• Thứ Bảy, 19/03/2011 11:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/3/2011

  Tân Khoa
  Ngân hàng Thế giới cần hỗ trợ để tạo ra kho sách giáo khoa số. Tiến tới việc thành lập Hiệp hội các trường đào tạo CNTT. Tăng cường cơ sở vật chất hệ thống thông tin cho 8 tỉnh…

  Ngân hàng Thế giới cần hỗ trợ để tạo ra kho sách giáo khoa số

  Sáng 18/3/2011 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội nghị tham vấn về hỗ trợ phát triển ICT ở Việt Nam giai đoạn tiếp theo. Bà Natasha Beschorner, Điều phối viên khu vực phụ trách mảng CNTT-TT của WB tại Đông Á và Thái Bình Dương cho biết, hiện nay WB đang xây dựng chiến lược mới về phát triển CNTT-TT hỗ trợ cho sự phát triển xã hội của các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Dự kiến đến khoảng tháng 5/2011, WB sẽ ra Dự thảo chiến lược và đến tháng 7/2011 sẽ tiến hành tham vấn toàn cầu đối với Dự thảo chiến lược hoàn chỉnh. Vì thế, trong thời gian này, WB đang tiến hành tham vấn trong nội bộ và với bên ngoài để chuẩn bị cho chiến lược. Chiến lược mới sẽ nhấn mạnh đến 3 vấn đề. Thứ nhất là kết nối, mở rộng tiếp cận của người dân với chi phí phải chăng đến mạng điện thoại, Internet tốc độ cao. Thứ hai sẽ là sử dụng CNTT-TT để sáng tạo trong toàn nền kinh tế và thúc đẩy phát triển của công nghiệp CNTT-TT. Thứ ba là đổi mới, sử dụng các ứng dụng CNTT-TT để đổi mới cách thức vận hành các lĩnh vực và cách thức cung cấp dịch vụ công để đạt được tác động phát triển cao hơn. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TTTT) cho rằng thời điểm WB tham vấn và chuẩn bị chiến lược CNTT-TT rất hợp lý, bởi đây cũng là thời điểm các quốc gia đang đặt ra các chiến lược phát triển cho giai đoạn mới, giai đoạn 2010 - 2020 mà trong đó, Việt Nam đã xây dựng và bắt đầu triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. Theo nhiều đại biểu, trong thời điểm hiện nay WB không nên tập trung nhiều vào đầu tư hạ tầng, mà nên đầu tư hỗ trợ các nước phát triển nội dung số, dịch vụ CNTT cũng như truyền đạt kinh nghiệm và cách thức triển khai dự án. TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT đề xuất, WB nên có những chương trình, chiến lược đầu tư vào nội dung số. Cụ thể hơn, đối với ngành giáo dục cũng như với việc phát triển nguồn nhân lực, ông Ngọc cho rằng WB nên tạo ra một kho dữ liệu sách giáo khoa số. Đó chính là hệ thống sách giáo khoa điện tử bằng tiếng Anh, cho cả toàn cầu. WB không cần phải dịch hệ thống sách giáo khoa điện tử đó ra tiếng Việt, mà việc đó sẽ do các quốc gia tự làm, nếu thấy cần thiết. Dự án này sẽ có lợi cho tất cả các quốc gia trên thế giới, sẽ “xứng tầm” với WB hơn và lợi ích cũng rõ ràng, thiết thực hơn. (ICT News 18/3/2011)

  Tiến tới việc thành lập Hiệp hội các trường đào tạo CNTT

  Ngày 18/3/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị với các cơ sở đào tạo CNTT về việc triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Tại hội nghị, các ý kiến đều thống nhất, chất lượng cũng như số lượng nguồn nhân lực CNTT sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện thành công đề án này. Theo tính toán của Bộ TTTT, trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp CNTT trong nước có nhu cầu tuyển dụng 411.000 người có trình độ chuyên môn về CNTT, điện tử và viễn thông; trong đó có 217.000 người trình độ cao đẳng, đại học và 194.000 người trình độ trung cấp. Bộ TTTT dự báo nhiều khả năng ngành CNTT sẽ thiếu nhân lực trong vài năm tới nếu không có sự tăng trưởng đột phá của các cơ sở đào tạo. Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thành lập Hiệp hội các trường Đào tạo CNTT. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã hoan nghênh đề xuất này và khẳng định, Bộ TTTT sẽ đứng ra làm đầu mối quản lý về đào tạo nhân lực CNTT. (SGGP, Đất Việt 19/3/2011)

  Tăng cường cơ sở vật chất hệ thống thông tin cho 8 tỉnh

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, dự án tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin cơ sở năm 2011 sẽ gồm 8 tỉnh: Cao Bằng, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Đắc Lắc, Quảng Ngãi và Kiên Giang. Dự án sẽ triển khai xây dựng các trạm phát lại phát thanh -truyền hình cấp huyện; đài truyền thanh xã; thiết lập các trạm truyền thanh thôn bản. Bên cạnh đó, Bộ TTTT cũng sẽ hỗ trợ, cung cấp khoảng 60 bộ thiết bị nghe nhìn cho các điểm sinh hoạt dân cư cộng đồng. (Khoa học & Đời sống 19/3/2011)

  Intel hợp tác thử nghiệm công nghệ ảo hóa với Bộ Tài chính

  Nhằm phục vụ dự án thử nghiệm công nghệ ảo hóa của Cục Tin học và Thống kê tài chính – Bộ Tài chính (DFIS), ngày 18/3/2011, Intel Việt Nam và HP Việt Nam đã trao 2 máy chủ HP Blade BL460c với bộ vi xử lý Intel Xeon 5500 series bên trong cho DFIS. Đây là một trong năm lĩnh vực hợp tác chính giữa Intel và DFIS trong Biên bản Ghi nhớ giữa hai bên đã được ký kết vào tháng 9/2010 và có hiệu lực trong vòng 1 năm. Mục đích của việc thử nghiệm công nghệ ảo hóa này là nhằm giúp DFIS quy hoạch nguồn tài nguyên máy chủ, nâng cao hiệu quả sử dụng phần cứng, đáp ứng môi trường ứng dụng đa dạng. Ông Đặng Đức Mai, Giám đốc Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: “Sau gần 6 tháng thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Intel và DFIS, chúng tôi đã nhìn thấy nhiều kết quả rất khả quan. Chúng tôi hy vọng rằng việc thử nghiệm công nghệ ảo hóa của Intel sẽ mang lại kết quả như mong đợi, qua đó giúp giảm chi phí quản lý, tăng cường tính hiệu quả, linh hoạt với độ tin cậy cao”. (Hà Nội mới Online 18/3/2011)

  Sợi quang Việt được hưởng nguồn vốn ưu đãi của Israel

  Nhà máy sản xuất cáp quang công suất 2 triệu km/năm do Công ty Cổ phần Sợi quang Việt (VFO) tại Khu công nghiệp Bàu Bàng (Bình Dương) sẽ được hưởng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Israel được chỉ định bởi ngân hàng Discount Bank Israel với tổng vốn 150 triệu USD. Được biết, hiện các đối tác nước ngoài đã bao tiêu khoảng 80% sản phẩm của nhà máy sau khi dự án hoàn thành. (Thanh Niên 19/3/2011)

  Chứng khoán Phú Hưng được cung cấp dịch vụ trực tuyến

  Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định 241/QĐ-UBCK chấp thuận cho công ty cổ phần chứng khoán Phú Hưng được cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến cho nhà đầu tư tại trang thông tin điện tử www.phs.vn. Trong quá trình cung cấp dịch vụ, công ty phải tuân thủ luật pháp Việt Nam về chứng khoán và thị trường chứng khoán, các văn bản pháp luật khác liên quan đến lĩnh vực giao dịch trực tuyến. Quyết định này có hiệu lực trong vòng 5 năm. (TBKTVN 19/3/2011)

  TP.HCM: Phần lớn các doanh nghiệp đều đủ điều kiện để tự in hoá đơn

  Trước tình trạng hàng nghìn doanh nghiệp (DN) không có hóa đơn để sử dụng từ 1/4/2011, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn có giải pháp để DN có hóa đơn sử dụng, đó là trang bị phần mềm tự in hóa đơn. Ông Hoàng Kim Điểm, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phần mềm Hoàng Nguyễn, cho biết đến nay mới có 3 DN tại TP.HCM mua phần mềm tự in hóa đơn của DN này, trong khi đây là giải pháp rất đơn giản và bảo mật. Chỉ cần máy in, máy tính là DN có thể cài phần mềm tự in hóa đơn, 5 phút sau là có thể có hóa đơn tự in. Với phần mềm này, đơn vị ứng dụng có thể được xuất bản báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo doanh số kinh doanh. Ông Nguyễn Phan Việt Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần giải pháp công nghệ 24 (TS24), cho biết nơi này vừa hoàn tất phần mềm tự in hóa đơn và phần mềm hóa đơn điện tử để cung cấp miễn phí cho hơn 4.000 khách hàng đang sử dụng phần mềm kê khai thuế. Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang, cho rằng phần lớn DN đã sử dụng phần mềm kế toán, do đó đủ điều kiện để tự in hóa đơn. (Tuổi Trẻ 19/3/2011).