• Thứ Tư, 13/04/2011 09:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/4/2011

  Tân Khoa
  VNPT không được sở hữu hai mạng di động. UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ không cho phép kinh doanh tài sản ảo trên trò chơi trực tuyến. Việt Nam đoạt hai giải thiết kế vi mạch quốc tế…

  VNPT không được sở hữu hai mạng di động

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2011. Chương 2, Điều 3 của Nghị định này có quy định: Một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TTTT quy định. Nghị định này còn quy định, doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông có trách nhiệm báo cáo cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông theo quy định của Bộ TTTT khi có thay đổi trong danh sách tổ chức, cá nhân sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp. Điều khoản này trước mắt sẽ tác động trực tiếp đến mô hình tổ chức của Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT).

  Hiện VNPT đang sở hữu 100% vốn tại 2 mạng di động lớn là VinaPhone và MobiFone. Như vậy, theo Nghị định này VNPT sẽ không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần một trong hai mạng di động này. Điều này sẽ buộc VNPT phải tính toán mô hình nào phù hợp cho mình. Thực tế có ít nhất 2 khả năng xảy ra đối với VNPT sau khi Nghị định này được thực thi. Thứ nhất, VNPT sẽ buộc phải cổ phần hoá một trong hai mạng di động của mình, nhưng cũng không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần tại mạng di động đã được cổ phần. Thứ hai, VNPT sẽ buộc phải tính toán hợp nhất hai mạng di động của mình để trở thành 1 mạng.

  Ngoài vấn đề đáng quan tâm nói trên, Nghị định 25/2011/NĐ-CP còn quy định, doanh nghiệp muốn được cấp phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất có sử dụng băng tần số vô tuyến điện (mạng di động ảo) phải có vốn pháp định 500 tỷ đồng. Đồng thời phải cam kết đầu tư ít nhất 2.500 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên và ít nhất 7.500 tỷ đồng trong 15 năm để phát triển mạng viễn thông theo quy định tại giấy phép. (Bưu điện Việt Nam 11/4/2011)

  UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ không cho phép kinh doanh tài sản ảo trên trò chơi trực tuyến

  UBND TP.HCM vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về giải đáp kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA). Theo đó, công văn kiến nghị Thủ tướng xem xét, tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ UBND TP.HCM kiên quyết thực hiện việc không cho phép kinh doanh tài sản có giá trị ảo, vật phẩm ảo trên các trò chơi trực tuyến (GO) trong khi chờ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quy định cụ thể. Công văn cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo chấm dứt việc báo cáo thiếu khách quan vụ việc cho Chính phủ tại Công văn số 96/2010/VINASA ngày 29/9/2010 của VINASA. Công văn này của VINASA đề cập: “Trong thực tiễn kinh doanh GO trên thế giới hiện nay thì việc cho phép người chơi trả tiền để sử dụng vật phẩm ảo là thông lệ chung và đặc thù của ngành kinh doanh GO; đồng thời đây cũng là phương thức thu phí duy nhất hiện nay của các công ty phát hành GO tại Việt Nam. Vì thế, nếu áp đặt vật phẩm ảo là tài sản có giá trị để áp dụng Thông tư 60 và cấm hình thức thu phí này thì các doanh nghiệp sẽ không còn nguồn thu và buộc phải đóng cửa”.

  Sau khi VINASA gởi Thủ tướng công văn trên, ngày 7/12/2010, Thanh tra Sở TTTT TP.HCM đã có Công văn số 261/TTr gửi Chủ tịch VINASA, Bộ TTTT cho rằng: “Văn bản của hiệp hội báo cáo sai sự thật, thiếu khách quan, không có cơ sở; Văn bản của VINASA có nội dung xúc phạm danh dự, uy tín Sở TTTT…”. Theo công văn này, Thanh tra Sở TTTT cũng đề nghị: “VINASA làm rõ đây là ý kiến cá nhân của ông Tổng thư ký (người ký văn bản) hay là kiến nghị chính thức của VINASA; VINASA chính thức xin lỗi Sở TTTT về việc nhầm lẫn các nội dung đã xúc phạm danh dự, uy tín của Sở TTTT khi phát hành công văn khiếu nại Sở TTTT gửi Thủ tướng …” và cũng “Kiến nghị Bộ TTTT xem xét và chấn chỉnh hoạt động của VINASA, xử lý hành vi vi phạm (nếu có) của VINASA”. (SGGP 13/4/2011)

  Việt Nam sẽ phóng vệ tinh viễn thám vào năm 2014

  Theo PGS.TS Doãn Minh Chung, Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ (STI), vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam sẽ được thiết kế và lắp ráp xong trong năm 2012 và 2013. Dự kiến đến năm 2013 - 2014 sẽ phóng lên quỹ đạo. So với cả quãng thời gian dài, từ năm 1980 khi công nghệ vũ trụ Việt Nam manh nha, đây là bước tiến dài. Trong vòng 6 năm, kể từ tháng 4/2008, thời điểm vệ tinh VINASAT1 được phóng lên quỹ đạo, chúng ta có thể phóng được 2 quả trong khi, 24 năm trước đó, không phóng được quả nào. Nếu phóng thành công VNREDSat-1, Việt Nam sẽ chính thức có vệ tinh quan sát Trái Đất. Nhưng do môi trường vũ trụ khắc nghiệt, tuổi thọ trung bình của vệ tinh nặng 130 kg này chỉ khoảng 5 năm, trong khi chi phí đầu tư không nhỏ. 15 kỹ sư trẻ vừa được tuyển chọn sang Pháp tiếp nhận công nghệ trong thời gian 1 - 2 năm và bắt đầu giai đoạn sản xuất vệ tinh. Các kỹ sư Việt Nam sẽ vừa học vừa trực tiếp tham gia lắp ráp vệ tinh tại Pháp. Công đoạn này có ý nghĩa rất lớn, giúp họ nhanh chóng tiếp cận với công nghệ vũ trụ mà lẽ ra phải mất vài chục năm mới đạt được như các nước. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến bộ óc của vệ tinh bao gồm các phần mềm tính toán, có vẻ như chúng ta vẫn phải dựa vào đối tác. Điều đó, theo một chuyên gia công nghệ, gần như đồng nghĩa với việc ta khó có thể đảm bảo một cách toàn vẹn chủ quyền về khai thác và bảo mật thông tin từ vệ tinh này cho dù các kỹ sư của ta cũng sẽ tham gia viết một vài phần mềm hỗ trợ. Xong công đoạn chế tạo, sẽ đến công đoạn phóng do một đối tác khác chịu trách nhiệm. Đối tác đó là ai, phóng ở đâu vẫn chưa được tiết lộ. (Tiền Phong 13/4/2011)

  Việt Nam đoạt hai giải thiết kế vi mạch quốc tế

  Hai đội của ĐH Quốc gia TP.HCM đã đoạt hai giải cao nhất của Cuộc thi thiết kế Vi mạch quy mô lớn lần thứ 14 - 2011 tại Okinawa, Nhật Bản. Trong đó, giải nhất thuộc về đội Fetel07 - gồm hai thành viên là Nguyễn Phú Khánh và Tăng Phương Dung của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Đội Kitten, gồm hai thành viên đang học cao học tại ĐH Bách khoa và ĐH Khoa học Tự nhiên là Nguyễn Phạm Hoàng Dũng và Huỳnh Quang Trung, đoạt giải nhì. Giải ba thuộc về đội Three Sun của nước chủ nhà Nhật Bản. Đây là cuộc thi quốc tế diễn ra hằng năm dành cho sinh viên các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhằm phát hiện, tìm kiếm và đào tạo tài năng về thiết kế vi mạch. Những đội đoạt giải sẽ được nhận học bổng để tiếp tục học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản. (Pháp luật TP.HCM 13/4/2011)

  Xây dựng chuẩn CNTT ứng dụng trong hệ thống y tế

  Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo xây dựng chuẩn CNTT và chuyển đổi dữ liệu giữa các hệ thống thông tin y tế. Theo đó, các chủ đề bệnh án điện tử; hệ thống thông tin bệnh viện và khám bệnh từ xa; chính sách quản lý với hệ thống y tế; giải pháp và ứng dụng CNTT cho y tế… đã được đưa ra trao đổi và bàn luận. Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT do Bộ trưởng làm trưởng ban; xây dựng hoàn thiện các dự án ứng dụng CNTT vào lĩnh vực y tế như khám chữa bệnh từ xa và bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hiện Bộ Y tế cũng đã ứng dụng CNTT trong điều hành quản lý nhà nước với việc tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại; xây dựng và ứng dụng các dịch vụ trực tuyến trong việc cấp chứng chỉ hành nghề y dược, lưu hành mỹ dược phẩm, trang thiết bị y tế... (Hà Nội mới 11/4/2011)

  Dừng cuộc thi giải toán qua mạng vì sự cố Internet

  Ngày 9/4/2011, cuộc thi giải toán qua Internet của hàng nghìn học sinh tiểu học trên địa bàn Thanh Hóa và một số tỉnh thành khác đã không thể tham gia thi do trục trặc mạng. Sự việc này đã được TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ GDĐT xác nhận. Theo ông, trang web Violympic.vn không thể xử lý nổi do có quá nhiều người truy cập vào cùng một thời điểm. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy có rất nhiều người thực sự quan tâm đến cuộc thi giải toán qua mạng. Chiều cùng ngày, trên website violympic.vn, Bộ GDĐT đã có thông báo và hướng khắc phục sự cố này. Theo đó, trường hợp các học sinh thi gặp sự cố, BTC cấp tỉnh/ thành phố có thể tổ chức cho các em thi lại vào ngày thi dự phòng 10/4/2011. Được biết, trang web violympic.vn do Bộ GDĐT phối hợp với công ty TNHH Nội dung số FPT thực hiện, trong đó công ty FPT đảm nhiệm phụ trách về công nghệ. (ICT News 10/4/2011)

  CNTT hướng tới định vị trên biển

  Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam đang tập hợp báo cáo nghiên cứu phân tích về các vấn đề liên quan đến thông tin và định vị trên biển. Công việc này nhằm chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế vào tháng 8/2011 tại Đà Nẵng với chủ đề “Thông tin và định vị trên biển vì sự nghiệp an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế biển Việt Nam” được gọi tắt là REV/COMNAVI. (Đất Việt 12/4/2011)

  VNPT lại thu hộ cước 178 cho Viettel

  Từ ngày 1/4/2011, thuê bao cố định mạng VNPT sử dụng dịch vụ 178 của Viettel sẽ được nhân viên thu cước thu gộp cả cước 178 ngay trong cước cố định VNPT từ kỳ cước tháng 4/2011. Theo đó, VNPT sẽ thực hiện khai báo giá cước 178 của Viettel trên hệ thống tính cước dịch vụ cố định của VNPT. Vì vậy, khách hàng là thuê bao cố định mạng VNPT khi sử dụng 178 của Viettel sẽ được nhân viên thu cước cố định của VNPT thu gộp cả cước 178 ngay trong cước cố định VNPT từ kỳ cước tháng 4/2011. Sau khi Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ viễn thông đầu tiên là dịch vụ VoIP thương hiệu 178 vào năm 2000. Thời điểm đó các thuê bao cố định của VNPT sử dụng dịch vụ VoIP 178 của Viettel sẽ được in cùng trên hóa đơn thu cước điện thoại cố định. Thế nhưng, với áp lực cạnh tranh, phía VNPT cho rằng đây là một kiểu kinh doanh “ký sinh trên lưng” của VNPT. Vì vậy, nhiều đơn vị của VNPT đã không thu cước dịch vụ này cho Viettel. Đây được coi là điểm khó khăn nhất cho Viettel vào thời điểm mới bước chân vào thị trường viễn thông. Trước động thái này của VNPT, Viettel đã phải lập công ty thu cước riêng của mình. 10 năm trước dịch vụ VoIP được xem là “con gà để trứng vàng” siêu lợi nhuận. Thế nhưng thời điểm này dịch vụ này không còn lợi nhuận cao. Giới phân tích cho rằng, việc mở cửa thị trường viễn thông đã dạy cho các doanh nghiệp nhà cước của Việt Nam nhiều bài học. Trong đó có bài học tuân thủ quy luật thị trường và chấp nhận cạnh tranh để phát triển. (ICT News 10/4/2011)

  Thêm nhiều nạn nhân "trúng thưởng giả, mất tiền thật"

  Một người dân ở xã Mỹ Thạnh Trung, H.Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long vừa đến trình báo chính quyền địa phương việc bị lừa trúng thưởng mất 14,5 triệu đồng. Vào ngày 5/4/2011 có người gọi tới nhà báo tin số điện thoại bàn của anh trúng thưởng 145 triệu đồng từ chương trình quay số trúng thưởng nhằm tri ân khách hàng của Công ty viễn thông tỉnh. Anh đã liên lạc lại thì được hướng dẫn nộp 10% tiền trúng thưởng vào quỹ “vì người nghèo”, sau đó chờ thông báo ra Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long lãnh thưởng. Vui mừng gom đủ 14,5 triệu đồng chuyển vào tài khoản của họ thì họ bỏ trốn luôn. Sinh nghi, anh liên hệ với ngân hàng mới biết anh bị lừa. Trước đó, 3 hộ dân ở TP Vĩnh Long xài mạng Viettel cũng nhận được điện thoại của người lạ xưng là nhân viên công ty, thông báo họ đã trúng thưởng với phần quà hấp dẫn trị giá bạc triệu. Sau đó, người này yêu cầu chủ máy mua thẻ cào Viettel mệnh giá 100.000 đồng trở lên rồi đọc mã số in trên thẻ để xác nhận đã đủ điều kiện trúng thưởng. Tin thật, họ mua thẻ rồi cào số đọc cho người tự xưng là nhân viên nghe, nhưng sau đó không thấy ai gọi lại. Khi nhập mã số in trên thẻ thì được tổng đài thông báo "thẻ này đã có người kích hoạt"! (Thanh Niên 13/4/2011)

  Thẻ ngân hàng: Nhiều nhưng chưa tiện ích

  Hơn 3 năm kể từ ngày thực hiện Chỉ thị 20/2007/CT-TTg về việc trả lương qua tài khoản, thế nhưng đến nay, chiếc thẻ ATM vẫn chưa mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Dù máy ATM đặt khắp các tuyến đường nhưng chủ thẻ phải chạy lòng vòng kiếm máy ATM rút tiền tiêu dùng. Một số cửa hàng, siêu thị lớn trên địa bàn TP.HCM còn “đi lùi” khi ngưng nhận thanh toán qua thẻ… Có một thực tế với không ít khách hàng mua điện thoại di động là khi muốn thanh toán bằng thẻ với hệ thống cửa hàng của Viễn thông A đã bị từ chối. Người bán hàng đã yêu cầu phải ra máy ATM bên đường rút tiền mặt vào thanh toán. Giải thích cho việc không nhận thanh toán qua thẻ vì trước đây có vụ lừa đảo, dùng thẻ người khác thanh toán dẫn đến tranh chấp, vì vậy cửa hàng ngưng nhận thanh toán bằng thẻ. Như vậy, có nghĩa vì gặp một vài trường hợp gian mà các cửa hàng phủ nhận toàn bộ thẻ của khách. Vì để đảm bảo sự an toàn cho chính mình, các cửa hàng đã đẩy trách nhiệm cho khách khi mà khách có thẻ lại phải đi rút tiền mặt lề đường không an toàn. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với nhiều cửa hàng khác ở TP.HCM.

  Không ít nơi có thùng Pos, chấp nhận thanh toán qua thẻ, nhưng chủ thẻ phải chịu phí thanh toán đến 3% - bằng lãi suất của 2 tháng. Do vậy, “dù có thẻ nhưng tôi lúc nào cũng trữ một lượng lớn tiền mặt, nếu chỗ nào tính phí thì mình thanh toán bằng tiền mặt”- một phụ nữ ở quận Gò Vấp cho biết. Có lần chị đi mua vé máy bay, thấy đại lý bán vé máy móc hiện đại, chị đưa thẻ thanh toán thì nhân viên nói tính phí 3%, với 10 triệu đã mất 300.000 đồng nên chị đành cất thẻ vào ví và… trả tiền mặt.

  Dù có tiền trong tài khoản, nhưng mức phí rút tiền (ở máy ATM của ngân hàng khác) cũng rất cao, từ 3.300 đồng đến 10.000 đồng/lần – mà hạn mức rút mỗi lần không quá 2.000.000 đồng. Theo khảo sát, phí rút tiền ngoại mạng phổ biến là 3.300 đồng/lần, tức dù rút 100.000 đồng vẫn phải mất phí 3.300 đồng. Các loại giao dịch khác như truy vấn số dư, chuyển khoản, in sao kê có mức phí 1.650 đồng/lần. Riêng đối với thẻ thanh toán quốc tế, mức phí sẽ được tính tùy theo từng ngân hàng. Chẳng hạn, nếu khách hàng sử dụng thẻ Techcombank Visa, ACB Visa để rút tiền mặt tại các ngân hàng khác sẽ bị tính phí 4% trên giá trị giao dịch (chưa tính VAT). Và mức phí tối thiểu là 50.000 đồng, nghĩa là dù rút 100.000 đồng thì mức phí vẫn tính 50.000 đồng. Số tiền rút tối đa mỗi lần tùy thuộc vào từng loại hạng mức của từng ngân hàng. Việc thanh toán trực tiếp bằng thẻ hiện nay cũng không đồng nhất, có nơi không tính phí, có nơi khuyến mãi thanh toán qua thẻ sẽ được chiếc khấu vài phần trăm, nhưng có nơi lại tính phí 3% trên tổng số tiền thanh toán, tùy vào hệ thống ngân hàng mà khách hàng giao dịch. Ngay cả việc thanh toán bằng tiền USD ở nước ngoài, sở dĩ người dân ngại sử dụng thẻ là do điều kiện để được cấp thẻ khá phức tạp, đã vậy khi thanh toán bằng ngoại tệ các ngân hàng cũng tính phí chuyển đổi ngoại tệ từ 4% - 7%. Dù nhà nước khuyến khích trả lương qua tài khoản, thanh toán qua ngân hàng, thế nhưng, đến nay đã hơn 3 năm thực hiện trả lương qua tài khoản nhưng chiếc thẻ vẫn chưa mang lại tiện ích cho người dân. Đến nay, nhiều ngân hàng đã liên kết các máy ATM nhưng vẫn chưa hấp dẫn người sử dụng do phí cao. (SGGP 11/4/2011).