• Thứ Sáu, 08/04/2011 11:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/4/2011

  Tân Khoa
  Cần làm rõ vị trí, mục tiêu của giáo dục đại học. Phải đăng ký thông tin thuê bao viễn thông. FPT tìm kiếm cơ hội với S-Fone. Có khả năng sập mạng viễn thông EVN Telecom…

  Cần làm rõ vị trí, mục tiêu của giáo dục đại học

  Hội thảo “Góp ý hoàn thiện dự thảo Luật giáo dục Đại học của Việt Nam” nhằm lấy ý kiến làm cơ sở kiến nghị trình Chính phủ dưới sự chủ trì của PGS.TS.Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp kiêm Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội đã diễn ra sáng 7/4/2011 tại trường ĐH Luật Hà Nội. Băn khoăn đầu tiên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên là việc xử lý mối quan hệ giữa Luật giáo dục (đã có) và Luật giáo dục đại học như thế nào? Đồng thời, thể hiện quan điểm cần tổng kết mô hình ĐH quốc gia trước để làm rõ vấn đề về vị trí của các trường ĐH trong hệ thống đào tạo nói chung và nhấn mạnh đến vấn đề tự chủ của các trường ĐH...

  Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến các quy định của dự thảo luật về mục tiêu của giáo dục ĐH và quản lý nhà nước đối với GD ĐH; về cơ chế tự chủ đối với hoạt động đào tạo tại các cơ sở đào tạo ĐH; về tự chủ đại học và cơ chế quản lý các cơ sở đào tạo đại học; về đảm bảo chất lượng đào tạo ĐH; giảng viên, người học cùng khía cạnh kỹ thuật soạn thảo của dự thảo luật... (Giáo dục & Thời đại Online 7/4/2011)

  Phải đăng ký thông tin thuê bao viễn thông

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 25/2011 quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông, trong đó quy định rõ việc đăng ký, lưu giữ thông tin thuê bao viễn thông. Theo đó, thuê bao cá nhân có trách nhiệm cung cấp cho doanh nghiệp viễn thông các thông tin như họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh nhân dân… Đối với thuê bao là tổ chức, có trách nhiệm cung cấp các thông tin như tên tổ chức; địa chỉ hoạt động; số, ngày quyết định thành lập; số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đứng tên giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ... Ngoài ra, điểm đăng ký thông tin thuê bao viễn thông phải đáp ứng bốn điều kiện: có địa điểm giao dịch xác định; có đủ trang thiết bị để lưu giữ và chuyển thông tin thuê bao; có nhân viên giao dịch được doanh nghiệp viễn thông đào tạo và các điều kiện khác theo quy định của Bộ TT&TT. Nghị định trên có hiệu lực từ ngày 1/6/2011. (Pháp luật TP.HCM 8/4/2011)

  FPT tìm kiếm cơ hội với S-Fone

  Sau khi quyết định rút lui khỏi dự án đầu tư vào Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), ông Trương Đình Anh – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định, FPT đặt nhiều ưu tiên đầu tư hơn vào lĩnh vực viễn thông di động và mạng S-Fone của Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) đang được FPT cân nhắc, tìm kiếm cơ hội. Hiện tại, FPT có dự trữ tài chính lớn để sẵn sàng tham gia vào các dự án mua bán, sáp nhập trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như CNTT, viễn thông. (Đầu Tư 8/4/2011)

  Có khả năng sập mạng viễn thông EVN Telecom

  Trong cuộc họp triển khai kế hoạch năm 2011, chủ tịch hội đồng thành viên EVN Đào Văn Hưng đã khẳng định trước bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng “có khả năng sập mạng viễn thông EVN Telecom”. Theo ông Hưng, EVN đã làm đề án cổ phần hóa EVN Telecom rất công phu, đã trình Chính phủ. Tuy nhiên, 4 tháng sau khi trình, việc quyết định cổ phần hóa chưa có khiến cán bộ công nhân viên EVN Telecom và các tổng công ty điện lực hoang mang lo lắng không biết mô hình tương lai của EVN Telecom sẽ thế nào. Ông Đào Văn Hưng cũng cho biết cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông rất quyết liệt, trong khi các mạng khác đang thực hiện giảm cước, khuyến mãi để giành giật khách, EVN Telecom mất khách hàng rất nhanh. “Mỗi tháng EVN Telecom mất khoảng 100.000 khách hàng, 200 tỷ đồng/tháng nhưng không biết làm thế nào” - ông Hưng nói và cho rằng “cứ thế này quá nguy hiểm với doanh nghiệp”. (Tuổi Trẻ 8/4/2011)

  30.000 hosting và phần mềm quản trị web miễn phí cho doanh nghiệp, tổ chức và các dự án của sinh viên

  Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (VAYSE) vừa nhận được đề xuất của Công ty TNHH Dữ liệu Việt Nam (VDS – www.maychu.com.vn) và Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở Việt Nam (VINADES – www.vinades.vn) về việc triển khai một chương trình miễn phí dung lượng máy chủ kết nối Internet (hosting), thư điện tử theo tên miền riêng và phần mềm quản trị với số lượng 30.000 trong 3 năm. Đây sẽ là một trong những chương trình quan trọng của VAYSE cần được triển khai nhằm thúc đẩy giao dịch điện tử của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, hiệp hội và cả các dự án khả thi của sinh viên. Theo đó, mỗi đối tượng tham gia chương trình này được thụ hưởng giá trị tương đương với số tiền khoảng 2 triệu đồng/năm.

  Ngay sau khi nhất trí với các đối tác nói trên để triển khai chương trình này, VAYSE đã có công văn gửi Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp do báo Diễn đàn Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì để đề xuất việc ưu tiên hỗ trợ cho các nhóm thí sinh tham gia dự thi chương trình Khởi nghiệp 2011. Anh Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng VAYSE cho biết, ngoài chương trình Khởi nghiệp của VCCI, VAYSE sẽ cùng phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam cùng các Liên hiệp hội địa phương để triển khai chương trình này vì hiện tại, rất nhiều hội và hiệp hội còn chưa có website và đây là việc rất cần phải làm, nhất là đã có sự tài trợ quý giá này của VDS và VINADES.

  Anh Lại Hợp Nhân – Phó Tổng biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Thư ký Thường trực Ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp 2011 cũng cho biết, đây là món quà hết sức quý giá mà VAYSE đã mang đến cho các thí sinh tham dự chương trình và điều đó càng có ý nghĩa hơn nhất là năm 2011 đã được Đảng và Chính phủ lựa chọn làm Năm Thanh niên. (Tài chính Điện tử 8/4/2011)

  TP.HCM: Trao giải thưởng cuộc thi học sinh nghiên cứu khoa học

  Sáng 7/4/2011, Sở GDĐT TP.HCM và Intel Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết Hội thi Học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học 2011. Nguyễn Hải An, học sinh lớp 11A2 và nhóm học sinh lớp 11A7 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã giành được 2 giải xuất sắc với 2 đề tài lần lượt là: “Áo giáp của tôm - Chất thải thân thiện”, “Kính thiên văn khúc xạ kết nối con người và vũ trụ”. Vượt qua 15 đề tài tại vòng chung kết xếp hạng, hai đề tài này đang được ban tổ chức xét duyệt để tham gia Hội thi Học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học quốc tế ISEF 2011 do Intel tổ chức vào tháng 5/2011 tại Mỹ. Ban tổ chức cũng trao 2 giải I, 3 giải II, 4 giải III và 4 giải khuyến khích cho các đề tài khác. (Pháp luật TP.HCM 8/4/2011)

  Viettel tặng sim cho hơn 1.000 lao động vừa từ Lybia trở về bằng đường hàng hải

  Ngày 7/4/2011, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, chi nhánh Viettel tại Quảng Ninh và Hải Phòng đã phát cho 1.019 lao động từ Libya về nước mỗi người một SIM điện thoại di động Tomato. Mỗi SIM được kích hoạt sẵn với 25.000 đồng trong tài khoản, và hướng dẫn cách đăng ký thông tin thuê bao sau khi trở về địa phương. Bên cạnh đó, Viettel cũng đã tăng cường một xe phát sóng lưu động tại khu vực cảng Cái Lân, phục vụ liên lạc của người lao động và công tác tiếp đón người lao động trở về vào sáng 4/4/2011. (VietnamPlus 7/4/2011)

  Tập huấn sử dụng Cổng thông tin điện tử Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam

   

  Trong 2 ngày 7-8/4/2011, tại TP.HCM, T.Ư Đoàn và Trung tâm Thông tin Nguồn lực tình nguyện Việt Nam (VVIRC) đã tổ chức hội thảo “Tình nguyện vì sự phát triển” và tập huấn sử dụng cổng thông tin điện tử www.vvirc.vn. Tham dự có hơn 30 đại diện tỉnh, thành Đoàn phía Nam, những câu lạc bộ - nhóm công tác xã hội tại TP.HCM cùng một số chuyên viên tình nguyện nước ngoài. Được biết, hoạt động trên thuộc dự án “Tăng cường năng lực hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam”. (Thanh Niên 8/4/2011)

  Vietravel tổ chức tour du lịch tham quan hội chợ Computex Taipei 2011

  Công ty Du lịch Vietravel (TP.HCM) đang mời chào tour du lịch Đài Loan nhân hội chợ CNTT Computex Taipei 2011 sẽ diễn ra tại Đài Bắc từ 31/5 – 4/6/2011. Tham gia tour du lịch này, du khách sẽ có 1 ngày dự hội chợ và 5 ngày tham quan, du lịch các địa điểm khác theo chương trình của Ban tổ chức. Chi phí cho tour này là 19,74 triệu đồng/người. (Thanh Niên 8/4/2011)

  Cần có sự nhất quán trong hoạch định và thực thi chính sách CNTT

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, việc hoạch định chính sách cho sự phát triển của ngành CNTT gặp phải nhiều khó khăn vì đây là ngành có nhiều yếu tố đặc thù và công nghệ thay đổi rất nhanh. Để khắc phục những bất cập đang tồn tại, ông cho rằng cần đảm bảo nhất quán trong việc xây dựng và thực thi chính sách để các cơ chế, chính sách thật sự đi vào cuộc sống, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp. (Tuổi trẻ Cuối tuần 10/4/2011)

  Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT: Nên thay chữ “về” thành “bằng”

  Theo TS Mai Liêm Trực – nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin Truyền thông), Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT một lần nữa khẳng định quyết tâm trong việc phát triển ngành. Nhưng kinh nghiệm 10 năm qua đang dẫn đến những lo ngại nhất định về khả năng đạt được những mục tiêu đã đề ra.

  Trước hết là về nhận thức, ông đề nghị đổi chữ “về” thành chữ “bằng” để thấy vai trò của CNTT trong sự phát triển của tất cả các ngành kinh tế, xã hội, văn hoá hay quốc phòng. Như vậy sẽ thể hiện được nhận thức là CNTT sẽ làm đất nước mạnh lên và có tầm khác. Và nếu nhận thức đến mức độ cao như vậy thì các cấp lãnh đạo sẽ thấy đây là việc của mình và xông xáo lao vào chứ không phải chỉ là ủng hộ. Thêm một thực tế nữa được ông đề cập là do nhân thức chưa đầy đủ về CNTT nên nhiều khi người ta xem nó như một ngành kinh tế vật chất mà không thấy đặc điểm đó là ngành công nghiệp sáng tạo.

  Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, TS Mai Liêm Trực cho biết, các chính sách về CNTT cũng như các ngành khác khi trình lên Chính phủ và được phê duyệt thường là một bức tranh đẹp, khá thuyết phục và có vẻ đồng bộ từ mục tiêu đến các giải pháp thực hiện. Nhưng cuối cùng, khi quy hoạch mới thấy nhiều chỉ tiêu không đạt, không phải do chính sách mà do nhận thức, cách triển khai và thực hiện. Mười năm triển khai thực hiện Chỉ thị 58, Nghị quyết 07 và các văn bản khác cũng chỉ ra rằng nhiều lúc chúng ta nhận thức không tốt và thiếu quyết tâm từ trung ương đến địa phương. (Tuổi trẻ Cuối tuần, 10/4/2011).