• Thứ Hai, 21/03/2011 15:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/3/2011

  Tân Khoa
  Phiên bản mới của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ bổ sung bộ lọc trùng tên. Truy tố một phụ nữ nhắn tin khủng bố. GES Việt Nam xuất xưởng lô sản phẩm công nghệ bán dẫn đầu tiên…

  Dự thảo Luật Giáo dục đại học: Ưu tiên đầu tư phát triển các ngành công nghệ cao

  Bộ GDĐT đã đưa lên website của Bộ dự thảo Luật Giáo dục đại học (GDĐH) để xin ý kiến đóng góp của mọi đối tượng. Theo dự thảo, Bộ trưởng Bộ GDĐT có thẩm quyền quyết định thành lập trường CĐ, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập trường ĐH, học viện. Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định cho phép cơ sở giáo dục ĐH hoạt động GD. Sau thời hạn bốn năm kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực, nếu cơ sở GDĐH không được cấp phép hoạt động thì quyết định nói trên hết hiệu lực. Sau thời hạn ba năm, kể từ ngày quyết định cho phép hoạt động GD có hiệu lực, nếu cơ sở không triển khai hoạt động GD thì quyết định cho phép hết hiệu lực. Quy định về việc đình chỉ, giải thể các cơ sở GD đã được đưa vào dự thảo Luật GDĐH.

  Theo dự thảo luật, Nhà nước sẽ ưu tiên ngân sách đầu tư phát triển GDĐH các ngành khoa học và công nghệ cao, các ngành đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước. Các cơ sở GDĐH tư thục sẽ được hỗ trợ kinh phí khi thực hiện nhiệm vụ do Nhà nước giao. (Hà Nội mới 20/3/2011)

  Phiên bản mới của Hệ thống thông tin đăng ký soanh nghiệp quốc gia sẽ bổ sung bộ lọc trùng tên

  Theo Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ KHĐT), từ tháng 4/2011, phiên bản mới của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ áp dụng những chỉnh sửa mới. Đặc biệt, bộ lọc trùng tên doanh nghiệp sẽ được bổ sung nhằm kiểm soát tình trạng này ngay từ giai đoạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Với chức năng này, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể nhanh chóng có ý kiến phản hồi với người nộp hồ sơ về khả năng doanh nghiệp có bị trùng tên hay không. Cùng với chức năng này, phiên bản mới sẽ bổ sung một số chức năng như cảnh báo với các các nhân đang đã làm giám đốc một doanh nghiệp khác, cảnh báo hồ sơ có trùng mã số doanh nghiệp, bổ sung trạng thái doanh nghiệp như thông tin liên quan đến toà án, cập nhật tình hình vi phạm của doanh nghiệp... nhằm ngăn chặn việc thực hiện đăng ký cho các doanh nghiệp vi phạm trên hệ thống đăng ký.

  Ông Gunnar Koren - Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Cải cách Đăng ký Kinh doanh tại Việt Nam cho biết thêm, trong thời gian tới Hệ thống sẽ tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống cung cấp các thông tin có liên quan về doanh nghiệp, các báo cáo tài chính của các công ty cổ phần... cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Ông cũng cho biết, Hệ thống sẽ tiếp tục tích hợp thêm các tính năng mới như triển khai chữ ký điện tử và thanh toán điện tử trong đăng ký doanh nghiệp. (Đầu Tư 21/3/2011)

  Truy tố một phụ nữ nhắn tin khủng bố

  Viện KSND TP.HCM vừa có cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thu Thảo (29 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) về tội “khủng bố”. Tối ngày 21/5/2010, bác sĩ Hồ Ngọc Liên (trưởng Khoa Kiểm soát, nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) đã nhận được tin nhắn đến số máy nóng của bệnh viện với nội dung nói xấu và đe dọa khủng bố. Tiếp đó, vào các ngày 22, 23, 24/5/2010, bệnh viện tiếp tục nhận được các tin nhắn với nội dung tương tự. Trong đó có tin nhắn đòi 100 triệu đồng, nếu không sẽ cho bệnh viện bốc khói, sẽ cho mọi người chết chung, sẽ đầu độc vài chục người mỗi ngày; hàng trăm, hàng ngàn người phải cấp cứu vì ngộ độc...

  Nhận được tin báo, công an vào cuộc điều tra, xác định được số điện thoại nhắn tin là của Thảo. Quá trình điều tra, Thảo thừa nhận do buồn chán chuyện cá nhân nên đã nhắn các tin nói trên nhằm để quấy rối chứ không phải thực hiện hành vi khủng bố, chống chính quyền. Tuy nhiên, Viện KSND TP.HCM cho rằng hành vi này đã gây ra tình trạng hoảng sợ, uy hiếp tinh thần đối với cán bộ, công nhân viên, bác sĩ ở bệnh viện, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội nên cần phải xử lý hình sự. (Thanh Niên 21/3/2011)

  Hanel khó khăn xin giấy phép lập trường Cao đẳng Công nghệ Thăng Long

  Tại Hội nghị "Các cơ sở đào tạo về CNTT-TT với nhiệm vụ triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT" do Bộ TTTT tổ chức ngày 18/3/2011, ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng Giám đốc công ty TNHH một thành viên Hanel, cho biết Hanel đang lập dự án xây dựng trường Cao đẳng Công nghệ Thăng Long, chuyên đào tạo về công nghiệp phần mềm. Trường sẽ có diện tích 4,5ha, nằm trong khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội rộng 45ha đặt tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội. Nguồn vốn để xây dựng trường Cao đẳng Công nghệ Thăng Long được huy động hoàn toàn 100% xã hội hóa, dự kiến mỗi năm sẽ đào tạo khoảng từ 5.000 học viên bậc trung cấp, cao đẳng chuyên ngành phần mềm, góp phần bổ sung cho đội ngũ nguồn nhân lực CNTT tại Việt Nam.

  Tuy nhiên, việc xin giấy phép để thành lập trường cao đẳng này đang vướng mắc, do Bộ GDĐT đề nghị Hanel phải trình giấy phép cấp đất xây dựng đối với riêng dự án. Ông Bình cho rằng việc Bộ GDĐT đề nghị Hanel phải trình giấy phép cấp đất đối với riêng dự án này là bất hợp lý. Bởi trường Cao đẳng này nằm trong khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội – một dự án đã được UBND thành phố Hà Nội cấp đất, phê duyệt quy hoạch chung với tỷ lệ 1:500, sẽ được Hanel khởi công vào tháng 4 tới đây. Ông Nguyễn Quốc Bình đã bày tỏ quan điểm Bộ GDĐT cần xem xét, nghiên cứu để sớm cấp phép thành lập trường. (ICT News 19/3/2011)

  GES Việt Nam xuất xưởng lô sản phẩm công nghệ bán dẫn đầu tiên

  Cuối tuần qua, Công ty GES Việt Nam đóng tại Khu Công nghệ cao TP.HCM và các đối tác đã thông báo việc chính thức sản xuất và nâng cấp thành công lô hàng thiết bị công nghệ bán dẫn. Đây là 2 máy phủ lớp phim trên bề mặt wafer (tạo ra tấm silicon, một phần trong các chip điện tử) do đối tác Tokyo Electron PS Ltd... (Nhật Bản) đặt hàng. Ông Don Tran - Tổng giám đốc GES Việt Nam cho biết, đây là 2 máy đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Máy có giá bán từ 2 – 50 triệu USD tuỳ chủng loại. (Đầu Tư 21/3/2011)

  Thi Sáng tạo Robocon 2011 ĐH Đà Nẵng

  Tại Nhà Thi đấu TDTT Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng ngày 20/3/2011, cuộc thi Sáng tạo Robocon ĐH Đà Nẵng năm 2011 đã diễn ra với 16 đội đến từ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng và Trường CĐ CNTT. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Loy Krathong - Tình bạn thắp sáng niềm tin”, lấy ý tưởng theo nghi lễ Loy Krathong truyền thống của Thái Lan. Kết thúc cuộc thi vào chiều cùng ngày, ban tổ chức đã trao giải nhất và giải nhì cho đội BK-FX và đội BK SPHINX (Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng), giải ba cũng thuộc về Khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, đội 07-DMEC. (Người Lao Động 21/3/2011)

  Xúc tiến chương trình tiếng Hàn trên website du lịch Việt Nam

  Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – Hàn Quốc, Trung tâm ASEAN Hàn Quốc (AKC) sẽ hỗ trợ xây dựng giao diện và nội dụng tiếng Hàn cho các website của ngành du lịch 4 nước gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Thông qua website, người dân Hàn Quốc có thể dễ dàng tiếp nhận được thông tin du lịch của Việt Nam và các nước ASEAN khác. Được biết, năm 2010 có 500.000 lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam và đứng vị trí thứ 2 trong tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. (SGGP 21/3/2011)

  Công ty Cổ phần Cân Hải Phòng thiết kế chế tạo thành công hệ thống báo động và chỉ báo

  Công ty cổ phần cân Hải Phòng đã thiết kế chế tạo hoàn chỉnh hệ thống tự động báo động và chỉ báo lập trình trên thiết bị PLC. Hệ thống có các màn hình đồ họa giám sát sinh động kết hợp mầu sắc phù hợp thể hiện giống như các thiết bị thật, cho phép người vận hành có thể phát hiện ra sự cố, trạng thái của thiết bị một cách nhanh chóng nhất. Các thông số của thiết bị được cập nhật liên tục, bảo đảm tính thời gian thực của hệ thống. Trạng thái hoạt động của thiết bị được lưu vào một cơ sở dữ liệu SQL. Qua đó các chuyên gia có thể tổng hợp, phân tích để đưa ra các hướng trong bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị phù hợp, lập báo cáo về tình trạng thiết bị. Công ty sẵn sàng chuyển giao công nghệ hệ thống nói trên cho các đơn vị có nhu cầu. (Nhân Dân 20/3/2011)

  Hệ thống điều khiển tháp chưng cất tinh dầu và khoá thẻ điện tử

  Viện CNTT - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa thiết kế hệ thống điều khiển tháp chưng cất tinh dầu. Hệ thống này có công suất 60kW, có khả năng đo 4 điểm nhiệt độ, 1 điểm chênh áp, 1 điểm đo áp suất chân không và điều khiển về cấp thiết bị gia nhiệt, điều chỉnh tỷ lệ van hồi lưu có giao diện graphic với người vận hành cho chưng cất cồn và loại tinh dầu. Hệ điều khiển được phát triển trên công nghệ điều khiển nháy PC/104 và phần mềm đo điều khiển thời gian thực. Hệ thống được các chuyên gia Việt Nam thiết kế chế tạo với công nghệ điều khiển nhúng tiên tiến, do vậy bảo đảm chất lượng, giá thành rẻ hơn sản phẩm cùng loại nhập khẩu của nước ngoài.

  Viện cũng vừa thiết kế thành công loại khóa thẻ điện tử RFID K400R. Thiết bị khóa thẻ là một thiết bị độc lập, không kết nối với máy tính. Khi vào, ra khỏi cửa, người cầm thẻ chỉ cần lướt qua đầu đọc. Nếu thẻ hợp lệ, thiết bị báo hiệu bằng đèn LED và mở cửa. Ở đây đầu đọc ví như khóa còn thẻ ví như chìa khóa. Ưu điểm của khóa là: Hệ thống phần cứng và phần mềm do Việt Nam chế tạo, do vậy dễ thích ứng với điều kiện của khách hàng. Khóa hoạt động tiện dụng, chất lượng bảo đảm do sử dụng công nghệ cao, giá thành rẻ hơn so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu. Viện sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng. (Nhân Dân 20/3/2011)

  Thế mạnh của Công viên Phần mềm Quang Trung gắn với lợi thế quốc gia

  Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), thế mạnh lớn nhất mà QTSC đang có là thế của người đi đầu, QTSC đã có kinh nghiệm trong công tác quản lý, có một hệ thống các nhà đầu tư cùng đồng hành và những doanh nghiệp đang phát triển tại đây, đó là động lực giúp QTSC tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Thế mạnh của QTSC còn gắn với lợi thế của quốc gia, đó là việc tình hình chính trị - xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng liên tục, đất nước có nhiều lao động là trí thức trẻ, hình ảnh quốc gia CNTT ngày càng nâng cao, nhất là khi thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

  Về dự định của Bộ TTTT cho việc mở rộng các khu phần mềm tập trung mới, ông cho rằng điều kiện ưu tiên hàng đầu là phải có khả năng thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động trí thức đến làm việc. Điều kiện thứ hai là sự thuận tiện cho việc thu hút đầu tư. Đó là những điều kiện về đất đai, giao thông đi lại và sẵn sàng cung cấp hạ tầng có thể kết nối ra bên ngoài. Những điều kiện này phải được chuẩn bị trước khi triển khai phát triển CVPM, nếu không sẽ mất rất nhiều cơ hội. Trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ cao thì Nhà nước đóng vai trò quan trọng và là điều kiện cần thiết, để cam kết với những doanh nghiệp có ý định đầu tư tại đó. Tuy nhiên, cần xem xét thêm các yếu tố như: nơi đó phải có một thị trường công nghệ tiềm năng, có nhu cầu ứng dụng CNTT cao, hoặc nơi đó phải có yếu tố đầu vào cho quá trình sản xuất là nhân lực... Nếu đã hội đủ các yếu tố cần thiết thì QTSC sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ. (Bưu điện Việt Nam 16/3/2011).