• Thứ Hai, 28/03/2011 11:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/3/2011

  Tân Khoa
  Họp trực tuyến để tăng cường tiết kiệm. Chiến lược phát triển ngành Hải quan hướng tới hải quan điện tử. Xây dựng Cần Thơ thành trung tâm CNTT vùng ĐBSCL…

  Họp trực tuyến để tăng cường tiết kiệm

  Nhằm thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP. Theo đó, bên cạnh nhiều giải pháp khác, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ không tổ chức họp tập trung mà phải họp trực tuyến để tăng cường tiết kiệm. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan chức năng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ khó khăn chung với đất nước. Bộ TTTT và các địa phương chỉ đạo các cơ quan báo chí đăng tin đúng, có lợi, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2011. (Bưu điện Việt Nam 28/3/2011)

  Chiến lược phát triển ngành Hải quan hướng tới hải quan điện tử

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược Phát triển Hải quan Việt Nam đến 2020 nhằm xây dựng ngành Hải quan Việt Nam hiện đại, đạt chuẩn mực quốc tế và trình độ tương đương các nước tiên tiến trong khu vực. Chiến lược phấn đấu đến 2015 có 100% các cục hải quan, 100% các chi cục hải quan tại các địa bàn trọng điểm, 60% các loại hình hải quan cơ bản, 70% kim ngạch XNK, 60% doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Đến năm 2020 có 100% các cục hải quan, 100% các chi cục hải quan, 100% các loại hình hải quan cơ bản, 90% kim ngạch XNK, 80% doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử. (TBKTVN 28/3/2011)

  Thí điểm thông quan điện tử đối với tàu biển xuất nhập cảnh

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thí điểm thực hiện tiếp nhận bản khai hàng hóa, các thông tin khác có liên quan dưới dạng dữ liệu điện tử và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh. Theo đó, thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 15/5/2011 đến hết năm 2012 tại các cảng biển Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 2012 mở rộng thêm tại Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và Cần Thơ. Thời hạn cung cấp thông tin hồ sơ hải quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh chậm nhất là 12 giờ đối với chuyến tàu có hành trình dưới năm ngày và 24 giờ đối với chuyến tàu có hành trình khác. Tàu biển xuất cảnh được cung cấp thông tin chậm nhất là 1 giờ trước khi xuất cảnh. Địa điểm tiếp nhận thông tin hồ sơ điện tử là Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan. (Pháp luật TP.HCM 26/3/2011)

  Xây dựng Cần Thơ thành trung tâm CNTT vùng ĐBSCL 

  Bộ trưởng Bộ TTTT vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển CNTT-TT vùng ĐBSCL đến năm 2020. Theo đó, sẽ xây dựng TP Cần Thơ thành trung tâm công nghiệp CNTT của vùng; phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung thông tin số; phát triển công nghiệp phần cứng và điện tử, chủ yếu là lắp ráp thiết bị tại các khu công nghiệp trong vùng. Đồng thời, hình thành kết cấu hạ tầng xã hội thông tin; tạo lập môi trường mạng rộng khắp, gắn kết các tỉnh trong vùng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; hoàn thiện mạng băng rộng đến khóm, ấp và phủ sóng thông tin di động băng rộng đến 95% dân cư; đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực hoạt động xã hội.(Thanh Niên 28/3/2011)

  Trao giải Vietnam Mobile Awards 2010

  Ngày 26/3/2011, Tạp chí eChip và Báo điện tử VietnamNet đã tổ chức công bố và trao giải thưởng Vietnam Mobile Awards 2010 (VMA 2010) dành cho lĩnh vực thông tin di động do người tiêu dùng bình chọn. Theo đó, mạng di động Mobifone được bình chọn là “Mạng di động được ưa chuộng nhất”, Viettel được nhận giải “Mạng di động có gói cước hấp dẫn nhất”. Về nhà sản xuất, cung cấp thiết bị đầu cuối, Nokia nhận được 4/5 giải: hãng điện thoạu di động tốt nhất, hãng điện thoại chăm sóc khách hàng tốt nhất, smart phone tốt nhất (Nokia N8), điện thoại phổ thông nhất (Nokia C8). Trong lĩnh vực bán lẻ, Thế giới Di động nhận 2 giải thưởng: nhà bán lẻ tốt nhất và nhà chăm sóc khách hàng tốt nhất. Còn đối với phần mềm trên điện thoại di động, Lạc Việt Từ điển nhận được giải phần mềm Việt được ưa chuộng nhất. (TBKTVN 28/3/2011)

  Blog, mạng xã hội và kỳ vọng của người dùng

  Đó là chủ đề của chương trình giao lưu trực tuyến “Nhân vật - sự kiện thông tin và truyền thông” tháng 3/2011 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sáng Chủ Nhật 20/3/2011 trên kênh VTC2 với sự tham gia của các báo điện tử ICTnews (Báo Bưu điện Việt Nam), VTC News, Vietnamnet, VnMedia và trang tin điện tử Bộ TTTT (www.mic.gov.vn) với các khách mời là ông Đàm Đức Anh – Giám đốc truyền thông Yahoo!Việt Nam; ông Phan Sào Nam, lãnh đạo mạng xã hội Go.vn của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) và ông Vương Quang Khải – Phó Tổng giám đốc VNG. Ông Phan Sào Nam cho biết, VTC xác định đây là cuộc chiến trường kỳ có rất nhiều thứ thay đổi trong thời đại CNTT Internet. Ngưỡng 3 triệu người dùng của Go.vn đạt vào tháng 2/2011 là cột mốc đáng nhớ. Bản thân sản phẩm Go.vn phải thay đổi nhiều. Còn theo ông Đàm Đức Anh, việc mà có nhiều mạng xã hội là điều đáng mừng, người dùng có nhiều lựa chọn hơn và bản thân các nhà cung cấp cũng phải cạnh tranh với đối thủ của mình, tiện ích và cách thức giao tiếp sẽ được nâng cao để mang đến những trải nghiệm cho người dùng. Theo thời gian, chúng ta lớn lên và chúng ta thay đổi, nhưng điều đó không có nghĩa rằng blog không còn chỗ đứng trong lòng độc giả, điều đó thể hiện trong số lượng người dùng blog hiện nay. Khi mạng xã hội ra đời thì blog vẫn tồn tại và phát triển, khi nhìn vào bức tranh oàn cảnh, chúng ta có thể thấy rằng blog không bị lãng quên. Ông Vương Quang Khải cũng cho biết, trong một thị trường có sự cạnh tranh nhất định, mỗi mạng xã hội phụ thuộc vào sự đầu tư khác nhau. (ICT News 27/3/2011)

  Nghe nhạc điện tử, bàn chuyện bảo tồn bản sắc

  Trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc lần thứ XI, khu vực phía nam, chiều 26/3/2011, tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tính dân tộc và tính hiện đại trong sáng tác và biểu diễn âm nhạc hiện nay”. Nhạc sĩ Cát Vận trong tham luận của mình đã nhắc tới khái niệm “nhà soạn nhạc computer” để nói tới tình trạng lạm dụng kỹ thuật số dễ dãi, rập khuôn, máy móc kiểu sản xuất hàng loạt. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam thừa nhận, điện tử hóa từ sáng tác đến biểu diễn là một nguy cơ có thật. Ở khắp nơi, nhạc cụ dân tộc bị thay thế bằng thiết bị điện tử, bằng kỹ thuật mã hóa âm thanh với vai trò sinh sát của đội ngũ những người làm nhạc nền, vốn vẫn được giới thiệu đầy lạm dụng là người phối khí. Theo ông, chính sự dễ dãi, “cho qua” hành vi xâm hại quyền tác giả nói trên từ những người làm nghệ thuật đích thực đã góp phần xóa nhòa ranh giới giữa chuyên nghiệp và nghiệp dư, giữa ý thức sáng tạo nghiêm cẩn và sự bừa bãi, tự phát, khiến vàng lẫn lộn với thau. (Lao Động 28/3/2011)

  Ra mắt Cổng thông tin việc làm thanh niên Việt Nam

  Sáng 27/3/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty ISS Việt Nam ra mắt Cổng thông tin việc làm thanh niên Việt Nam tại địa chỉ: http://mywork.vn. Cổng thông tin nhằm định hướng nghề nghiệp, thông tin việc làm và tuyển dụng cho thanh niên Việt Nam. Trung ương Đoàn và VTV6 - Đài Truyền hình Việt Nam cũng giới thiệu Chương trình truyền hình thực tế về nghề nghiệp dành cho thanh thiếu niên, phát sóng trên VTV6 vào 21 giờ thứ Sáu tuần lẻ hằng tháng. (Pháp luật TP.HCM 28/3/2011)

  Nghệ An: Xây dựng tổ hợp đô thị viễn thông và CNTT lớn nhất miền Trung

  Ngày 26/3/2011 tại phường Bến Thuỷ, thành phố Vinh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (PTIC) trực thuộc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức khởi công Dự án Tổ hợp Đô thị Viễn thông và CNTT. Dự án có tổng đầu tư 1.200 tỷ đồng với tổng diện tích hơn 99.000 m2 gồm các công trình khách sạn cao 17 – 25 tầng, khu trung tâm thương mại và siêu thị Metro, hai khu chung cư cao 17 tầng, khu nhà ở kiểu biệt thự và nhiều công trình công cộng khác. Dự kiến, dự án này sẽ hoàn thành trong năm 2013. (Đầu Tư 28/3/2011)

  Vinatex ra mắt website thương mại về thời trang

  Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa đưa vào hoạt động website www.chon.vn chuyên về thời trang Việt Nam. Qua website này, các nhà sản xuất thời trang trong nước sẽ nhận được những đánh giá về chất lượng sản phẩm, hệ thống cửa hàng... từ phía khách hàng để có những điều chỉnh, thay đổi phù hợp. Website này hướng tới mục tiêu trở thành website thương mại điện tử hàng đầu về thời trang Việt Nam. (SGGP 28/3/2011)

  Thêm một báo điện tử bị tin tặc tấn công

  Trưa 27/3/2011, Nguoiduatin.vn, báo điện tử của Báo Đời sống & Pháp luật đã bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ. Cuộc tấn công kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 10h30 sáng. Trước đó, chiều 26/03/2011 trong khoảng thời gian 4h10-4h30 hệ thống của báo cũng đã bị tấn công DDoS. Sau đó, báo đã khắc phục và hệ thống hoạt động bình thường. Bộ phận kỹ thuật của Nguoiduatin.vn đã xác định được một địa chỉ IP trong nước được sử dụng để tấn công vào trang báo. Vừa qua, báo điện tử Vietnamnet cũng đã bị tấn công liên tục trong 3 đợt liên tiếp. Năm 2006, Cục cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, Bộ Công an đã bắt giữ Nguyễn Thành Công, một hacker nổi danh trong nước với nickname DantruongX, vì hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhiều site thương mại điện tử trong nước. (VnMedia 27/3/2011)

  Hà Nội: Vẫn còn những cơ sở đào tạo ngoại ngữ và tin học có yếu tố nước ngoài chưa đăng ký hoạt động

  Ngày 25/3/2011, Sở GDĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2010 của các trung tâm ngoại ngữ, tin học có yếu tố nước ngoài (CYTNN) trên địa bàn TP. Theo thống kê sơ bộ, Hà Nội có 112 trung tâm ngoại ngữ, tin học CYTNN đã đăng ký hoạt động. Đây là những đơn vị có nhiều đóng góp trong việc đáp ứng nhu cầu học tập của người dân, tạo cơ hội để nhiều người nâng cao kiến thức, kỹ năng và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành GDĐT cũng thẳng thắn thừa nhận vẫn còn một số cơ sở chưa đăng ký hoạt động. Từ nay tới cuối năm, Sở GDĐT sẽ kiểm tra định kỳ hoạt động của các cơ sở đã được cấp phép; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời những vi phạm. Để người dân cùng tham gia giám sát các hoạt động của các cơ sở này, danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học CYTNN đã đăng ký sẽ được công bố công khai trên trang web của ngành (www.hanoi.edu.vn). (Hà Nội mới 26/3/2011)

  Báo Thanh Niên Online ra mắt chuyên trang luyện thi trắc nghiệm

  Báo Thanh Niên Online (www.thanhnien.com.vn) vừa ra mắt chuyên trang luyện thi trắc nghiệm trực tuyến. Đây là năm đầu tiên Thanh Niên Online thực hiện việc này. Muốn tham gia, thí sinh phải đăng nhập chuyên mục Luyện thi Trắc nghiệm để lưu lại kết quả bài làm cũng như giúp họ biết số điểm cao nhất từng đạt được, bảng xếp hàng trong bài thi... Không chỉ có cơ hội rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, truy cập vào đây thí sinh còn tiếp cận rất nhiều thông tin liên quan đến thi cử. Hiện tại, website đã tập hợp đề thi và đáp án các môn thi tuyển sinh trong 3 năm gần đây. Bên cạnh đó, website còn có những bài viết tư vấn ôn thi hiệu quả, giúp thí sinh nắm vững các môn học. (Thanh Niên 28/3/2011)

  Đối thoại trực tuyến về thị trường EU

  Sáng 6/4/2011, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến về thị trường Liên minh Châu Âu (EU) trên cổng thông tin thị trường nước ngoài www.ttnn.com.vn. Tham tán công sự Trần Trung Thực, Lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Âu, Cục TMĐT & CNTT và các chuyên gia sẽ tham gia buổi đối thoại trực tuyến này. Được biết, trong năm 2011, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến hàng tháng về thị trường xuất nhập khẩu. (Đầu Tư 28/3/2011)

  Chắc chắn sẽ kịp dùng hoá đơn điện tử

  Về thời hạn chót phải chuyển sang dùng hoá đơn tự in 1/4/2011, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định Bộ Tài chính sẽ nỗ lực hết sức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhằm đảm bảo thực hiện đúng thời hạn. Bên cạnh việc chỉ đạo, điều phối với các nhà in nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã chọn được 4 doanh nghiệp cung cấp phần mềm tự in hoá đơn khả thi nhất để cung cấp miễn phí với thời hạn 6 – 12 tháng cho cộng đồng. Các doanh nghiệp có thể vào trang web của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để tải về. Chủ trương của ngành thuế cũng sẽ là xã hội hoá các doanh nghiệp cung cấp phần mềm hoá đơn tự in. Định hướng dài hạn là tiến tới 100% doanh nghiệp tự in, thay vì còn doanh nghiệp đặt in hoá đơn. Việc tự in sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Quản lý tốt hoá đơn cũng góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng quản trị của mình. (TBKTVN 28/3/2011)

  Nhiều đại học tư vấn tuyển sinh qua chat

  Nhằm cung cấp thông tin tuyển sinh kịp thời, cụ thể, chính xác cho mùa tuyển sinh 2011, nhiều trường ĐH đã đối thoại với thí sinh qua mạng. Thí sinh có thể ngồi nhà chat hoặc đặt câu hỏi với trường để có thông tin trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường. Trên website của nhiều trường đều cung cấp nick chat trên Yahoo Messenger của cán bộ tư vấn để thí sinh có thể add và được tư vấn qua chat vào các khung giờ đã định của các trường. Cán bộ phụ trách tuyển sinh của một trường ở TP.HCM cho biết, nếu không chat được như thời gian quy định, thí sinh có thể gửi lại câu hỏi, ban tư vấn sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Trên website của trường còn có thông tin điểm trúng tuyển từ năm 2005 đến 2010, số lượng thí sinh đăng ký dự thi từ năm 2004 đến 2010, mục tiêu ngành đào tạo, nhất là chuẩn đầu ra và cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp… (Pháp luật TP.HCM 28/3/2011).