• Thứ Bảy, 09/04/2011 16:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/4/2011

  Tân Khoa
  Phát động cuộc thi viết phần mềm nguồn mở. Yahoo tổ chức hội nghị thượng đỉnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Hà Nội. Hà Nội: Dừng kinh doanh 4 đại lý Internet tại huyện Mê Linh…

  Ba không với game bạo lực trong nhà trường

  Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Quang Quý vừa ký ban hành chương trình hành động về phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực và không lành mạnh đối với học sinh, sinh viên (HS-SV) giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, nhiệm vụ chung của các trường là tuyên truyền tác hại của trò chơi trực tuyến, tổ chức các câu lạc bộ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngoài giờ lên lớp nhằm thu hút HS, SV tham gia, tạo sân chơi giải trí lành mạnh cho HS, SV. Nội dung phòng chống tác hại của trò chơi trực tuyến có bạo lực và không lành mạnh sẽ được đưa vào một trong những tiêu chí đánh giá thi đua giữa các lớp, các khoa trong nhà trường. Với bậc học phổ thông, chương trình nêu một số giải pháp cụ thể. Giáo viên chủ nhiệm theo dõi chặt chẽ sĩ số học sinh hằng ngày trong từng tiết học của lớp mình chủ nhiệm. Phối hợp quản lý không để xảy ra tình trạng học sinh đến trường nhưng trốn học, bỏ tiết. Giáo dục, vận động học sinh theo phương châm “ba không” đối với game online bạo lực (không chơi trò chơi bạo lực; không làm ngơ khi biết bạn nghiện trò chơi trực tuyến; không làm ngơ khi biết có địa điểm tổ chức cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trái phép). (Pháp luật TP.HCM 9/4/2011)

  Phát động cuộc thi viết phần mềm nguồn mở

  Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ GDĐT vừa phát động cuộc thi "Mùa hè sáng tạo viết phần mềm nguồn mở năm 2011". Thời gian nhận hồ sơ tham gia từ 1/4 đến 25/6/2011. Mục tiêu của cuộc thi là để nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phần mềm nguồn mở, nhằm phát hiện và bồi dưỡng các nhân tài trẻ, các dự án phần mềm nguồn mở (PMNM) tiềm năng để kêu gọi đầu tư và hiện thực hóa ứng dụng trong thực tế cuộc sống. Cuộc thi cũng đồng thời tạo cơ hội giao tiếp giữa sinh viên với cộng đồng nguồn mở trong nước và quốc tế, định hướng cách thức tiếp cận, phát triển ứng dụng nhằm bổ sung kiến thức và góp phần làm phong phú kho tàng sản phẩm mã nguồn mở phục vụ lợi ích cộng đồng xã hội.

  Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước có thể tham khảo qui chế cuộc thi, lựa chọn ý tưởng và lập hồ sơ đăng ký thực hiện dự án thông qua website chính thức www.opl.vn/mhst. Hồ sơ đăng ký dự thi sẽ được một hội đồng giám khảo độc lập tuyển nhằm chọn ra những hồ sơ tốt nhất để cấp kinh phí hỗ trợ phát triển ban đầu. Thời gian hoàn thành các dự án là 3 tháng hè (6, 7 và 8). Các dự án sẽ được tiếp tục đánh giá ở vòng sơ khảo nhằm lựa chọn 5 dự án xuất sắc nhất được mời báo cáo và trao giải tại vòng chung khảo được tổ chức tại ĐH Cần Thơ vào tháng 10/2011. 3 dự án tốt nhất tham gia cuộc thi sẽ được chọn để trao các giải nhất, nhì và ba tại lễ tổng kết, trao giải tại ĐH Cần Thơ vào 10/2011. (ICT News 7/4/2011)

  Yahoo tổ chức hội nghị thượng đỉnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Hà Nội

  Ngày 8/4/2011 tại Hà Nội đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Yahoo Marketing 2011 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hội nghị sẽ kéo dài tới ngày 10/4/2011. Hiện tại, Yahoo là công cụ tìm kiếm chiếm 30% thị phần tại Việt Nam. Yahoo đã ký kết hợp tác với 12 đối tác tại Việt Nam trong đó, Viettel và Q-Mobile là đối tác về dịch vụ di động. (SGGP 9/4/2011)

  Nhiều thiết bị dệt may được tự động hóa

  Triển lãm quốc tế lần 21 về “Máy, thiết bị ngành may mặc, linh kiện, nguyên phụ liệu và vải 2011” được khai mạc sáng 8/4/2011 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Tân Bình (TP.HCM) với hơn 300 gian hàng của 260 công ty từ 20 quốc gia và lãnh thổ. Năm nay các nhà cung cấp thiết bị nhấn mạnh đến vấn đề tự động hóa, vi tính hóa nhằm thay thế con người, có chất lượng và độ chính xác cao, có mặt ở hầu hết loại máy may, thiết bị sản xuất bông sợi cũng như các khâu in, nhuộm hoàn tất... Triển lãm kéo dài đến hết ngày 11/4/2011. (Tuổi Trẻ 9/4/2011)

  TP.HCM: MobiFone bị nghẽn mạng trên diện rộng

  Theo nhiều thuê bao MobiFone, suốt cả ngày 8/4/2011, nhiều thuê bao mạng này hoàn toàn không liên lạc được, kể cả nhắn tin. Đến trưa qua, các cuộc gọi đi, đến cho tổng đài hỗ trợ của MobiFone là 9244 hay 18001090 cũng đều được thông báo là “không kết nối được”. Theo một số nguồn tin, việc không liên lạc được của MobiFone xảy ra trên diện rộng, ở một số khu vực thuộc quận 5, 10, 1, 3, Tân Bình… Đến chiều qua, chỉ một số thuê bao có thể nối lại liên lạc. Theo đại diện truyền thông của MobiFone, nguyên nhân hiện tượng nghẽn mạng trên là do MobiFone mở rộng hệ thống quản lý thuê bao trả trước tại TP.HCM, dẫn tới một số thuê bao trả trước tại TP.HCM gặp hiện tượng khó thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn. Hiện MobiFone kiểm tra, gấp rút khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất. (Pháp luật TP.HCM 9/4/2011)

  Gia Lai: 9/17 huyện tham gia thi giải Toán qua Internet cấp tỉnh năm 2011

  Sáng 9/4/2011, 91 học sinh của 9/17 huyện của tỉnh Gia Lai đã tham gia thi giải Toán qua Internet cấp tỉnh năm 2011 do Sở GDĐT Gia Lai tổ chức tại Trường PTDT nội trú tỉnh. Do địa hình đi lại còn khó khăn và cách biệt nên nhiều phụ huynh, thầy cô giáo đã đưa học sinh và con em mình đến từ chiều hôm trước. Bà Nhan Thị Hằng Nga, Phó Giám đốc Sở GDĐT Gia Lai cho biết,: đây năm học thứ 3 liên tiếp, Sở tổ chức thi giải Toán qua Internet cho học sinh lớp 5 và lớp 9 theo chủ trương của Bộ GDĐT. Với điều kiện CSVC các huyện còn khó khăn, năng lực cán bộ, giáo viên còn hạn chế về trình độ CNTT nên việc học sinh chưa được tham gia đồng đều giữa các huyện. Nhưng đây là lần thi có số đơn vị huyện và số lượng học sinh tham dự đông nhất. Đây là hội thi nhằm sàng lọc học sinh cho cuộc thi giải Toán qua Internet cấp quốc gia năm 2011 vào ngày 21 và 22/4/2011. (Giáo dục & Thời đại 9/4/2011)

  Hà Nội: Dừng kinh doanh 4 đại lý Internet tại huyện Mê Linh

  Ngày 7/4/2011, đoàn thanh tra Sở TTTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet trên địa bàn huyện Mê Linh. Sau quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã yêu cầu dừng kinh doanh 4 đại lý Internet do vi phạm quy định cách trường học dưới 200m và nhắc nhở một số đại lý thực hiện chưa nghiêm các quy định. Đoàn thanh tra cũng đã tiến hành ghi lại địa chỉ IP để yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet ngừng đường truyền của các đại lý này. Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện thêm 3 đại lý Internet gần trường học vẫn hoạt động dù không có tên trong danh sách quản lý của Phòng VHTT huyện. (Bưu điện Việt Nam 8/4/2011)

  Không một doanh nghiệp, nhà máy nào ở Việt Nam vượt được doanh số xuất khẩu của Samsung

  Theo ông Phí Văn Cương - Trưởng phòng Xuất khẩu của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (SEV), dự kiến tới tháng 6/2011 khi nhà máy sản xuất ĐTDĐ thứ hai của SEV tại Khu Công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) đi vào hoạt động thì công suất tối đa của Samsung tại đây sẽ nâng lên tới 11 triệu sản phẩm/ tháng, tương đương với 5.000 tấn. Khối lượng này chiếm 50% lượng hàng hoá qua cửa khẩu sân bay Nội Bài (khoảng 90% sản phẩm của SEV được xuất khẩu và thực hiện qua sân bay quốc tế Nội Bài). Năm 2010, nhà máy của Samsung tại đây đạt doanh số xuất khẩu 1,3 tỷ USD và dự kiến năm 2011 sẽ đạt 3 tỷ USD. Nếu tính đơn lẻ doanh số xuất khẩu của một doanh nghiệp, một nhà máy thì có lẽ không một doanh nghiệp nào ở Việt Nam vượt qua được Samsung ở thời điểm hiện tại. (Hải Quan 10/4/2011)

  Không buông tay con trong thế giới mạng

  Theo TS Đinh Phương Duy - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục TP.HCM, vì thiếu kiến thức về xã hội, pháp luật và chuẩn văn hóa, một số bạn trẻ tung ảnh nóng, clip bẩn lên mạng với ý nghĩ vậy là chơi trội, làm nổi, gây xôn xao cộng đồng... mà không lường hết hậu quả. Cũng có thể đó là cách các bạn thể hiện “trình độ” và tận hưởng cảm giác chờ đợi xem dư luận, đặc biệt là truyền thông, phản ứng thế nào. Thậm chí các bạn còn nghĩ đơn giản rằng thế giới mạng mênh mông, tìm được thủ phạm tung clip khác nào mò kim đáy bể. Theo ông, cha mẹ rất cần bình tĩnh để đối diện vấn đề. Trước hết, nên phân tích xem điều gì đang xảy ra đối với con mình, có điểm gì chưa ổn trong cuộc sống dẫn đến hành vi này và vì sao họ không sớm phát hiện được.

  Thứ hai, họ phải đối diện với sự thật là chuyện đã xảy ra rồi, việc cần làm là đối thoại với con về tác hại của việc tung clip bẩn, ảnh nóng lên mạng đối với người liên quan, với bản thân con, với giá trị của gia đình và cả xã hội. Họ cũng cần lắng nghe những suy nghĩ của con khi làm việc ấy... Thứ ba, đây cũng là dịp cha mẹ nên tìm cách khuyến khích con chia sẻ một cách chân thật về những nội dung trên mạng mà con đang quan tâm. Trong thời đại bùng nổ thông tin, cha mẹ cần biết nhận thức, thái độ của con trên thế giới mạng như thế nào. Thứ tư, cha mẹ không nên cấm cản con lên mạng, nhưng cần yêu cầu con có những cam kết về thời điểm, khoảng thời gian lên mạng, cam kết không tung clip bẩn hay những nội dung không lành mạnh khác...

  Về phần mình, TS Đinh Phương Duy cho biết, ông luôn lưu ý việc các con mỗi ngày lên mạng bao nhiêu tiếng sau giờ học và định hướng con những trò chơi phù hợp lứa tuổi, sở thích. Máy tính nhà ông được đặt ở những vị trí công khai. Ông cũng thường kiểm tra những địa chỉ web con mình đã truy cập, nếu có địa chỉ nào thấy không an tâm, ông sẽ hỏi lại con hoặc xem xét kỹ nội dung, phòng trường hợp mắng oan. Nếu trẻ có máy tính riêng, các bậc cha mẹ có thể thỉnh thoảng mượn máy tính để phần nào tìm hiểu đời sống mạng của con hay những tài liệu con lưu trữ. Hơn thế nữa, để hạn chế hữu hiệu những nguy cơ con tung clip bẩn lên mạng, điều quan trọng nhất là sự quan tâm của cha mẹ dành cho con cái. Hãy tạo ra môi trường sinh hoạt gia đình gắn bó, thân thiện, ấm cúng; cha mẹ làm gương, định hướng đạo đức cho con, thường xuyên trò chuyện với con về những khía cạnh pháp luật khi tung clip bẩn. Cha mẹ hãy cố gắng học cách sử dụng máy tính, khám phá Internet để con cảm thấy cha mẹ cũng hiện đại, từ đó trẻ sẽ cởi mở chia sẻ với cha mẹ hơn về đời sống mạng của mình. (Tuổi Trẻ 9/4/2011).