• Thứ Bảy, 26/03/2011 10:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/3/2011

  Tân Khoa
  Việt Nam hỗ trợ Lào quản lý tên miền. Cục CNTT và Thống kê Hải quan kỷ niệm 10 năm thành lập. Ứng dụng công nghệ GPS vào quản lý giao thông vận tải…

  Việt Nam hỗ trợ Lào quản lý tên miền

  Ngày 23/3/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Cơ quan Quản lý BCVT Quốc gia Lào Padaphet Sayakhot đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc Việt Nam hỗ trợ Lào thu hồi và quản lý tên miền. Cụ thể, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ hỗ trợ Uỷ ban Internet Quốc gia Lào (LANIC) làm các thủ tục quốc tế để đưa lên miền .la về Lào. Sau đó sẽ hỗ trợ LANIC trong công tác quản lý và vận hành tên miền .la bằng cách sử dụng thiết bị của VNNIC đặt tại Hà Nội trong thời gian tạm thời là 1 năm. Đồng thời, Việt Nam sẽ giúp Lào đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ để phía Lào tự khai thác và vận hành tên miền .la. (Bưu điện Việt Nam 25/3/2011)

  Cục CNTT và Thống kê Hải quan kỷ niệm 10 năm thành lập

  Sáng 25/3/2011, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Cục (26/3/2001 - 26/3/2011) và 25 năm thành lập lực lượng tin học và thống kê ngành Hải quan. Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Cục CNTT và Thống kê hải quan góp phần thúc đẩy công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý hải quan đã có những bước tiến vượt bậc, từ chỗ việc ứng dụng chủ yếu phục vụ công tác báo cáo thống kê (vào những năm trước 1999), đến nay các hệ thống ứng dụng CNTT đã có mặt tại tất cả các khâu trong quy trình nghiệp vụ hải quan và là công cụ hỗ trợ không thể thiếu đối với cán bộ hải quan. Đến nay, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã được hoàn thiện về tổ chức, nguồn cán bộ tăng cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo triển khai thành công các nhiệm vụ ngày càng khó khăn hơn. Cả đội ngũ lãnh đạo và công chức của Cục đều có trình độ cao, kỹ năng làm việc thành thạo, tâm huyết với nghề và không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt. Nếu như năm mới thành lập (2001) chỉ có 28/29 người có trình độ đại học thì đến nay đã có thêm 11 cán bộ có trình độ trên đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) và 12 cán bộ đang theo học các chương trình đào tạo Thạc sỹ. Đặc biệt, đội ngũ lãnh đạo đang được trẻ hóa, những người trẻ tuổi được tin cậy giao trọng trách để phát huy tốt hơn sức mạnh và tinh thần học hỏi trước sự biến động không ngừng của xã hội cũng như lĩnh vực CNTT. (eFinance 25/3/2011)

  Ứng dụng công nghệ GPS vào quản lý giao thông vận tải

  Đó là chủ đề của hội thảo do Báo Giáo thông Vận tải và Công ty CP định vị Tiên Phong (ITD Location) tổ chức ngày 25/3/2011 tại Hà Nội, thu hút khoảng 150 chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp (DN) đến dự, cùng trao đổi để đưa việc ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu (GPS) vào quản lý phương tiện vận tải hiệu quả, thuận lợi. Các ý kiến tại hội thảo đều khẳng định việc ứng dụng GPS đem lại nhiều hiệu quả trong quản lý kinh doanh, bảo đảm an toàn cho hoạt động vận tải. Đại diện một số DN lớn cho biết, đã chủ động áp dụng công nghệ này từ vài năm nay. Hội thảo là cơ hội giúp các nhà quản lý, chuyên gia ngành GTVT cũng như các DN cung cấp thiết bị, DN vận tải tìm được tiếng nói chung để thúc đẩy ứng dụng công nghệ GPS trong quản lý giao thông, vận tải. Để việc ứng dụng GPS được thuận lợi, nhất là với các DN nhỏ, ITD Location đưa ra sáng kiến lập trung tâm dữ liệu chung GPS của ngành GTVT và nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. (Hà Nội mới 26/3/2011)

  Nhà xuất bản Thông tin Truyền thông sẽ xuất bản trực tuyến

  Xuất bản trực tuyến đang là một định hướng chiến lược của Nhà xuất bản Thông tin Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong thời gian tới, tuy nhiên, việc này đang còn nhiều rào cản do các chính sách quản lý về bản quyền, chế tài cho xuất bản điện tử chưa rõ ràng, vấn đề an toàn dữ liệu và bảo mật thông tin chưa tốt, thanh toán điện tử gặp nhiều trở ngại, phần mềm đọc chưa tương thích... Để triển khai ý tưởng này, NXB đã tổ chức hội thảo “Hệ thống xuất bản trực tuyến” với các cơ quan có liên quan trực thuộc Bộ nhằm bàn những giải pháp khắc phục khó khăn. Được biết, hiện Cục Xuất bản đang xây dựng và hoàn thiện Nghị định của Chính phủ quy định về Xuất bản trực tuyến và những khó khăn của các NXB về bảo mật, lưu chiểu... sẽ được quan tâm tháo gỡ trong văn bản này. Trong buổi làm việc với NXB ngày 24/3/2011, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng đã khẳng định Bộ sẽ ủng hộ NXB làm dự án đầu tư xuất bản trực tuyến và công bố quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB. (Bưu điện Việt Nam 25/3/2011)

  Chọn thí sinh dự thi Microsoft Office 2011

  Việt Nam sẽ cử đại diện tham dự cuộc thi Microsoft Office World Champion 2011 diễn ra tại San Diego, bang California, Hoa Kỳ từ ngày 31/7/2011 đến 3/8/2011; thông tin này được công bố tại cuộc họp báo ngày 25/3 tại Hà Nội. Đến ngày 25/3/2011 đã có 88 trường ĐH, CĐ, THPT, trung tâm đào tạo đăng ký tham gia cuộc thi. Các thí sinh sẽ tranh tài năm môn thi gồm: Microsoft Office Word 2007, Excel 2007, PowerPoint 2007, Word 2010, Excel 2010 và trải qua ba vòng (vòng chung kết thế giới được tổ chức tại Hoa Kỳ). (Tuổi Trẻ 26/3/2011)

  Hà Nội: Sinh viên chat lừa thầy hơn 650 triệu đồng

  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Thu Hương (24 tuổi, trú tại tập thể Đại học Kinh tế quốc dân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cơ quan điều tra cho rằng Hương đã lừa thầy giáo của mình để chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Thu Hương có quen một bạn nữ tên Linh. Trước đây Linh có mối quan hệ tình cảm với ông T.P.H., thầy giáo của Hương. Tháng 12/2009, Linh có nói với Hương đi du học ở Pháp, Hương xin lại nick name của Linh để chat với ông H.. Từ tháng 1/2010, Hương dùng nick name này giả danh là Linh chat với ông H. để xin ông gửi tiền, ngoại tệ cùng một số đồ vật khác. Tổng số tiền mặt và vật chất Hương đã lừa của ông H. trên 650 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 26/3/2011)

  Hoạt động của Đoàn phải dựa vào Internet

  Về sự phát triển các hoạt động của Đoàn trong bối cảnh hiện nay, anh Hoàng Bình Quân – nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, tuy Đoàn đã có nhiều sáng tạo, linh hoạt nhưng tập hợp được thanh niên vẫn luôn là vấn đề lớn và khó. Anh có mấy suy nghĩ muốn chia sẻ:
  - Thứ nhất, cơ cấu lao động xã hội thay đổi mạnh, theo đó cơ cấu thanh niên cũng thay đổi. Vì vậy, tổ chức Đoàn cần mở rộng không gian tập hợp thanh niên, không chỉ tập hợp theo địa bàn hành chính (nhiều thanh niên ra thành phố tìm việc khiến làng xã vắng người trẻ) mà phải mở rộng ra không gian xã hội, phải dựa vào các phương tiện thông tin, nhất là Internet
  - Thứ hai, cần đa dạng hóa hoạt động. Nhịp sống xã hội đang rất nhanh, thanh niên là lớp người luôn hướng tới cái mới, không chấp nhận cái cũ, lối mòn
  - Thứ ba, Đoàn phải đổi mới mạnh mẽ cách vận động thanh niên. Thay vì độc thoại, nói cho thanh niên nghe, cần tăng cường đối thoại. Thay vì truyền đạt một chiều cho thanh niên, hãy giúp họ có bản lĩnh, năng lực để tự lựa chọn những giá trị, thông tin chuẩn mực. (Tiền Phong 26/3/2011).