• Thứ Năm, 07/04/2011 11:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/4/2011

  Tân Khoa
  Cần sớm hoàn chỉ dự thảo nghị quyết của Bộ Chính trị về CNTT-TT. Hà Nội: Hỗ trợ hơn 5.300 DN khai thuế qua mạng Internet. TP.HCM: Sản xuất thử nghiệm thiết bị kiểm tra chip…

  Cần sớm hoàn chỉ dự thảo nghị quyết của Bộ Chính trị về CNTT-TT

  Tại phiên họp Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT sáng 6/4/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban chỉ đạo đã yêu cầu sớm hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết về CNTT-TT trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ để cuối tháng 5/2011 trình Ban bí thư. Trong quý I/2011, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã tập trung xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh Ứng dụng và Phát triển CNTT-TT góp phần phát triển đất nước. Trong quý II/2011, Ban chỉ đạo sẽ tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc đánh giá kết quả thực hiện việc ứng dụng, phát triển CNTT và triển khai Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT tại 5 tỉnh, thành phố. (TBKTVN 7/4/2011)

  FPT “ly hôn” EVN Telecom

  Ngày 6/4/2011, Tập đoàn FPT đã khẳng định sẽ rút khỏi hợp đồng mua bán cổ phần của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tân Tổng giám đốc Trương Đình Anh cho biết, việc rút khỏi thương vụ này vì FPT nhận thấy đầu tư vào EVN Telecom là không khả thi. Theo ông, FPT đã tiến hành dự án đầu tư vào EVN Telecom theo 4 bước: Xin chủ trương cho phép từ Chính phủ, đặt cọc chứng minh năng lực tài chính, tiến hành thẩm định hiện trạng EVN Telecom và thương lượng hợp đồng đầu tư. Tuy nhiên, sau khi tiến hành bước 3, lãnh đạo FPT nhận thấy hiệu quả đầu tư vào dự án này không như mong đợi. Do vậy, ngày 6/4/2011, HĐQT FPT đã thông qua nghị quyết rút khỏi dự án đầu tư vào EVN Telecom.

  Lãnh đạo FPT và EVN đã làm việc chặt chẽ với nhau hơn 6 tháng trong nỗ lực thực hiện thương vụ này. “Hai bên đã từng thỏa thuận “180 ngày mở cửa hạ tầng” nhằm tận dụng vô điều kiện năng lực mạng lưới của mỗi bên để gia tăng sức mạnh cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, nỗ lực đó chưa đem lại kết quả và chúng tôi rất tiếc cho cơ hội bị bỏ lỡ. Trong tương lai, FPT vẫn tiếp tục đầu tư vào mạng di động nhưng có thể sẽ lựa chọn nhà mạng hay hình thức đầu tư khác” – ông Trương Đình Anh nói. Trong khi đó, trả lời báo chí vào đầu năm 2011, ông Nguyễn Thành Nam, người tiền nhiệm của ông Trương Đình Anh, cho rằng mua cổ phần EVN Telecom đối với FPT là một “canh bạc” với tỷ lệ 50 – 50 trong bối cảnh thị trường cạnh tranh quá khốc liệt.

  Cho dù đơn phương rút khỏi thương vụ này nhưng FPT vẫn khẳng định họ vẫn có sở cứ để rút số tiền đặt cọc 700 tỷ đồng đang gửi ở ngân hàng. Việc đặt cọc này chỉ mang tính chất chứng minh năng lực tài chính của FPT trong việc mua cổ phần của EVN Telecom. Vì thế, FPT có căn cứ để rút tiền đặt cọc khi việc đàm phán không đạt được kết quả. Trước đó ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc của EVN đã từng nói: “Nếu một trong hai phía phá bỏ hợp đồng thì sẽ phải đền bù số tiền đặt cọc đang nằm trong ngân hàng”. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, việc FPT rút đầy đủ số tiền đặt cọc trong thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom là chuyện rất khó khăn nhưng có điều chắc chắn là FPT sẽ không dễ dàng để mất trắng số tiền không nhỏ này. Có một phương án cũng đã được nhắc đến là FPT sẽ dùng số tiền đã đặt cọc 700 tỷ đồng để mua khoảng 12% cố phần của EVN. Về điều này, theo phát ngôn viên của FPT, có nhiều phương án đã được đưa ra nhưng mua 12% cổ phần của EVN "không phải là phương án được chọn ở thời điểm này".

  Một số phân tích đưa ra giải thuyết có ít nhất 3 kịch bản của thương vụ mua bán bất thành này. Thứ nhất, FPT sẽ phải “xuống nước” mất một phần tiền đặt cọc hoặc trao đổi một số quyền lợi nào đó. Thứ hai, hai bên sẽ nhờ những trung gian có quyền lực để thu xếp thương vụ này. Kịch bản thứ 3 xấu nhất là cả hai đều đưa nhau ra tòa kinh tế và lúc đó sẽ tuân thủ theo phán quyết của tòa. (Người Lao Động 7/4/2011, ICT News 6/4/2011)

  Hà Nội: Hỗ trợ hơn 5.300 DN khai thuế qua mạng Internet

  Ngày 6/4/2011, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức hướng dẫn kê khai Thuế qua Internet cho 5.330 doanh nghiệp (DN), là đợt hỗ trợ khai thuế qua mạng lớn nhất từ trước đến nay. Đại diện Cục thuế TP.Hà Nội cho biết, DN tham gia khai thuế qua mạng theo địa chỉ website: http://kekhaithue.gdt.gov.vn là những DN đã được cơ quan thuế lựa chọn và hỗ trợ kinh phí cần thiết. Để tham gia mô hình khai thuế mới này, DN chỉ cần lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm ứng dụng (iHTKK) do Tổng cục Thuế cấp miễn phí; có Chứng thư số (do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp), có khả năng truy cập và sử dụng Internet cùng địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định. Những DN đủ điều kiện sẽ được Cục hỗ trợ thực hiện khai thuế qua mạng Internet. Trong năm 2011, Cục sẽ tiếp tục triển khai, áp dụng mô hình này với khoảng 10.000 DN, nâng tổng số DN tham gia kê khai thuế qua mạng tại Hà Nội lên 15.000 DN. (Hà Nội mới 7/4/2011)

  TP.HCM: Sản xuất thử nghiệm thiết bị kiểm tra chip

  Chiều 5/4/2011, hội đồng xét duyệt do PGS-TS Lê Hoài Quốc, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM, làm chủ tịch đã đồng ý triển khai dự án “Sản xuất thử nghiệm thiết bị kiểm tra chip - Chip ATE” do ThS Lê Phước Lâm, trưởng phòng thí nghiệm công nghệ chip Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, làm chủ nhiệm. Dự án khi hoàn thành sẽ sản xuất thiết bị kiểm tra chip (Chip ATE) với chức năng chủ yếu là kiểm tra IC trong quá trình sản xuất chip. (Tuổi Trẻ 7/4/2011)

  Khai mạc Robocon khu vực phía Bắc

  Ngày 6/4/2011, vòng sơ loại cuộc thi Robocon 2011 khu vực phía Bắc đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Tây Hồ, Hà Nội. Tham dự vòng loại Robocon 2011 khu vực phía bắc có tổng số 132 đội đến từ 25 trường ĐH và CĐ. Các đội sẽ chia thành 31 bảng và thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm nhằm chọn ra các đại diện xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết toàn quốc tại Đà Nẵng vào đầu tháng 5 tới. Theo Ban tổ chức, số lượng các đội tham gia cuộc thi khu vực phía Bắc tăng đáng kể so với năm 2010, như ĐH Sao Đỏ (15 đội), ĐH Bách khoa HN (14 đội), ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (12 đội), ĐH Công nghiệp HN (12 đội), Học viện Phòng không Không quân (8 đội), Học viện Kỹ thuật Quân sự (7 đội). (Đất Việt 7/4/2011)

  Toshiba Việt Nam tổ chức thi vẽ tranh “trẻ em trong thời đại CNTT”

  Công ty Toshiba Việt Nam đang tổ chức Cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Trẻ em trong thời đại công nghệ thông tin” dành cho tất cả các em học sinh đang theo học tại trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Các em học sinh tham dự cuộc thi vẽ tranh theo tưởng tượng của mình, phù hợp với chủ đề của cuộc thi. Bức tranh có thể thể hiện các em sử dụng máy tính như thế nào, hay vẽ về chiếc máy vi tính theo tưởng tượng và mong muốn của các em…. Ngoài ra, các bức tranh nên sử dụng màu sắc tươi sáng, rực rỡ, tạo không khí trẻ trung vui tươi, phù hợp với chủ đề chung “Bộ sưu tập nghệ thuật mùa hè”. Cuộc thi được phát động và diễn ra từ 1/4/2011 đến 7/4/2011. Kết quả vòng 2 của cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 11/4/2011, 10 bức tranh xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trưng bày tại buổi họp báo ra mắt dòng sản phẩm “Bộ sưu tập nghệ thuật mùa hè” của Toshiba. Kết quả cuối cùng và giải thưởng sẽ công bố vào ngày 14/4. Cuộc thi sẽ có 1 giải Nhất với giải thưởng là một chiếc netbook Toshiba NB520; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; 2 giải Ba, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng; và 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 500.000 đồng. (ICT News 6/4/2011)

  ĐH FPT Trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho học sinh miền Trung

  Ngày 6/4/2011, lãnh đạo Trường ĐH FPT cơ sở tại Đà Nẵng cho biết vừa trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho 6 học sinh của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng. Năm 2011, trường sẽ cấp 400 suất học bổng cho học sinh xuất sắc thuộc các trường THPT. Mỗi suất 9.900 USD kèm theo học phí của khóa học tiếng Anh dự bị, học sinh còn được chọn theo học bất kỳ ngành nào thuộc nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ của trường, đồng thời được miễn thi trong kỳ sơ tuyển. Tại miền Trung, trường đã trao 62 suất cho học sinh của các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên, Kon Tum, Bình Định. Kỳ thi sơ tuyển năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 24/4/2011 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. (Người Lao Động 7/4/2011)

  TP.HCM: ĐH Ngoại ngữ và Tin học sẽ thí điểm di dời ra Khu Đô thị Tây Bắc

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương thí điểm di dời một số trường ĐH và trung cấp ra khỏi nội thành cũ. Các trường này gồm: ĐH Kỹ thuật & Công nghệ, ĐH Ngoại ngữ & Tin học và Trường Trung cấp Điều dưỡng - Kỹ thuật Y tế TP.HCM. Địa điểm mới cho các trường là tại Khu Đô thị Tây Bắc TP.HCM. (Lao Động 7/4/2011)

  Thừa Thiên - Huế: Chuyển trạm điện thoại thẻ thành các trạm thông tin xã hội

  VNPT tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành chuyển một số trạm điện thoại thẻ thành trạm thông tin xã hội để phục vụ nhu cầu thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp miễn phí cho công an (113), cứu hoả (114), cứu thương (115)... Bên ngoài các trạm này sẽ có ghi dòng chữ “miễn phí" và logo nhận diện thương hiệu của đơn vị. Sẽ có khoảng 27/200 trạm được chuyển đổi theo kế hoạch. (Lao Động 7/4/2011)

  Khan hiếm nhân lực thiết kế vi mạch

  Thiết kế vi mạch được xác định có vị trí ưu tiên hàng đầu trong đầu tư phát triển công nghệ cao của Chính phủ. Thế nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp đang không biết tìm đâu ra nhân lực để đáp ứng nhu cầu công việc. Theo kết quả khảo sát của Trung tâm dịch vụ và việc làm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), tổng nhu cầu nhân lực năm 2010 của 14 công ty liên quan trực tiếp đến lĩnh vực thiết kế vi mạch gần 400 người. ThS Ngô Đức Hoàng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu đào tạo và thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc ĐHQG TP.HCM, cho rằng nhu cầu thực tế còn cao hơn con số này. Ông cho biết, chưa bàn đến việc thu hút nhà đầu tư mới, chỉ cần nói về các công ty đang có mặt tại VN đã thấy sự thiếu hụt nhân lực. Chẳng hạn hiện nay có hai công ty có nhu cầu nhân lực thiết kế vi mạch lớn nhất là Renesas và E-silicon với tổng cộng hơn 300 người mỗi năm. Các công ty khác như Applied Micro, Arrived Technology... cũng có nhu cầu khá lớn.

  Nếu lấy con số tuyệt đối đó so với nhu cầu nhân lực của các ngành nghề lao động phổ biến khác, dễ ngộ nhận con số trên là nhỏ bé. Nhưng khi đặt nó vào đặc trưng làm việc của lĩnh vực thiết kế vi mạch sẽ thấy nhu cầu này là không nhỏ. Thế nhưng oái oăm là đến nay Việt Nam vẫn chưa có trường ĐH nào chính thức đào tạo chuyên ngành này. Đại diện một số trường ĐH có thế mạnh về đào tạo CNTT cho rằng cái khó nhất hiện nay trong đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch là các trường đang rất thiếu những công cụ để thực hành, nên khó có thể mở chuyên ngành đào tạo riêng. Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết, đây là một chuyên ngành sâu nên Trung tâm chưa có khảo sát cụ thể nhu cầu. Tuy nhiên nhìn chung ngành CNTT hiện đang có nhu cầu nhân lực rất lớn, trong đó ngành thiết kế vi mạch đóng vai trò chủ yếu.

  Trước thực trạng khan hiếm trầm trọng nguồn nhân lực thiết kế vi mạch, các trung tâm và doanh nghiệp đã phải tự thân vận động bằng những giải pháp riêng của mình. Hầu hết doanh nghiệp lựa chọn con đường phổ biến là chấp nhận đào tạo lại sinh viên tốt nghiệp các ngành điện tử, CNTT của các trường ĐH vì “dù sao họ cũng biết được những khái niệm căn bản”. Các tập đoàn lớn như Synopsys, Analog Devices... bổ sung cách giải “cơn khát” nhân lực bằng cách tìm kiếm tài năng qua các cuộc thi thiết kế vi mạch được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

  Trong nỗ lực tìm hướng giải quyết, mới đây Trung tâm ICDREC đã phối hợp với ĐH Bách khoa TP.HCM tuyển sinh chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện tử theo hướng thiết kế vi mạch và ứng dụng. Đây được đánh giá là một trong những chương trình đầu tiên đào tạo theo hướng chuyên sâu về thiết kế vi mạch tại VN. Theo PGS-TS Vũ Đình Thành - Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM, hình thức liên kết này nhằm nhanh chóng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhìn chung những cách thức giải “cơn khát” nhân lực thiết kế vi mạch như trên mới chỉ là giải pháp tình thế, như nhận xét của chính “người trong cuộc” ThS Ngô Đức Hoàng: “Đây là một giải pháp nhưng không thể là giải pháp lâu dài được”. Ông Trần Anh Tuấn cũng kiến nghị thêm: “Nên có một kế hoạch cụ thể giữa doanh nghiệp thiết kế vi mạch và các trường ĐH trong việc đặt hàng đào tạo nhân lực. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu nhân lực thiết kế vi mạch chất lượng cao”. (Tuổi Trẻ 7/4/2011)

  Người dùng Việt “hờ hững” với chip Intel mới

  Series Core i đã có mặt trên thị trường được hơn 1 năm, nhưng dường như sức hút mà Intel trông đợi vào siêu phẩm này chưa được như mong muốn tại thị trường máy tính để bàn Việt Nam. Một chuyên viên đồ họa đang cần lắp ráp một cấu hình máy cho thiết kế cho biết: “Tính riêng con chip đã hơn 2 triệu, bo mạch chủ P55, RAM DDR3 và ổ cứng, màn hình, case máy nữa là lên tới hơn 13 triệu, mà lại chỉ được chipset cấu hình yếu. Trong khi cùng giá tiền này nếu chipset Core 2 Duo còn bán thì được cấu hình máy rất cao”.

  Quả thực, việc ra đời một dòng chipset mới sẽ khiến các linh kiện cũng phải nâng cấp theo chuẩn mới. Core i đang ở giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm, chi phí sản xuất chưa khấu hao nên các hãng phát triển bo mạch chủ, RAM đều vẫn phải định giá hớt váng để bù lỗ, do đó, người dùng sẽ chịu mức giá cao hơn là chuyện không có gì lạ. Mặt khác, việc truyền thông các sản phẩm Core i của Intel lần này cũng được đánh giá là yếu hơn so với thời điểm Core 2 Duo, Core Quad ra mắt. Dòng chipset mới đều dựa trên nền lõi đa nhân, 32nm và 45nm cho hiệu suất cao và giảm tiêu thụ điện năng, nhiệt năng. Thế nhưng, nếu mọi lần Intel đều tổ chức các roadshow để cho người dùng khám phá sản phẩm mới thì năm nay có vẻ như các sự kiện khá im ắng. Theo một siêu thị máy tính trên đường Lê Thanh Nghị, hầu hết khách hàng mua đều hỏi mua máy tính bàn đồng bộ hoặc chọn mua các dòng chipset cũ như Core Dual, Core 2 Duo. Rất ít người chọn mua Core i bởi chi phí lắp ráp đội lên tính ra cao hơn gấp rưỡi.

  Một trong những nguyên nhân nhãn tiền của việc người dùng không còn mặn mà với máy tính để bàn bắt nguồn từ chính sự tăng trưởng vượt bậc của thị phần máy tính xách tay.Với mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ đến mức không thể rẻ hơn cùng khả năng làm việc cơ động, những chiếc máy tính xách tay có thể theo chân các bạn sinh viên đến giảng đường hoặc cùng các chuyên viên văn phòng làm việc, thực hiện các tác vụ hiệu quả. Theo một khảo sát cho thấy, có tới hơn 80% người dùng máy tính bàn chỉ để thực thi các tác vụ văn phòng hoặc giải trí bằng các game đơn giản. Do đó, hiệu năng của một chiếc máy tính xách tay là có thể đáp ứng tốt nhu cầu mà không cần thiết phải là một chiếc máy tính để bàn cấu hình cao. Với khoảng 12 triệu đồng, người dùng có thể mua được một chiếc máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lý Core i3 cấu hình khá, trong khi cùng giá tiền này chưa chắc đã lắp được một máy tính bàn hoàn chỉnh.

  Mặt khác, việc không mấy mặn mà với chủng chipset Intel Core i cũng bắt nguồn từ việc thói quen sử dụng hệ điều hành. Hầu hết các máy tính hiện nay đều cài HĐH Windows XP cũng như người dùng đều quen thao tác trên nền HĐH này. Cấu hình các máy tính dùng chipset Core i chỉ tối ưu với HĐH Windows 7 là một rào cản khá lớn đối với người dùng tầm trung. Chi phí bỏ ra để nâng cấp Windows 7 là khá lớn và người dùng còn phải làm quen lại từ đầu với HĐH mới này. Theo một nhà phân phối thiết bị máy tính tại đường Láng, Dòng chipset Core i của Intel ra mắt đúng thời điểm thuế giá trị gia tăng áp dụng cho mặt hàng linh kiện máy tính thay đổi, từ 5% trước đây lên 10%, do đó, giá thành tổng thể của một chiếc PC cũng tăng lên. Ngoài ra, sự bão hòa của thị trường máy tính trong 2 năm trở lại đây cũng là một yếu tố khiến dòng chipset mới này ít được quan tâm. Thị trường máy tính để bàn đang bước vào giai đoạn “sụt sùi” nhất trong năm và thời gian này sẽ còn kéo dài tới đầu quý 3/2011. Có lẽ, thời điểm để dòng vi xử lý mới bùng phát sẽ phải là dịp cuối năm khi giá thành linh kiện hạ cũng như nhu cầu của người dùng tăng cao. (VietnamNet 6/4/2011)

  Mạng thông tin blog YuMe: “Sáng tạo” hay “xé rào”?

  Trang mạng YuMe trước khi trở thành “mạng thông tin blog” là một trang “dịch vụ tạo blog” (theo định nghĩa tại khoản 14, điều 3, Nghị định 97/2008/NĐ-CP). Theo đó, các thành viên tham gia phải đăng ký tài khoản (account) và trong tài khoản của mình tạo ra blog với mức độ “đóng mở” khác nhau. Nếu muốn hoàn toàn riêng tư, chủ nhân các blog đó hoàn toàn có thể không cho phép người khác đọc những thông tin của mình viết. Mặt khác, cộng đồng muốn đọc tất cả các bài của các blog thì phải vào từng blog riêng rẽ. Điều này khẳng định tính cá nhân, riêng tư của blog.

  Tuy nhiên, sau khi biến tướng thành “mạng thông tin blog”, tính chất riêng tư, cá nhân không còn nữa. Hiểu một cách nôm na, phía chủ quản của YuMe (Cty CP VON) đã “bốc” các bài - dù được chủ nhân các blog đưa vào chế độ mở hoàn toàn cho mọi người vào đọc - ở các blog đưa lên một trang chung (blog.yume.vn). Người đọc không cần phải lập blog để kết nối thì mới có thể vào đọc các blog và cũng không cần phải vào từng blog riêng rẽ để đọc các bài ở blog khác nhau, mà chỉ cần gõ vào địa chỉ blog.yume.vn là có thể đọc được rất nhiều bài gom từ các blog.

  Thực chất đây là một trang thông tin điện tử (TTTĐT) tổng hợp, có quá trình sản xuất tin bài từ hàng nghìn thành viên là các blogger. Trong thông cáo phát đi ngày 30/3/2011 của YuMe cũng đã cho rằng: “Với mong muốn tạo ra một sân chơi có chất lượng cho cộng đồng blogger, cũng như là một cổng thông tin chia sẻ những bài viết xuất sắc” và “tại mạng thông tin blog YuMe, không chỉ đơn giản là công cụ viết blog, người viết sẽ được thoải mái chia sẻ tất cả quan điểm, thông tin, kiến thức và tương tác trực tiếp với hàng triệu người đọc”.

  Cần biết rằng, với blog cá nhân thì mỗi người viết không thể bao quát nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, “mạng thông tin blog” YuMe - như chính YuMe thừa nhận “như là một cổng thông tin” - với các trang mục bố trí chẳng khác nào các TTTĐT tổng hợp hay báo điện tử. Trang mạng này có 12 chuyên mục thuộc các lĩnh vực: Giải trí, đời sống, sáng tác, thiết bị số & xe, CNTT, du lịch, kinh tê - xã hội, cảm xúc, đẹp & thời trang, blog ảnh, blog video.

  Từ ngày 1/3/2011, YuMe còn đưa ra chương trình “Viết blog nhận nhuận bút” với tính chất “như một sự công nhận của cộng đồng đối với thông tin được chia sẻ”. Tất nhiên, mục đích của chương trình này là nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất các bài viết câu được nhiều người đọc. Mỗi bài viết trên blog.yume.vn cứ có 1 lượt xem sẽ được trả nhuận bút 10 đồng, và mức tối đa trả cho một bài viết là 300.000 đồng. Như vậy, các bolgger đăng ký tham gia như là đội ngũ cộng tác viên cho “mạng thông tin blog” YuMe, còn những người quản trị trang này thì tổ chức duyệt tin bài (thời gian tối đa trong vòng một tuần) và sắp xếp trang mục đăng tải.

  Không biết các cơ quan quản lý nghĩ gì trước thông tin sau từ YuMe đưa ra: “Sau một tháng chạy thử nghiệm thành công, chương trình “Viết blog nhận nhuận bút” đã chứng tỏ được sức hút của mình khi nhận được phản hồi tích cực của giới blogger bởi sự quy mô và chuyên nghiệp mà chương trình đem lại. Mỗi ngày, hàng nghìn bài viết đã đăng ký tham gia nhận nhuận bút, trong đó có rất nhiều bài viết chất lượng từ các cây bút có tên tuổi và các thành viên YuMe”? (Lao Động 7/4/2011)