• Thứ Tư, 23/03/2011 13:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/3/2011

  Tân Khoa
  Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chậm ứng dụng CNTT. TP.HCM: Cung cấp phần mềm tự in hoá đơn miễn phí cho doanh nghiệp. FPT vẫn kiên trì bám trụ tại Nhật Bản…

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chậm chạp trong việc ứng dụng CNTT

  Ngày 22/3/2011 tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”. Theo số liệu của VCCI công bố năm 2010, chỉ có 46% doanh nghiệp sử dụng email trong công việc, hơn 50% cho rằng không có nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương và quản lý bán hàng. Ngoài ta, chỉ khoảng 20% có website riêng nhưng cũng mới chỉ để giới thiệu hình ảnh và sản phẩm dịch vụ. Phần lớn các doanh nghiệp vẫn dè dặt với thương mại điện tử vì cho rằng chưa phải là thời điểm để mua bán qua mạng. Bà Christine Zhenwei Qiang - Trưởng bộ phận kinh tế CNTT của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng thừa nhận, hầu hết các DNNVV tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam vẫn còn chậm chạp trong việc ứng dụng CNTT, nhiều chủ doanh nghiệp không quen với việc điều hành công việc bằng máy tính và thậm chí cho rằng cách làm đó chỉ doanh nghiệp lớn mới cần. Theo ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp (ITB) trực thuộc VCCI, các DNNVV cần phải xem xét CNTT là một phần của hạ tầng và lựa chọn mô hình ứng dụng phù hợp và tiến tới các ứng dụng cao hơn. (Bưu điện Việt Nam 23/3/2011)

  Thực hiện thủ tục hải quan điện tử cho tất cả các loại hình hàng hoá XNK

  Bộ Tài chính vừa có đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) với 11 loại hình XNK theo thông tư 222/2010/TT-BTC tại 13 cục hải quan địa phương và mở rộng, thí điểm thêm 7 cục nữa trong năm 2011. Theo khảo sát của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, các nhu cầu, điều kiện sẵn sàng cho việc thực hiện TTHQĐT đã nhận được sự quan tâm và chuẩn bị tốt tại các cục hải quan địa phương. Việc triển khai TTHQĐT sẽ góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. (Hải Quan 22/3/2011)

  TP.HCM: Cung cấp phần mềm tự in hoá đơn miễn phí cho doanh nghiệp

  Sáng 22/3/2011, Cục Thuế TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với các nhà in trên địa bàn, kêu gọi những nhà in còn thừa công suất nhận in số hợp đồng không thể hoàn tất của Công ty in Liên Sơn nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) sớm có hóa đơn sử dụng. Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, khuyến cáo hiện nay DN không nên chọn in các mẫu quá cầu kỳ, phức tạp mà nên chọn in các mẫu đơn giản với một màu mực để sớm có hóa đơn. Sau khi sử dụng hết số hóa đơn này, DN có thể in các mẫu phức tạp hơn và làm lại thông báo phát hành. Tại Cục Thuế TP.HCM và các chi cục đã bố trí sẵn lực lượng cung cấp các phần mềm tự in hóa đơn miễn phí cho DN. Theo quy định, DN được đồng thời sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau như hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử. (Tuổi Trẻ 23/3/2011)

  IBM và ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội thành lập Trung tâm Công nghệ Xuất sắc

  Chiều 22/3/2011, Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) và Công ty IBM Việt Nam đã ký kết hợp tác cho việc thành lập Trung tâm Công nghệ Xuất sắc. Đây cũng là Trung tâm công nghệ xuất sắc đầu tiên của IBM ở khu vực Đông Nam Á. Theo biên bản ghi nhớ giữa hai bên, trung tâm này sẽ đào tạo các chuyên gia CNTT trình độ cao do IBM cấp chứng chỉ. Với chức năng chính là triển khai các chương trình đào tạo chuyên đề, chuyên ngành, các hoạt động trao đổi học thuật giữa các chuyên gia cao cấp của IBM và giảng viên, SV của Trường ĐH Công nghệ và các cơ sở đào tạo khác, trung tâm sẽ được IBM trang bị các phần mềm chuyên dụng, các chương trình đào tạo, tài liệu học tập... (Tuổi Trẻ 23/3/2011)

  ZTE tặng phòng thí nghiệm cho ĐH Bách Khoa Hà Nội

  Ngày 22/3/2011, Nhà cung cấp thiết bị ZTE (Trung Quốc) đã trao tặng phòng thí nghiệm mạng truyền tải IP trị giá 1 triệu USD cho ĐH Bách Khoa Hà Nội. Phát biểu tại buổi trao tặng, đại diện của ZTE cho biết, Việt Nam đang có mức tăng trưởng viễn thông nhanh nhất thế giới và cần nguồn nhân lực cho sự phát triển này. Đó chính là lý do ZTE tặng phòng thí nghiệm mạng truyền tải IP trị giá 1 triệu USD cho ĐH Bách Khoa Hà Nội, nơi đào tạo nguồn nhân lực tốt cho ngành viễn thông. Đại diện ZTE khẳng định đây chỉ là bước đầu của việc hợp tác giữa hai bên. Sắp tới, ZTE còn có thể nhận các sinh viên thực tập và tuyển dụng các sinh viên của trường này vào làm việc tại ZTE. ZTE đang hợp tác với Viettel và FPT để thử nghiệm mạng 4G. Các thiết bị của ZTE cũng đã được sử dụng trong các mạng di động lớn của Việt Nam như MobiFone, VinaPhone, Viettel, EVN Telecom. (ICT News 22/3/2011)

  TP.HCM: Phát hiện 3 công ty thiết kế vi phạm bản quyền

  Theo thông tin từ Bộ VH-TT-DL, lực lượng thanh tra liên ngành văn hóa và công an vừa tiến hành kiểm tra việc tuân thủ bản quyền phần mềm tại 3 công ty thiết kế xây dựng: Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đô thị & khu công nghiệp Việt Nam; Công ty TNHH tư vấn thiết kế và quản lý dự án Atelier Việt Nam và Công ty Total Building System. Kết quả thanh tra phát hiện cả 3 công ty này đều sử dụng nhiều phần mềm vi phạm bản quyền chuyên ngành thiết kế và các phần mềm phổ thông như Autodesk 3DS Max, AutoCAD, Photoshop, Microsoft Office và từ điển Lạc Việt. Riêng tại công ty Atelier Việt Nam, đoàn thanh tra ước tính giá trị số phần mềm vi phạm bản quyền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết trong năm 2011, cơ quan này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra việc tuân thủ bản quyền phần mềm tại các doanh nghiệp. (ICT News 22/3/2011)

  FPT vẫn kiên trì bám trụ tại Nhật Bản

  Theo thông tin mới nhất từ tập đoàn FPT, ban chỉ đạo ứng phó thiên tai tại Nhật Bản của tập đoàn này vẫn đang túc trực tại thủ đô Tokyo để theo dõi chặt chẽ thông tin từ các nguồn Chính phủ Nhật Bản, đại sứ quán Việt Nam cùng các quốc gia khác như Mỹ, Canada, Hàn Quốc tại Nhật Bản, các tập đoàn trên thế giới có văn phòng tại Nhật Bản… để sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới. Từ ngày 15/3/2011, FPT đã gửi các chuyến hàng viện trợ gồm lương thực, thuốc men, khẩu trang và một số nhu yếu phẩm sang công ty FPT Japan đặt tại Nhật Bản cũng như các đối tác, khách hàng của tập đoàn tại nước này. “Trong vòng 20 ngày tới, mỗi ngày công ty FPT sẽ tiếp tục gửi các chuyến hàng viện trợ sang Nhật Bản, dự kiến có tổng trị giá lên đến 1 tỷ đồng”, một nguồn tin từ FPT cho hay.

  Sau thảm họa động đất, sóng thần và nguy cơ rò rỉ phóng xạ, FPT cũng đã lên sẵn phương án di chuyển toàn bộ cán bộ, nhân viên về Việt Nam (kể cả nhân viên người Nhật) để tạm lánh nạn nếu tình hình trở nên phưc tạp và có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của họ. "Tập đoàn đã quyết định dành nguồn ngân sách 200.000 USD và cho phép lãnh đạo FPT Japan được toàn quyền quyết định sử dụng cho việc di dời nhân viên nếu thấy cần thiết", nguồn tin từ FPT cho hay. FPT cũng vừa ủng hộ nhân dân Nhật Bản khoảng 4,5 tỷ đồng thông qua đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. (ICT News 22/3/2011)

  Lenovo hướng tới thị trường DNNVV Việt Nam

  Theo ông Kyler Tan - Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam, tương tự với nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á, các DNNVV Việt Nam thường coi giá trị của thiết bị phần cứng là một trong những yếu tố quan nhất khi mua sắm về CNTT. Đó cũng là thực trạng chung khi mà nguồn vốn để có thể đầu tư còn hạn chế. Để hỗ trợ cho các DNNVV Việt Nam, trước hết Lenovo đã xây dựng chiến lược dành riêng cho đối tượng này trên quy mô toàn cầu với mục tiêu đáp ứng sự biến động của thị trường một cách hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài việc phát triển hệ thống phân phối, Lenovo đã mở Trung tâm Trải nghiệm (LEC) và trung tâm này không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn hỗ trợ đầy đủ và mang lại cơ hội trải nghiệm những công nghệ tiên tiến nhất và các và dòng sản phẩm của Lenovo hướng tới khách hàng là DNNVV. (TBKTVN 23/3/2011)

  Nếu không có chính sách hỗ trợ thì thương mại điện tử sẽ là sân chơi của các nhà đầu tư nước ngoài

  Với thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam, những tên tuổi như eBay, Amazon, Alibaba... không còn xa lạ. eBay và Alibaba đã hiện diện chính thức tại Việt Nam. Mới đây eBay đã mua 20% cổ phần của PeaceSoft - chủ sở hữu trang TMĐT chodientu.vn. Còn Alibaba thì chọn Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ (OSB) làm đại lý uỷ quyền kinh doanh tại Việt Nam. Các tên tuổi khác như Amazon, Rakuten... cũng đang tìm kiếm đối tác tại Việt Nam. Theo ông Trần Hữu Linh – Phó Cục trưởng Cục TMĐT & CNTT Bộ Công thương, thị trường TMĐT doanh nghiệp với khách hàng (B2C) của Việt Nam là rất tiềm năng. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vào Việt Nam theo hình thức tự làm hoặc mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam.

  Ông Nguyễn Ngọc Điệp - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vật Giá (chủ sở hữu trang vatgia.com) thì khẳng định, trong vòng 3 năm nữa nếu Nhà nước không có chính sách hỗ trợ mạnh thì TMĐT sẽ là sân chơi của các nhà đầu tư nước ngoài. Để đầu tư một trang web TMĐT hoàn chỉnh số tiền lên tới 2 – 3 triệu USD và nếu không trường vốn thì khó có thể tồn tại. Năm 2010, trang web vatgia.com có danh thu 2 triệu và dự tính năm 2011 sẽ đạt 5 triệu USD. Tuy nhiên, Vật Giá vẫn thua lỗ vì thu được bao nhiêu lại phải đầu tư bấy nhiêu. Kể từ 2007 đến nay, trang web này đã ngốn khoảng 3 triệu USD và trong đó có khoảng 1 triệu USD của quỹ đầu tư IDGVV. Ông Điệp khẳng định, nếu không có những nguồn vốn bổ sung thì rất có thể Vật Giá sẽ buộc phải nghĩ đến phương án hợp tác với các đối tác nước ngoài. (Đầu Tư 23/3/2011).