• Thứ Bảy, 02/04/2011 15:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/4/2011

  Tân Khoa
  Chính phủ phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của Viettel. Công khai danh sách trò chơi trực tuyến. Sinh viên Việt Nam vào chung kết thiết kế game tại Mỹ…

  Chính phủ phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của Viettel

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Theo đó, Viettel là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và hoạt động theo loại hình công ty TNHH một thành viên. Ngành nghề kinh doanh chính của Viettel là viễn thông hữu tuyến, viễn thông không dây, viễn thông vệ tinh, viễn thông khác; sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị truyền thông, sản phẩm điện tử dân dụng, dây cáp, sợi cáp quang học, sản xuất dây, cáp điện và điện tử khác, các loại thiết bị dây dẫn điện khác. Viettel có 74 đơn vị phụ thuộc; 2 tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con; 11 công ty con do Viettel sở hữu trên 50% vốn điều lệ; 7 công ty liên kết, liên doanh. Được biết, vốn điều lệ của Viettel tại thời điểm thành lập là 50 tỷ đồng. (TBKTVN 2/4/2011)

  Công khai danh sách trò chơi trực tuyến

  Ngày 1/4/2011, Bộ TTTT đã đăng tải danh sách các trò chơi trực tuyến được cấp văn bản xác nhận đủ điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ tính đến ngày 23/3/2011. Đây là một bước trong việc công khai minh bạch các trò chơi trực tuyến được phép phát hành trên lãnh thổ Việt Nam. Việc đăng tải danh sách này sẽ tạo thuận lợi cho các địa phương khi thanh tra, kiểm tra về hoạt động cung cấp trò chơi trực tuyến, đồng thời cung cấp thông tin đến với người chơi game và doanh nghiệp cung cấp trò chơi trực tuyến. Hiện nay có 17 doanh nghiệp được cung cấp trò chơi trực tuyến với 58 trò chơi được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 2/4/2011)

  Sinh viên Việt Nam vào chung kết thiết kế game tại Mỹ

  Vừa qua, nhóm Righteous Noodle bao gồm 4 sinh viên đang theo học tại trường University of Houston (Texas, Mỹ), đã xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ đến từ khắp nơi trên nước Mỹ để giành vé vào chung kết cuộc thi Imagine Cup do Tập đoàn Microsoft tổ chức, ở hạng mục thiết kế game. Đây cũng là nhóm thiết kế game duy nhất tại Mỹ có sự tham gia của 2 thành viên người Việt là Trần Nguyễn Sơn (sinh năm 1985) và Phạm Đức Thiện (sinh năm 1984), các thành viên còn lại là Jack Chaiyakhom (sinh năm 1988, người Thái Lan) và Kyuho Shim (sinh năm 1980, người Hàn Quốc). Cuộc thi Imagine Cup toàn cầu được tổ chức từ năm 2003. Đội vô địch vòng thi thiết kế phần mềm Imagine Cup Việt Nam 2011 đang diễn ra cũng sẽ chọn đại diện sinh viên Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới tổ chức tại New York vào tháng 7/2011. (Thanh Niên 2/4/2011)

  Thành lập và phát sóng trạm radar tại Côn Đảo

  Sáng 1/4/2011, Quân chủng Phòng không Không quân và Sư đoàn Phòng không 367 đã tổ chức thành lập và phát sóng Trạm Radar 32 Côn Sơn tại huyện đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trạm được thành lập đúng ngày truyền thống của Sư đoàn Phòng không 367 (1/4/1953 – 1/4/2011). Sự ra đời của trạm radar này góp phần quản lý tốt hơn không lưu phía Nam của Tổ quốc. (SGGP 2/4/2011)

  FPT xây dựng hệ thống quản lý an ninh thông tin ISMS cho Tập đoàn Bảo Việt

  Ngày 31/03/2011, tại trụ sở Khối CNTT - Tập đoàn Bảo Việt (số 71 Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Tập đoàn Bảo Việt đã ký hợp đồng triển khai dự án “Xây dựng hệ thống quản lý an ninh thông tin ISMS cho khối CNTT - Tập đoàn Bảo Việt”. Đại diện đội triển khai dự án, ông Văn Anh Tuấn – Giám đốc dự án (Phía FPT IS) đã trình bày tóm tắt về kế hoạch triển khai dự án. Theo đó, dự án sẽ được triển khai cho Khối CNTT - Tập đoàn Bảo Việt trong thời gian dự kiến từ 8 - 15 tháng với các nội dung: Xây dựng thiết lập hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS) cho Khối CNTT của tập đoàn Bảo Việt theo tiêu chuẩn quốc tế an ninh thông tin ISO/IEC 27001:2005; Phối hợp với tổ chức có thẩm quyền cấp chứng chỉ ISO/IEC 27001:2005 để thực hiện đánh giá và lấy chứng chỉ ISO/IEC 27001:2005 cho Khối CNTT – Tập đoàn Bảo Việt; Hỗ trợ tái đánh giá chứng chỉ ISO/IEC 27001:2005 trong 2 năm tiếp theo. Lựa chọn FPT IS là nhà tư vấn và triển khai dự án, Tập đoàn Bảo Việt mong muốn đảm bảo hệ thống thông tin của Tập đoàn luôn được bảo mật, đủ tiêu chuẩn đạt chứng nhận quốc tế ISO/IEC 27001:2005. Qua đó làm tiền đề hướng tới xây dựng ISMS cho quy mô toàn Tập đoàn. Bên cạnh đó, dự án cũng đặt mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tất cả cán bộ nhân viên Khối CNTT trong vấn đề bảo mật thông tin trong bối cảnh ngành bảo hiểm đang từng bước hiện đại, tối ưu hóa các quy trình hoạt động hướng tới con đường hội nhập. (Hà Nội mới Online 1/4/2011)

  REE tổ chức thành công đại hội cổ đông trực tuyến

  Ngày 31/3/2011, Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh Sài Gòn (REE) đã tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến với 2 đầu cầu tại Hà Nội và TP.HCM. Việc tiến hành đại hội cổ đông theo hình thức này được khá nhiều thành viên đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc tăng số lượng cổ đông có thể tham gia, giảm thiểu nguy cơ phải tổ chức lại do không đủ số cổ đông tham dự theo quy định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách thức họp này mới chỉ là bán trực tuyến. Còn nếu là trực tuyến toàn phần thì cổ đông có thể ở bất cứ đâu nhưng vẫn tham gia phát biểu và bỏ phiếu trực tuyến. (Sài Gòn Tiếp Thị 1/4/2011)

  Sở TTTT Quảng Trị kỷ niệm 5 năm thành lập

  Sáng 1/4/2011 tại hội trường Tỉnh uỷ Quảng Trị ở thành phố Đông Hà, Sở TTTT Quảng Trị đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập và nhận cờ thi đua của Chính phủ, kỷ niệm chương và bằng khen của Bộ TTTT cho những kết quả đạt được trong thời gian qua. (Thanh Niên 2/4/2011)

  MISA miễn phí phần mềm tự in hóa đơn

  Công ty phần mềm MISA thông báo cung cấp miễn phí phần mềm MISA SME.NET 2010 được tích hợp sẵn một số mẫu hóa đơn trong vòng 6 tháng từ tháng 4 đến tháng 9/2011. Phần mềm MISA SME.NET 2010 đã tích hợp sẵn một số mẫu hóa đơn cho phép các doanh nghiệp có thể chỉnh sửa cho phù hợp với đặc thù của đơn vị mình như chèn thêm hình ảnh, logo, thay đổi màu sắc, font chữ... Phần mềm này còn hỗ trợ đánh số hóa đơn theo đúng quy định của Bộ Tài chính, tránh nhầm lẫn hoặc trùng lặp hóa đơn. Bên cạnh đó, MISA SME.NET 2010 còn có các chức năng quản lý hóa đơn theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP như hủy hóa đơn, báo mất, hỏng, cháy hóa đơn. Đặc biệt, phần mềm này có tính năng theo dõi hóa đơn và tự động cảnh báo cho người sử dụng biết mình đã in hóa đơn ra chưa, và hóa đơn đã được in bao nhiêu lần. Điều này giúp kế toán viên giảm thiểu những sai sót khi in hóa đơn. Các doanh nghiệp có thể tải miễn phí phần mềm MISA SME.NET 2010 tại trang web www.misa.com.vn và sẽ được nhận giấy phép sử dụng trong vòng 3 ngày. Các doanh nghiệp đăng ký sử dụng phần mềm này cũng sẽ nhận được tài liệu, phim hướng dẫn tự in hóa đơn và được đội ngũ kỹ thuật của MISA hỗ trợ trong quá trình sử dụng. Được biết, Tổng cục Thuế đã thẩm định phần mềm MISA SME.NET 2010 đáp ứng Nghị định 51/2010/NĐ-CP. (ICT News 1/4/2011)

  Thiết bị định vị cho người đi biển “Made in Việt Nam”

  Hai sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính trường ĐH Bách khoa TP.HCM là Cao Văn Hùng và Hồ Đăng Bảo vừa chế tạo thành công thiết bị định vị cho người đi biển, giúp họ có thể xác định được tọa độ, vận tốc của tàu, xác định khoảng cách đoạn đường tới vị trí cần đi, xem trước bản đồ… Bộ thiết bị này có thể kết nối với màn hình ti vi có sẵn trên tàu qua dây cắm thông thường, giúp ngư dân nhìn hình ảnh rõ nét hơn và giảm chi phí đầu tư; có hệ thống bản đồ số được cài đặt sẵn trên máy và có thể cập nhật riêng tọa độ qua việc thu tín hiệu trực tiếp từ vệ tinh. Thiết bị định vị "Made in Việt Nam" này có giá thành bằng 3/4 so với thiết bị rẻ nhất mua của Nhật, nhưng sử dụng đơn giản hơn nhờ điều khiển từ xa và ngôn ngữ tiếng Việt. (Hà Nội mới 1/4/2011)

  Dự thảo Luật Quảng cáo thiếu thực tế và máy móc với quảng cáo trên báo điện tử

  Góp ý cho dự thảo Luật Quảng cáo, một chuyên gia phụ trách về quảng cáo trên báo điện tử cho biết, những con số về tỷ lệ phần trăm mà dự thảo luật này đưa ra hầu như nặng về cảm tính và máy móc. Cụ thể là diện tích quảng cáo không được quá 15% diện tích trừ các chuyên trang về quảng cáo thì thực tế là chỉ cần một thao tác là có thể biến con số 15% của quy định thành vô nghĩa. Thứ hai là báo điện tử không thể có chuyên trang quảng cáo như báo in nên quy định như thế là máy móc... (TBKTSG 31/3/2011)

  Cần sớm nâng cấp phần mềm quản lý thông quan điện tử

  Việc kiểm tra doanh nghiệp nộp lệ phí làm thủ tục hải quan điện tử tại một số Cục Hải quan đang gặp khó khăn và không ít trường hợp đã bỏ sót doanh nghiệp chưa nộp khi mà phần mềm thông quan điện tử KT 559 chưa được hỗ trợ đầy đủ. Tại Chi cục Cửa khẩu Hữu nghị, Cục Hải quan Lạng Sơn hiện còn tồn khoảng 350 doanh nghiệp chưa nộp lệ phí làm thủ tục hải quan điện tử theo tháng. Thực tế, không chỉ có với Lạng Sơn mà tại không ít địa phương khác, phần mềm hải quan điện tử cũng chưa hoàn thiện. Không chỉ riêng về chức năng quản lý nợ lệ phí mà một số chức năng khác như kế toán, thanh lý hàng... cũng chưa tương thích và tích hợp để phục vụ mô hình quản lý mới. Hay một số ứng dụng liên quan như quản lý giá tính thuế, quản lý rủi ro... cũng chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý mới. Không ít trường hợp, cán bộ hải quan buộc phải thao tác thủ công. Vì thế, Cục Hải quan Lạng Sơn đã kiến nghị Tổng cục Hải quan phải hoàn thiện, bổ sung tính năng cho phần mềm này. Ngày 15/3/2011, Tổng cục Hải quan đã có công văn trả lời thừa nhận những tồn tại của KT 559, những tồn tại của hệ thống sẽ được xem xét, nâng cấp trong thời gian sớm nhất. (TBKTVN 2/4/2011)

  Đại lý hải quan sẽ được tạo điều kiện thuận lợi

  Về Nghị định 14/2011/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành ngày 16/2/2011 cho hoạt động của đại lý hải quan, ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, bên cạnh các yêu cầu về mặt chuyên môn, doanh nghiệp làm đại lý dịch vụ hải quan phải được nối mạng máy tính với cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại các cục hải quan địa phương đã thực hiện việc này. Thực tế, đại lý là một khâu trung gian trong hoạt động làm thủ tục hải quan giữa các doanh nghiệp XNK và cơ quan hải quan. Đây là một khâu rất quan trọng, đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan hải quan. Vì vậy, ngành hải quan xác định, ngoài việc tạo điều kiện cho các đại lý thì cần có những hỗ trợ để họ hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, các đại lý sẽ được hỗ trợ miễn phí về kết nối mạng máy tính với cơ quan hải quan; hỗ trợ về thủ tục hải quan, thủ tục thuế đối với hàng hoá XNK; hỗ trợ cập nhật các quy định mới của pháp luật về hải quan; hỗ trợ về tập huấn, bồi dưỡng nhân viên về pháp luật hải quan, tư vấn trực tuyến... Ông cũng tin tưởng các đại lý sẽ thực sự trở thành cánh tay nối dài của ngành hải quan bởi thực tế là rất nhiều doanh nghiệp không muốn phải tốn kém nhân sự để làm việc về các thủ tục hải quan. Các đại lý hải quan hoạt động chuyên nghiệp sẽ làm giảm chi phí cho các doanh nghiệp XNK, giảm thời gian khai hải quan và thông tin khai hải quan cũng chính xác hơn. Do đó, sẽ giúp giảm thời gian thông quan cho các lô hàng. Tổng cục Hải quan đang trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá mạnh mẽ và sẽ có những giải pháp khuyến khích đại lý hải quan phát triển. (Hải Quan 3/4/2011).