• Thứ Ba, 29/03/2011 10:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/3/2011

  Tân Khoa
  Khuyến khích phát triển truyền hình trả tiền theo hướng hiện đại. Không dùng điện thoại di động trong giờ dạy - học. Không khuyến khích nhập khẩu điện thoại di động, máy tính xách tay. Bà Chu Thị Thanh Hà làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT…

  Khuyến khích phát triển truyền hình trả tiền theo hướng hiện đại

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 20/2011/QĐ-TTg về quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền (THTT). Theo đó, khuyến khích phát triển THTT theo công nghệ hiện đại nhằm truyền tải các kênh phát thanh, truyền hình vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, vừa đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí ngày càng đa dạng của người dân. Quy chế quy định kênh THTT trong nước bao gồm các kênh đang được phát sóng theo quy định của pháp luật về báo chí; các kênh được cấp phép sản xuất cho THTT. Tất cả các kênh nước ngoài trên THTT phải được biên tập, bảo đảm nội dung các kênh không trái quy định của pháp luật Việt Nam về báo chí và quảng cáo (trừ tường thuật trực tiếp các trận thi đấu thể thao quy mô khu vực và thế giới). (Pháp luật TPHCM 29/3/2011)

  Không dùng điện thoại di động trong giờ dạy - học

  Ngày 28/3/2011, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ký Thông tư ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Điều lệ gồm 7 chương với 47 điều, quy định về điều kiện tổ chức và quản lý nhà trường; về quyền lợi, trách nhiệm của giáo viên (GV), của học sinh (HS); các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường… Một trong những điều GV, HS không được làm trong giờ dạy - học là sử dụng điện thoại di động. Ngoài ra, HS còn không được phép làm những việc như lưu hành, sử dụng các ấn phẩm độc hại; đưa thông tin không lành mạnh lên mạng; chơi các trò chơi mang tính kích động bạo lực, tình dục... Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/5/2011 và thay thế cho Điều lệ đã ban hành năm 2007. (Hà Nội mới 29/4/2011)

  Không khuyến khích nhập khẩu điện thoại di động, máy tính xách tay

  Thực hiện mục tiêu kiềm chế nhập siêu, Bộ Công Thương vừa ban hành danh mục mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu. Theo đó, bên cạnh nhiều mặt hàng khác có điện thoại di động, máy tính xách tay... (Tuổi Trẻ 29/3/2011)
   

  Bà Chu Thị Thanh Hà làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT

  Ngày 25/3/2011, đúng vào ngày nhậm chức của tân Tổng giám đốc Trương Đình Anh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã chính thức ký quyết định bổ nhiệm bà Chu Thị Thanh Hà - Tổng giám đốc FPT Telecom làm Phó tổng giám đốc của tập đoàn này. Cùng ngày, Chủ tịch HĐQT cũng đã ký quyết định miễn nhiệm đối với ông Lê Trung Thành - Phó Tổng Giám đốc phụ trách thương hiệu và marketing công ty Cổ phần FPT và ông Phan Đức Trung - Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần FPT. Như vậy, hiện nay Ban Điều hành Tập đoàn FPT gồm có Tổng Giám đốc Trương Đình Anh cùng hai “phó tướng” là ông Nguyễn Thế Phương và bà Chu Thị Thanh Hà. Hiện thông tin về người lên thay bà Chu Thị Thanh Hà giữ chức Tổng Giám đốc FPT Telecom vẫn chưa được tiết lộ.

  Bà Chu Thị Thanh Hà sinh năm 1974, gia nhập FPT từ năm 1995. Năm 2003, bà giữ chức Phó Tổng giám đốc công ty FPT Telecom. Tháng 8/2009, bà được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Công ty FPT Telecom. Bà Hà tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và lấy bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Haiwaii-Manoa (Mỹ) năm 2006. Ông Phan Đức Trung đảm nhiệm vị trí Giám đốc Tài chính của FPT từ ngày 31/3/2009. Ông Trung gia nhập FPT tháng 02/2007 với vai trò là Trưởng ban Trù bị thành lập Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư FPT (FPT Capital). Hiện ông Trung đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Capital. Ông Lê Trung Thành giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Thương hiệu và Marketing của FPT kể từ ngày 1/1/2010. Trước đó, ông Lê Trung Thành cũng được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại FPT (FTG). (ICT News 28/3/2011)

  Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khôi phục

  Sáng 28/3/2011, tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) đã chính thức hoạt động bình thường trở lại sau sự cố bị đứt hồi 8/3/2011. Theo đó, dung lượng băng thông kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục đầy đủ. Việt Nam có 4 thành viên tham gia tuyến cáp AAG gồm FPT Telecom, VNPT, Viettel và SPT. Ngay sau khi sự cố xảy ra, FPT đã nhanh chóng bổ sung và chuyển bớt một phần dung lượng bị thiếu hụt do đứt cáp quang biển AAG sang hệ thống dự phòng để giảm ảnh hưởng đến khách hàng trong việc liên lạc, trao đổi thông tin đi quốc tế. Cùng lúc, FPT Telecom tiếp tục bổ sung băng thông nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong việc tăng tốc độ kết nối, sử dụng các dịch vụ trên nền tảng Internet. Năm 2011, FPT Telecom cũng có kế hoạch đầu tư nâng cấp thêm 50 Gbps, nâng tổng dung lượng băng thông quốc tế lên đến 100 Gbps. Đặc biệt, FPT Telecom sẽ mở nhiều hướng kết nối hơn nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng do sự cố đứt cáp như vừa qua. (Vietnam Plus 28/3/2011)

  TP.HCM: Triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại cầu Phú Mỹ

  Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ (PMC) cho biết, bắt đầu từ 10 giờ ngày 29/3, Vietinbank cùng với PMC chính thức triển khai dịch vụ thu phí không dừng liên trạm tại cầu Phú Mỹ (TP.HCM). Hai làn thu phí tự động không dừng (Electronic Toll Collection system - ETC) do Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD Corporation) cung cấp công nghệ, sẽ hoạt động song song với 14 làn thu phí thông thường khác. Hệ thống thu phí được thiết kế với quy trình khép kín gồm có thiết bị tại làn xe, nhà điều hành, hệ thống kế toán, camera giám sát, nhận dạng biển số xe và các hệ thống phụ trợ được thiết kế đồng bộ, tối ưu nhằm đảm bảo sự hoạt động liên tục và ổn định.

  Hệ thống thu phí tự động không dừng ETC với giao tiếp sóng ngắn DSRC 5.8 GHz, tiêu chuẩn CEN TC 278 chuyên dùng trong lĩnh vực thu phí giao thông đường bộ. Việc thanh toán phí cầu đường được thực hiện tự động thông qua hệ thống thanh toán ngân hàng do Vietinbank cung cấp. Các phương tiện chỉ cần đăng ký tài khoản tại ngân hàng gắn liền với thiết bị thu phí lắp trên xe (OBU) và hệ thống sẽ tự động thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Đại diện PCM cho biết việc thu phí không dừng tại cầu Phú Mỹ tạo nhiều thuận lợi cho người dân, giải tỏa phần nào ức chế lâu nay của doanh nghiệp vận tải, tài xế khi lưu thông qua cầu, đường được thông suốt hơn, tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu. Mặt khác, công tác quản lý thu phí được tinh gọn, minh bạch và góp phần vào việc bảo vệ môi trường, ô nhiễm khí thải. (Vietnam Plus 28/3/2011)

  Panasonic là nhà tài trợ chính cho bóng đá Việt Nam

  Chiều 28/3/2011, tại Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam đã ký kết Hợp đồng tài trợ cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Việt Nam sẽ là nhà tài trợ chính cho các đội tuyển quốc gia nam, nữ, Olympic Việt Nam với chiến dịch mang tên “Triệu trái tim, một sắc cờ” nhằm gắn kết hàng triệu trái tim người hâm mộ, cùng hướng đến mục tiêu cổ vũ cho đội tuyển quốc gia thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của dân tộc. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, với sự hỗ trợ của Panasonic Việt Nam, đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ được tiếp thêm sức mạnh để đạt được thành tích tốt nhất trong các sự kiện thể thao lớn của năm 2011 như: Vòng loại World Cup, Olympic và SEA Games để làm thỏa lòng hàng triệu người hâm mộ. (Hà Nội mới 28/3/2011)

  Sắp diễn ra Liên hoan âm nhạc điện tử quốc tế Hà Nội

  Liên hoan Âm nhạc điện tử quốc tế Hà Nội lần thứ 4 với chủ đề "Kết nối xanh" sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/4/2011 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội. Liên hoan sẽ giới thiệu tới công chúng phần biểu diễn âm nhạc và trình diễn thị giác ấn tượng của các nghệ sỹ Silvouplay (Pháp), Timeart Ensemble (Đức), Space 360 và Horn (Thái Lan), Raysoo (Malaysia), Hà Okio, Trí Minh, Lương Huệ Trinh, Trịnh Minh Hiền, Tùng Dương (Việt Nam)... Trước liên hoan, nhiều chương trình sẽ được khởi động, đáng chú ý là phần biểu diễn của nữ nghệ sỹ Lương Huệ Trinh và nhạc sỹ Trí Minh vào ngày 2/4/2011 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền (Hà Nội). (Hà Nội mới 29/4/2011)

  MyWork.vn sẽ cố gắng tạo ra thế mạnh với tư cách của Đoàn

  Về Cổng Thông tin Việc làm Mywork.vn của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mới khai trương, anh Nguyễn Hoàng Hiệp – Bí thư Trung ương Đoàn cho biết, website này được hình thành theo phương thức xã hội hoá với nhiều tiện ích. Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có hơn 300 website liên quan đến lĩnh vực việc làm. Với đặc thù là cổng thông tin chính thống của tổ chức Đoàn, Mywork.vn sẽ cố gắng để tạo ra những thế mạnh như: Nguồn thông tin luôn cập nhật và xác thực, trẻ trung và cởi mở, các dịch vụ trực tuyến miễn phí, kết nối với các sàn giao dịch việc làm, hệ thống CNTT tiên tiến. Ngoài ra, website còn là cẩm nang, diễn đàn trau dồi kiến thức tư vấn nghề nghiệp của các cán bộ đoàn với mô hình CLB bí thư đoàn các trường THPT. Cổng thông tin việc làm thanh niên Việt Nam ra đời đã bổ sung vào hệ thống các kênh thông tin tuyên truyền của Trung ương Đoàn về nghề nghiệp và việc làm trên Internet. (Lao Động 29/4/2011)

  Đào tạo nguồn nhân lực là nhân tố đầu tiên và quyết định của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT

  Theo Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp, có thể nói, đào tạo nguồn nhân lực là nhân tố đầu tiên và quyết định của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT. So năm 2010 và năm 2000 thì nguồn nhân lực đã tăng 13 lần, năm 2010 đã có 226.000 nhân lực CNTT đang tác nghiệp trong tất cả các DN và cơ quan Nhà nước. Đến năm 2015, chúng ta dự kiến sẽ có 50 vạn, gần gấp đôi thì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được nếu so với tuần tự giai đoạn trước. Mà giai đoạn trước phát triển một cách tự phát còn bây giờ chúng ta tự chủ thì chắc chắn sẽ khác, và mục tiêu đến 2020 có 1 triệu lao động có thể trở thành hiện thực được. Nhưng khó khăn hiện nay là phân công đào tạo chưa cụ thể, nói cách khác chưa có trọng tài của đào tạo.

  Bộ TTTT sẽ làm trọng tài cho việc này. Bộ đã đưa ra ý kiến thành lập Hiệp hội hiệu trưởng các trường đào tạo nhân lực CNTT. Nếu có vướng mắc Bộ sẽ cùng Hiệp hội này tháo gỡ, từ vấn đề tuyển sinh đến giáo trình, đến kinh nghiệm đào tạo, hợp tác đào với các trường trên thế giới… Về tuyển sinh, hầu hết các trường đề nghị tuyển sinh vào khoa CNTT nên thi 3 môn: Toán, Lý và Ngoại ngữ thay cho Hóa, vì Hóa không tác dụng cho ngành CNTT. Bộ TTTT đồng tình với đề nghị này và sẽ có kiến nghị sớm với Bộ GDĐT để tuyển sinh thi vào khoa CNTT bằng khối A “phẩy”. Vì thực tế cho thấy tất cả những ai học ngoại ngữ tốt thì học CNTT rất nhanh. Đề nghị này đã được các khoa CNTT đề xuất từ ba năm trước nhưng chưa được Bộ GDĐT đồng ý, Bộ TTTT và các trường sẽ tiếp tục kiến nghị để Bộ GDĐT sớm thông qua. (Nhân dân Điện tử 29/3/2011)

  Khuyến khích dùng thẻ thay vì đặt ra phí bán ngoại tệ

  Không ít các ngân hàng đang áp dụng thu phí bán ngoại tệ cho khách hàng thay vì một tỷ giá cao hơn mức sàn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Về việc này, PGS TS Nguyễn Ngọc Điện - Giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng nên khuyến khích dùng thẻ thay vì đặt ra phí bán ngoại tệ. Ông cho biết, ở các nước tiên tiến, tức là nước mà những người dân có nhu cầu mua ngoại tệ, theo giả thiết, sẽ đi tới, các giao dịch có giá trị lớn đều dựa vào các phương thức thanh toán qua ngân hàng, đặc biệt là thanh toán bằng thẻ. Chi trả viện phí, tiền khách sạn, học phí đều thuộc nhóm giao dịch này. Các hình thức thanh toán hiện đại không dựa vào tiền mặt, đặc biệt trong những giao dịch có giá trị lớn, phổ biến đến mức việc dùng tiền mặt để chi trả bị coi là hành vi không bình thường.

  Đúng hơn, việc trả tiền mặt với số lượng lớn cho một lần giao dịch chỉ được coi là bình thường ở những nơi không đàng hoàng. Còn tại các cửa hàng lớn, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện có uy tín, có tên tuổi, người ta thường nhìn một khách hàng móc ví lấy một cọc tiền giấy để thanh toán bằng ánh mắt soi mói, dè chừng, theo kiểu đối xử dành cho một người kỳ quặc hay một kẻ bị tình nghi có thu nhập bất chính. Đối với người đi nước ngoài, thẻ tín dụng quốc tế là công cụ thanh toán cho phép đáp ứng có hiệu quả nhất các nhu cầu chi trả trong thời gian lưu trú ở nước sở tại. Đặc biệt, trong trường hợp đi đến một nước có đồng tiền không thông dụng, nó cho phép tránh được những bất tiện, phiền phức và cả thiệt hại phát sinh do phải đổi xuôi, rồi đổi ngược các loại tiền, tương ứng với khi đi vào, đi ra.

  Nhiều ý kiến cho rằng thẻ tín dụng quốc tế do ngân hàng trong nước cấp thường tiềm ẩn rủi ro bị từ chối khi đi ra nước ngoài. Thực ra, một khi thẻ tín dụng quốc tế được kích hoạt đúng quy trình, nó sẽ được thừa nhận trong toàn hệ thống bất kể xuất xứ. Bởi vậy, không thể có chuyện một thẻ tín dụng quốc tế được cấp hợp pháp, hợp lệ bởi một ngân hàng Việt Nam lại bị từ chối bởi một hàng rào kỹ thuật kiểm tra khách quan ở một nơi nào đó trên thế giới. Để yên tâm về năng lực thanh toán của thẻ, chỉ cần thử một lần trước khi lên đường ra nước ngoài. Nếu thẻ vận hành suôn sẻ tại một điểm chấp nhận trong nước, thì không có lý do gì nó không được chấp nhận tại bất kỳ điểm nào khác trong hệ thống thanh toán toàn cầu. (Sài Gòn Tiếp Thị 28/3/2011)

  Nhiêu khê thẻ tín dụng

  Do nguồn ngoại tệ có giới hạn nên phần lớn các ngân hàng (NH) đang khuyến khích người du lịch, khám chữa bệnh, công tác, du học… ở nước ngoài dùng thẻ tín dụng quốc tế thay cho việc sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, việc dùng thẻ tín dụng quốc tế do các NH trong nước đang phát hành cũng khiến người sử dụng thẻ chịu nhiều thiệt thòi. Theo một người ở quận Gò Vấp (TP.HCM) đã có một thời gian là cộng tác viên phát hành thẻ tín dụng cho NH Quốc Tế, do các loại thẻ tín dụng như Visa Card, Master Card… được xem là hình thức cho vay tín chấp (tiền trong thẻ là của NH) nên các NH đều yêu cầu người mở thẻ chứng minh thu nhập thường xuyên hằng tháng từ 10 triệu đồng trở lên, hợp đồng lao động không thời hạn, tiền lương chi trả qua thẻ ATM…

  Vì thế, không phải người nào cũng đáp ứng đủ điều kiện mở thẻ Visa, Master… Do đó, khi đi nước ngoài, người không đủ điều kiện phải thế chấp bằng tiền đồng để được NH cấp thẻ tín dụng. Hiện nay, khi dùng thẻ Visa, Master… để rút tiền mặt ở nước ngoài, chủ thẻ thường phải chịu 2 loại phí và lãi suất. Đó là phí rút tiền từ 4% - 7%, phí chuyển đổi ngoại tệ 3% - 4% (tính ra lên tới 7% - 11%); lãi suất thấp nhất 21%/năm (khoảng 0,06%/ngày) được tính ngay tại thời điểm rút tiền. Trường hợp chủ thẻ thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ thì phí chuyển đổi ngoại tệ là 3% - 4%. Riêng thẻ ghi nợ Visa Debit (tiền của chủ thẻ), khi sử dụng ở nước ngoài, chủ thẻ vẫn phải trả phí giao dịch. Nếu rút tiền mặt ở nước ngoài sẽ phải chịu phí rút tiền mặt và phí chuyển đổi ngoại tệ từ 7% - 11%, tính ra cao hơn rất nhiều so với việc mua USD trên thị trường tự do. Còn nếu dùng thẻ Visa Debit để thanh toán thì chủ thẻ chịu phí chuyển đổi ngoại tệ từ 3% - 4%. Đó là chưa kể chủ thẻ còn phải đóng phí thường niên 200.000 đồng - 300.000 đồng, phí thay đổi mã số tài khoản…

  Nhiều ý kiến cho rằng: Do phí sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài quá cao nên nhiều người ngần ngại mở thẻ tín dụng. Đây cũng phần nào lý giải vì sao người đi nước ngoài thường đề nghị NH bán số ngoại tệ tương đương 7.000 USD theo quy định của pháp luật. Nhiều chuyên gia tài chính cũng khuyến nghị các NH tính toán giảm phí chuyển đổi ngoại tệ xuống mức thấp hơn, đặc biệt là phí rút tiền mặt ở nước ngoài. Bởi tỉ giá giữa trong và ngoài NH hiện chỉ chênh nhau hơn 300 đồng/USD nên tình trạng chủ thẻ tranh thủ ra nước ngoài rút ngoại tệ để trục lợi như đã từng xảy ra sẽ không tái diễn...

  Báo cáo “Dự báo thị trường thẻ thanh toán ở Việt Nam tới năm 2013” của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ) cho thấy thẻ tín dụng chiếm chưa đầy 1,5% thị phần thẻ thanh toán là cơ hội lớn cho các NH phát hành thẻ. Trước tiềm năng đó, một số chuyên gia về thẻ kiến nghị: Bên cạnh vấn đề giảm phí, NH Nhà nước cũng nên có biện pháp yêu cầu các NH thương mại ngăn chặn các giao dịch chuyển tiền bất thường ra nước ngoài từ thẻ tín dụng, chặn nguy cơ “chảy máu” ngoại tệ. (Người Lao Động 29/3/2011).