• Thứ Hai, 04/04/2011 12:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/4/2011

  Tân Khoa
  Hà Nội sẽ mạnh tay với game online. TPHCM: Kiểm tra 16 game của 3 doanh nghiệp. Đà Nẵng: Xuất khẩu phần mềm được vay vốn 12%/năm. Chuyển mạng giữ số: Bao giờ mới thành hiện thực?…

  Tuổi trẻ là nguồn lực đưa CNTT Việt Nam lớn mạnh

  Ngày 1/4/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu, đối thoại với đoàn viên thanh niên Bộ TT&TT nhân Hội nghị đánh giá công tác năm 2010 của Đoàn TNCS HCM với Chủ đề: “Tuổi trẻ ngành TT&TT với nhiệm vụ triển khai Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT- TT”. Sau khi nghe báo cáo và những góp ý cho hoạt động Đoàn, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định tuổi trẻ là nguồn lực của đất nước. Đặc biệt là tuổi trẻ ngành TTTT là một trong những lực lượng chính để có thể thực hiện thành công Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT- TT. Bộ trưởng cho biết: Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT là một đề án được chuẩn bị rất công phu, trí tuệ, trách nhiệm trong 18 tháng kể từ khi Bộ khởi động chủ trương cho đến khi Chính phủ thông qua từ tháng 4/2009 đến tháng 9/2010. Đây là trí tuệ, sức mạnh, quyết tâm của những người làm CNTT nước nhà, thế hệ trẻ Việt Nam, hệ thống chính trị Việt Nam và nhân dân, đồng chí đồng bào cả nước. Theo đó, lực lượng thanh niên sẽ là một trong những nhân tố nòng cốt góp phần triển khai đề án đạt hiệu quả. Triển khai thành công đề án này sẽ giúp đất nước ta phát triển vượt bậc vì nâng cao trình độ nhận thức về CNTT-TT sẽ làm thay đổi cả bộ mặt kinh tế xã hội. Thực hiện tốt Đề án, chúng ta sẽ thay đổi được thứ hạng của mình trên trường quốc tế và đó cũng chính là khát vọng sánh vai với các cường quốc năm châu của Bác Hồ. (Bưu điện Việt Nam 4/4/2011)

  Hà Nội: Sẽ mạnh tay với game online

  Theo ông Phạm Quốc Bản – Phó giám đốc Sở TTTT Hà Nội, ngay trong tuần này Sở sẽ họp với các cơ quan chức năng để thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với Internet và game online. Lần này, Sở TTTT Hà Nội sẽ kiên quyết làm mạnh tay hơn năm trước. Mới đây, Bộ TTTT đã ra văn bản yêu cầu trước ngày 30/3/2011 các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) triển khai chặn dịch vụ truy cập Internet từ các quán game online kể từ 22h hôm trước tới 8h sáng hôm sau. Tuy nhiên, sau thời điểm nói trên nhiều quán game vẫn hoạt động sau 22h. (Gia đình & Xã hội 4/4/2011)

  TP.HCM: Kiểm tra 16 game của 3 doanh nghiệp

  Ngày 3/4/2011, Thanh tra Sở TTTT TP.HCM có công văn gửi Công ty cổ phần Dịch vụ trực tuyến FPT, Công ty TNHH Châu Á Mềm và Công ty CP Tập đoàn ViNa về xử lý các trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực. Theo đó, ngày 7/4/2011, Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện tiết giảm và loại bỏ tính năng đối kháng trong 5 trò chơi trực tuyến do Công ty CP Dịch vụ trực tuyến FPT cung cấp. Tiếp đó, ngày 12/4/2011, Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện tiết giảm và loại bỏ tính năng đối kháng trong 3 trò chơi trực tuyến do Công ty TNHH Châu Á Mềm cung cấp và sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện tiết giảm và loại bỏ tính năng đối kháng trong 8 trò chơi trực tuyến do Công ty CP Tập đoàn ViNa phát hành tại công ty này vào ngày 5/4/2011. (SGGP 4/4/2011)

  Hà Nội: Kiểm tra việc rao bán nhà giá thấp trên mạng

  Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp cùng Sở Xây dựng kiểm tra việc rao bán nhà giá thấp trên mạng tại chung cư Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Qua kiểm tra nếu việc rao bán có thật thì căn nhà đó sẽ bị thu hồi. Nếu vi phạm nặng, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự. Trường hợp chủ nhà không ở mà cho thuê thì cũng phải thu hồi nhà. “Không thể để họ kiếm tiền trên sự ưu đãi của Nhà nước” - ông Tuấn nói. (Pháp luật TP.HCM 4/4/2011)

  Đà Nẵng: Xuất khẩu phần mềm được vay vốn 12%/năm

  Trên cơ sở đề nghị của Sở TTTT thành phố về việc hỗ trợ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 902/VP-KTTH thống nhất mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn TP Đà Nẵng là 12%/năm. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm có nhu cầu vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển thành Phố Đà Nẵng có thể gửi đơn lên đến Sở TTTT trước ngày 20/4/2011. Sở TTTT sẽ tập hợp và trình UBND TP Đà Nẵng xem xét cấp vốn. (ICT News 4/4/2011)

  Chuyển mạng giữ số: Bao giờ mới thành hiện thực?

  Chính sách chuyển mạng giữ số đã được Bộ TTTT ấp ủ xây dựng từ 4 năm nay. Nếu việc này thành hiện thực thì người dùng có thể lựa chọn dịch vụ của bất cứ doanh nghiệp nào mà vẫn giữ nguyên số của mình. Nếu thực hiện được thì cũng có tác động tích cực trong việc thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh nhưng chính các nhà mạng sẽ phải đổi mặt với nhiều thách thức. Áp dụng chính sách này, mạng di động nào có giá cước tốt, chất lượng tốt sẽ tồn tại và phát triển. Giới phân tích cho rằng, nếu chính sách này được áp dụng thì các mạng nhỏ sẽ được hưởng lợi. Chính vì thế, cả ba “đại gia” là Mobifone, Vinaphone và Viettel đều bày tỏ thái độ là chưa phải thời điểm thích hợp cho việc này. Lý giải của họ là phức tạp về giải pháp và phải bỏ ra hàng triệu USD cho việc thiết lập hệ thống quản lý, chuyển đổi giữa hai mạng GSM và CDMA... (Tuổi Trẻ 4/4/2011).

  Gia Lai: 300 thí sinh đoạt giải Hội thi Tin học Trẻ 2011

  Ngày 3/4/2011, Tỉnh đoàn cùng Sở TTTT, Sở GDĐT đã tổ chức bế mạc Hội thi Tin học trẻ Gia Lai lần thứ XI. Hội thi quy tụ 159 thí sinh đến từ 16 huyện, thị xã và một đội của Nhà thiếu nhi tỉnh. Ban tổ chức đã trao 12 giải khuyến khích, 9 giải ba, 6 giải nhì và 3 giải nhất. Thành phố Pleiku đoạt giải nhất toàn đoàn. (Tiền Phong 4/4/2011)

  5 doanh nghiệp Pháp về GIS đến Việt Nam

  Một đoàn gồm 5 doanh nghiệp Pháp về thông tin địa lý (GIS) gồm EADS Astrium, IGN France International, Maestro Wireless và SAFT… đang có chuyến thăm Việt Nam từ 4 – 6/4/2011. Nhân dịp này, đoàn sẽ phối hợp với Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam tổ chức hội thảo “Thách thức và triển vọng của ngành thông tin địa lý Việt Nam và trao đổi kinh nghiệm Pháp - Việt vào ngày 5/4/2011”. (Đầu Tư 4/4/2011)

  Bộ Giao thông Vận tải không lùi thời hạn triển khai lắp “hộp đen”

  Bắt đầu từ 1/7/2011, hơn 150.000 xe khách và xe container sẽ được giám sát chặt chẽ hơn thông qua việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen). Ông Nguyễn Văn Ích – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN Bộ Giao thông Vận tải khẳng định, Bộ Giao thông Vận tải không có ý định lùi thời hạn triển khai lắp “hộp đen” trên các xe kinh doanh vận tải tuyến cố định. Được biết, ngoài chi phí khá lớn (4 – 5 triệu đồng/bộ thiết bị), quy chuẩn này của Bộ Giao thông Vận tải đang gây khó khăn cho cả doanh nghiệp vận tải lẫn nhà cung cấp thiết bị. Một đơn vị cung cấp dịch vụ là Công ty Cổ phần Định vị Tiên Phong cho biết, ước tính mỗi ngày có 20 đầu xe được gắn thiết bị và mỗi nhà cung cấp phải lắp trung bình cho 3.000 – 5.000 xe trong 6 tháng. Đây là áp lực rất lớn. (Đầu Tư 4/4/2011)

  Thị trường thẻ thanh toán sẽ tăng trưởng 18,5%/năm vào năm 2014

  Theo Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 1,6 triệu thẻ tín dụng quốc tế trong tổng số 29 triệu thẻ thanh toán các loại. Công ty nghiên cứu thị trường Research & Markets (Mỹ) cho biết, trong các năm từ 2008 – 2010, số lượng thẻ thanh toán được pháp hành tại Việt Nam đã tăng gấp đôi. Từ nay đến 2014, thị trường thẻ tại Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 18,5%/năm. (Lao Động 4/4/2011)

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng làm việc tại Khánh Hòa

  Trong chuyến công tác tại các tỉnh Nam Trung bộ, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã đến làm việc với Sở TTTT tỉnh Khánh Hòa. Sau khi nghe lãnh đạo Sở báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động trong quý I năm 2011, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá Sở đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, tạo môi trường đoàn kết cho các đơn vị trong ngành trên địa bàn tỉnh nhằm cùng nhau hợp tác, bàn bạc tháo gỡ khó khăn, cạnh tranh lành mạnh để đạt được mức tăng trưởng khá như hiện nay. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và lãnh đạo Vụ Bưu chính đã trao đổi, giải thích, chia sẻ những khó khăn trong công tác tổ chức bộ máy và biên chế của ngành từ tỉnh đến cơ sở, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực bưu chính chuyển phát, khó khăn trong việc ứng dụng CNTT ở khối cơ quan nhà nước và khó khăn về nguồn nhân lực cho ngành TTTT. Thứ trưởng chỉ đạo Sở TTTT Khánh Hòa trong thời gian tới cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, đặc biệt cần tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin (hệ thống máy tính, Internet băng thông rộng) vào bưu điện văn hóa xã, đổi mới hoạt động bưu điện văn hóa xã, quản lý tốt các chương trình công ích về bưu chính - viễn thông và thực hiện cho được Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở. (ICT News 4/4/2011)

  Phiên bản mới của hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ giảm tải khâu tiếp nhận hồ sơ

  Về phiên bản mới của Hệ thống Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia, ông Bùi Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh Bộ KHĐT cho biết, hệ thống sẽ góp phần giảm tải khâu tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Cụ thể, phiên bản mới sẽ có điều chỉnh một số chức năng nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm tải cho các điểm đăng ký ở những địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn. Ví dụ như với TP.HCM, nơi tiếp nhận tới 650 hồ sơ/ngày thì mỗi cán bộ chỉ có 32 giây/hồ sơ và việc này đang được cố gắng để rút ngắn thời gian hơn nữa. Riêng về vấn đề tên doanh nghiệp, phải đảm bảo hai vấn đề là không trùng và không gây nhầm lẫn. Việc phát hiện tên trùng là không quá khó vì các chức năng hiện tại của hệ thống hoàn toàn phát hiện được dù số lượng doanh nghiệp có lớn đến đâu. Phiên bản mới cũng có thêm chức năng “thông minh”, tức là việc kiểm tra sẽ được dựa trên những tiêu chí linh động hơn. Tất nhiên, chất lượng của các kết quả tra cứu này phụ thuộc khá nhiều vào tiêu thức tìm kiếm của người sử dụng. Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh sẽ cố gắng hoàn thiện hệ thống để có thể hỗ trợ các phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh một cách tối đa trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến việc trùng, nhầm lẫn trong việc đặt tên doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo các quy định hiện hành của Luật Doanh nghiệp và nghị định hướng dẫn 43/2010/NĐ-CP thì thực tế là không thể quy trình hoá hoàn toàn để áp dụng tin học được, trừ phi xây dựng được một danh mục các từ ngữ, ký hiệu... mà điều đó là không thể. Do vậy, vai trò của cán bộ làm công tác đăng ký kinh doanh trong việc ra quyết định về tên doanh nghiệp vẫn là chủ yếu. (Đầu Tư 4/4/2011)