• Thứ Sáu, 25/03/2011 13:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/3/2011

  Tân Khoa
  Doanh nghiệp được cấp phần mềm miễn phí để tự in hoá đơn. Wintek sản xuất màn hình iPhone, iPad tại Việt Nam. Ra mắt VNPT - Technology. IBM hỗ trợ kinh doanh trên mạng xã hội...

  Doanh nghiệp được cấp phần mềm miễn phí để tự in hoá đơn

  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trước thông tin rất nhiều doanh nghiệp lo ngại từ ngày 1/4/2011 sẽ phải tạm ngưng hoạt động vì nhà in không giao kịp hóa đơn. Ồng cũng cho biết, Bộ Tài chính đã công bố lên mạng tài liệu hướng dẫn và phần mềm miễn phí về in hóa đơn. DN nào không có phần mềm sẽ được Bộ cung cấp miễn phí, DN nào không cài được phần mềm thì cơ quan thuế sẽ cử cán bộ đến hỗ trợ. Bộ Tài chính vừa in 7.000 đĩa để cung cấp cho DN, đồng thời ký kết với bốn DN cung cấp phần mềm để đáp ứng cho đơn vị nào có nhu cầu. Dự kiến, Bộ sẽ tập huấn miễn phí cho DN về việc tự in hóa đơn vào ngày 28/3/2011 tới. Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết đang nghiên cứu xây dựng trung tâm kiểm soát chứng thực hóa đơn. Theo đó, các DN trên toàn quốc sẽ được cấp phần mềm miễn phí và nối mạng với cơ quan thuế. Khi DN xuất hóa đơn, cơ quan thuế sẽ nắm được thông tin từ hóa đơn để đối chiếu với thực tế. Làm vậy, sẽ chống được việc thất thu ngân sách tận gốc và hóa đơn giả. (Pháp luật TP.HCM 25/3/2011)

  Wintek sản xuất màn hình iPhone, iPad tại Việt Nam

  Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Wintek Việt Nam, thuộc Tập đoàn Wintek (Đài Loan) để xây dựng nhà máy sản xuất màn hình cảm ứng dùng cho điện thoại di động iPhone và máy tính bảng iPad. Dự án có tổng vốn đăng ký 250 triệu USD sẽ được xây dựng tại Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang trên diện tích 17ha. Theo ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang, trong giai đoạn đầu Wintek sẽ thuê những nhà xưởng xây sẵn và tiến hành lắp đặt thiết bị ngay để có thể bắt đầu sản xuất vào tháng 7 năm nay, phần còn lại sẽ tiếp tục xây dựng và dự kiến đến năm 2013 cho ra lò những sản phẩm thương mại đầu tiên. (Tuổi Trẻ 25/3/2011)

  Mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại 7 tỉnh

  Xét đề nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý mở rộng thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại các Cục Hải quan của 7 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Đắk Lắk, Tây Ninh, Long An. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan triển khai thực hiện cụ thể, đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đồng thời, Bộ phải tập trung chỉ đạo tổng kết giai đoạn thực hiện thí điểm để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định chính thức về TTHQĐT.

  Được biết, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến cuối năm 2010, có 13 cục hải quan địa phương, với tổng số 70 chi cục, thực hiện TTHQĐT. Số lượng này tăng gấp 35 lần so với năm 2009, trong đó có 7 cục Hải quan triển khai TTHQĐT tại 100% chi cục. Số lượng tờ khai thực hiện TTHQĐT là 254.248 bộ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 27,926 tỷ USD, thu thuế xuất nhập khẩu được 41.592 tỷ VND. Tổng Cục Hải quan cho biết, năm 2011 toàn ngành phấn đấu có từ 18-20 Cục Hải quan thực hiện TTHQĐT so với 13 cục như hiện nay. Việc mở rộng thí điểm TTHQĐT ra cộng đồng doanh nghiệp khắp cả nước đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, hiện đại hoá hải quan theo Đề án 30 của Chính phủ. (báo điện tử Tầm Nhìn 24/3/2011)

  Giáo dục đại học các nước Đông Nam Á chú trọng e-Learning

  Ngày 24/3/2011, tại Nha Trang (Khánh Hoà) đã diễn ra Hội nghị Giáo dục đại học các nước Đông Nam Á lần thứ 5. Đây là sự kiện do Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) và Bộ GDĐT Việt Nam phối hợp tổ chức. Hội nghị nhằm thúc đẩy giáo dục đại học các nước trong khu vực và đặc biệt chú trọng vào dạy học qua mạng (e-Learning), học qua di động (Mobile Learning), thành lập các nhóm nghiên cứu liên quốc gia, xây dựng kế hoạch giáo dục tương lai... (Tiền Phong 25/3/2011)

  3.511 tỷ đồng hiện đại hóa thông tin tín hiệu đường sắt phía Bắc

  Ngày 24/3/2011, tại ga Yên Viên, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và đối tác ZTE (Trung Quốc) đã làm lễ khởi công dự án hiện đại hóa thông tin tín hiệu các tuyến đường sắt phía Bắc gồm: Hà Nội - Lào Cai/Đồng Đăng/Thái Nguyên và khu đầu mối Hà Nội. Tổng mức đầu tư dự án là 3.511 tỷ đồng, trong đó 2.426 tỷ đồng vay tín dụng ưu đãi từ Chính phủ Trung Quốc, còn lại là vốn đối ứng trong nước. Dự án sẽ xây dựng hệ thống truyền dẫn cáp quang, hệ thống tín hiệu điều khiển tập trung; hệ thống điều độ giám sát chạy tàu và giám sát đo kiểm vi tính tại ga cũng như các công trình liên quan... Dự án được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn một có tổng mức đầu tư hơn 2.227 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2013. (Hà Nội mới 25/3/2011)

  ĐH FPT ra lò 95 kỹ sư phần mềm đầu tiên

  Ngày 24/3/2011, trường ĐH FPT tổ chức lễ tốt nghiệp cho 95 sinh viên đầu tiên theo học ngành kỹ thuật phần mềm. Đây là lứa sinh viên đầu tiên của trường tốt nghiệp trong tổng số gần 300 sinh viên khóa một. Với đặc thù đào tạo mỗi năm 3 học kỳ, trong năm 2011, ĐH FPT sẽ tiếp tục tổ chức 2 đợt tốt nghiệp nữa. Toàn bộ các sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đợt này đều là sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering) hoàn thành chương trình học từ năm 2007 - 2011. Trong số các sinh viên tốt nghiệp này, có 9% sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và hơn 80% sinh viên tốt nghiệp loại khá. Theo thống kê của trường, 100% sinh viên nhận bằng tốt nghiệp lần này đều đang làm đúng chuyên ngành đào tạo ở những công ty lớn về CNTT như FPT Software, CMS, CMC, Luvina, Novellus, Synegix… với lương khởi điểm trung bình 300 USD/tháng và một số đang cân nhắc tiếp học lên cao học.

  TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, tuy vừa tốt nghiệp nhưng hầu hết các sinh viên ngành kỹ nghệ phần mềm này đã có khoảng 1 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty về CNTT ở trong nước. Trong 4 năm học tại ĐH FPT, tất cả sinh viên của trường này đều được đào tạo chuyên môn theo chuẩn quốc tế ACM, biết 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật đủ khả năng tham gia môi trường làm việc quốc tế. Ngoài ra, các sinh ĐH FPT cũng được đào tạo về kỹ năng mềm, đạo đức nghề nghiệp và cả võ Vovinam. (ICT News 25/3/2011)

  Hà Nội: Triển khai thí điểm bảo lãnh thuế điện tử tại Cục Hải quan thành phố

  Ngày 24/3/2011 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị Phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN), bảo lãnh thuế bằng phương thức điện tử (bảo lãnh thuế điện tử). Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đã ký thỏa thuận với 3 ngân hàng thương mại, gồm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trong việc phối hợp thu NSNN. Với 41.300 doanh nghiệp (DN) hoạt động xuất nhập khẩu và số thu thuế hằng năm của ngành rất lớn hiện nay, hoạt động thanh toán điện tử (E- Payment) đã tạo thêm nhiều thuận lợi cho DN và cơ quan Hải quan. Dự kiến vào ngày 28/3/2011, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai thí điểm phương thức bảo lãnh thuế điện tử tại hai đơn vị đầu tiên trong cả nước là Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội và Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư gia công (thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội). (Hà Nội mới 25/3/2011)

  Ra mắt VNPT – Technology

  Công ty Cổ phần Công nghệ công nghiệp Bưu chính Viễn thông (VNPT – Technology) bao gồm các cổ đông sáng lập là VNPT, VNPost và Công ty Cổ phần Vi điện tử Thái Bình Dương (PACIFAB). VNPT - Technology có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó VNPT chiếm 51%, trụ sở chính tại Khu Công nghiệp Công nghệ cao 1, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Các ngành nghề kinh doanh chính của VNPT - Technology gồm nguyên cứu phát triển, sản xuất và sửa chữa thiết bị điện, điện tử, viễn thông, CNTT-TT; phát triển công nghiệp nội dung số. Công ty này sẽ kinh doanh dịch vụ viễn thông, CNTT-TT; kinh doanh công nghiệp nội dung số và kinh doanh sản phẩm điện, điện tử, viễn thông, CNTT-TT và thiết bị y tế.

  Ngoài ra, VNPT – Technology sẽ khảo sát, tư vấn, thiết kế, xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật các công trình viễn thông, CNTT–TT và tổng thầu các công trình viễn thông, CNTT–TT. VNPT – Technology cũng sẽ tham gia tư vấn, nghiên cứu, đào tạo, dạy nghề, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực điện, điện tử, viễn thông, CNTT-TT và thiết bị y tế và kinh doanh xuất nhập khẩu, cung ứng vật tư thiết bị cho các công trình thuộc lĩnh vực này. VNPT - Technology còn có ngành nghề nữa là kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng. (ICT News 24/3/2011)

  Hà Nội: Thư viện lưu động ra mắt

  Dự án “Thư viện lưu động - bánh xe tri thức” đã được ra mắt tại Thư viện Hà Nội sáng 24/3/2011. Đây là một dự án hoạt động xã hội do Quỹ quốc tế Singapore xây dựng và thực hiện với sự hợp tác của Thư viện Hà Nội. Dự án này sẽ được triển khai trong vòng ba năm tại các xã ngoại thành của Hà Nội với khoảng 4.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, dụng cụ học tập, các trò chơi giáo dục và máy tính kết nối Internet. Thư viện lưu động được trang bị hơn 1.500 đầu sách, truyện tiếng Việt và tiếng Anh, các đồ chơi giáo dục cùng với sáu bộ máy vi tính. Các tình nguyện viên của dự án sẽ luân phiên đi đến mười xã ngoại thành của Hà Nội vào các ngày cuối tuần để phục vụ thiếu nhi, giúp các em nâng cao văn hóa đọc và khả năng tự học hỏi... (Tuổi Trẻ 25/3/2011)

  VDC cung cấp chữ ký số cho hơn 10.000 doanh nghiệp

  Theo ông Lê Ngọc Đức – Giám đốc Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC), từ khi chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số vào tháng 9/2009 đến nay, VDC đã triển khai được nhiều dự án tích hợp chữ ký số vào giao dịch khai thuế điện tử cho hơn 10.000 doanh nghiệp và giao dịch hải quan điện tử cho hơn 30 doanh nghiệp. Nhiều tổ chức chứng khoán, ngân hàng đang là đối tác sử dụng dịch vụ này của VDC. (Tiền Phong 25/3/2011)

  IBM hỗ trợ kinh doanh trên mạng xã hội

  Trao đổi về những lợi ích của sáng kiến “Hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội” đối với các doanh nghiệp Việt Nam, ông John Mullins – giám đốc phụ trách danh mục phần mềm của IBM tại các nước ASEAN cho biết, kinh doanh trên mạng xã hội đã trở thành xu thế toàn cầu với những lợi ích ưu việt hơn các hình thức kinh doanh truyền thống. Hình thức kinh doanh này giúp các doanh nghiệp khám phá những cách thức mới để nâng cao kết quả kinh doanh, đạt được sự thấu hiểu và tin tưởng của khách hàng, đồng thời phát triển các sản phẩm dịch vụ phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Sáng kiến này của IBM sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đổi mới phương thức tương tác với khách hàng thông qua web và các thiết bị di động, giúp họ khai thác tối đa lợi ích từ việc ứng dụng kinh doanh trên mạng xã hội. Doanh nghiệp có thể khai thác, phân tích thông tin từ nguồn dữ liệu ở nhiều định dạng, cả cấu trúc và phi cấu trúc trên web để rút ra những thông tin chiến lược phục vụ các quyết định kinh doanh. (Đầu Tư 25/3/2011).