• Thứ Năm, 31/03/2011 14:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/3/2011

  Tân Khoa
  Ngày 4/8/1993 sẽ là Ngày CNTT Việt Nam? Thành lập Đại học CNTT-TT Thái Nguyên. Trả nhuận bút cho người viết blog. Hà Nội sẽ thành lập đoàn kiểm tra game online…

  Ngày ban hành Nghị quyết 49/CP sẽ là Ngày CNTT Việt Nam?

  Ngày 29/3/2011, Bộ TTTT đã có buổi làm việc với Hội đồng Tư vấn Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT để lấy ý kiến lựa chọn mốc lịch sử phù hợp cho Ngày CNTT Việt Nam. Ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT cho biết, từ khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc này, đã có rất nhiều đề xuất theo 2 hướng là ngày thành lập của một số cơ quan, đơn vị và ngày ban hành các văn bản của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy ngành CNTT. Trước nhiều ý kiến trái ngược nhau, Bộ TTTT đã yêu cầu các thành viên Hội đồng Tư vấn bỏ phiếu để lựa chọn. Kết quả là phân nửa đã chọn ngày Chính phủ ban hành Nghị quyết 49/CP về ứng dụng và phát triển CNTT (4/8/1993). Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TTTT sẽ tiếp tục lấy ý kiến các hội và hiệp hội về việc này. Sau đó, Bộ sẽ có báo cáo để Chính phủ phê duyệt Ngày CNTT Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 30/3/2011)

  Thành lập Đại học CNTT-TT Thái Nguyên

  Ngày 30/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định cho phép thành lập trường ĐH CNTT-TT trên cơ sở nâng cấp khoa CNTT của Đại học Thái Nguyên. Đại học CNTT-TT sẽ là cơ sở giáo dục đại học công lập, trực thuộc Đại học Thái Nguyên, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng. Trường có trụ sở tại TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Năm 2011, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học về CNTT-TT của Đại học Thái Nguyên là 1.050 chỉ tiêu cho 9 nhóm ngành đào tạo gồm: CNTT, hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm, khoa học máy tính, mạng và truyền thông, kỹ thuật máy tính, công nghệ kỹ thuật điện tử-truyền thông, công nghệ điều khiển tự động, hệ thống thông tin quản lý. Khoa CNTT thuộc Đại học Thái Nguyên, thành lập tháng 12/2001, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Đơn vị này hiện có gần 300 cán bộ và giảng viên, trong đó 15% nghiên cứu sinh, trên 40% đạt trình độ sau đại học; hơn 20% cán bộ, giảng viên đang nghiên cứu, học tập, bồi dưỡng tại nước ngoài. Khoa CNTT hiện đang đào tạo khoảng 7.000 học viên, sinh viên với các bậc đào tạo cao học, đại học, cao đẳng. (ICT News 31/3/2011)

  Công bố Chiến lược phát triển ngành hải quan

  Thực hiện quyết định số 448/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chiều 29/3/2011, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo công bố “Chiến lược phát triển ngành hải quan đến 2020”. Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, mục tiêu của chiến lược là đến 2015 có 100% các cục hải quan thực hiện thủ tục hải quan điện tử. (Lao Động 31/3/2011)

  Hà Nội: Khoảng 800 doanh nghiệp tự in hoá đơn

  Ngày 30/3/2011, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn về phát hành hoá đơn theo quy định mới và hướng dẫn sử dụng phần mềm tự in hoá đơn. Ông Nguyễn Văn Hổ - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong 3 tháng qua, Cục đã tổ chức 140 lớp tập huấn để giúp doanh nghiệp chủ động thực hiện quy chuẩn mới của Nghị định 51 và Thông tư 153 về sử dụng hoá đơn tự in và khởi tạo hoá đơn. Tính đến hết tháng 2/2011 số doanh nghiệp trên địa bàn thuộc diện điều chỉnh của Nghị định 51 là 75.100 doanh nghiệp, số doanh nghiệp tự in hoá đơn là 800; số doanh nghiệp siêu nhỏ mua hoá đơn là 38.200 và số doanh nghiệp đặt in hoá đơn là 36.100. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, 4 doanh nghiệp phần mềm đã được Tổng cục Thuế chấp thuận để hướng dẫn triển khai phần mềm tự in hoá đơn. (Lao Động31/3/2011)

  Tạp chí điện tử Thanh niên Việt chính thức ra mắt

  Ngày 30/3/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Thanh Niên đã tổ chức ra mắt Tạp chí điện tử Thanh niên Việt (www.thanhnienviet.vn). Nhân dịp này, Tạp chí Thanh niên Việt đã phát động cuộc thi viết “Giới thiệu những công trình thanh niên tiêu biểu lần 1”. (Tiền Phong 31/3/2011)

  Truyền hình Pháp phát phụ đề tiếng Việt

  Tại cuộc họp báo sáng 30/3/2011 ở Hà Nội, bà Marie-Christine Saragosse, Tổng giám đốc hệ thống truyền hình tiếng Pháp cho biết kể từ ngày 2/4/2011, khán giả Việt Nam sẽ được xem các chương trình phát sóng trên TV5Monde Asie với phụ đề tiếng Việt, bên cạnh phụ đề tiếng Anh truyền thống. Tại Việt Nam, TV5Monde hiện có mặt tại hơn 5 triệu hộ thuê bao. Trong thời gian đầu, phụ đề mới chỉ được hiển thị trên một số chương trình “đinh” như phim điện ảnh, phim truyền hình và các chương trình về nghệ thuật sống, với thời lượng khoảng 4 giờ mỗi ngày. Sang đến đầu năm 2012, thời lượng phát sóng phụ đề sẽ tăng lên thành 10h/ngày. (VietnamNet 30/3/2011)

  Trả nhuận bút cho người viết blog

  Ngày 30/3/2011, Công ty Vietnam Online Network (VON) đã tổ chức ra mắt mạng thông tin blog YuMe tại địa chỉ www.yume.vn với 12 chuyên mục giải trí cùng chương trình "Viết blog nhận nhuận bút". Ngoài việc viết blog, các thành viên có thể chia sẻ quan điểm, kiến thức và tương tác trực tiếp với hàng triệu người đọc, trò chuyện cùng các nhân vật nổi tiếng... Ban quản trị mạng sẽ trả nhuận bút cho các blogger có nhiều lượt người truy cập (nhuận bút 300.000 đồng cho bài có 30.000 lượt truy cập/tháng). Hàng tháng, Ban quản trị sẽ có giải thưởng cho các blogger xuất sắc và triển vọng. (Lao Động, Đất Việt 31/3/2011)

  Hà Nội sẽ thành lập đoàn kiểm tra game online

  Theo quy định của Bộ TTTT, trước ngày 31/3/2011 tất cả các ISP phải chặn truy cập game online từ các đại lý Internet và các điểm truy cập Internet công cộng do các ISP quản lý trong thời gian từ 22g đến 8g sáng hôm sau. Ông Phạm Quốc Bản, giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết, các ISP tại Hà Nội đã có báo cáo về tình hình thực hiện của mình. Trong vài ngày tới, Sở sẽ mời các ISP đến họp, nghe báo cáo chi tiết và lập đoàn kiểm tra tại các ISP và thực tế các điểm Internet công cộng. Trước thời điểm 31/3/2011, nhiều đại lý Internet tại Hà Nội vẫn mở cả đêm và hầu như không bị xử lý. Còn theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông, đến ngày 30/3/2011 các địa phương trên cả nước vẫn chưa có báo cáo về thanh tra bộ. Ông cho biết, phải qua thời hạn quy định các đơn vị mới tiến hành thanh tra, kiểm tra. (Tuổi Trẻ 31/3/2011)

  TP.HCM: Nhiều tụ điểm game online vẫn hoạt động thâu đêm suốt sáng

  Tối 30/3/2011 tại TP.HCM, dù đã có quy định của Bộ TTTT về việc chặn đường truyền game online từ 22g đến 8g sáng hôm sau nhưng hơn 22g, các điểm chơi game online trên đường Trần Quang Khải (Q.1), Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận), cư xá Bắc Hải (Q.10, TP.HCM)... vẫn mở cửa đón khách. Một quản lý ở tiệm Internet CT trên đường Đồng Nai (Q.10) cho biết “cứ yên tâm chơi game đến sáng”. Có mặt tại tiệm này lúc 22g20, hơn 200 máy đầy game thủ vẫn đang chơi các trò Võ lâm truyền kỳ, MU, Kiếm thế. Nhiều tiệm Internet đối phó bằng cách gỡ bỏ biển hiệu để tránh sự chú ý của các cơ quan chức năng. (Tuổi Trẻ 31/3/2011)

  Tự động giám sát sâu bệnh

  Các nhà khoa học của Trung tâm Công nghệ Phần mềm Viện Khoa học Thuỷ lợi vừa xây dựng thành công hệ thống GIS và viễn thám phục vụ giám sát tình hình và dự báo sâu bệnh hại lúa. Hệ thống có cấu trúc mô hình web trên nền tảng thông tin địa lý GIS theo mã nguồn mở, cho phép giảm chi phí đầu tư mua công nghệ nền. Các bài toán dự báo sâu bệnh hại lúa được giải bằng phương pháp hệ chuyên gia kết hợp với phương pháp quy hồi đa biến. Việc theo dõi dựa trên kết quả điều tra định kỳ hàng tuần của các trạm bảo vệ thực vật ở cấp huyện. Hệ thống sẽ tổng hợp dữ liệu ra dạng báo cáo tổng hợp, biểu đồ và còn kết xuất ra dạng bản đồ hiện trạng diện tích lúa bị nhiễm sâu bệnh... TS Nguyễn Đăng Vỹ - chủ nhiệm đề tài cho biết, ngoài công nghệ GIS, đề tài còn kết hợp sử dụng ảnh vệ tinh để làm dữ liệu đầu vào. Hệ thống hiện đã được triển khai tại Hải Phòng và Thanh Hoá. (Khoa học & Đời sống 31/3/2011)

  Hà Nội: Hệ thống trạm thông tin du lịch chưa hiệu quả

  Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 50 trạm thông tin du lịch, với tổng vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng. Các trạm thông tin du lịch ra đời nhằm cung cấp thông tin về du lịch, khách sạn, điểm đến lý thú cho khách du lịch trong và ngoài nước đến Hà Nội được thuận tiện. Tuy nhiên, hệ thống các trạm thông tin này đang bị xuống cấp, chỉ có một số ít trạm được khai thác sử dụng, còn lại đều bị hư hỏng; nhiều trạm còn bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.

  Một chuyên gia kỹ thuật làm công tác bảo dưỡng các trạm thông tin du lịch của Công ty Đất Việt (chủ đầu tư dự án này) cho biết, hàng ngày công ty đều cử người đi bảo dưỡng, nhưng do người dân chưa thực sự coi trọng giữ gìn nên nhiều trạm vẫn bị làm hư hại. Một số trạm thường xuyên bị các phương tiện giao thông dừng đỗ, chặn lối vào hoặc che khuất tầm nhìn khiến nhiều du khách không biết hoặc không thể vào trong được. Đặc biệt, nhiều trạm nằm ở vị trí ít người qua lại, ban đêm bị các đối tượng đập phá để lấy cắp linh kiện bên trong.

  Đại diện Công ty Đất Việt cũng cho biết: Hệ thống trạm thông tin du lịch được hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc, mạng lưới giao thông dày đặc ở Thủ đô tác động làm rung cơ học nên hiệu quả và độ bền của máy kém đi nhiều. Bên cạnh đó, do nhiều người chưa biết sử dụng các thiết bị trong trạm, ấn liên tiếp vào màn hình khiến hệ thống không xử lý kịp thông tin và máy đã bị treo. Trong quý II/2011, đơn vị chức năng sẽ nâng cấp hệ thống trạm thông tin du lịch, chủ yếu là hệ thống máy tính, màn hình cảm ứng, để máy hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, các trạm thông tin du lịch này có còn bị “treo”, bị làm hư hại nữa hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người sử dụng, đặc biệt là cư dân ở địa bàn đặt trạm. (Tiền Phong 31/3/2011)

  Lắp hộp đen giám sát tài xế đúng tiến độ?

  Từ 1/7/2011, xe khách chạy tuyến trên 500km, xe container, xe du lịch phải lắp hộp đen giám sát hành trình. Tuy nhiên đến nay, nhiều khả năng cả nhà sản xuất hộp đen, người dùng (các doanh nghiệp vận tải) không thực hiện kịp tiến độ. Hiện cả nước có khoảng 300.000 xe hơi các loại phải lắp hộp đen theo lộ trình từ 1/7.2011 đến 1/1/2012. Chưa kể, với tốc độ gia tăng phương tiện 12%/năm, con số này sẽ còn tăng đáng kể. Theo tính toán của công ty Vinh Hiển, đơn vị cung cấp hộp đen vào loại lớn nhất tại TP.HCM, thì con số phương tiện phải lắp hộp đen trước 1/7/2011 không dưới 50.000 xe. Ông Tạ Công Thuận, giám đốc công ty Vinh Hiển cho biết, số lượng hộp đen thì không sợ thiếu vì hiện có nhiều đơn vị cung ứng, kể cả hàng nước ngoài, nhưng để được chứng nhận đạt chuẩn cần nhiều thủ tục, thời gian, trong khi bộ quy chuẩn hộp đen chỉ vừa mới được ban hành trong tháng 3, đến nay chỉ còn ba tháng nữa, có thể số xe cần lắp sẽ không kịp hoặc sẽ phải đối phó, hoặc mua phải hộp đen không đạt chuẩn.

  Bà Nguyễn Thị Thuỷ, chủ tịch HĐQT công ty Duy Minh (chuyên về dịch vụ GPS) cho rằng, dù đã có quy chuẩn hộp đen nhưng đơn vị nào được giao kiểm tra xem hộp đen này có hợp chuẩn, ai cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn và mất bao lâu thì được công nhận… vẫn chưa rõ. Bà Thuỷ lo lắng là sợ không kịp. Thừa nhận “gấp lắm rồi”, song khi được hỏi liệu bộ Giao thông Vận tải có tính đến chuyện lùi thời điểm thực hiện quy định này như từng với quy định bằng lái FC, bà Dương Thị Khuê Anh, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN nói: “Đó là thẩm quyền của cấp cao hơn, còn trước mắt, bộ Giao thông vận tải cố gắng thực hiện cho kịp 1/7/2011”.

  Hiện đã có nhiều nhà xe lắp hộp đen cho xe khách, xe taxi và truyền tín hiệu về máy tính tại doanh nghiệp qua hệ thống GPS. Giá mỗi hộp đen cũng chỉ trên dưới 5 triệu đồng song chi phí ban đầu vận hành hệ thống cao gấp nhiều lần, có khi lên đến cả trăm triệu đồng. Đối với các doanh nghiệp lớn như Mai Linh, Phương Trang, Thuận Thảo… với hàng trăm đến hàng ngàn đầu xe thì việc đầu tư một hệ thống vận hành không phải là chuyện tốn kém.

  Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ, chỉ có vài đầu xe thì chi phí vận hành tiền triệu/tháng là quá tầm. Vì vậy, có những lo ngại từ phía cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp vận tải: nếu không có hộp đen giá rẻ hay những hỗ trợ về hệ thống vận hành thì các nhà xe nhỏ khó mà thực hiện được. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc công ty Định vị Tiên Phong cho rằng, thị trường GPS ở Việt Nam hiện nay đang thiếu sự kết nối, các công ty đầu tư dàn trải từ A – Z với chi phí đầu tư cao, nên cần có “nhà bếp chung” khổng lồ cho các công ty GPS – là hệ thống máy chủ tiếp nhận và xử lý dữ liệu GPS, sẽ vừa giúp doanh nghiệp GPS giảm chi phí đầu tư vào máy chủ, từ đó giảm chi phí vận hành cho các đơn vị thuê máy chủ.

  Thực tế, hiện có doanh nghiệp chỉ vài chục xe mà đầu tư máy chủ cho vài ngàn xe, rất tốn kém. Nếu có được một nhà cung cấp máy chủ riêng, thì các doanh nghiệp có thể thuê, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Tuy nhiên, ông Tạ Công Thuận cho hay, trong số khoảng 6.000 hộp đen mà công ty Vinh Hiển đã bán ra, có những doanh nghiệp mua với số lượng lớn nhưng cũng có đơn vị mua từ bốn đến năm chiếc. “Giá rẻ nhất là 200 USD/hộp đen, cộng thêm chi phí vận hành hệ thống khoảng 50.000 đồng/hộp đen/tháng thông qua việc đăng ký một tài khoản (account)”. (Sài Gòn Tiếp thị 30/3/2011).