trang. Chính vì thế, khi biết NXB Trẻ khai thác e-book, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã bày tỏ: “Ít nhất, việc NXB Trẻ khai thác thị trường e-book cũng sẽ đem đến cho các e-book một tư cách pháp nhân, chống lại những e-book vi phạm tác quyền. Đồng thời cung cấp cho bạn đọc những bản e-book đúng nhất, tốt nhất”. Việc khai thác thị trường e-book là việc trước sau gì các NXB trong nước cũng phải làm, các NXB nước ngoài hiện đều coi e-book là một phần tất yếu trong hợp đồng với tác giả. Tuy nhiên, đây vẫn là một hình thức kinh doanh mạo hiểm. Nhiều ý kiến cho rằng ngay cả với sách được in qua nhà in, bán tại các hiệu sách rõ ràng và cụ thể như vậy mà còn tràn ngập sách lậu thì e-book phổ biến qua mạng khó lòng tránh khỏi việc bị làm lậu. Ông Nguyễn Minh Nhựt nêu giải pháp: “Chúng tôi chống sách lậu bằng cạnh tranh. NXB sẽ bán mỗi bản e-book với giá cực rẻ, chỉ 5.000 đến 10.000 đồng/bản, thậm chí có thể sẽ bán chỉ 1.000 đồng/bản. Với mức giá đó, sẽ chẳng có ai quan tâm đến e-book lậu nữa”. (SGGP 14/3/2011).