• Thứ Sáu, 01/04/2011 15:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/4/2011

  Tân Khoa
  Ban hành kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. VietnamNet có tổng biên tập mới. Đăng Khoa thiệt hại 30 tỷ đồng vì vụ sập nhà 5 tầng ở Hà Nội. Cả nước có 174 triệu thuê bao điện thoại…

  Việt Nam có cơ sở để trở thành nước mạnh về CNTT-TT

  Ngày 31/3/2011 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị với các đối tác quốc tế để triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT. Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong 10 năm qua, Chính phủ luôn dành sự quan tâm và đầu tư cho ngành CNTTViệt Nam, coi đây là ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp CNTT những năm gần đây luôn duy trì ở mức 20%/năm. Với ưu điểm là đội ngũ nhân lực trẻ, chăm chỉ, thông minh, nhạy bén cùng giá thành nhân công rẻ, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có tiềm năng phát triển CNTT tốt nhất thế giới và đang từng bước gia nhập thị trường lao động quốc tế. Một số doanh nghiệp trong nước đã khẳng định được vị trí của mình tại thị trường nội địa và hướng ra nước ngoài như: Tập đoàn Viettel, FPT, VNPT, VTC...

  Từ những yếu tố trên, Việt Nam có cơ sở để hiện thực hóa giấc mơ trở thành quốc gia mạnh về CNTT trong 10 năm tới. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành CNTT-TT nước nhà, như đội ngũ lao động còn thiếu các kỹ năng mềm, yếu về ngoại ngữ; cơ sở hạ tầng và dịch vụ băng thông rộng đã được đầu tư xây dựng nhưng khả năng tận dụng lợi thế sẵn có chưa triệt để. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp nước ngoài để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; xây dựng các trung tâm công nghiệp CNTT, trung tâm máy tính theo tiêu chuẩn tiên tiến thế giới.

  Tại hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp nước ngoài cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm để phát triển ngành CNTTViệt Nam. Cụ thể như mở rộng kết nối băng thông rộng tới khu vực nông thôn để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; giúp các doanh nghiệp CNTT có nguồn tín dụng tốt hơn để đầu tư cơ sở hạ tầng; tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm sáng tạo trên thị trường Việt Nam. Đồng thời tiếp thu kinh nghiệm của các quốc gia và tích hợp vào chương trình đào tạo nhiều học phần về công nghệ cao, để nâng cao chất lượng lao động CNTT, đáp ứng yêu cầu quốc tế. (Vietnam Plus 31/3/2011)

  Ban hành kế hoạch hành động quốc gia về IPv6

  Ngày 29/3/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã ký ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 để bảo đảm trước năm 2020 toàn bộ mạng lưới và dịch vụ Internet Việt Nam được chuyển đổi sang công nghệ này. Sau gần hai năm nghiên cứu xây dựng trên cơ sở ý kiến góp ý của các chuyên gia, bộ ngành liên quan và tham khảo tình hình triển khai của quốc tế, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia (IPv6 Task Force) đã hoàn thiện và trình Bộ trưởng phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia về IPv6. Được chính thức cấp phát từ năm 2004, đến năm 2006 địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 đã được chính thức triển khai rộng khắp trên toàn cầu nhằm thay thế cho nguồn tài nguyên địa chỉ IPv4 đang cạn kiệt.

  Tại Việt Nam, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã được thành lập ngày 06/01/2009. Bản kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 đã được ban hành vào đúng thời điểm thế giới chính thức bước vào giai đoạn cạn kiệt địa chỉ IPv4. Kế hoạch hành động được ban hành với các định hướng, xác định các mục tiêu, lộ trình cụ thể chuyển đổi sang IPv6 của quốc gia là cơ sở để các doanh nghiệp Internet xây dựng kế hoạch chuyển đổi, ứng dụng IPv6 phù hợp với tình hình thực tế và mạng lưới của đơn vị mình. Đồng thời, các cơ sở đào tạo về lĩnh vực CNTT trong nước cũng sẽ có kế hoạch cụ thể lồng ghép nội dung về IPv6 trong các chương trình đào tạo. Lộ trình chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 cho Internet Việt Nam được chia thành ba giai đoạn:

  - Giai đoạn 1 (từ 2011 - đến 2012) Giai đoạn chuẩn bị: Đánh giá thực trạng và tính sẵn sàng của mạng lưới Internet cho việc chuyển đổi sang IPv6; Hình thành mạng thử nghiệm IPv6 quốc gia phục vụ cho việc thử nghiệm công nghệ IPv6 tại Việt Nam; Tổ chức truyền thông và trang bị kiến thức, trao đổi kinh nghiệm và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho việc chuyển đổi sang IPv6

  - Giai đoạn 2 (từ 2013 - đến 2015) Giai đoạn khởi động: Chuyển đổi mạng lưới từ IPv4 sang hỗ trợ đồng thời IPv4 và IPv6; Xây dựng và hình thành mạng cơ sở hạ tầng IPv6 quốc gia; Cung cấp dịch vụ IPv6 thử nghiệm tới người sử dụng

  - Giai đoạn 3 (từ 2016 - đến 2019) Giai đoạn chuyển đổi: Hoàn thiện mạng lưới và dịch vụ IPv6, đảm bảo hoạt động ổn định với địa chỉ IPv6; Các tổ chức, doanh nghiệp chính thức sử dụng và cung cấp dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6. (ICT News 31/3/2011).

  VietnamNet có tổng biên tập mới

  Chiều 31/3/2011, Bộ TTTT đã chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Bùi Sỹ Hoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử giữ chức vụ Tổng Biên tập báo điện tử VietnamNet. Bộ cũng đồng ý cho ông Nguyễn Anh Tuấn thôi việc theo nguyện vọng cá nhân. Ông Bùi Sỹ Hoa sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng Biên tập báo điện tử VietnamNet kể từ hôm nay, 1/4/2011. Tuy nhiên ông Bùi Sỹ Hoa sẽ có thời gian một tháng để tìm hiểu công việc ở vị trí mới và sẽ chính thức điều hành Vietnamnet kể từ 1/5/2011. Trong thời gian từ nay đến thời điểm nói trên, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Biên tập có trách nhiệm quản lý và điều hành báo điện tử Vietnamnet. Nhà báo, nhà thơ Bùi Sỹ Hoa sinh năm 1960 tại Nghệ An, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử vào năm 2010. Trước đó, ông Bùi Sỹ Hoa là Tổng Biên tập báo Nghệ An. (Dân Việt 1/4/2011)

  Hà Nội: Sập nhà 5 tầng, Đăng Khoa thiệt hại 30 tỷ đồng

  Vào lúc 16h chiều 31/3/2011, tòa nhà 5 tầng ở số 47 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) bất ngờ đổ sập, phá hỏng một phần chung cư 5 tầng và Siêu thị Máy tính Đăng Khoa ở cạnh đó. Ông Lã Xuân Thắng, Phó Giám đốc Siêu thị Máy tính Đăng Khoa cho biết rất may không có thương vong về người, vì trước đó đã kịp sơ tán toàn bộ nhân viên và khách hàng ra ngoài. Được biết, từ khoảng 15h chiều, nhà đã bắt đầu nghiêng và lực lượng chức năng cũng đã căng dây cảnh báo, sơ tán dân trong khu vực. Tuy nhiên, Đăng Khoa cũng chỉ kịp sơ tán người (nhân viên và khách hàng) chứ không kịp sơ tán hàng hóa và tòa nhà này đã đổ sập vào đúng gian hàng laptop và kho hàng của Đăng Khoa, vì thế toàn bộ hàng hóa ở đây đều bị hư hỏng rất nặng. Những hàng hóa của Đăng Khoa ở khu vực khác cũng bị ảnh hưởng. Ước tính sơ bộ cho thấy Đăng Khoa thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng. Rất may là Đăng Khoa đã mua bảo hiểm của Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội và ngay trong chiều 31/3/2011, đại diện của công ty bảo hiểm này đã đến để xem xét sự việc. (ICT News 31/3/2011)

  Sắp có ngân hàng máu điện tử

  Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác hiến máu tình nguyện 2010 và triển khai kế hoạch 2011 do Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức ngày 30/3/2011. Theo đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ thành lập ngân hàng điện tử về hiến máu tình nguyện. Đây là trung tâm dữ liệu về người hiến máu dự bị có kết nối với cổng thông tin điện tử cho phép người dùng truy cập bằng ĐTDĐ hoặc máy tính ở bất cứ vị trí nào có sóng điện thoại hoặc kết nối Internet. (Tuổi trẻ Thủ đô 1/4/2011)

  Hanel phân phối sản phẩm Acer tại Hà Nội

  Ngày 31/3/2011, Công ty Acer Việt Nam đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH một thành viên Điện tử Hà Nội (Hanel). Theo đó, Hanel sẽ phân phối các sản phẩm của Acer tại thị trường Hà Nội. Nhân dịp này, Acer cũng giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam các dòng máy tính mới nhất với những tính năng khác nhau, sử dụng chip xử lý Huron River. Trong quý II/2011, Acer sẽ giới thiệu 2 dòng sản phẩm với vượt trội là Acer Iconia Tab W500 và Inconia Tab A500. (Đầu Tư 1/4/2011)

  Plantynet cung cấp dịch vụ chặn web đen

  Công ty Plantynet Việt Nam vừa phối hợp với VNPT để cung cấp dịch vụ chặn lọc web đen (WFS) cho khách hàng sử dụng Internet của VNPT. Ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Tổng giám đốc Plantynet Việt Nam cho biết, dịch vụ WFS giúp người sử dụng là hộ gia đình có thể kiểm soát được việc truy cập vào các trang web có nội dung không lành mạnh như bạo lực, khiêu dâm, cờ bạc... gây ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách và quá trình học tập của trẻ em. Đối với doanh nghiệp, dịch vụ này giúp đảm bảo hiệu quả công việc khi nhân viên không mất thời gian truy cập vào web đen hoặc các trang sẽ bị chủ doanh nghiệp cấm như game online, các trang web mua sắm... và ngăn chặn được sự phát tán virut; đối với trường học sẽ tạo ra môi trường lành mạnh khi học sinh tiếp cận với Internet. Tính đến nay đã có khoảng 12.000 khách hàng tại Hà Nội tham gia sử dụng thử nghiệm dịch vụ. (Tuổi Trẻ 1/4/2011)

  300 đội tuyển tham dự cuộc thi Robocon 2011

  300 đội tuyển từ các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước đã đăng ký tham dự cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam 2011 (Robocon Việt Nam 2011) do Công ty Toyota Việt Nam tài trợ chính. Vòng loại của cuộc thi tại ba khu vực sẽ diễn ra từ 2 – 10/4/2011 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. 32 đội giành chiến thắng tại vòng loại trong cả nước sẽ bước vào vòng chung kết được tổ chức từ ngày 9 đến 15/5/2011 tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) để chọn ra đội tuyển xuất sắc nhất tham dự cuộc thi chung kết Robocon quốc tế được tổ chức tại Thái Lan cuối tháng 8/2011. Chủ đề cuộc thi Robocon quốc tế năm 2011 là “Loy krathong - Tình bạn thắp sáng niềm vui” được Thái Lan lựa chọn dựa trên ý tưởng về lễ hội Loy krathong (lễ hội thả thuyền hoa đăng) - một nghi lễ truyền thống của người Thái. Dựa trên ý tưởng đó, mỗi đội bao gồm tối đa 3 robot: một robot điều khiển bằng tay và tối đa 2 robot tự động. Các robot sẽ mang nến và hoa để trang trí một krathong - đài hoa đăng hình hoa sen và đặt lên bề mặt sông phía đội mình. (Tuổi Trẻ 1/4/2011)

  FPT Retail triển khai dịch vụ VIP Care

  Hôm nay 1/4/2011, Công ty Consortion Service Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Consortion Service ở châu Á) đã chính thức lựa chọn Công ty TNHH Bán lẻ FPT (FPT Retail) là đối tác đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, FPT Retail sẽ chính thức triển khai dịch vụ VIP Care để hỗ trợ tìm đồ thất lạc cho khách hàng của FPT Shop tại Hà Nội. Với dịch vụ này, khách hàng có thể tìm lại đồ vật có giá trị bị thất lạc trên toàn cầu. (Đầu Tư 1/4/2011)

  Đồng Nai: 1.500 doanh nghiệp sẽ khai thuế qua mạng

  Theo Cục Thuế Đồng Nai, hiện đã có 250 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khai thuế qua mạng. Con số này tuy cao hơn chỉ tiêu đề ra là 50 doanh nghiệp nhưng mới chỉ chiếm 2% tổng số doanh nghiệp. Theo kế hoạch trong năm 2011, Cục Thuế tỉnh sẽ triển khai ra 1.500 doanh nghiệp. (Diễn đàn Doanh nghiệp 1/4/2011)

  Cả nước có 174 triệu thuê bao điện thoại

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê tính đến hết tháng 3/2011, số lượng thuê bao điện thoại của cả nước đã đạt trên 174 triệu, tăng 28,2% so với cùng kỳ 2010. Trong số này có tới 157,6 triệu thuê bao di động. (Đầu Tư 1/4/2011)

  VTC “thế chân” FPT mua cổ phần EVN Telecom?

  Như tin đã đưa, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt phương án cho EVN Telecom bán 49% cổ phần cho FPT. Thế nhưng việc mua bán này vẫn chưa ngã ngũ thì có nguồn tin cho biết, VTC đã nhảy vào “thế chân” FPT. Sau khi FPT thay tổng giám đốc, một nguồn thạo tin cho hay tập đoàn này đã thay đổi quyết định về việc mua cổ phần của EVN Telecom. Trước đó, ông Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng giám đốc FPT từng nói: “Kinh doanh viễn thông tương đối rủi ro và cần độ liều rất cao. Nếu không có đồng thuận cao thì phần lớn là thất bại”. Sở dĩ việc mua bán cổ phần EVN Telecom của FPT và EVN chưa có hồi kết bởi hai bên còn vướng mắc trong đàm phán về các khoản nợ của EVN Telecom. Hơn nữa, trong điều kiện hiện nay, nếu không tính toán kỹ, rất có thể FPT sẽ “sa lầy” vào thị trường này với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

  Một lãnh đạo của FPT cho hay: “Quá trình thương lượng của FPT để mua cổ phần của EVN Telecom đã diễn ra 6 tháng nay. Tuy nhiên có nhiều biến động nên hiện chúng tôi đang cân nhắc và sẽ có quyết định rất sớm về vấn đề này”. Có ý kiến cho rằng, nếu FPT đơn phương rút khỏi dự án mua cổ phần của EVN Telecom sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc trước đó. Trả lời câu hỏi về vấn đề này, lãnh đạo của FPT cho biết: “Chúng tôi không nghĩ như vậy bởi bất kỳ hợp đồng nào cũng có nhiều điều khoản. Khi chúng tôi tham gia hay không tham gia sẽ gắn với nhiều điều khoản và quyền lợi. Chúng tôi đã có thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom nhưng thực tế Nhà nước chỉ cho phép EVN được bán 49% cổ phần của EVN Telecom. Ngay bản thân điều đó cũng đã không đúng với thỏa thuận ban đầu của hai bên. Đó là chưa kể đến các điều khoản khác liên quan đến các thỏa thuận về tài chính thương mại giữa các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận”.

  Trong khi việc mua bán này vẫn chưa có hồi kết thì nguồn thạo tin cho biết, VTC đã nhảy vào “thế chân” FPT. Tuy nhiên, mức mua cổ phần của VTC không hoành tráng như FPT mà chỉ khoảng 12%. Tuy nhiên, một lãnh đạo của VTC cho biết là họ chưa phát ngôn chính thức về vấn đề này. Tháng trước, trong buổi làm việc với ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của EVN, ông Lê Khả Dân – Phó Tổng giám đốc VTC có đề nghị với EVN để lập công ty liên doanh cùng khai thác hạ tầng của EVN cho các doanh nghiệp viễn thông sử dụng. Ông Nguyễn Hoàng Phong, Giám đốc của VTC Digicom (công ty con của VTC) cũng khuyến nghị, EVN không nhất thiết phải kinh doanh viễn thông mà nên tập trung vào thế mạnh là kinh doanh hạ tầng. (Bưu điện Việt Nam 1/4/2011).