• Thứ Tư, 16/03/2011 09:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/3/2011

  Tân Khoa
  eBay mua 20% cổ phần của chủ nhân Chodientu.vn. Vietinbank khai trương dịch vụ thu ngân sách qua mạng. Liên đoàn Lao động Thanh Hoá khai trương cổng thông tin điện tử…

  eBay mua 20% cổ phần của chủ nhân Chodientu.vn

  Ngày 15/3/2011, Tập đoàn thương mại trực tuyến eBay đã chính thức đạt được thỏa thuận mua 20% cổ phần của Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft) - chủ sở hữu của trang web chodientu.vn. Đây là một bước tiến quan trọng trong sự hợp tác của hai đơn vị này, bởi vào năm 2008 PeaceSoft và eBay đã đạt được thỏa thuận trong việc sử dụng thương hiệu và một số công nghệ. Và, phía PeaceSoft đã cho ra đời website ebay.vn, tạo điều kiện giao thương toàn cầu cho người Việt Nam và người bán trên khắp thế giới của eBay... Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc PeaceSoft cho hay, thỏa thuận đầu tư này giúp PeaceSoft tiếp tục phát triển nền thương mại điện tử trong nước và mở rộng ra thị trường quốc tế với vai trò là cầu nối thương mại thông qua mạng lưới toàn cầu của eBay. Tuy nhiên, chi tiết về giá trị 20% cổ phiếu đã không được tiết lộ. Ông Jay Lee, Tổng Giám đốc eBay khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, trong ba năm qua, PeaceSoft và eBay đã đạt được những sự hợp tác quan trọng. Vị đại diên của eBay cũng tin tưởng, với số lượng người sử dụng Internet bằng một phần ba dân số tại Việt Nam, cơ hội cho thương mại trực tuyến sẽ là rất lớn. (Vietnam Plus 15/3/2011)

  Vietinbank khai trương dịch vụ thu ngân sách qua mạng

  Sáng 15/3/2011, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) đã khai trương dịch vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) qua Internet. Theo đó, doanh nghiệp có thể nộp các khoản thuế nội địa và thuế xuất nhập khẩu bằng cách truy cập vào website www.vietinbank.vn mà không cần đến các điểm thu nộp NSNN hay đến trụ sở ngân hàng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Theo VietinBank, ưu điểm của dịch vụ là dữ liệu thuế của khách hàng được kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin liên ngành của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước (KBNN), Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế nên có tính đồng bộ, nhất quán và chuẩn hóa cao; thuận lợi cho sự theo dõi của khách hàng và giúp hạn chế các thao tác thủ công khi thực hiện nộp NSNN, nâng cao độ chính xác của giao dịch. Riêng đối với các khoản thuế nội địa, hệ thống sẽ tự hiển thị mã kho bạc, giúp khách hàng tránh phải nhầm lẫn khi nộp thuế. Như vậy, dịch vụ này đánh dấu sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả giữa VietinBank, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và KBNN trong việc triển khai dự án "Hiện đại hóa thu ngân sách nhà nước", nằm trong lộ trình cải cách hành chính của ngành thuế và thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ. (Hà Nội mới Online 15/3/2011)

  Liên đoàn Lao động Thanh Hoá khai trương cổng thông tin điện tử

  Sáng 15/3/2011, Liên đoàn Lao động Thanh Hoá đã tổ chức khai trương cổng thông tin điện tử tại địa chỉ www.congdoanthanhhoa.org.vn. Tại lễ khai trương, bà Trịnh Thị Giới - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thanh Hoá cho biết, ngoài chức năng tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến cán bộ, công nhân viên chức và lao động trên địa bàn tỉnh, trang thông tin điện tử còn là nơi giữ mối liên hệ giữa LĐLĐ tỉnh với các công đoàn ngành, CĐ trực thuộc; tư vấn pháp luật; tuyên truyền về quyền lợi chính đáng của người lao động... Đây cũng là nơi tư vấn, giới thiệu việc làm tới những người có nhu cầu tìm việc làm phù hợp. (Lao Động 16/3/2011)

  TP.HCM: 131 triệu euro cho đề án xây dựng trung tâm điều khiển giao thông

  Công ty Sagemco (Pháp) vừa giải trình chi tiết với Sở GTVT TP.HCM về Đề án Xây dựng Trung tâm Điều khiển Giao thông của TP.HCM. Dự kiến, dự án này sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn trong 4 – 5 năm với tổng vốn đầu tư 131 triệu euro. Nguồn vốn cho dự án có thể là vốn ODA của Chính phủ Pháp. Theo Sagemco, TP.HCM sẽ không chịu bất kỳ ràng buộc nào khác từ phía Chính phủ Pháp cho dự án này ngoài một số điều kiện để vay vốn ODA theo thông lệ. (Đầu Tư 16/3/2011)

  Phú Yên: Chấm dứt hoạt động dự án Thành phố Sáng tạo

  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ký quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Thành phố Sáng tạo Nam Tuy Hoà của nhà đầu tư Galileo Investment Group (Hoa Kỳ). Đây là dự án được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1,68 tỷ USD và trong dự án này, đây sẽ là một thành phố thông minh với các hệ thống điều khiển sử dụng CNTT và sẽ thu hút các dự án đầu tư về công nghệ cao. Tuy nhiên, kể từ khi được cấp phép, Galileo đã trì hoãn triển khai mặc dù UBND tỉnh Phú Yên đã nhiều lần yêu cầu phải nộp tiền ký quỹ nhưng Galileo vẫn không thực hiện. (Đầu Tư 16/3/2011)

  Máy soi container tiết kiệm hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp

  Ngày 15/3/2011, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức sơ kết hoạt động của máy soi container. Được biết, hệ thống máy soi container do chính phủ Nhật tài trợ trị giá gần 10 triệu USD, được đặt tại cảng Cát Lái và chính thức hoạt động từ đầu tháng 6/2010. Ông Tôn Thanh Phong - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Cát Lái cho biết hệ thống máy soi giúp hải quan có thể hiện đại hóa hoạt động, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Cạnh đó, việc sử dụng máy soi sẽ hạn chế được tiêu cực do cán bộ hải quan và doanh nghiệp ít phải tiếp xúc. Theo ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải Quan TP.HCM, tính đến nay, máy đã soi được gần 8.700 container, tiết kiệm được gần 1,8 tỷ đồng cho doanh nghiệp. Đặc biệt, việc sử dụng máy soi sẽ giúp hải quan phát hiện được việc buôn lậu ma túy qua cảng biển và kiểm soát buôn lậu, hàng gian. (Pháp luật TP.HCM 16/3/2011)

  ĐH Lạc Hồng tặng máy tính và chuyển giao công nghệ thư viện điện tử cho học sinh Quảng Trị

  Thông qua báo Thanh Niên, sáng 15/3/2011 tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), TS Trần Hành - Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã trao tặng 45 bộ máy tính và chuyển giao công nghệ thư viện điện tử do trường xây dựng với tổng trị giá 500 triệu đồng cho trường TP.HCM Lê Quý Đôn. Trong 10 năm qua, ngoài việc tài trợ máy tính và thư viện điện tử cho một số trường học của tỉnh, TS Trần Hành còn dành 500 triệu đồng mỗi năm để trao giải thưởng mang tên ông và đỡ đầu những học sinh nghèo học giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia của Quảng Trị. Kể từ năm nay, mỗi năm ông sẽ góp 300 triệu đồng cho quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình của báo Thanh Niên. Trước mắt, ông ủng hộ 300 triệu đồng để góp phần cùng báo Thanh Niên tổ chức chương trình “Khát vọng trẻ” ngày 26/3/2011. Những khoản đóng góp trên được trích từ tiền cá nhân và gia đình TS Trần Hành. (Thanh Niên 16/3/2011)

  Các nhân viên của FPT tại Nhật Bản vẫn an toàn

  Thảm hoạ động đất, sóng thần tại Nhật Bản vừa xảy ra đang là mối lo với sinh viên và người lao động Việt Nam làm việc tại nước này trong đó có các nhân viên của FPT. Tuy nhiên, Công ty Phần mềm FPT - doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đang gia công phần mềm cho Nhật Bản, hiện tất cả nhân viên của họ tại Nhật Bản đều an toàn. (Đầu Tư 16/3/2011)

  Lãnh đạo mới của FPT không có thời gian để xáo trộn

  Trước thềm lễ nhậm chức Tổng giám đốc Tập đoàn FPT sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2011, ông Trương Đình Anh cho biết, ông chỉ có 4 tuần để tiếp quản cương vị này. Thời điểm hiện tại đã là giữa tháng 3/2011 và lãnh đạo FPT không có thời gian để ì ạch hay xáo trộn. Bản thân ông là một nhà công nghệ có thiên hướng kinh doanh và đã được luân chuyển qua cả 3 lĩnh vực công nghệ - thông tin - viễn thông mà FPT đã định hướng nên rất ý thức được rằng đó là những trụ cột quan trọng nhất của FPT, có tác dụng bổ trợ cho nhau. Từ khoá mà lãnh đạo FPT đặt ra cho sự phát triển sắp tới là “Kết nối” và “Nền tảng”. Theo đó, các sản phẩm và dịch vụ của FPT sẽ đều phải kết nối với nhau và dựa trên một nền tảng cung cấp dịch vụ chung. Về định hướng tăng trưởng doanh thu trên 30%/năm và hướng tới tỷ suất lợi nhuận 15 – 20% trên doanh thu của FPT trong giai đoạn 2011 – 2015, ông cho biết để làm được điều đó, cơ cấu kinh doanh của FPT sẽ định hướng chính vào cung cấp dịch vụ và các sản phẩm cầu nối liên quan như FPT Phone. Bên cạnh đó, Ban Tổng giám đốc cũng nỗ lực tạo ra sự hợp lực giữa các thành viên. FPT đang có nhiều sản phẩm riêng lẻ tốt và đương nhiên sẽ tốt hơn khi được kết nối với nhau. Cái này sẽ là môi trường, bàn đạp cho cái kia phát triển. FPT đã nhìn ra điều này từ 1 – 2 năm trước nhưng chưa có biện pháp quyết liệt để triển khai và giờ đây sẽ quyết tâm thực hiện. Riêng về thương vụ mua 49% cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), ông chỉ cho biết là hai bên vẫn đang thương lượng và chưa tiết lộ về quyết định cuối cùng của FPT. (Đầu Tư 16/3/2011)

  Đây là lúc mà Công viên Phần mềm Quang Trung phải hỗ trợ lại việc xây dựng các khu phần mềm khách

  Trước thềm lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động của Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ 3 điều tâm đắc về QTSC:
  - QTSC đã trở thành một công viên phần mềm có chất lượng dịch vụ tốt, trình độ quản lý cao
  - Trong tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng của QTSC, Nhà nước chỉ đầu tư 200 tỷ đồng. Như vậy, bình quân 1 đồng vốn của nhà nước đã thu hút 8 đồng của tư nhân. Đây là một hệ số kinh tế tốt
  - Trong số 101 doanh nghiệp tại QTSC có 47 doanh nghiệp nước ngoài (50%). Như vậy, QTSC đã là một thương hiệu được biết đến với quốc tế và các tập đoàn lớn của thế giới.

  Mặt khác, theo Phó Thủ tướng thì sự lớn mạnh của QTSC cũng đồng hành với sự phát triển của công nghiệp phần mềm (CNpPM) Việt Nam từ 5 triệu USD năm 2000 lên con số 1 tỷ USD năm 2010. 10 năm qua, TP.HCM và Chính phủ đã hỗ trợ nhiều cho QTSC và đây là lúc để QTSC phải hỗ trợ lại cho việc xây dựng các công viên phần mềm khác. Với sự khởi đầu của TP.HCM và QTSC, Phó Thủ tướng tin tưởng sẽ trở thành động lực cho phát triển phần mềm cả nước. Đề cập về yếu tố nguồn nhân lực cho CNTT nói chung và CNpPM nói riêng. Phó Thủ tướng cho rằng mô hình cần nhân rộng là sự liên kết 3 nhà. Trong đó nhà trường đóng vai trò đầu vào, liên kết nhà doanh nghiệp (đặt hàng nhu cầu, nhận sinh viên thực tập) và Nhà nước là để tạo ra chính sách hỗ trợ phù hợp. Thời gian qua, chúng ra chưa làm được kết nối này. Bộ KHĐT cần đóng vai trò là cơ quan đầu mối thực hiện quy hoạch nhân lực và các cấp của ngành KHĐT cần nắm được nhu cầu nhân lực các ngành, địa phương để gắn kết 3 bên: Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp để cùng làm. Trong ngành CNTT cũng sẽ quy hoạch nhân lực như thế. (Đầu Tư 16/3/2011)

  AVG liệu có thực hiện được việc truyền hình trực tiếp với điền kinh, bơi lội, đua xe theo tiêu chuẩn quốc tế?

  Kể từ mùa giải 2011, các đài truyền hình muốn lên sóng cho những trận đấu của Giải vô địch Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia (V-League) đã buộc phải ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), vì bản quyền truyền hình với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã bị AVG thâu tóm trong vòng 20 năm. Tương tự, AVG đã mua bản quyền truyền hình với các liên đoàn thể thao khác như Điền kinh, Võ thuật, Bóng chuyền, Bơi lội, Bóng rổ, Xe đạp – Xe máy... Với bóng đá, võ thuật, bóng chuyền, bóng rổ... bài toán truyền hình là tương đối không phức tạp vì việc hiển thị trực tuyến các thông số của trận đấu không phải là vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, với điền kinh, bơi lội, đua xe thì tiêu chuẩn của truyền hình cho các sự kiện đó là phải hiển thị trực tuyến được các thông số về vận động viên cùng thành tích thi đấu của họ. Để làm được điều đó, hệ thống điện tử xử lý thông tin phải được kết nối với truyền hình và đương nhiên sẽ phải có một đạo diễn thông tin làm việc ăn ý với đạo diễn truyền hình. Thực tế, với điền kinh Việt Nam trước thời điểm AVG vào cuộc, các nhà đài dường như không mấy mặn mà để truyền hình trực tiếp. Dẫu vậy, họ vẫn rất hào hứng với các giải chạy việt dã, đua xe đường trường... Chỉ có điều là hình ảnh mà khán giả được xem đã không hiển thị các thông số thi đấu. Và tại các giải thi đấu đó, hệ thống điện tử xử lý thông tin cũng không mấy khi được đưa vào khai thác. Với cách làm này, có thể hiểu là quốc tế sẽ không mặn mà phát hình dù là bản quyền truyền hình được “cho không, biếu không”. Về vấn đề này với SEA Games 22 - giải thể thao đầu tiên mà Việt Nam phải thực hiện đo đếm thành tích theo tiêu chuẩn quốc tế, GS Dương Nghiệp Chí – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục Thể thao cho biết, chính truyền hình phải là người trả tiền cho việc vận hành hệ thống điện tử xử lý thông tin vì chỉ có truyền hình mới là người thu được những khoản tiền khổng lồ về bản quyền khi bán được cho nhiều nhà đài. Nhưng với SEA Games 22 do Việt Nam đăng cai thì ai có việc của người ấy và không nên làm cho vấn đề trở nên rắc rối hơn (!). Công chúng yêu thể thao Việt Nam đang chờ đợi những chương trình truyền hình trực tiếp với các môn điền kinh, bơi lội, đua xe... mà AVG sẽ thực hiện và bán lại bản quyền cho các nhà đài. Liệu rằng, bài toán về hệ thống điện tử xử lý thông tin cho các môn thi đấu được kết nối với truyền hình sẽ thực hiện như thế nào? Câu trả lời xin chờ ở chính AVG? (Đại Đoàn Kết 15/3/2011).