• Thứ Ba, 15/03/2011 09:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/3/2011

  Tân Khoa
  Ban hành tiêu chí gắn thiết bị vệ tinh cho tàu cá. Hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung. HiPT cung cấp giải pháp “khủng” cho Techcombank…

  Ban hành tiêu chí gắn thiết bị vệ tinh cho tàu cá

  Ngày 14/3/2011, Bộ NN&PTNT đã ban hành tiêu chí lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho tàu cá. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thuỷ sản bằng công nghệ vệ tinh (Movimar). Theo đó, tàu cá phải có công suất 90 CV trở lên, hoạt động theo tổ đội (mỗi tổ đội chỉ được gắn 1 tàu). Cùng đó, tàu cá phải hoạt động ở nghề câu cá ngừ, câu mực đại dương, lưới vây, lưới kéo, lưới rê và một số nghề đặc chủng khác. Dự kiến, dự án sẽ triển khai đợt đầu vào cuối 2011 và sẽ có tổng số khoảng 3.000 tàu cá được lắp đặt thiết bị. Kinh phí của dự án là 14,5 triệu euro, trong đó có 13,9 triệu euro là vốn vay ODA của Pháp. (Tiền Phong 15/3/2011)

  Hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Công viên Phần mềm Quang Trung

  Sở TTTT TP.HCM và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) vừa tổ chức họp báo về chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập của QTSC (2001 – 2011). Đánh giá về 10 năm hoạt động của QTSC, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Phát triển QTSC cho biết, sự ra đời của QTSC đã tạo ra một địa chỉ quan trọng để thu hút đầu tư cho ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. Sự thành công của QTSC đã lan toả tới các địa phương khác để hình thành nhiều khu CNTT tập trung, khu phần mềm và khu công nghệ cao... Sự thành công của QTSC và quá trình hoạt động đã đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và quảng bá thương hiệu Việt Nam là điểm đến của các nhà đầu tư về CNTT. (TBKTVN 15/3/2011)

  HiPT cung cấp giải pháp “khủng” cho Techcombank

  Tập đoàn HiPT vừa nhập về hệ thống máy cơ sở dữ liệu Oracle Exadata Database Machine X2-2 để triển khai dự án cung cấp giải pháp ứng dụng trung tâm dữ liệu (TTDL) cho Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Hệ thống thiết bị Oracle Exadata Database Machine X2-2 gồm có máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng và phần mềm có khả năng mở rộng với mức độ an toàn và dự phòng cao. Exadata X2-2 có ba cấu hình chuẩn là Full-Rack, Half-Rack và Quarter-Rack với dung lượng lưu trữ lên đến 336TB cho một máy Full-Rack. Số lượng máy chủ có thể kết nối để hoạt động đồng thời là 8 chiếc Full-Rack. Chính vì vậy, Oracle Exadata Database Machine X2-2 hiện được biết đến là hệ thống máy chủ nhanh nhất thế giới dành cho các ứng dụng kho dữ liệu (Data Warehousing) và xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), được kết hợp giữa công nghệ phần cứng của SUN và phần mềm Oracle, là nền tảng để tập trung hóa thiết bị vào nền tảng điện toán lưới hoặc điện toán đám mây. (TBKTVN 15/3/2011)

  Lui thời hạn tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội Truyền hình Trả tiền Việt Nam

  Cuối năm 2010, Bộ Nội vụ đã có quyết định số 1417/QĐ-BNV cho phép thành lập Hiệp hội Truyền hình Trả tiền Việt Nam (VN Pay TV). Theo dự kiến, Đại hội thành lập VN Pay TV lý ra đã được tổ chức vào ngày 10/3/2011 tại Hà Nội. Tuy nhiên, việc tổ chức đại hội này sẽ phải lui thời hạn sang tháng 4/2011 do còn có thêm nhiều thành viên ngoài 23 đài truyền hình và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ban đầu muốn tham gia. Theo nhiều ý kiến, lĩnh vực truyền hình trả tiền tại Việt Nam hiện đang bùng nổ nhưng sự phát triển vẫn chưa có quy hoạch dài hạn, thống nhất. Công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, mạng cáp còn chồng chéo, tình trạng cạnh tranh chưa lành mạnh... gây lãng phí nguồn lực cho xã hội. Vì thế, sự ra đời của VN Pay TV là hết sức cần thiết. (Khoa học & Đời sống 15/3/2011)

  Tìm video bằng giọng nói

  Phòng thí nghiệm AILab, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa phát triển và đưa vào thử nghiệm hệ thống truy vấn video bằng giọng nói. Theo đó, từ khóa tìm kiếm sẽ được người dùng đưa vào máy tính bằng giọng nói, thay vì sử dụng bàn phím thông thường. Tín hiệu tiếng nói sau đó sẽ được hệ thống tự động nhận dạng rồi chuyển sang dạng văn bản để thực hiện truy vấn. Với bộ từ vựng nhỏ, 100 từ, độ chính xác của hệ thống đạt trên 90% và hầu hết đều thỏa mãn yêu cầu truy vấn của người dùng. Trong giai đoạn nghiên cứu, nhóm tác giả đã chọn thực nghiệm truy vấn thông tin trên các đoạn clip bóng đá. Theo đó, nhóm đã thực hiện thao tác nhận dạng và lập chỉ mục trên toàn bộ dữ liệu video của giải bóng đá AFF Cup năm 2008, giải đấu mà tuyển Việt Nam vô địch. Ứng dụng này nếu mở rộng có thể hỗ trợ đắc lực cho công tác dựng phim, truy xuất tư liệu của các đài truyền hình và nhiều lĩnh vực khác khi giảm phụ thuộc vào bàn phím, đặc biệt khi dùng các thiết bị di động. Đây là một phần trong kết quả của đề tài cấp nhà nước do nhóm các nhà khoa học thuộc trường ĐH Khoa học Tự nhiên và trường ĐH Bách khoa TP.HCM phối hợp thực hiện vừa được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao. Người dùng có thể thử nghiệm hệ thống qua website: www.ailab.hcmus.edu.vn với yêu cầu máy tính phải cài đặt phần mềm Java và có sẵn microphone. (Thanh Niên 15/3/2011)

  Quảng Ninh: Thành phố Hạ Long ứng dụng hệ thống điều khiển chiếu sáng tiết kiệm điện năng

  Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp Công ty TNHH Sao Vegaz và Công ty Môi trường đô thị TP Hạ Long tiến hành ứng dụng thử nghiệm công nghệ điều khiển chiếu sáng đô thị theo công nghệ của Israel tại một tủ điện thuộc tuyến chiếu sáng đường Hùng Thắng TP Hạ Long (Quảng Ninh). Công nghệ cho phép điều khiển tự động và theo dõi từ xa về hoạt động của hệ thống chiếu sáng, điều khiển công suất chiếu sáng tối ưu theo thời gian và chương trình lập sẵn. Hệ thống máy tính trung tâm cài đặt phần mềm CollectricTM để giám sát và điều khiển hệ thống chiếu sáng được đặt tại trụ sở làm việc của Công ty Môi trường đô thị Hạ Long. Dựa trên tính toán của các chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ này có thể tiết kiệm được 25% công suất điện tiêu thụ mà vẫn đáp ứng yêu cầu chiếu sáng. Theo chương trình phối hợp này, phía Công ty TNHH Sao Vegaz sẽ cung cấp miễn phí toàn bộ thiết bị phục vụ thử nghiệm và hướng dẫn Công ty Môi trường đô thị TP Hạ Long vận hành hệ thống. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để đánh giá hiệu quả thực tế về hoạt động của hệ thống để làm cơ sở cho việc đề xuất ứng dụng công nghệ nói trên cho công tác chiếu sáng đô thị của tỉnh. (Nhân Dân 15/3/2011)

  Công viên Phần mềm Quang Trung: Hơn 20 tỷ đồng cho công nghệ điện toán đám mây

  Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), năm 2011 QTSC sẽ dành hơn 20 tỷ đồng cho trung tâm dữ liệu triển khai công nghệ điện toán đám mây. Trung tâm này hiện đã được đầu tư số vốn 79,2 tỷ đồng. Đến nay, trung tâm này đã có hệ thống cáp quang với băng thông quốc tế đa hướng lưu lượng 145Mbps, lưu lượng kết nối quốc nội trên 4,8 Gbps. Năm 2009, trung tâm này đã triển khai hệ thống thư điện tử, trang thông tin điện tử và trung tâm điều khiển Metronet phục vụ chương trình chính phủ điện tử của TP.HCM. Theo ông Dũng, ngoài những dịch vụ trên, trong năm 2011, ngoài nhiệm vụ đảm bảo hạ tầng cho QTSC, trung tâm dữ liệu sẽ mở rộng các dịch vụ cho các địa phương, các doanh nghiệp ngoài phạm vi công viên trên nền công nghệ điện toán đám mây. (Sài gòn Tiếp thị 14/3/2011)

  Để FTTH có thể soán ngôi ADSL

  Công nghệ truyền dẫn Internet bằng cáp quang (FTTH) đang dần thay thế công nghệ Internet băng thông rộng (ADSL). Theo một số nhận định, ngay trong năm 2011 có thể FTTH sẽ soán ngôi ADSL. Tuy nhiên, hiện mức cước của FTTH vẫn còn cao (1,5 – 30 triệu đồng/tháng) trong khi với ADSL thì vẫn có thể dùng ở mức tối thiểu 100.000 đồng/tháng. Ngoài ra, chất lượng của FTTH hiện vẫn bị “thả nổi” do chưa có tiêu chuẩn quy định cho nó. Tuy nhiên, trong tương lai gần thì giá cước của FTTH sẽ hạ xuống dần và người sử dụng có thể lựa chọn. Một trong những tân binh tham gia thị trường này là Công ty hạ tầng viễn thông CMC (CMC TI) đã có những đầu tư lớn với mục tiêu đến hết 2012 đạt tổng thuê bao trên 50.000 trong toàn quốc. CMC TI liên tục đưa ra những gói cước hấp dẫn với khách hàng để kích cầu thị trường và thu hút thuê bao. Để hoàn thiện thị trường dịch vụ này, Cục Quản lý Chất lượng CNTT-TT sẽ kiến nghị với Bộ TTTT để tạm thời áp dụng quy định tiêu chuẩn chung của mạng ADSL về dịch vụ dữ cho FTTH thay vì đang bị thả nổi như hiện nay. Tuy nhiên, việc xây dựng tiêu chuẩn riêng cho FTTH cũng là vấn đề phải đặt ra thay vì sử dụng tạm thời tiêu chuẩn của ADSL. Được biết, các nhà cung cấp dịch vụ Internet trong đó có CMC TI đều ủng hộ quan điểm này và mong muốn thực hiện càng sớm càng tốt. (TBKTVN 15/3/2011)

  ATM xuống cấp vì thiếu đầu tư

  Nuốt thẻ, trừ tiền lố, báo lỗi, treo máy… là hàng loạt sự cố mà khách hàng khi dùng thẻ ATM đã gặp phải trong thời gian qua. Không chỉ bất an với các khoản tiền của mình mà thời gian tiếp nhận, giải quyết từ phía ngân hàng khá chậm… đã khiến cho nhiều khách hàng điên đầu khi gặp sự cố. Tiền đầu tư quá lớn nên một số ngân hàng chưa có ý định nâng cấp hệ thống máy ATM. Nhiều ngân hàng chậm giải quyết những sự cố từ máy ATM như nuốt thẻ, trừ lố tiền… đã khiến khách hàng phiền lòng. Sau một thời gian phát triển nóng với số lượng máy gần như phủ kín cả nước nhưng liên tục gặp sự cố, nhiều câu hỏi đặt ra cần nâng chất lượng dịch vụ của máy ATM. Trưởng phòng dịch vụ ATM một ngân hàng thương mại lớn có trụ sở ở TP.HCM cho biết chất lượng máy ATM hiện có vấn đề là do khâu đầu tư. Thời gian qua, một số ngân hàng chạy đua mở rộng thị phần nên đầu tư máy ATM chất lượng thấp, chủ yếu để lấy số lượng chứ ít quan tâm về chất lượng hoạt động. Ông Trịnh Văn Tuấn - Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông cho biết, muốn lâu dài, xây dựng thương hiệu và phát triển có định hướng, ngân hàng phải đầu tư mua máy ATM có chất lượng do các nước thuộc G7 sản xuất. Ngược lại, do muốn phát triển nhanh, nóng hướng đến số lượng nên có ngân hàng mua máy ATM của các nước mới nổi. Chất lượng dịch vụ của máy ATM như thế nào là theo nghĩa đầu tư tiền nào của nấy. Một chuyên gia lâu năm về ngành ngân hàng cũng đề cập là nhiều ngân hàng đã nhận ra có không ít máy ATM đã xuống cấp. Nhưng thực tế đầu tư cho hệ thống máy ATM là một khoản chi rất lớn, khó thuyết phục cổ đông. Mỗi máy ATM mua về giá đã khoảng 500 - 600 triệu đồng, cộng với các khoản chi phí khác như thuê mặt bằng, bảo trì, bảo dưỡng, phí vận hành, lượng tiền mặt tiếp quỹ… Vì thế khi muốn đầu tư hay nâng cấp ATM, các ngân hàng, nhất là khối thương mại hết sức cân nhắc. Cũng theo chuyên gia này, giải pháp là cứ để cho thị trường loại trừ. Như ngân hàng nào có hệ thống ATM phục vụ kém thì người tiêu dùng sẽ tẩy chay và lúc đó đương nhiên thương hiệu ngân hàng đó sẽ đi xuống. “Chỉ có sức mạnh thị trường mới xử lý được vấn nạn máy ATM liên tục trục trặc như hiện nay. Còn chờ Ngân hàng Nhà nước là chờ ở các quy định chuẩn hóa về hoạt động, trong đó có siết chặt về đầu tư trang bị phương tiện, nhất là có quy chuẩn về hệ thống máy ATM”. (Pháp luật TP.HCM 15/3/2011).