• Thứ Năm, 24/03/2011 14:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/3/2011

  Tân Khoa
  Nhà xuất bản Trẻ tiên phong xuất bản sách điện tử. FPT ra mắt dịch vụ Internet cáp quang chi phí thấp. Bắt tạm giam một hacker chiếm đoạt tiền của ngân hàng…

  Nhà xuất bản Trẻ tiên phong xuất bản sách điện tử

  Hôm nay 24/3/2011, NXB Trẻ sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (24/3/1981-24/3/2011). Với 24.500 đầu sách của các tác giả trong và ngoài nước, cùng số lượng bản in lên tới hơn 175 triệu bản đến nay NXB Trẻ đã khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường sách sau 3 thập niên hình thành và phát triển. Trong đợt kỷ niệm này, NXB Trẻ công bố sách nói BuBu (dành cho lứa tuổi măng non) và các tựa sách Sống đẹp - công trình hợp tác với VAFACO (Công ty vật phẩm văn hóa Sài Gòn). Đồng thời, NXB Trẻ cũng ký thỏa thuận hợp tác khai thác sách điện tử, sách kỹ thuật số với Công ty viễn thông quân đội Viettel, Công ty CP công nghệ thông tin Tinh Vân và Công ty CP truyền thông di động Việt Thông Minh VTM - mở ra khả năng mới trong phát triển hoạt động xuất bản hiện nay. (Thanh Niên 24/3/2011)

  FPT ra mắt dịch vụ Internet cáp quang chi phí thấp

  Ông Phạm Thành Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) cho biết, đơn vị này đã bắt đầu chương trình cung cấp gói dịch vụ Internet cáp quang Fiber Business với giá cước thấp dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chương trình được áp dụng tại miền Bắc và miền Nam. Dịch vụ Internet cáp quang Fiber Business có tốc độ truy nhập dữ liệu lên/xuống tới 25 Mbps. Bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ băng thông cùng những yếu tố kỹ thuật khác, gói dịch vụ mới này có giá thành giảm nhiều so với trước kia. (Hà Nội mới 24/3/2011)

  Bắt tạm giam một hacker chiếm đoạt tiền của ngân hàng

  Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Chí Toàn (SN 1984, ngụ tại P.8, Q.Tân Bình, TP.HCM) - nhân viên Công ty Trans Infotech Việt Nam về tội "sử dụng mạng máy tính thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn trước đó. Vào tháng 8/2010, Toàn được công ty cử sang Trung tâm thẻ của Ngân hàng (NH) Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) để hỗ trợ và khắc phục sự cố. Trong quá trình truy cập vào các thông tin của NH, Toàn đã phát hiện ra mật mã để truy cập vào hệ thống dữ liệu của MHB. Sau đó Toàn đã thay đổi chỉnh sửa một số thông tin dữ liệu như các nhân viên quản trị mạng tại NH này thường làm để thỏa mãn sự tò mò. Đến tháng 1/2011, Toàn nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của NH.

  Toàn làm giả một giấy chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Nan, dùng nó mở một thẻ ATM tại MHB. Tiếp đó, Toàn dùng mật mã đột nhập vào cơ sở dữ liệu của NH, lựa chọn một tài khoản đã lâu không sử dụng mang tên Lê Ngọc Trúc, rồi ghi khống vào tài khoản này 250 triệu đồng và sửa số thẻ ATM của Lê Ngọc Trúc cho trùng với số thẻ của Nguyễn Nan. Với việc chỉnh sửa này, thẻ ATM mang tên Nguyễn Nan sẽ được hệ thống của NH hiểu là của tài khoản Lê Ngọc Trúc.

  Thực hiện xong các bước trên, Toàn dùng thẻ ATM mang tên Nguyễn Nan rút tiền nhiều lần tại các máy rút tiền ở TP.HCM, có ngày Toàn rút tới 30 triệu đồng. Sau khi rút được khoảng 100 triệu đồng, Toàn tiếp tục ghi khống vào tài khoản của Lê Ngọc Trúc thêm 450 triệu đồng. Ước tính Toàn đã dùng thẻ ATM rút hơn 100 lần với số tiền thu được là gần 330 triệu đồng. Ngoài ra, Toàn còn dùng thủ đoạn tương tự để ghi khống vào một tài khoản khác số tiền lên tới 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên chưa kịp sử dụng thì Toàn làm mất sau đó bị MHB khóa thẻ. Trong quá trình này, MHB phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất minh nên đã báo Cơ quan An ninh điều tra làm rõ. (Thanh Niên 24/3/2011)

  Nâng cao hiệu quả quản lý thuế bằng cổng thanh toán điện tử

  Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định 418/QĐ-TCHQ để ban hành quy chế tạm thời trao đổi thông tin thu nộp thuế hàng hoá XNK; phí và lệ phí các khoản thu khác của ngân sách nhà nước về bảo lãnh thuế liên quan đến hoạt động XNK tại cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan. Theo đó, cổng thanh toán điện tử hải quan sẽ được kết nối với các ngân hàng thương mại để xử lý, trao đổi thông tin về các khoản nộp thuế qua ngân hàng theo phương thức điện tử. Việc kết nối, trao đổi thông tin giữa hải quan và ngân hàng qua cổng này nếu được khai thác, vận hành tốt sẽ giúp cơ quan hải quan hạn chế gian lận của người nộp thuế bằng phương thức điện tử và thêm cơ sở xem xét cho phép người nộp thuế thông quan hàng hoá, xét ân hạn thuế... (TBKTVN 24/3/2011)

  Tài xế và ô tô sẽ được giám sát bằng hộp đen

  Bộ GTVT vừa ban hành thông tư hướng dẫn về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô (hộp đen) đối với doanh nghiệp vận tải. Theo đó, hộp đen phải có tính năng ghi liên tục, lưu giữ và truyền phát qua mạng Internet về máy tính của doanh nghiệp (lưu trữ theo quy định). Các thông tin tối thiểu về quá trình khai thác, vận hành của xe gồm: thông tin về xe và lái xe; hành trình của xe; tốc độ vận hành; số lần và thời gian dừng, đỗ xe; số lần và thời gian đóng, mở cửa xe; thời gian làm việc của lái xe. Ngoài các thông tin tối thiểu này, tuỳ theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp, thiết bị giám sát hành trình có thể bổ sung các tính năng hỗ trợ quản lý khác... (Tiền Phong 24/3/2011)

  Hoàn thiện khung pháp lý cho Dự án cơ chế một cửa ASEAN

  Ngày 23/3/2011 tại Hà Nội, các chuyên gia tư vấn của Dự án cơ chế một cửa ASEAN (NSW) đã có buổi phân tích cuối cùng xung quanh yếu tố pháp lý cho việc thực hiện NSW tại Việt Nam. Theo phản hồi từ các cơ quan vận hành NSW của Việt Nam, trong những vấn đề khó khăn đang gặp phải có yếu tố hiện đại hoá các công nghệ của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp sử dụng. Theo các khảo sát thực tế, thủ tục thông quan điện tử hiện đã sử dụng tài liệu điện tử nhưng cuối cùng vẫn phải nộp thủ công chứ không thể nộp trực tuyến... Vì thế, các chuyên gia tư vấn cho rằng, Việt Nam cần có quy định và chính sách đảm bảo việc tiêu chuẩn hoá quy trình thủ tục và sự thống nhất trong quy trình chấp thuận của các cơ quan vận hành. Trong hệ thống thí điểm về hải quan điện tử, cần có quy định về kiểm soát truy câpj và theo dõi hệ thống CNTT được áp dụng thí điểm... Cũng theo các chuyên gia, rõ ràng cần thiết phải có văn bản pháp luật điều chỉnh vấn đề thực hiện chia sẻ thông tin với quy định bắt buộc. Việc này nhằm đảm bảo NSW có thể hoạt động đáp ứng yêu cầu đối với nộp dữ liệu điện tử và thông tin tại một điểm duy nhất để việc xử lý dữ liệu và thông tin đồng bộ, tập trung. Hiện tại, Bộ Tài chính đang hợp tác với Hàn Quốc để xây dựng khung pháp lý cho việc công nhận Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử giữa hai nước. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến nghị phải ban hành quy định bảo mật và an toàn dữ liệu trong các giao dịch qua biên giới; ban hành quy định về lưu trữ dữ liệu cho NSW tại Việt Nam.... (TBKTVN 24/3/2011)

  Hồ sơ đăng ký mở ngành sẽ được đưa lên mạng để lấy ý kiến

  Ngày 23/3/2011, Bộ GDĐT đã ban hành quy định về quy trình xử lý hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo trình độ ĐH, CĐ. Theo đó, hồ sơ đăng ký mở ngành sẽ được đưa lên trang web của Bộ để lấy ý kiến. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, các đơn vị tham gia thẩm định có trách nhiệm nghiên cứu hồ sơ, đối chiếu với các quy định hiện hành, có ý kiến thẩm định bằng văn bản gửi Vụ Giáo dục ĐH. Trong trường hợp cần thiết, Bộ GDĐT sẽ tổ chức thẩm định lại tại cơ sở đào tạo. Thời gian hoàn thành công tác thẩm định lại tại cơ sở đào tạo là 15 ngày làm việc. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đã hoàn thiện, Vụ GDĐH kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đáp ứng các điều kiện theo quy định, Vụ trình lãnh đạo Bộ ra quyết định mở ngành đào tạo. (Hà Nội mới 24/3/2011)

  Ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tự in hóa đơn

  Ngày 23/3/2011, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế và Công ty cổ phần ICEL đã giới thiệu phần mềm Smartkey, công cụ giúp doanh nghiệp (DN) in, quản lý, phát hành hóa đơn và chống hóa đơn giả nhằm thực hiện Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Với phần mềm Smartkey, các loại hóa đơn xuất khẩu, bán hàng, giá trị gia tăng, phiếu thu, phiếu xuất kho, phiếu bảo hành đều được tạo sẵn. DN có thể tự chèn thêm hình ảnh, logo và đưa khẩu hiệu… vào mẫu có sẵn. Phần mềm Smartkey cũng giúp DN quản lý chặt chẽ hóa đơn đã lập, in và đã in bản sao thông qua hệ thống mã vạch dạng code, giúp chống lại các hình thức gian lận hóa đơn như in mạo danh, in giả. Smartkey cũng cập nhật cơ sở dữ liệu về mã số thuế của DN bỏ trốn, hóa đơn trôi nổi bất hợp pháp nhằm giám sát và ngăn ngừa rủi ro hóa đơn từ chính cộng đồng DN. DN có thể tải miễn phí phần mềm in hóa đơn tại website: http://smartkey.vn. Ngày 31/3/2011 tới đây là hạn cuối cùng để các DN đủ điều kiện thực hiện tự in, quản lý và sử dụng hóa đơn theo Nghị định 51. (Hà Nội mới 24/3/2011)

  Thừa Thiên-Huế triển khai dịch vụ công trực tuyến mức 3

  Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được chọn làm điểm xây dựng và triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 - cho phép điền và gửi trực tuyến các mẫu đơn, hồ sơ. Với mục đích đẩy mạnh kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 góp phần quan trọng trong việc nâng cao chỉ số ICT và PCI của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo Trung tâm Tin học hành chính, Cổng thông tin điện tử tỉnh phối hợp, hỗ trợ Sở LĐTB&XH triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về nội dung, kỹ thuật và tích hợp lên Cổng thông tin điện tử tỉnh. Tiếp đó, xây dựng dự án cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. (ICT News 24/3/2011)

  Đà Nẵng: Lập Trung tâm giao dịch CNTT-TT

  Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã đồng ý thông qua đề án thành lập Trung tâm giao dịch CNTT-TT đặt tại Công viên phần mềm Đà Nẵng. Như vậy, cùng với Trung tâm dữ liệu, mạng MAN Đà Nẵng, các ứng dụng (E-Applications) liên quan, TT đào tạo và nghiên cứu ứng dụng, Trung tâm giao dịch CNTT và Truyền thông sẽ là một trong năm thành tố quan trọng trong lộ trình phấn đấu đạt chính quyền điện tử ở mức tiên tiến vào năm 2015 của chính quyền thành phố Đà Nẵng. (ICT News 22/3/2011)

  ĐH Bách khoa TP.HCM đào tạo cao học thiết kế vi mạch ứng dụng

  Ngày 23/3/2011, Trung tâm Nghiên cứu đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) và Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã giới thiệu chương trình đào tạo cao học thiết kế vi mạch ứng dụng. Chương trình được thiết kế trên khung đã được giảng dạy ở Nhật, Mỹ, Pháp… Ông Ngô Viết Hoàng, Giám đốc Trung tâm ICDREC cho biết: hiện nay lĩnh vực thiết kế vi mạch đang thiếu hàng trăm nhân sự mỗi năm. Không chỉ ICDREC mà các công ty RENESAS, APPLIED MICRO, ESILICON… đã có mặt tại Việt Nam cũng đang khó khăn trong việt tuyển dụng nhân sự. Lĩnh vực thiết kế vi mạch là ưu tiên số một trong 76 sản phẩm công nghệ cao, được Thủ tướng Chính phủ bản hành vào ngày 19/7/2010 (Quyết định 49/2010/QĐ-TTg). Được biết, khóa đầu tiên sẽ khai giảng vào tháng 5/2011. Đối tượng tuyển sinh là sinh viên ngành điện tử – viễn thông, vật lý điện tử, vật lý y sinh. (Đất Việt 24/3/2011)

  Thừa Thiên - Huế: Số hóa 49.500 trang tài liệu Hán Nôm

  Thư viện và Bảo tàng của tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết các cơ quan này đã sưu tầm và số hóa hơn 49.500 tư liệu Hán Nôm, trong đó có nhiều tư liệu quý hiếm có niên đại từ thời Tây Sơn. Tại hội thảo khoa học về bảo tồn, số hóa di sản Hán Nôm vừa được tổ chức tại TP.Huế, Thư viện tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã phối hợp với Nhà bảo tàng Huế, Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức nghiên cứu, sưu tầm số hóa tài liệu Hán Nôm trên địa bàn. Hơn 49.500 trang tài liệu đã được sưu tầm và số hóa. Trong đó có nhiều tài liệu quý hiếm có niên đại từ đời Cảnh Hưng, Cảnh Thịnh đời Lê, thời Tây Sơn và các triều đại nhà Nguyễn. Cũng tại hội thảo, các nhà khoa học đã khẳng định, cùng với việc số hoá tư liệu Hán Nôm, tỉnh Thừa Thiên - Huế cần sớm xây dựng ngân hàng dữ liệu Hán Nôm theo hướng ứng dụng CNTT, số hóa tài liệu, xây dựng thư viện, phòng đọc tài liệu Hán Nôm; vấn đề ngân sách cho hoạt động nghiên cứu sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm. Di sản Hán Nôm là một bộ phận quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam. Theo thời gian, vốn tài liệu Hán Nôm đang ngày càng hư hỏng và thất thoát. Nghiên cứu sưu tầm và số hóa là một hình thức bảo tồn vốn di sản quý giá này. (ICT News 24/3/2011)

  Viettel tốn thêm 100 tỷ đồng/tháng vì bị cắt điện

  Trong buổi làm việc mới đây với Bộ TTTT, ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm nay dự báo tình hình khô hạn nên sẽ thiếu nước cho các nhà máy thủy điện, vì vậy tình trạng thiếu điện của Việt Nam tiếp tục trầm trọng. Việc cắt điện luân phiên tại các địa phương khiến cho các mạng di động bị ảnh hưởng đầu tiên.

  Ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó giám đốc MobiFone cho biết, hiện mạng di động này đã phải hứng chịu cảnh cắt điện luân phiên trên toàn quốc. Để khắc phục việc này, MobiFone đã phải bố trí máy nổ và nhân lực vận hành máy nổ cho những nơi bị cắt điện. “MobiFone chưa tính toán bị thiệt hại bao nhiêu do tình trạng cắt điện luân phiên trên diện rộng hiện nay. Tuy nhiên, đây là con số không nhỏ và nó sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của mạng MobiFone”, ông Nguyễn Đăng Nguyên nói. Phía VinaPhone cũng xác nhận họ bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện luân phiên.

  Tuy nhiên, việc vận hành các trạm BTS do các VNPT địa phương đảm nhiệm nên chưa có tình toán gì về chi phí xăng dầu và nhân công do cắt điện gây nên. Trong các mạng di động, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của việc cắt điện luân phiên là Viettel. Sở dĩ Viettel bị ảnh hưởng nặng nhất vì mạng 2G và 3G của Viettel đang phủ rộng tại các địa phương. Ông Tào Đức Thắng, Giám đốc Công ty mạng lưới Viettel cho biết, đơn vị này phải sử dụng máy nổ để cấp điện cho các trạm BTS, đảm bảo cho các trạm này hoạt động bình thường. Ông Hoàng Anh Xuân, Tổng giám đốc Viettel cho biết bình quân mỗi tháng Viettel phải chi phí thêm khoảng 100 tỷ tiền xăng dầu cho các trạm BTS, trong khi đó chi phí cho tiền điện vẫn không giảm. Với việc tăng giá điện và giá xăng dầu hiện nay, chi phí của các mạng di động cho vận hành mạng lưới chắc chắn sẽ tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các mạng di động. (Bưu điện Việt Nam 23/3/2011).